xs
xsm
sm
md
lg

องค์กรแพทย์ รพ.ขอนแก่นร้องตั้งกรรมการสอบ “หมอชาญชัย” ใหม่จากองค์กรอิสระ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวขอนแก่น - ปธ.องค์กรแพทย์ รพ.ขอนแก่นนำบุคลากรรวมพลังแสดงจุดยืนเรียกร้องความเป็นธรรมให้หมอชาญชัยอีกรอบ พร้อมเสนอให้ตั้งกรรมการสอบจากองค์กรอิสระ เช่น ป.ป.ช. หรือดีเอสไอ ชี้กรรมการสอบที่ตั้งจากคนในกระทรวงฯ ไม่มีความเป็นกลาง บางคนเป็นเพื่อนสนิทกับ นพ.เกรียงศักดิ์


ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 12.30 น. วันนี้ (16 มิ.ย.) ที่บริเวณสวนธรรมธาริน โรงพยาบาลขอนแก่น บรรดาแพทย์ พยาบาล รวมถึงเจ้าหน้าที่ร่วม 200 คน นำโดย พญ.กนกวรรณ ศรีรักษา ประธานองค์กรแพทย์ฯ ได้นัดรวมกันแสดงจุดยืนในการเรียกร้องขอความเป็นธรรมให้แก่ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล อดีต ผอ.รพ.ที่ถูกสั่งย้ายอย่างไม่เป็นธรรมและต้องการให้เกิดความเป็นธรรมาภิบาลอย่างแท้จริง

ทั้งนี้ ก่อนจะแถลงข่าวทั้งหมดได้ร่วมกันร้องเพลง ความฝันอันสูงสุด หลังร้องเสร็จได้ตะโกนว่า ขอความเป็นธรรมให้กับหมอชาญชัย, พวกเราอยากให้ ผอ.ชาญชัยกลับคืนมา, เซฟหมอชาญชัย ฯลฯ

พญ.กนกวรรณ ศรีรักษา ประธานองค์กรแพทย์ โรงพยาบาลขอนแก่น ได้ให้สัมภาษณ์สื่อมวลชนว่า ภายหลัง นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกุลเกียรติ ได้ขอถอนตัวจากตำแหน่งรักษาการโรงพยาบาลขอนแก่น ได้มีการแต่งตั้งมอบหมายให้ รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ขึ้นมารักษาการ ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่นนั้นไม่มีความเหมาะสมในสถานการณ์ปัญหาที่เกิดขึ้นกับโรงพยาบาล พวกเราต้องการให้ นพ.ชาญชัยกลับมานั่งบริหารงานโรงพยาบาลต่อแม้จะอยู่ระหว่างถูกตั้งคณะกรรมการสอบก็ตาม เพราะทราบดีว่าคำสั่งย้ายท่าน ผอ.ชาญชัยเข้ากระทรวงฯ ไม่มีความเป็นธรรมอยู่แล้ว

นอกจากนี้ ทางองค์กรแพทย์ฯ ต้องการให้แต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนข้อกรณีที่ นพ.ชาญชัยถูกกล่าวหามาจากองค์กรอิสระ อาจจะมาจาก ป.ป.ช. ป.ป.ท. หรือดีเอสไอก็ได้ เพราะคณะกรรมการที่แต่งตั้งจากบุคลากรภายในกระทรวงสาธารณสุขไม่มีความเป็นกลาง บางท่านมีส่วนได้เสียกับบุคคลที่เกี่ยวข้องกับการโยกย้าย คือเป็นเพื่อนสนิทกับ นพ.เกรียงศักดิ์ เป็นแพทย์ชนบทด้วยกัน เมื่อเป็นเช่นนี้แล้วกระบวนการสอบสวนจะเป็นธรรมเป็นกลางได้อย่างไร
พญ.กนกวรรณกล่าวต่อว่า องค์กรแพทย์โรงพยาบาลขอนแก่นยังยืนยันตามข้อเรียกร้องเดิมที่ได้ยื่นถึงท่านนายกฯ เมื่อวันที่ 12 มิ.ย.ที่ผ่านมา คือ ขอให้ยกเลิกคำสั่งกระทรวงสาธารณสุข ที่ 624/2563 ลงวันที่ 1 มิถุนายน 2563 ให้นายแพทย์ ชาญชัย ผอ.โรงพยาบาลขอนแก่น ไปปฏิบัติราชการ ณ กองบริหาร กระทรวงสาธารณสุข สำนักงานปลัดกระทรวงฯ และขอให้ยกเลิกคำสั่งกระทรวงสาธารณสุข ที่ 625/2563 ลงวันที่ 1 มิถุนายน 2563 ให้นายแพทย์ เกรียงศักดิ์ ประธานชมรมแพทย์ชนบท ผอ.โรงพยาบาลพระปกเกล้า จ.จันทบุรี รักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น


เนื่องจากการแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรงครั้งนี้มีจุดประสงค์ต้องการจะออกคำสั่งย้ายนายแพทย์ ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล เพราะหากไม่มีคำสั่งแต่งตั้งคณะกรรมการสอบสวนทางวินัยอย่างร้ายแรงแล้วก็ไม่อาจออกคำสั่งย้ายได้ โดยมีเจตนาซ่อนเร้นต้องการให้นายแพทย์ เกรียงศักดิ์มารักษาการในตำแหน่งก่อน หลังจากนั้นจึงแต่งตั้งให้ดำรงตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่นต่อไป ดังที่เคยเกิดเหตุการณ์เมื่อครั้งปี 2561 กระทรวงสาธารณสุขได้มีคำสั่ง ที่ 1217/2561 ลงวันที่ 1 ตุลาคม 2561 ย้ายนายแพทย์ ชาญชัย ผอ.รพ.ขอนแก่น ไปเป็น ผอ.รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี และให้นายแพทย์ เกรียงศักดิ์ ผอ.รพ.ชุมแพ จ.ขอนแก่น เป็น ผอ.รพ.ขอนแก่น


แต่ในครั้งนั้นเจ้าหน้าที่และบุคลากรทางการแพทย์ของโรงพยาบาลขอนแก่นได้ออกมาคัดค้านต่อต้านการย้ายดังกล่าวอย่างกว้างขวาง ทั้งทางสื่อมวลชนและเจ้าหน้าที่สาธารณสุขทั่วประเทศ จึงทำให้ปลัดกระทรวงสาธารณสุขต้องมีคำสั่งให้นายแพทย์ ชาญชัยกลับไปดำรงตำแหน่ง ผอ.รพ.ขอนแก่นเช่นเดิม และให้นายแพทย์ เกรียงศักดิ์ไปเป็นผู้อำนวยการโรงพยาบาลพระปกเกล้า จังหวัดจันทบุรี แทน

ดังนั้น การรักษาการในตำแหน่ง ผอ.รพ.ขอนแก่นของนายแพทย์ เกรียงศักดิ์ จึงเป็นผู้มีส่วนได้เสีย อันอาจเป็นอุปสรรคต่อการสืบสวน สอบสวน หรืออาจก่อให้เกิดความเสียหายแก่ราชการ และอาจมีผลต่อการเปลี่ยนแปลง และสูญหายของพยานหลักฐาน ในการสอบสวนทางวินัยร้ายแรงแก่นายแพทย์ ชาญชัยครั้งนี้ได้

"การชุมนุมครั้งนี้เราไม่ได้ต่อต้านใคร ไม่ได้ทำตัวเป็นเด็กดื้อ รวมตัวกันตอนออกเวรพักเที่ยง พวกเราแค่ต้องการให้ผู้หลักผู้ใหญ่ในบ้านเมืองได้ยินเสียงเล็กๆของพวกเรา อยากให้ท่านผอ.ชาญชัยกลับมาบริหารเหมือนเดิม"พญ.กนกวรรณกล่าว


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...