xs
xsm
sm
md
lg

กางไทม์ไลน์สายสีแดง เปิดทดลองฟรี มิ.ย. 64 - “ศักดิ์สยาม” เรียกถกเคาะ PPP

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์เปิดไทม์ไลน์รถไฟสีแดง งานระบบเสร็จพร้อมวิ่งทดสอบต้นปี 64 และเปิด ปชช.ใช้ฟรี มิ.ย. มั่นใจเปิดเดินรถเชิงพาณิชย์ได้ 31 ต.ค. 64 “ศักดิ์สยาม” เรียกถกผลศึกษา PPP และแก้ปมก่อสร้างล่าช้า ลั่นระบบพร้อมและปลอดภัยให้เปิดแน่นอน

นายศักดิ์สยาม ชิดชอบ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงคมนาคม เปิดเผยถึงโครงการรถไฟชานเมือง (สายสีแดง) ช่วงบางซื่อ-รังสิต ว่าขณะนี้มีปัญหาก่อสร้างล่าช้าและผู้รับจ้างขอขยายเวลาสัญญาที่ 3 (งานระบบอาณัติสัญญาณ) 512 วัน โดยเห็นชอบไปแล้ว 87 วัน ที่เหลืออยู่ระหว่างพิจารณา ซึ่งตามแผนเดิมจะมีการเปิดเดินรถสายสีแดงในเดือน ม.ค. 2564 หากต่อเวลาให้ตามที่ผู้รับจ้างขอจะเสร็จในปี 2565 ไม่ใช่ปี 2566 ตามที่มีข่าวออกไป และเชื่อว่าจะยังปรับแผนก่อสร้างให้เร็วขึ้นได้อีก

“ผมไม่ได้พูดเรื่องสายสีแดงจะเปิดเดินรถปี 66 จากที่มีนักข่าวมาถามผมก็บอกว่า หากให้ขยายเวลาก่อสร้างเต็มที่ตามที่เอกชนขอ 512 วัน ก็ให้บวกเวลาต่อไปจาก ม.ค. 64 แต่ไม่รู้ว่าทำไมจึงเขียนข่าวว่าเปิดปี 66 แต่ไม่เป็นไร ผมยินดีรับก้อนหินทุกก้อนที่ปาเข้ามา” นายศักดิ์สยามกล่าว

โดยในสัปดาห์นี้จะประชุมร่วมกับกรมการขนส่งทางราง (ขร.) และการรถไฟแห่งประเทศไทย (ร.ฟ.ท.) เพื่อดูรายละเอียดของปัญหา รวมถึงเรื่องโควิด-19 ซึ่งรัฐบาลมีภาระที่ต้องใช้งบประมาณในการแก้ปัญหา เยียวยาและฟื้นฟูเศรษฐกิจ และมีเพดานหนี้สาธารณะที่ไม่เกิน 60% ของ GDP ตอนนี้อยู่ที่ 58% แล้ว ดังนั้นต้องหาวิธีคิดอื่นในการบริหารสายสีแดงที่ไม่เป็นภาระงบประมาณ เป็นที่มาการปรับรูปแบบให้เอกชนร่วมลงทุน (PPP)

ทั้งนี้ ไม่ว่าจะใช้รูปแบบไหน ประชาชนต้องได้ประโยชน์สูงสุด ค่าโดยสารต้องต่ำ รัฐต้องไม่เสียเปรียบ และเอกชนต้องทำโครงการได้ โดยขณะนี้ ร.ฟ.ท.ได้สรุปผลการศึกษาแล้วกระทรวงคมนาคมจะพิจารณาข้อมูลของ ร.ฟ.ท.ก่อน จากนั้นจะเสนอคณะกรรมการนโยบายรัฐวิสาหกิจ (คนร.) และคณะกรรมการ PPP

ส่วนจะเปิดเดินรถได้เมื่อใด ต้องพิจารณาว่าระบบมีความปลอดภัยหรือไม่ ศูนย์ควบคุมการเดินรถพร้อมหรือไม่ มีประสิทธิภาพในการดำเนินการหรือไม่ การเดินรถต้องคุ้มค่าหากไม่มีเอกชนมาวิ่งจะให้บริษัท รถไฟฟ้า ร.ฟ.ท.จำกัด มาเดินรถตามมติ คนร. หากขาดทุนต้องใช้งบประมาณเข้าไปช่วงอุดหนุนอีก จึงต้องพิจารณาทุกประเด็น ยืนยันว่าหากแนวทางไหนทำแล้วเกิดประโยชน์กับประชาชนและประเทศจะทำแน่นอน

“หากพิจารณามั่นใจว่าปลอดภัย ประชาชนสะดวกต้องเปิดแน่นอน ผมโดนทั้งขึ้นทั้งล่อง ไม่เปิดก็ว่าชะลอ เปิดไปแล้วไม่คุ้มขาดทุนก็ว่าเอาอะไรคิด จึงต้องหาจุดที่เหมาะสมที่สุด”

ส่วนที่บอกว่าสายสีแดงก่อสร้างจะเสร็จแล้ว ต้องถามว่าเสร็จจริงแล้วหรือไม่ เส้นทางจากบางซื่อ-รังสิต และบางซื่อ-ตลิ่งชัน ยังต้องวางระบบอาณัติสัญญาณควบคุมเดินรถอีก นอกจากนี้ ยังมีเนื้องานเพิ่มวงเงิน 10,345 ล้านบาท ซึ่งใช้เงินไจก้าไม่ได้ ดังนั้น ร.ฟ.ท.ต้องตรวจสอบปริมาณงานที่ขอเพิ่มจำเป็นต้องทำหรือไม่ และจะใช้เงินจากไหน

เปิดไทม์ไลน์รถไฟ พร้อมวิ่งทดสอบต้นปี 64 - มิ.ย.เปิด ปชช.ใช้ฟรี

รายงานข่าวแจ้งว่า ร.ฟ.ท.ได้ทำไทม์ไลน์ พบว่า จะพร้อมเปิดให้บริการรถไฟสายสีแดง 30 พ.ย. 64 หรือช้ากว่าแผนเดิม 10 เดือน โดยขณะนี้รถไฟ 2 ขบวน และจะรับมอบครบ 25 ขบวนปลายปี 63 ขณะที่ศูนย์ควบคุมเดินรถเสร็จแล้ว การติดตั้งระบบไฟฟ้าเสร็จ ม.ค. 64 จะเริ่มทดสอบระบบการเดินรถ (Trial Run) ไปถึงเดือน พ.ค. 64 และตั้งแต่เดือน มิ.ย. 64 จะเป็นการทดสอบการเดินรถโดยให้ประชาชนร่วมใช้ฟรี (Soft Opening) 5-6 เดือน กำหนดเปิดเดินรถอย่างเป็นทางการ 31 ต.ค. 64

สำหรับความคืบหน้าการก่อสร้าง ณ สิ้นเดือน มิ.ย. 63 สัญญา 1 (สถานีกลางบางซื่อ) อยู่ที่ 99.8% (ล่าช้า 0.2%) มีกลุ่มกิจการร่วมค้า SU (บมจ.ซิโน-ไทย และ บมจ.ยูนิค) เป็นผู้รับจ้าง ขอขยายเวลา 1,177 วัน อนุมัติแล้ว ขยายสัญญาจะสิ้นสุดจาก 10 ก.พ. 60 เป็น 2 พ.ค. 63

สัญญา 2 (งานทางวิ่งและงานสถานี 8 แห่ง วางเสร็จ 100% แล้ว มี บมจ.อิตาเลียนไทย เป็นผู้รับจ้าง

สัญญา 3 (งานระบบอาณัติสัญญาณ) คืบหน้า 83.72% โดยมี 2 ส่วน คือ 3A ช่วงบางซื่อ-รังสิต คืบหน้า 85.12% ส่วน 3B ช่วง บางซื่อ-ตลิ่งชัน คืบหน้า 76.82% กลุ่ม MHSC (มิตซูบิชิ-ฮิตาชิ-สุมิโตโม) จากญี่ปุ่นเป็นผู้รับจ้าง สัญญาสิ้นสุด 6 มิ.ย. 63 ขอขยาย 512 วัน ไปสิ้นสุด 31 ต.ค. 64


กำลังโหลดความคิดเห็น...