xs
xsm
sm
md
lg

“ลุงป้อม”ต้องเป็นนายกฯ

เผยแพร่:   โดย: สุนันท์ ศรีจันทราบนโลกโซเชียล มีภาพพล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในอิริยาบถต่างๆ ทั้งการหลับในห้องประชุม การเดินโดยต้องมีคนประคอง ตีแผ่ในวงกว้าง หลังมีข่าวว่า จะก้าวขึ้นไปนั่งเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ

เรื่องราวฉาวโฉ่ในอดีตถูกขุดคุ้ยขึ้นมาอีกครั้ง เป้าหมายเพื่อทำลายความน่าเชื่อถือ โดยหวังสร้างกระแสสังคม เพื่อสกัดกั้นเส้นทางการเมืองของพล.อ.ประวิตร

ตลอด 6 ปีของรัฐบาลพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา พล.อ.ประวิตร ในฐานะพี่ใหญ่ กลายเป็นจุดอ่อนของรัฐบาล โดยตกเป็นเป้าโจมตีอย่างต่อเนื่อง โดยเฉพาะคดีนาฬิกาเพื่อน ซึ่งแม้สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จะช่วยล้างมลทินให้ โดยชี้มูลว่าไม่มีความผิด แต่เสียงวิพากษ์วิจารณ์คดีนาฬิกายังดังจนถึงทุกวันนี้

พล.อ.ประวิตร เจอวิกฤตทางการเมืองอยู่หลายครั้ง ทำท่าจะร่อแร่ โดยถูกกระแสสังคมรุมกระหน่ำโจมตี แต่พล.อ.ประยุทธ์เข้ามาช่วยอุ้ม จนรอดมาได้ทุกครั้ง

แม้สังขารอาจไม่เอื้อ แต่บารมีทางการเมืองยังเหลือเฟือ แถมมีความพร้อมทางด้านทุน จนทุกฝ่ายวิ่งเข้ามาสยบ แม้แต่ ส.ส.พรรคพลังประชารัฐก๊วนต่างๆ ยังต้องเลือกข้าง ถือหางพล.อ.ประวิตร เตรียมชูมือสนับสนุนให้ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรค โดยไร้คู่แข่ง

ถ้าเทียบนักการเมืองทั่วไปในอดีตหรือปัจจุบัน พล.อ.ประวิตรไม่ได้เป็นนักการเมืองที่ได้แย่กว่ามาตรฐานโดยทั่วไป

และเมื่อเทียบกับนายทักษิณ ชินวัตร นายสมชาย วงศ์สวัสดิ์ นายสมัคร สุนทรเวช หรือนายบรรหาร ศิลปอาชา ก็ไม่เห็นความแตกต่างระหว่างพล.อ.ประวิตรและอดีตนายกรัฐมนตรีเหล่านี้

ถ้าจะพูดถึงการทุจริตคอร์รัปชัน นักการเมืองระดับที่มีอำนาจ โดนโจมตีกันหมด ถ้าจะพูดถึงการเล่นพวกพ้อง ทุกรัฐบาลก็เป็นเหมือนกันหมด หรือถ้าจะพูดถึงผลงานการบริหารประเทศ ก็ไม่เคยมีรัฐบาลชุดไหนสร้างผลงานอย่างเป็นรูปธรรม นอกจากสร้างภาพคุ้ยโม้ไปวันๆ เหมือนกัน

ดังนั้นจึงไม่ควรตั้งแง่ หรือตั้งป้อมรังเกียจพล.อ.ประวิตรมากเกินไป โดยเฉพาะการขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เพราะพล.อ.ประวิตรมีโอกาสเป็นอะไรได้มากกว่านี้

แม้แต่ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีก็ไม่ไกลเกินจริงแล้ว เพราะนายสมชายยังเป็นได้ นายบรรหารเป็นมาแล้ว นายสมัครยังถูกเชิดขึ้นมา จะไม่น่ามีข้อจำกัดอะไรกับพล.อ.ประวิตร

ถ้าเกิดอะไรขึ้นกับพล.อ.ประยุทธ์ หรือเกิดเบื่อลาออกขึ้นมา ในพรรคพลังประชารัฐจะมีใครเหมาะสม มีบารมีเท่าพล.อ.ประวิตร

ถ้าสังขารยังไหว ตำแหน่งนายกรัฐมนตรีอยู่แค่เอื้อมของพล.อ.ประวิตรเท่านั้น

ไม่ว่าประชาชนจะชอบหรือไม่ จะต่อต้านหรือสนับสนุน เมื่อโอกาสมาถึง จะไม่มีใครขวางกั้นความฝันอันสูงสุดของพล.อ.ประวิตรได้

ถนนการเมืองทุกเส้นมุ่งสู่ชายคาพล.อ.ประวิตร นักการเมืองแทบทุกขั้ว วิ่งเข้าซุกบารมี ภาพใต้คำขวัญแสนสวยทางการเมือง นโยบายปรองดอง

อย่าท้อแท้ สิ้นหวัง อนาถใจกับการเมืองในยุคพล.อ.ประยุทธ์ เพราะเมื่อยังจมปลักอยู่ในวงจรอุบาทว์ ปรากฏการณ์การเมืองน้ำเน่าจะเป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตามปกติ ซึ่งไม่ได้แตกต่างจากสิ่งที่เกิดขึ้นในรัฐบาลชุดก่อนๆ และไม่ได้แตกต่างกับการเมืองในยุครัฐบาลนายทักษิณแต่อย่างใด

และนักการเมืองที่เคยเป็นลูกสมุนนายทักษิณ กว่าครึ่งได้ แปรพักตร์มารับใช้พล.อ.ประยุทธ์และพล.อ.ประวิตรอย่างเต็มตัวแล้ว ขณะที่นักการเมืองที่เคยเคลื่อนไหวต่อต้านระบอบทักษิณอย่างเอาเป็นเอาตาย ได้สามัคคีกลมกลืนเป็นเนื้อเดียวกับลูกสมุนทักษิณโดยไม่รู้สึกระอาย

การที่พล.อ.ประวิตรจะก้าวขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ ไม่ใช่สิ่งที่น่าประหลาดใจ เพราะชั่วโมงนี้ใครจะขวางพล.อ.ประวิตรได้ แม้แต่ ส.ส.ต่างขั้วต่างกลุ่ม ยังต้องยอมสวามิภักดิ์ ร่วมโหนบารมีทางการเมืองไปด้วย

การเมืองระบบเกื้อกูลผลประโยชน์ จัดสรรเก้าอี้รัฐมนตรีตามโควตา ส.ส. โดยไม่คำนึงถึงคุณธรรม ภาพลักษณ์หรือมลทินของนักการเมือง ไม่กลัวกระแสยี้ ใครก็เป็นรัฐมนตรีได้ ใครก็ขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคการเมืองได้

สำหรับพล.อ.ประวิตร ต้องทำใจยอมรับการก้าวขึ้นเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐ เพราะถ้าไม่ยอมรับ สักวันหนึ่งอาจตรอมใจ เมื่อพล.อ.ประวิตรก้าวขึ้นเป็นนายกรัฐมนตรี

และอย่าคิดว่า เป็นไปไม่ได้ เพราะการเมืองในระบบเน่าๆ ทุกอย่างเป็นไปได้หมด นักการเมืองที่สังคมร้องยี้ ยังเป็นรัฐมนตรีกันนับไม่ถ้วน

ทำไมพล.อ.ประวิตรจะเป็นนายกรัฐมนตรีกับเขาสักทีได้ และพล.อ.ประยุทธ์เก่งกว่าหรือดีกว่าลุงป้อมตรงไหน ใครตอบได้ช่วยตอบที


กำลังโหลดความคิดเห็น...