xs
xsm
sm
md
lg

“อนุทิน” ลั่นไม่เคยสั่ง “หมอเกรียงศักดิ์” ถอนตัวรักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่น ชี้ถอยคนละก้าว รอผลสอบสวน “หมอชาญชัย-186 รพ.”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“อนุทิน” ลั่นไม่เคยสั่ง “หมอเกรียงศักดิ์” ถอนตัวรักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่น ชี้เป็นสปิริตเพื่อความสบายใจทุกฝ่าย ส่วน “หมอชาญชัย” ให้รอการตรวจสอบ เช่นเดียวกับ 186 รพ.ปมรับเงินบริษัทยา ด้าน ปลัด สธ.รอหนังสือถอนตัวค่อยอนุมัติ ให้ รอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์เป็นรักษาการแทนอัตโนมัติ ไม่ต้องแต่งตั้ง แจงข้อเสนอแก้ระเบียบใช้เงินบริจาค ต้องศึกษาข้อกฎหมาย

วันนี้ (15 มิ.ย.) นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) กล่าวถึงกรณี นพ.เกรียงศักดิ์ วัชรนุกูลเกียรติ ผอ.รพ.พระปกเกล้า จ.จันทบุรี ขอถอนตัวออกจากการเป็นรักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่น ว่า เรื่องนี้ต้องถามปลัด สธ. อย่างไรก็ตาม ทุกคนก็บอกว่า จะพอใจหากมีการถอน นพ.เกรียงศักดิ์ ซึ่งเพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย วันนี้ นพ.เกรียงศักดิ์ ก็ถอนตัวแล้ว ก็ขอให้ทุกอย่างกลับมาที่เดิม ซึ่งตนกังวลสุดเรื่องการบริการพี่น้องประชาชน

เมื่อถามว่า เมื่อรับการแต่งตั้งรักษาการ สามารถประกาศขอถอนตัวได้หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า อยู่ที่ผู้บังคับบัญชาจะให้หรือไม่ โดยหลักทั่วไปอันนี้เป็นการรักษาการ แต่หากเป็นการแต่งตั้งไปเลยอาจไม่ได้ อย่างเป็นรักษาการต้องดูทั้งสอง รพ. แต่ตำแหน่งหลักก็ยังอยู่ ซึ่งเขาก็ฟังเสียงส่วนใหญ่ เขาก็ทำแล้ว เขาก็ฟังทุกคน และก็มีการแถลงถอนตัวไป

ถามต่อว่า นพ.เกรียงศักดิ์ มีการปรึกษาก่อนหรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า เขาเป็นรุ่นพี่ผมเสียอีก

ถามต่อว่า การถอนตัวครั้งนี้มีกระแสวิพากษ์วิจารณ์ว่ารัฐมนตรีสั่ง นายอนุทิน กล่าวว่า ตนบอกอย่างเดียวต้องรักกระทรวงสาธารณสุข รักพี่น้องประชาชน และขอให้มีความสงบ เป็นฮีโร่มาแล้วในสถานการณ์โควิด ฮีโร่ต้องเป็นฮีโร่ตลอด ไม่ใช่มาซีโร่

เมื่อถามย้ำว่า แสดงว่า ไม่ได้สั่งใช่หรือไม่ นายอนุทิน กล่าวว่า ไม่ได้สั่ง ถ้าตนสั่งได้ก็ดี ของพวกนี้เป็นสปิริตของทุกคน สปิริตของความเป็นข้าราชการ อย่างไรก็ตาม เมื่อจุดที่คนส่วนใหญ่กังวล และเขาได้ถอนตัวแล้วก็ต้องแฟร์ทุกฝ่าย ทุกฝ่ายต้องมีน้ำใจนักกีฬา อย่าไปบีบคั้นจนเกินไป ทุกคนต้องให้เกียรติซึ่งกันและกัน

“ทุกอย่างยังเป็นไปตามขั้นตอน หากตรวจสอบ นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น ไม่พบความผิด ทุกอย่างเป็นไปตามกระบวนการก็ไม่มีอะไรเกิดขึ้น ดังนั้น หลังจากนี้ ก็ต้องรอการตรวจสอบข้อเท็จจริงต่อไป ซึ่งผมก็ทำตามความต้องการของทุกคน ขอปล่อยเวลาให้คณะกรรมการตรวจสอบ อย่าง นพ.ม.ล.สมชาย จักรพันธุ์ ประธานที่ปรึกษา ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบ รพ. 186 แห่ง ก็มีกำดำเนินการเรื่องนี้ด้วย ขอให้รอเวลา อย่าเพิ่งเร่งรัด” นายอนุทิน กล่าว


นพ.สุขุม กาญจนพิมาย ปลัด สธ. กล่าวว่า นพ.เกรียงศักดิ์ มีการปรึกษาตนว่า ยินดีจะถอนตัวออกจากรักษาการ เพื่อความสบายใจของทุกฝ่าย เพื่อให้การตรวจสอบไม่มีข้อครหา แต่จะมีผลเมื่อไรต้องรอ นพ.เกรียงศักดิ์ ส่งหนังสือมาก่อน คาดว่าจะมาถึงภายใน 1-2 วันนี้ และตนจะออกคำสั่งเป็นลายลักษณ์อักษรต่อไป เพื่อให้ นพ.เกรียงศักดิ์ ไปรายงานตัวเป็น ผอ.รพ.พระปกเกล้าตามเดิม ส่วนรักษาการ ผอ.รพ.ขอนแก่น ให้เป็นไปตามกลไก โดยให้รองผู้อำนวยการฝ่ายการแพทย์เป็นรักษาการแทน นพ.ชาญชัย ระหว่างพิสูจน์ตัวเองจนกว่าจะไม่มีข้อครหา ไม่ได้เป็นการตั้งอย่างเป็นทางการ จึงไม่จำเป็นต้องรอหนังสือแต่งตั้งจากตน เพราะตามระเบียบรอง ผอ.รพ. ก็สามารถขึ้นรักษาการแทนได้เลย

“การที่ นพ.เกรียงศักดิ์ ขอถอนตัวนั้น เป็นเพราะ นพ.เกรียงศักดิ์ ไม่สบายใจที่ทำให้คนเข้าใจว่า เป็นต้นเหตุของความขัดแย้งหรือไม่ ดังนั้นเพื่อความสบายใจและเพื่อให้การตรวจสอบสะดวก ซึ่งนพ.เกรียงศักดิ์ ก็ไม่ได้เกี่ยวข้องกับการทำหลักฐาน จึงยินดีที่จะถอนตัว ซึ่งผมและท่านรองนายกรัฐมนตรี ก็เห็นว่าเป็นประโยชน์ เพื่อให้ประชาชนได้มั่นใจในกระบวนการตรวจสอบของ สธ.” ปลัด สธ.กล่าว

เมื่อถามว่า มีการตั้งข้อสังเกตว่าจะมีการทำระเบียบใหม่เกี่ยวกับเรื่องการใช้จ่ายเรื่องเงินบริจาคให้ถูกต้องถูกระเบียบได้หรือไม่ นพ.สุขุม กล่าวว่า เรื่องนี้เป็นเรื่องที่เกิดขึ้นตั้งแต่สมัย นพ.ปิยะสกล สกลสัตยาทร เป็น รมว.สาธารณสุข ทำเรื่องระเบียบเงินบำรุงและเงินบริจาค ก็คงต้องศึกษาข้อกฎหมายคงไม่ได้อยู่ที่ใครคนใดคนหนึ่งมาแก้ไขได้ ต้องร่วมกันปรึกษาทั้งข้อกฎหมายและผู้รู้โดยเฉพาะผู้เกี่ยวข้องเพื่อให้ถูกต้อง

เมื่อถามว่า จำเป็นต้องออกแนวทางที่ชัดเจนหรือไม่ นพ.สุขุม กล่าวว่า สธ.มีแนวทางเรื่องซื่อสัตย์สุจริตและโปร่งใส ตรวจสอบได้ โดยเฉพาะเรื่องการใช้งบประมาณที่เป็นประโยชน์กับประชาชนอย่างชัดเจน ดังนั้น จากการหารือกับประธานโรงพยาบาลศูนย์โรงพยาบาลทั่วไป และโรงพยาบาลชุมชน มั่นใจว่า 90% กระทรวงปฏิบัติถูกต้องพร้อมให้ตรวจสอบ

นายสาธิต ปิตุเตชะ รมช.สาธารณสุข กล่าวว่า กระบวนการเมื่อ นพ.เกรียงศักดิ์ ได้ถอนตัวไปแล้ว ก็ถือว่าในสำนวนในแต่ละเรื่องก็เป็นไปตามกระบวนการ เพื่อความยุติธรรมของทุกฝ่าย ส่วนเรื่องการตั้งรอง ผอ.ฝ่ายการแพทย์ เป็นรักษาการแทน ก็ขอให้ทุกฝ่ายกลับไปทำหน้าที่ในการรับใช้ประชาชนตามที่ สธ.ขับเคลื่อนมา ส่วนเรื่องตรวจสอบข้อเท็จจริงทุกเรื่องก็ให้เป็นไปตามกระบวนการตามความยุติธรรม ขอให้ทุกฝ่ายได้เข้าไปสู่กระบวนการในการตรวจสอบการนำเสนอหลักฐานในแต่ละฝ่ายก็ขอให้เป็นไปตามความถูกต้องตามขั้นตอน

นายอนุทิน กล่าวว่า ทุกอย่างเรียบร้อยดี ทุกคนถอยกันคนละก้าว ปล่อยให้กระบวนการทางกฎหมายเดินไป ส่วนกรณี 186 โรงพยาบาล รอให้เป็นหน้าที่ของคณะกรรมการ และทุกอย่างต้องเป็นธรรม โปร่งใส ตรวจสอบได้ อธิบายประชาชนได้ ไม่ได้อยู่ภายใต้แรงกดดันของใคร ปล่อยให้เป็นเรื่องภายในกระทรวงทำการตรวจสอบไป เพื่อไม่ให้เกิดข้อครหา ปล่อยให้ทุกคนทำตามหน้าที่อย่างโปร่งใส
กำลังโหลดความคิดเห็น...