xs
xsm
sm
md
lg

“หมอเกรียงศักดิ์”ถอนตัว ยุติปมปัญหารพ.ขอนแก่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน360-“นพ.เกรียงศักดิ์” ขอถอนตัวจากรักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่น ขอกลับไปนั่งตำแหน่งเดิม รพ.พระปกเกล้า จันทบุรี เผยเป็นทางออกที่ดีที่สุดเพื่อเรียกความศรัทธาจากประชาชนคืนกลับมา อนุทิน"ลั่นไม่เคยสั่งให้ถอนตัว ชี้เป็นการถอยคนละก้าว ส่วน"หมอชาญชัย" ให้รอผลสอบ เช่นเดียวกับ 186 รพ.ปมรับเงินบริษัทยา ด้านปลัด สธ. ตั้งรอง ผอ.ขึ้นรักษาการแทน

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า วานนี้ (15 มิ.ย.) เวลาประมาณ 10.30 น. ที่ห้องประชุมเล็ก ชั้น 4 โรงพยาบาลขอนแก่น นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ รักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่น ได้นัดแถลงข่าวต่อสื่อมวลชนเป็นการเร่งด่วน โดยระบุว่า ตนได้ตัดสินใจขอถอนตัวจากรักษาการในตำแหน่งผู้อำนวยการโรงพยาบาลขอนแก่น โดยจะทำหนังสือยื่นต่อ นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัดกระทรวงสาธารณสุข ส่วนจะได้รับการอนุมัติหรือไม่อย่างไรขึ้นอยู่กับการพิจารณาของท่านปลัดกระทรวงฯ

สำหรับหนังสือเปิดผนึกประกอบการแถลงข่าวที่ นพ.เกรียงศักดิ์แจกจ่ายต่อสื่อมวลชนนั้น ระบุถึงเหตุผลที่ต้องถอนตัวจากตำแหน่งรักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่น ใจความสรุปว่า ตามที่กระทรวงสาธารณสุขมีคำสั่งให้มารักษาการในตำแหน่ง ผอ.รพ.ขอนแก่น และเมื่อพิจารณาแล้วเห็นว่า เพื่อเรียกความศรัทธาจากประชาชนกลับคืนมา การขอถอนตัว เป็นทางออกที่ดีที่สุด เพื่อให้การดำเนินงานของกระทรวงสาธารณสุข โรงพยาบาลขอนแก่นคลี่คลายเดินหน้าได้โดยเร็ว และยินดีกลับไปปฏิบัติหน้าที่ผอ.รพ.พระปกเกล้า จังหวัดจันทบุรี เช่นเดิม หรือตามที่ผู้บังคับบัญชามอบหมาย

นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรีและรมว.สาธารณสุข (สธ.) กล่าวว่า เรื่องนี้ต้องถามปลัด สธ. แต่ทุกคนก็บอกว่าพอใจหากมีการถอน นพ.เกรียงศักดิ์ ซึ่งเพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย นพ.เกรียงศักดิ์ ถอนตัวแล้ว ก็ขอให้ทุกอย่างกลับมาที่เดิม ซึ่งตนกังวลสุดเรื่องการบริการพี่น้องประชาชน

ทั้งนี้ ตนไม่ได้สั่ง ถ้าสั่งได้ก็ดี ของพวกนี้เป็นสปิริตของทุกคน สปิริตของความเป็นข้าราชการ เมื่อจุดที่คนส่วนใหญ่กังวล และเขาได้ถอนตัวแล้ว ก็ต้องแฟร์ทุกฝ่าย ทุกฝ่ายต้องมีน้ำใจนักกีฬา อย่าไปบีบคั้นจนเกินไป ทุกคนต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน จากนี้ ทุกอย่างยังเป็นไปตามขั้นตอน หากตรวจสอบ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น ไม่พบความผิด ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการ ก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ก็ต้องรอการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป รวมถึงการตรวจสอบเรื่อง 186 รพ.กรณีเรียกรับเงินบริษัทยาด้วย

นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. กล่าวว่า นพ.เกรียงศักดิ์ มีการปรึกษาตนว่า ยินดีจะถอนตัวออกจากรักษาการ เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย เพื่อให้การตรวจสอบไม่มีข้อครหา จากนั้นตนจะออกคำสั่งให้ นพ.เกรียงศักดิ์ ไปรายงานตัวเป็น ผอ.รพ.พระปกเกล้าตามเดิม ส่วนรักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่น ให้เป็นไปตามกลไก โดยให้รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์เป็นรักษาการแทน


กำลังโหลดความคิดเห็น...