xs
xsm
sm
md
lg

โซเชียลฯแชร์ว่อน คลิปมัด “สุริยะตระบัดสัตย์” กลืนน้ำลายตัวเอง ก่อนการเลือกตั้งเคยลั่นวาจา ไม่รับตำแหน่งใดๆ ในรัฐบาล **ชอบมั้ยๆ โผรัฐมนตรี ตามมติพรรค พปชร.งานนี้จะพิสูจน์ละว่า ลุงตู่จะอยู่ใต้พรรค หรือพรรคจะอยู่ใต้ลุงตู่

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ข่าวปนคน คนปนข่าว**โซเชียลฯแชร์ว่อน คลิปมัด
สุริยะตระบัดสัตย์ กลืนน้ำลายตัวเอง ก่อนการเลือกตั้งเคยลั่นวาจาไม่รับตำแหน่งใดๆ ในรัฐบาล แต่ก็ต่อรองจนได้นั่ง รมว.อุตสาหกรรม ถึงวันนี้ยังจะย้ายมานั่งเก้าอี้ รมว.พลังงาน ให้ได้ !!

การปรับ ครม.“ลุงตู่ 2/2” กำลังเป็นประเด็นร้อน เพราะมีการแย่งเก้าอี้ “รมว.พลังงาน” กันอย่างดุเดือด ออกหน้าออกตา โดยกลุ่มก๊วนในพรรคพลังประชารัฐอ้างโควตาพรรค ดัน “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” สุดลิ่ม ให้อัปเกรดจาก รมว.อุตสาหกรรม มานั่งว่าการพลังงาน...ขณะที่ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ก็ยืนยันถึง “โควตานายกฯ” และได้ไปทาบทาม “ไพรินทร์ ชูโชติถาวร” อดีตซีอีโอ ปตท. มานั่งเก้าอี้ตัวนี้เช่นกัน

ถึงวันนี้ก็ยังไม่ได้ข้อสรุปว่าผลจะออกมาอย่างไร...แต่ในโซเชียลฯ มีการแชร์คลิป “สุริยะตระบัดสัตย์ ...สุริยะกลืนน้ำลายตัวเอง” กันให้ว่อน...

คลิปดังกล่าว เป็นคลิปที่ “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” ได้ไปร่วมกิจกรรม “เปิดความลับประเทศไทย” เมื่อวันที่ 4 ส.ค. 61 ที่โรงภาพยนต์เอสพลานาด ของรายการ “เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand” ที่ดำเนินรายการโดย “ดนัย เอกมหาสวัสดิ์” และ “อมรรัตน์ มหิทธิรุกข์” ซึ่งผู้ดำเนินรายการได้เกริ่นนำว่า เป็นการปิดห้องคุยเรื่องการเมือง กับ “VIP ทางการเมือง” แขกรับเชิญคือ “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” ... ว่า ช่วง 12 ปีที่ผ่านมานั้น หายไปไหน เมื่อกลับมาแล้วทำไมไม่ช่วย “ทักษิณ” แต่กลับมา ช่วย “ลุงตู่”... มีข้อความถาม-ตอบชัดๆ จากพิธีกร และ จากปากสุริยะ...

สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ
อมรรัตน์ - คุณสุริยะ กลับมาเล่นการเมือง ซึ่ง ดร.สมคิด (จาตุศรีพิทักษ์) กำลังทำนโยบายอะไรอยู่ก็ตาม ดร.สมคิด ให้ตำแหน่งอะไรกับท่าน ในกระทรวงไหนหรือเปล่า เป็นข้อต่อรองหรือเปล่า มีตำแหน่งรอไว้ในอนาคตหรือเปล่า

ดนัย - การเมืองเป็นเรื่องของความรัก รักต่างตอบแทนหรือเปล่า...

สุริยะ - “คำพูดนี้เป็นนาย แล้วก็ผมต้องการให้คำพูดนี้เป็นนายนะครับว่า ผมไม่รับตำแหน่งอะไรในรัฐบาลข้างหน้านะครับ เก็บเทปอันนี้ไวฮ

ดนัย - ปรบมือให้เลยครับ (ปรบมือ)... ประกาศอีกทีว่า ถ้าพรรคพลังประชารัฐได้ตั้งรัฐบาล...

สุริยะ - “ผมจะไม่รับตำแหน่งใดๆ ในรัฐบาล”

เทปคำพูดความยาว 50 วินาทีนี้ ถูกนำมาออกอากาศอีกครั้ง ในรายการ “เจาะลึกทั่วไทย Inside Thailand” ทางสถานีโทรทัศน์ดิจิทัล สปริงนิวส์ เมื่อวันพฤหัสบดีที่ 9 ส.ค. 61

หลังการเลือกตั้ง 24 มี.ค. 62 ผ่านไปร่วม 3 เดือน “ลุงตู่” ก็ยังจัดตั้งรัฐบาลไม่ลงตัว เพราะมีการแย่งเก้าอี้ “รมว.พลังงาน” กัน เมื่อ “กลุ่มสามมิตร” ที่มี สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ และ สมศักดิ์ เทพสุทิน เป็นแกนนำ ต้องการคุมกระทรวงพลังงาน หลังพลาดหวังจากเก้าอี้ รมว.เกษตรฯ และ รมว.พาณิชย์ จนเริ่มมีโผออกมาว่า “สุริยะ” จะได้เป็น รมว.พลังงาน ซึ่งก่อนหน้านั้น “ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ” รองหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ มีชื่อติดโผว่าจะได้นั่งเก้าอี้กระทรวงนี้ มาตั้งแต่เริ่มต้น...

คลิปคำพูดของสุริยะ ก็ถูกนำมาออกอากาศอีกครั้ง พร้อมกับเสียงวิพากษ์วิจารณ์ว่า เป็นการกลืนน้ำลายตัวเอง !! ก่อนเลือกตั้งบอกไม่รับตำแหน่ง แต่พอเลือกตั้งเสร็จ กลับต่อรองเก้าอี้รัฐมนตรี จนทำให้การตั้งรัฐบาลยืดเยื้อ

สุดท้าย “ลุงตู่” ตัดสินใจให้ “สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์” มานั่ง รมว.แรงงาน แล้วให้ “สุริยะ” ไปนั่ง รมว.อุตสาหกรรม และ “สมศักดิ์ เทพสุทิน” นั่ง รมว.ยุติธรรม จึงทำคลอดรัฐบาลออกมาได้ !!

ถึงวันนี้ ที่มาถึงจุดไคลแม็กซ์ของการปรับ ครม. และมีการแย่งชิงเก้าอี้ รมว.พลังงาน กันอีกครั้ง คลิป “สุริยะตระบัดสัตย์” ที่เขาเคยบอกว่าให้เก็บเทปอันนี้ไว้ จึงถูกนำมาแชร์ในโซเชียลฯ อีกรอบ ...ประจานว่าคำพูดนักการเมืองนั้นเชื่อไม่ได้...ลิ้นหลายแฉก !!

**ชอบมั้ยๆ โผรัฐมนตรี ตามมติพรรค พปชร. งานนี้จะพิสูจน์ละว่า ลุงตู่จะอยู่ใต้พรรค หรือพรรคจะอยู่ใต้ลุงตู่

พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา - พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ - พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา
มาแว้วว...ก่อนอื่นก็ต้องถามกันเลยว่า..ชอบมั้ยๆ โผรัฐมนตรีใหม่ของพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) หลังจากที่ประชุม ส.ส.พรรค มีมติเสนอชื่อผู้ที่จะดำรงตำแหน่งรัฐมนตรีในสัดส่วนของพรรค เพื่อให้ “ลุงตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม พิจารณา ได้แก่ “สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ” เป็น รมว.พลังงาน ตามมาด้วย “เสี่ยแฮงค์” อนุชา นาคาศัย รมว.อุตสาหกรรม นั่งแทนลูกพี่ แล้วก็ “เสี่ยเฮ้ง” สุชาติ ชมกลิ่น วอนนาบีถึงทีจะได้นั้ง รมว.แรงงาน สมใจ รวมทั้ง นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกรัฐบาล ตาโต จะตะกายเป็น รมต.ประจำสำนักนายกรัฐมนตรี หลังจาก “เทวัญ ลิปตพัลลภ” ไขก๊อกเปิดทาง ...

ขณะที่ตำแหน่ง รมว.อุดมศึกษา วิทยาศาสตร์ วิจัย และนวัตกรรม ทางพรรคไม่เสนอชื่อบุคคลใด ซึ่งก็คาดกันว่า น่าจะตกลงเป็นการแลกเก้าอี้โควตากันกับพรรค รปช. ของ “เทพเทือก” สุเทพ เทือกสุบรรณ หรือไม่ แต่พอไปถาม “เทพเทือก” กลับบอกไม่ทราบ และก็ยังเชื่อว่า “ลุงตู่” จะรักษาสัญญาใจให้ รปช.คุมกระทรวงแรงงานต่อ เพราะพรรคได้เสนอ ได้แจ้งมติของพรรคไปแล้วว่า พรรคได้มอบหมายให้ “เอนก เหล่าธรรมทัศน์” ว่า เป็นผู้มีความเหมาะสมที่จะนั่งในตำแหน่งนี้แทน “หม่อมเต่า” ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล ที่ลาออกไปก่อนหน้าแล้ว

ไพรินทร์ ชูโชติถาวร - อนุชา นาคาศัย
เอาละสิงานนี้ ไม่เฉพาะแต่ตำแหน่ง รมว.แรงงาน ที่ต้องยื้อแย่ง และถ้าดูรายชื่อ 4 รมต.ตามนี้ ตำแหน่งก็ชัดเจนว่า พปชร. “สุริยะ” ยังยืนยันที่จะอัปเกรดไปนั่งว่าการกระทรวงพลังงานให้ได้ แม้ว่าตามกระแสข่าวว่า นายกฯ จะจับ “ไพรินทร์ ชูโชติถาวร” อดีต รมช.คมนาคม ยุค คสช. และ อดีตซีอีโอ ปตท. นั่งว่าการ

งานนี้ พปชร.ออกมติมาเท่ากับดับเครื่องชน “ไพรินทร์” ตรงๆ ส่งสัญญาณถึง “ลุงตู่” ว่าพรรคจะเอาแบบนี้ ลุงจะว่าไง ?? แต่กับ “ลุงป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เหมือนอยู่ข้าง “ลุงตู่” มาตั้งแต่ต้น เมื่อวานให้สัมภาษณ์สื่อก็ยังบอกสวนกับมติพรรคว่า รมว.พลังงาน ขอให้เป็นโควตาของนายกฯ

แว่วว่า ช่วงหนึ่งของการประชุมพรรค มีการแสดงความเห็นของ ส.ส. สนับสนุนให้หัวหน้าพรรคนั่งควบ “รมว.มหาดไทย” โดย ส.ส.จำนวนไม่น้อยเห็นด้วย เพื่อให้การทำงานในพื้นที่เป็นไปอย่างราบรื่นไม่ติดขัด และสามารถประสานกับฝ่ายการเมืองได้มากยิ่งขึ้น ซึ่งจะส่งผลให้ดูแลพื้นที่ได้อย่างทั่วถึง และสามารถขยายฐานเสียงให้กับ พปชร. ให้เป็นพรรคอันดับ 1 ได้ในอนาคต ... แต่ “ลุงป้อม” ก็ออกตัวว่า เดินยังไม่ไหวเลย คงไม่ไปเบียด “ลุงป๊อก” พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา เจ้าของเก่าที่ผูกขาดมานาน และเป็นพี่น้อง 3 ป. งานนี้ก็ไม่รู้ว่า จะออกตัวไปงั้นๆ เหมือนตอนถูกเชิญขึ้นหัวหน้าพรรคหรือปล่าว... แต่สุดท้ายก็รับ !!

สุชาติ ชมกลิ่น - นฤมล ภิญโญสินวัฒน์
ฟังว่า ก่อนที่ พปชร. จะลงมติรายชื่อโผ ครม.กัน “ลุงตู่” ให้สัมภาษณ์ภายหลังเป็นประธานการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ก็พูดในทำนองเดียวกับ “ลุงป้อม” ว่าคุยกันแล้วในส่วนของพรรค พปชร. และยอมรับว่า การปรับ ครม.ใกล้แล้วเสร็จ ตอนนี้อยู่ระหว่างตรวจสอบคุณสมบัติ ผู้ที่จะเข้ามา เร่งเคลียร์ เรื่องคนคงไม่มีปัญหา

แต่จากที่เห็นๆ กัน ไอ้ที่ลุงว่าไม่มีปัญหาๆ มันดูจะไม่เป็นอย่างที่ว่านะสิ มติพรรคก็อย่างหนึ่ง ทั้งขู่ ทั้งกดดัน ส่วนลุงๆ ก็จะเอาตามแบบของลุงๆ ไม่สนกันล่ะ

งานนี้จะได้พิสูจน์กันละว่าสุดท้ายแล้ว...หวยออกมา ลุงตู่ จะอยู่ใต้พรรค รึ พรรคจะอยู่ใต้ลุงตู่ !!
กำลังโหลดความคิดเห็น...