xs
xsm
sm
md
lg

ผู้จัดการสุดสัปดาห์

x

สุเทพกอดเก้าอี้รมว.แรงงาน “เสี่ยเฮ้ง”ส่อแวววืดอีกรอบ

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุเทพ เทือกสุบรรณ - เอนก เหล่าธรรมทัศน์ - สุชาติ ชมกลิ่น
รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงาน ถือเป็นเก้าอี้ในฝันของ“เสี่ยเฮ้ง”สุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ ที่อยากจะนั่งมาตั้งแต่การจัดตั้งคณะรัฐมนตรี พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา 2/1 นั่นเพราะเขตเลือกตั้งของ“เสี่ยเฮ้ง”ในเขต1 จ.ชลบุรี มีนิคมอุตสาหกรรมและแรงงานจำนวนมาก หวังจะเอาไปสร้างฐานเสียงในระยะยาว

ประกอบกับในครั้งแรก แต่เดิมโควตารมว.แรงงานเป็นของพรรคพลังประชารัฐ ขณะที่โควตารมว.การต่างประเทศ เป็นของพรรครวมพลังประชาชาติไทย แต่ด้วย “หม่อมเต่า”ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล อดีตหัวหน้าพรรคไม่มีความถนัด “สุเทพ เทือกสุบรรณ”ผู้ก่อตั้งพรรคจึงหันไปขอเก้าอี้รมว.แรงงานแทน

และด้วยโควตาของพรรคพลังประชารัฐมีจำกัด สุดท้ายนอกจาก“เสี่ยเฮ้ง”จะไม่ได้เก้าอี้ รมว.แรงงาน แล้วยังวืดเสนาบดีในตำแหน่งอื่นๆ ด้วย

โดยช่วงที่ผ่านมามีข่าวมาตลอดว่า ผู้ใหญ่ในพรรคพลังประชารัฐได้ให้สัญญาใจกับ“เสี่ยเฮ้ง”ว่า ในการปรับคณะรัฐมนตรีครั้งหน้าจะได้ตำแหน่งรัฐมนตรีแน่นอน เช่นเดียวกับ“เสี่ยแฮงค์”อนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ

ขณะเดียวกัน ในช่วงแต่งตัวรอผู้ใหญ่บางคนในพรรคพลังประชารัฐ ซึ่งสนิทสนมกับ“เสี่ยเฮ้ง”และคุ้นเคยกับ“สุเทพ”ได้พยายามชิมลาง เสนอเก้าอี้ รมว.การอุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรม ของสุวิทย์ เมษินทรีย์ ที่เชื่อกันในตอนนั้นว่าเป็นตัวเต็งที่จะหลุดจากคณะรัฐมนตรี ไปขอแลกกับพรรครวมพลังประชาชาติไทย

แต่ไร้สัญญาณตอบกลับที่ชัดเจน

รวมถึงมีความพยายามอ้อนขอ“บิ๊กป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ให้นำเก้าอี้รมว.แรงงาน กลับมายังพรรคพลังประชารัฐ และมอบเก้าอี้อื่นให้พรรครวมพลังประชาชาติไทยแทน เพราะวันนี้พรรคร่วมรัฐบาลมีอำนาจต่อรองลดลงแล้ว ไม่เหมือนช่วงแรกตอนตั้งรัฐบาล

ความพยายามดังกล่าวไม่ได้เว้นแม้แต่ช่วง“หม่อมเต่า”ประกาศลาออกจากหัวหน้าพรรครวมพลังประชาชาติไทย ก็มีการประสานเพื่อให้ "เอนก เหล่าธรรมทัศน์" กรรมการบริหารพรรค ที่สุเทพจะเสนอเป็นรัฐมนตรีแทน“หม่อมเต่า”กลับไปนั่ง รมว.การต่างประเทศ ซึ่งเป็นโควตาเดิมของพรรครวมพลังประชาชาติไทย อยู่แล้ว

มีการไปเกลี้ยกล่อมว่า เอนกมีภาพนักวิชาการ เหมาะสมกับกระทรวงการต่างประเทศมากกว่า จึงอยากจะขอแลกรมว.แรงงาน กลับมาให้“เสี่ยเฮ้ง”

ข่าวนี้สร้างความคลุมเครืออยู่นาน จนกระทั่งการประชุมใหญ่สามัญพรรครวมพลังประชาชาติไทย เมื่อสัปดาห์ก่อน“สุเทพ”ได้ออกมาให้สัมภาษณ์ในเรื่องนี้ เสมือนเป็นการยอมรับว่า มีการร้องขอเข้ามาจริง พร้อมกับให้คำตอบกลางสาธารณะว่า พรรครวมพลังประชาชาติไทยจะไม่แลกกระทรวงกับใครทั้งสิ้น

“ขอแสดงความยินดีล่วงหน้ากับนายเอนก เหล่าธรรมทัศน์ ที่พรรคมีมติเสนอชื่อไปให้พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา แต่งตั้งให็เป็น รมว.แรงงาน แทน ม.ร.ว.จัตุมงคล โสณกุล ที่ลาออกไป"

ท่าที งูจงอางหวงไข่ของสุเทพ ยิ่งชัดเจนเพราะหลังจากผ่านการประชุมใหญ่สามัญของพรรครวมพลังประชาชาติไทยไปเพียงไม่กี่วัน ในงานวันคล้ายวันเกิดครบรอบอายุ 71 ปี เมื่อช่วงกลางสัปดาห์ ก็ออกมาย้ำเรื่องนี้อีกครั้ง เสมือนต้องการส่งสัญญาณกลับไปว่า“ของข้าใครอย่าแตะ”

โดยสุเทพได้แนะนำนายเอนก ต่อผู้ร่วมงานว่าเป็นว่าที่รัฐมนตรีว่าการกระทรวงแรงงานของพรรค และจะเข้าไปช่วยฟื้นฟูเศรษฐกิจของผู้ใช้แรงงานที่กำลังเผชิญปัญหาเชื้อโควิด-19

ท่าทีสุเทพไม่ใช่หมาหวงก้าง จงอางหวงไข่ แต่เพราะก็มั่นอกมั่นใจในตัวเอง แม้พรรครวมพลังประชาชาติไทย จะมีเพียง 5 เสียงในสภาผู้แทนราษฎรเท่านั้น


ที่ผ่านมา สุเทพอาจดูโปรไฟล์จากภาพเบื้องหน้า แต่ก็มีข่าวออกมาอยู่เป็นเนืองๆว่า สุเทพได้เข้าหารือกับ “บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหม อยู่เป็นระยะๆ โดยเฉพาะช่วงที่มีข่าวความวุ่นวายภายในพรรคพลังประชารัฐ เรื่องการแก่งแย่งชิงอำนาจกันเอง และการวิ่งเต้นเพื่อจะเป็นรัฐมนตรีของส.ส.บางคนในพรรคพลังประชารัฐ

และแม้จะเป็นพรรค 5 เสียง แต่กับพรรครวมพลังประชาชาติไทยของสุเทพ เรื่องตัวเลขและสูตรการคำนวณอาจไม่ได้ผล อย่างที่รู้กันว่า สุเทพ และ“บิ๊กตู่” รวมไปถึง “บิ๊กป๊อก”พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นั้นมีความสัมพันธ์ที่แนบแน่นกันมาตั้งแต่เมื่อครั้งรัฐบาลอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ

โดยเฉพาะช่วงการชุมนุมของกลุ่มแนวร่วมประชาธิปไตยต่อต้านเผด็จการแห่งชาติ (นปช.) ที่สี่แยกราชประสงค์ เมื่อปี 2553 หรือ 10 ปีที่แล้ว คนเหล่านี้กรำศึกกันอยู่ในศูนย์อำนวยการสถานการณ์ฉุกเฉิน หรือ ศอฉ. ที่กรมทหารราบที่ 11 รักษาพระองค์ อยู่หลายเดือน

ขณะที่ช่วงหัวเลี้ยวหัวต่อ สุเทพก็แบกรับภาระคนเดียว ที่ประกาศกลางวงที่ประชุมศอฉ.ว่า การดำเนินการทุกๆอย่าง จะเป็นคนรับผิดชอบแต่เพียงผู้เดียว

นอกจากนี้ ต้องยอมรับว่า การมีรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ ทุกวันนี้ เกิดขึ้นได้จากการชุมนุมของคณะกรรมการประชาชนเพื่อการเปลี่ยนแปลงปฏิรูปประเทศไทยให้เป็นประชาธิปไตยที่สมบูรณ์แบบอันมีพระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุข (กปปส.) เมื่อช่วงปี 2557 ที่มีปฐมบทมาจากการขับไล่รัฐบาลยิ่งลักษณ์ ชินวัตร ซึ่งมี สุเทพเป็นแกนนำ

สำหรับสุเทพ กับ “บิ๊กตู่”และ“บิ๊กป๊อก”ไม่ใช่คนอื่นไกล ดังนั้นหากสุเทพส่งสัญญาณออกมาแบบนี้ ย่อมต้องมั่นใจว่ารักษาเก้าอี้ รมว.แรงงานไว้ได้

และท่าทีของสุเทพ อาจทำให้“เสี่ยเฮ้ง”ต้องทำใจอีกทางว่า ตัวเองอาจไม่ได้นั่งเก้าอี้ในฝันอย่าง รมว.แรงงาน และอาจจะหันไปหาที่ลงใหม่แทน ซึ่ง ณ ตอนนี้ก็ยังไม่รู้ว่า จะได้เป็นหรือไม่

เพราะก็มีข่าวว่า กลุ่มสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ และ 4 กุมาร อาจจะไม่ถูกปรับออก นั่นทำให้เหลือเก้าอี้ว่างไม่กี่ตัวกำลังโหลดความคิดเห็น...