xs
xsm
sm
md
lg

สยบร้าว พปชร. “ป้อม”กั๊ก-2คีย์แมนกอดโชว์สื่อ ค้านปรับ“สนธิรัตน์”พ้นพลังงาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


"บิ๊กป้อม" ยังแทงกั๊กนั่งหัวหน้าพรรค ก่อนตัดรำคาญบอก “ไม่พร้อม” ประสานเสียง “บิ๊กตู่” ย้ำ พปชร. ไร้ปัญหา "สุริยะ" เผยเสียงส่วนใหญ่หนุน "ลุงป้อม" เขินถูกอวยนั่งเก้าอี้ รมว.พลังงาน "ธรรมนัส-สมศักดิ์" จับมือโชว์สื่อ บอกรักกันดี

วานนี้ (4 มิ.ย.) ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรค ซึ่งถูกคาดหมายว่าจะเข้ามาเป็นหัวหน้าพรรคพลังประชารัฐในเร็วๆนี้ กล่าวถึงปัญหาความแตกแยกภายในพรรคว่า ไม่มีอะไรแล้ว ทุกอย่างเป็นเรื่องของพรรค

เมื่อถามว่า หากมีการเสนอให้ พล.อ.ประวิตร เป็นหัวหน้าพรรคจะตอบรับหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวว่า เลือกใครก็ตามนั้น ถ้าให้เป็นก็ห้ามไม่ได้ แต่เป็นสิ่งที่ยังไม่เกิด ทุกอย่างแล้วแต่สมาชิก

เมื่อถามย้ำว่าหากมีการเสนอจริงจะพร้อมรับหรือไม่ พล.อ.ประวิตร กล่าวตอบว่า “ไม่พร้อม” ก่อนเดินขึ้นรถไปทันที

ด้าน พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ได้ให้สัมภาษณ์เพียงสั้นๆ ภายหลังเข้าชี้แจงร่าง พ.ร.บ.โอนงบประมาณรายจ่าย พ.ศ.... วาระแรกที่อาคารรัฐสภา ถึงปัญหาในพรรคพลังประชารัฐสั้นๆว่า “ไม่มีปัญหา” ก่อนเดินทางออกจากรัฐสภาไปทันทีเช่นกัน

"สุริยะ" โยน “อุตตม” เรียกประชุม

ขณะที่ นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ในฐานะแกนนำกลุ่มสามมิตร และรักษาการกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงการประชุมเพื่อคัดเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ ว่า ตามข้อบังคับพรรคเมื่อมีกรรมการบริหารพรรคลาออกเกินครึ่ง ก็ต้องเลือกกันใหม่คงเป็นไปตามกำหนด คือ อยู่ที่คนที่จะทำหน้าที่เรียกประชุมได้ คือ นายอุตตม สาวนายน รักษาการหัวหน้าพรรค เป็นผู้เรียกประชุมคณะกรรมการบริหารชุดรักษาการ เพื่อกำหนดวันประชุมใหญ่สามัญในการเลือกกรรมการบริหารพรรคชุดใหม่ภายใน 45 วัน นับจากวันที่ 1 มิ.ย.ที่ผ่านมา

“เท่าที่ผมคุยกับกรรมการบริหารพรรคที่ทำหน้าที่รักษาการในชุดเดิม หลายคนบอกไม่มีปัญหาอะไร และส่วนใหญ่ก็เห็นตรงกันว่า พล.อ.ประวิตร มีความเหมาะสมที่จะเป็นหัวหน้าพรรค” นายสุริยะ กล่าว

เขินถูกถามเรื่อง รมว.พลังงาน

เมื่อปัญหาภายในพรรคจบแล้ว จะมีการปรับคณะรัฐมนตรีเลยหรือไม่ นายสุริยะ กล่าวว่ าอยู่ที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ส่วนการที่มีการปล่อยข่าวว่า จะดึงพรรคเพื่อไทยเข้ามาร่วมรัฐบาลนั้น ส่วนตัวเชื่อว่าเป็นการขู่กันเองมากกว่า คงไม่เป็นความจริง

เมื่อถามถึงกระแสข่าวว่านายสุริยะอาจได้เป็น รมว.พลังงาน นายสุริยะกล่าวว่า ตนไม่เคยพูดอะไรในเรื่องนี้ ไม่รู้ว่าใครนำเรื่องนี้ไปเป็นประเด็น และตนอยู่ที่กระทรวงอุตสาหกรรม ก็ทำงานได้อยู่แล้ว มีความสุขดีอยู่แล้ว

"สมศักดิ์-ธรรมนัส"จับมือโชว์สื่อ

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า เมื่อเวลา 15.00 น. ที่บริเวณชั้น 1 อาคารรัฐสภา นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม และแกนนำสามมิตร ได้บังเอิญพบกับ ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รมช.เกษตรและสหกรณ์ ในฐานะรักษาการกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ โดยทั้งคู่ได้จับมือทักทายกันด้วยสีหน้ายิ้มแย้มแจ่มใส โดยทั้งนายสมศักดิ์ และร.อ.ธรรมนัส กล่าวกับผู้สื่อข่าวว่า เราทั้งสองคนรักกันมานานแล้ว ส่วนความขัดแย้งภายในพรรคนั้น เป็นเรื่องของคนอื่น ไม่เกี่ยวกับเรา 2 คน เรื่องการเมืองถือว่าเล็กน้อยมาก ที่จะมองเป็นเรื่องของความขัดแย้ง

เมื่อถามว่าทุกอย่างจบแล้วใช่หรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่าไม่ทราบ จะไปรู้เรื่องของคนอื่นได้อย่างไร

เมื่อถามว่าตอนนี้ข้ามสู่โหมดของการผลักดันให้มีการปรับคณะรัฐมนตรีแล้วหรือไม่ นายสมศักดิ์ กล่าวว่า เรื่องปรับคณะรัฐมนตรีพูดไม่ได้ เป็นเรื่องของนายกฯ ถ้าคนอื่นพูด ไม่น่ารัก

เมื่อถามถึงกรณีที่จะมีการสนับสนุน พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ เป็นหัวหน้าพรรคมีความเห็นอย่างไร ทั้งสองคนปฏิเสธตอบคำถาม ก่อนแยกย้ายกันไป โดยไม่ตอบคำถาม

“สมคิด-ประวิตร”

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี ซึ่งถูกมองว่าเป็นผู้สนับสนุนนายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค และนายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค หรือกลุ่มสี่กุมาร ปฏิเสธที่จะตอบคำถามปัญหาความขัดแย้งภายในพรรคพลังประชารัฐ โดยกล่าวตอบกรณีที่นายสมศักดิ์ ระบุว่า นายสมคิดไม่ได้อยู่กลุ่มสามมิตรว่า "ก็ไม่ได้อยู่กลุ่มสามมิตรตั้งแต่แรกอยู่แล้ว"

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ในระหว่างการประชุมสภาผู้แทนราษฎรเพื่อพิจารณาร่างพ.ร.บ.โอนงบประมาณรายจ่าย พ.ศ. … วาระแรกนั้น นายสมคิด ได้พูดคุยกับ พล.อ.ประวิตร ซึ่งนั่งอยู่ใกล้กันบนที่นั่งของคณะรัฐมนตรี ซึ่งถูกมองว่าเป็นการสยบรอยร้าวภายในพรรคพลังประชารัฐ รวมไปถึงรอยร้าวในคณธรัฐมนตรี ที่มีกระแสข่าวว่าระยะหลังมีความตึงเครีนดโดยมีรัฐมนตรีบางรายไม่มองหน้าหรือพูดคุยกัน

ภาค ปชช.ค้านปลด “สนธิรัตน์”

ผู้สื่อข่าวรายงานว่า นายสมาน มานะกิจ ผู้ประสานงานเครือข่ายพลังงานชุมชน ได้เผยแพร่แถลงการณ์เกี่ยวกับกระแสข่าวปรับ นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ รมว.พลังงาน และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ พ้นจากตำแหน่ง โดยแสดงความไม่เห็นด้วยกับแนวทางดังกล่าว เพราะเครือข่ายพลังงานเห็นว่า นายสนธิรัตน์ได้สร้างความเปลี่ยนแปลงด้วยการสร้างผลงานที่ชัดเจน และเกี่ยวเนื่องกับความเป็นอยู่ของคนในชุมชน โดยเฉพาะเกษตรกรที่ได้รับประโยชน์ค่อนข้างชัดเจน เช่น นโยบายเพื่อเศรษฐกิจฐานรากประชาชนในชุมชนได้รับประโยชน์, นโยบาย Energy for All พลังงานเป็นของทุกคนเป็นนโยบายที่ดีทั้งโรงไฟฟ้าชุมชนที่ให้วิสาหกิจชุมชน 200 ครัวเรือนถือหุ้น และนโยบายเพื่อสร้างรายได้ให้ชุมชน เป็นต้นกำลังโหลดความคิดเห็น...