xs
xsm
sm
md
lg

สายสีแดงเปิดนั่งฟรีมิ.ย.64 ถกผลศึกษาPPPลดภาระรัฐ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

เปิดไทม์ไลน์รถไฟสีแดง งานระบบเสร็จพร้อมวิ่งทดสอบ ต้นปี 64 และเปิดให้ประชาชนใช้ฟรี มิ.ย. มั่นใจเริ่มเดินรถเชิงพาณิชย์ได้ 31ต.ค.64 "ศักดิ์สยาม" เรียกถกผลศึกษา PPP และแก้ปัญหาก่อสร้างล่าช้า ลั่นระบบพร้อมและปลอดภัยให้เปิดแน่นอน

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รมว.คมนาคม กล่าวถึงโครงการรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ-รังสิต ว่า ขณะนี้มีปัญหาก่อสร้างล่าช้า และผู้รับจ้างขอขยายเวลาสัญญาที่ 3 (งานระบบอาณัติสัญญาณ)อีก 512 วัน โดยเห็นชอบไปแล้ว 87 วัน ที่เหลืออยู่ระหว่างพิจารณา ซึ่งตามแผนเดิมจะเปิดเดินรถได้ในเดือนม.ค.64 หากต่อเวลาให้ตามที่ผู้รับจ้างขอ ก็จะเสร็จในปี 65 ไม่ใช่ปี 66 ตามที่มีข่าวออกไป และเชื่อว่าจะยังปรับแผนก่อสร้างให้เร็วขึ้นได้อีก

"ผมไม่ได้พูดเรื่องสายสีแดงจะเปิดเดินรถปี 66 จากที่มีนักข่าวมาถาม ผมก็บอกว่าหากให้ขยายเวลาก่อสร้างเต็มที่ ตามที่เอกชนขอ 512 วัน ก็ให้บวกเวลาต่อไปจากม.ค.64 แต่ไม่รู้ว่าทำไมจึงเขียนข่าวว่าเปิดปี 66 แต่ไม่เป็นไร ผมยินดีรับก้อนหินทุกก้อนที่ปาเข้ามา" นายศักดิ์สยาม กล่าว

อย่างไรก็ตาม ในสัปดาห์นี้จะประชุมร่วมกับกรมการขนส่งทางราง (ขร.) และการรถไฟแห่งประเทศไทย (รฟท.) เพื่อดูรายละเอียดของปัญหา รวมถึงเรื่องโควิด -19 ซึ่งรัฐบาลมีภาระที่ต้องใช้งบประมาณในการแก้ปัญหา เยียวยาและฟื้นฟูศก. และมีเพดานหนี้สาธารณะที่ไม่เกิน 60% ของ GDPตอนนี้อยู่ที่ 58% แล้ว ดังนั้น ต้องคิดหาวิธีอื่นในการบริหารสายสีแดงที่ไม่เป็นภาระงบประมาณ จึงเป็นที่มาการปรับรูปแบบให้เอกชนร่วมลงทุน (PPP)

ทั้งนี้ไม่ว่าจะใช้รูปแบบไหน ประชาชนต้องได้ประโยชน์สูงสุด ค่าโดยสารต้องต่ำ รัฐต้องไม่เสียเปรียบ และเอกชนต้องทำโครงการได้ โดยขณะนี้ รฟท.ได้สรุปผลการศึกษาแล้ว กระทรวงคมนาคมจะพิจารณาข้อมูลของ รฟท. ก่อน จากนั้นจะเสนอคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) และ คณะกรรมการ PPP

ส่วนจะเปิดเดินรถได้เมื่อใด ต้องพิจารณาว่าระบบมีความปลอดภัยหรือไม่ ศูนย์ควบคุมการเดินรถพร้อมหรือไม่ มีประสิทธิภาพในการดำเนินการหรือไม่ การเดินรถต้องคุ้มค่า หากไม่มีเอกชนมาวิ่ง จะให้บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด มาเดินรถตามมติคนร. หากขาดทุน ก็ต้องใช้งบประมาณเข้าไปช่วยอุดหนุนอีก จึงต้องพิจารณาทุกประเด็น ยืนยันว่าหากแนวทางไหนทำแล้วเกิดประโยชน์กับประชาชนและประเทศ จะทำแน่นอน

ส่วนที่บอกว่าสายสีแดงก่อสร้างจะเสร็จแล้ว ต้องถามว่าเสร็จจริงแล้วหรือไม่ เส้นทางจากบางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน ยังต้องวางระบบอาณัติสัญญาณควบคุมเดินรถอีก นอกจากนี้ยังมีเนื้องานเพิ่ม วงเงิน 10,345 ล้านบาท ซึ่งใช้เงินไจก้าไม่ได้ ดังนั้น รฟท. ต้องตรวจสอบปริมาณงานที่ขอเพิ่มจำเป็นต้องทำหรือไม่ และจะใช้เงินจากไหน

วิ่งทดสอบต้นปี64 -มิ.ย.เปิดปชช.ใช้ฟรี

รายงานข่าวแจ้งว่า รฟท.ได้ทำไทม์ไลน์ พบว่าจะพร้อมเปิดให้บริการรถไฟสายสีแดง 30 พ.ย.64 หรือช้ากว่าแผนเดิม 10 เดือน โดยขณะนี้มีรถไฟ 2 ขบวน และจะรับมอบครบ 25 ขบวนปลายปี 63 ขณะที่ศูนย์ควบคุมเดินรถเสร็จแล้ว การติดตั้งระบบไฟฟ้า เสร็จม.ค.64 จะเริ่มทดสอบระบบการเดินรถไปถึงเดือน พ.ค.64 และตั้งแต่เดือนมิ.ย.64 จะเป็นการทดสอบการเดินรถโดยให้ประชาชนร่วมใช้ฟรี 5-6 เดือน กำหนดเปิดเดินรถอย่างเป็นทางการ 31 ต.ค.64

สำหรับ ความคืบหน้าการก่อสร้าง ณ สิ้นเดือน มิ.ย.63 สัญญา 1 (สถานีกลางบางซื่อ) อยู่ที่ 99.8% (ล่าช้า 0.2%) มีกลุ่มกิจการร่วมค้าSU (บมจ.ซิโน-ไทยฯและบมจ.ยูนิคฯ) เป็นผู้รับจ้าง ขอขยายเวลา1,177 วัน อนุมัติแล้ว ขยายสัญญาจะสิ้นสุดจาก 10 ก.พ.60 เป็น2 พ.ค.63

สัญญา 2 (งานทางวิ่งและงานสถานี 8 แห่ง วางเสร็จ100% แล้ว มี บมจ.อิตาเลียนไทย เป็นผู้รับจ้าง

สัญญา3 (งานระบบอาณัติสัญญาณ) คืบหน้า 83.72% โดยมี 2ส่วน คือ 3A ช่วงบางซื่อ-รังสิต คืบหน้า 85.12%. ส่วน 3Bช่วง บางซื่อ-ตลิ่งชันคืบหน้า 76.82% กลุ่ม MHSC( มิตซูบิชื-ฮิตาชิ -สุมิโตโม) จากญี่ปุ่น เป็นผู้รับจ้าง สัญญาสิ้นสุด 6 มิ.ย.63 ขอขยาย 512 วัน ไปสิ้นสุด 31 ต.ค. 64


กำลังโหลดความคิดเห็น...