xs
xsm
sm
md
lg

เตรียมเชิญนักวิชาการให้ข้อมูลรายชื่อ 186 รพ.รับเงินบริษัทยา 22 มิ.ย. สั่งทุก รพ.ส่งแนวปฏิบัติรับเงินบริจาค

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์คกก.ตรวจสอบ 186 รพ.รับเงินบริษัทยา เตรียมเชิญนักวิชาการอิสระให้ข้อมูลสัปดาห์หน้า ระบุต้องได้ชื่อ รพ.ทั้งหมดก่อน เล็งออกหนังสือสั่ง รพ.สังกัด สธ.ทุกแห่ง ส่งแนวทางปฏิบัติการรับเงินบริจาค รับตรวจสอบแค่ช่วงปี 61-62 หวังได้ข้อสรุปจัดทำแนวทางระเบียบรับเงินบริจาคถูกต้องในอนาคต

วันนี้ (15 มิ.ย.) นพ.ม.ล.สมชาย จักรพันธุ์ ประธานที่ปรึกษารัฐมนตรีว่าการกระทรวงสาธารณสุข (สธ.) ในฐานะประธานคณะกรรมการตรวจสอบข้อเท็จจริงโรงพยาบาล 186 แห่ง จากกามีนักวิชาการอิสระออกมาเปิดเผยข้อมูลว่ามีการรับเงินบริจาคจากบริษัทยา ให้สัมภาษณ์ภายหลังการประชุมคณะกรรมการนัดแรก ว่า การประชุมวันนี้เป็นการวางกรอบและแนวทางการตรวจสอบให้ได้ข้อมูลข้อเท็จจริงเร็วที่สุดตามที่ นายอนุทิน ชาญวีรกูล รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.สธ. สั่งการ เบื้องต้นที่ประชุมได้พิจารณาคลิปวิดีโอการแถลงข้อมูล 186 รพ. ที่นักวิชาการอิสระอ้างว่า มี รพ.ในสังกัด สธ.รับเงินบริจาค 5% จากบริษัทยา โดยกรอบการตรวจสอบกำหนด ดังนี้

1. เชิญ นายมนู สว่างแจ้ง นักวิชาการอิสระ หรืออดีตผู้จัดการใหญ่ บริษัท ไฟเซอร์ (ประเทศไทย) จำกัด มาให้ข้อมูลในการประชุมสัปดาห์หน้า วันที่ 22 มิ.ย. เพื่อให้ทราบว่ามีโรงพยาบาลอะไรบ้าง โดยเบื้องต้นจะพิจารณาจากเอกสารก่อน เนื่องจากตอนแถลงไม่ได้ระบุที่ไหน พูดแต่จำนวน แตกต่างกันไปต้นปี ปลายปี ก็ต้องเชิญมาสอบถามก่อน หากไม่มาก็ต้องชี้แจงเป็นเอกสาร 2. นำข้อมูลจากศูนย์ต่อต้านการทุจริตของกระทรวงสาธารณสุข และ 3. นำข้อมูลจากคณะกรรมการสอบข้อเท็จจริงชุด นพ.อภิชาติ รอดสม สาธารณสุขนิเทศก์ เขตสุขภาพที่ 6 ประธานสอบสวนข้อเท็จจริงกรณี นพ.ชาญชัย จันทร์วรชัยกุล ผอ.รพ.ขอนแก่น มาให้ข้อมูล ทั้งนี้ คณะกรรมการฯ จะประชุมทุกสัปดาห์

นพ.ม.ล.สมชาย กล่าวว่า นอกจากนี้ จะสอบถามหน่วยงานของเราเอง อย่างโรงพยาบาลทุกระดับทั่วประเทศว่า ขณะนี้มีแนวทางปฏิบัติในการรับเงินบริจาคอย่างไร ซึ่งจะทำหนังสือออกมา เพื่อให้โรงพยาบาลส่งรายละเอียดมา อย่างเงินบริจาคทำถูกต้องหรือไม่

ผู้สื่อข่าวถามว่า ต้องให้โรงพยาบาลส่งรายละเอียดทางบัญชีกรณีรับเงินบริจาคด้วยหรือไม่ นพ.ม.ล.สมชาย กล่าวว่า คงไม่ทำขนาดนั้น อย่างฆ่าหนูตัวหนึ่งต้องจุดไฟเผาบ้าน เราไม่ทำ อย่างไรก็ตาม การตรวจสอบครั้งนี้ที่ให้ทางโรงพยาบาลส่งรายละเอียดมา เบื้องต้นขณะนี้จะให้ส่งแนวทางปฏิบัติการรับเงินบริจาคว่าถูกต้องหรือไม่เท่านั้น ส่วนการตรวจสอบก็จะเป็นช่วงปีที่นักวิชาการอิสระเปิดเผยข้อมูล และช่วงที่ระเบียบเงินบริจาคออกมาตามมติ ครม. ก็ประมาณปี 2561-2562

เมื่อถามว่า จากการตรวจสอบครั้งนี้จะนำไปสู่การกำหนดแนวทางการรับเงินบริจาคที่ถูกต้องหรือไม่ นพ.ม.ล.สมชาย กล่าวว่า อยากทำเช่นนั้น เพื่อให้เกิดแนวทางการใช้เงินบริจาคที่ถูกต้อง เพราะบางแห่งยังไม่ค่อยเข้าใจ เขาอาจทำผิดพลาดได้ ดังนั้น หลังจากสรุปแล้วเราจะเสนอ รมว.สธ.ให้มีระเบียบปฏิบัติที่ถูกต้องต่อไปในอนาคต


กำลังโหลดความคิดเห็น...