xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่”ติงอย่าดรามาเยอะ-เรื่องพปชร.ไม่เกี่ยวปรับครม.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


ผู้จัดการรายวัน360- "บิ๊กตู่"ย้ำปัญหาในพปชร. เป็นเรื่องระดับพรรค ไม่เกี่ยวกับรัฐบาลและการปรับครม.เป็นคนละขั้นตอน ติงอย่าดรามา แค่นี้ก็วุ่นวายมากพอแล้ว "สมคิด"ระบุอุปสรรคข้างหน้าอีกเยอะ ควรช่วยแก้ปัญหาประเทศมากกว่า ถาม"เบื่อมั้ย" ด้าน"บิ๊กป้อม"บอก พปชร. ประชุมเลือก กก.บห. ชุดใหม่ ภายใน 45 วัน ส่วนเรื่องนั่งเก้าอี้หัวหน้าพรรคหรือไม่ ปล่อยให้เป็นเรื่องของพรรค “ธรรมนัส” แจงไขก๊อก กก.บห.มีผู้ใหญ่ขอมาเพื่อลดขัดแย้ง ซัดคนสร้างเรื่องบีบปรับ ครม. ไล่ “อุตตม” มาตลอดแต่ไม่ยื่นลาออก 'สิระ'แนะ'อุตตม-สนธิรัตน์'ระวังคนข้างตัวจะแทงกันเอง

วานนี้ (2มิ.ย.) พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์กรณีกก.บห.พรรคพลังประชารัฐ ( พปชร.) 18 คนลาออก เพื่อบีบให้เปลี่ยนตัวหัวหน้าพรรคจากนายอุตตม สาวนายน เป็น พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานยุทธศาสตร์พรรค พปชร.ขึ้นแทนว่า "ผมไม่อยากพูดอะไรตรงนี้มาก เพราะเป็นเรื่องของการเมืองในระดับพรรคการเมือง ซึ่งก็เป็นกันทุกพรรค ผมจะยุ่งเกี่ยวเฉพาะในเรื่องของรัฐบาล และในเรื่องของการร่วมรัฐบาล นี่คือหน้าที่ของนายกรัฐมนตรี ในฐานะหัวหน้ารัฐบาล เรื่องที่เกิดขึ้นวันนี้เป็นเรื่องของพรรคการเมือง ก็ไปว่ากันมา แต่อย่าไปดรามากันเยอะแยะไปหมด"

ส่วนการเปลี่ยนตัว กก.บห.พรรค พปชร. จะส่งผลต่อการปรับ ครม.หรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า การปรับครม.ได้นั้น ก็ต้องว่ากันอีกขั้นตอนหนึ่ง เป็นเรื่องของพรรคร่วมรัฐบาล นายกฯจะต้องพิจารณาในภาพรวมตรงนั้น เรื่องของวันนี้เป็นเรื่องของพรรคการเมือง หลายๆเรื่อง เป็นเรื่องกลไกทางการเมืองในระดับพรรค ซึ่งการเมืองมีตั้งแต่ระดับพรรคของแต่ละพรรค ระดับของพรรคร่วมรัฐบาล และระดับของรัฐบาล แค่นี้ก็วุ่นวายพอสมควรแล้ว

นายกฯ กล่าวว่า เวลาจากนี้ไปก็ต้องเตรียมการในเรื่องของการพิจารณา พ.ร.บ.โอนงบประมาณ 2563 ในวันที่ 4 มิ.ย. ซึ่งจะเดินทางไปแถลงด้วยตัวเองในสภาฯอีกครั้ง หลังจากนั้นก็จะมีวาระการพิจารณา ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปี 2564 อีก สรุปว่ายังมีอีกหลายวาระ ที่จะได้พบกันในสภาฯ

"สมคิด"เบื่อเกมการเมืองในพรรค

นายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี กล่าวถึงความขัดแย้งภายในพรรคพปชร.ว่า เป็นเรื่องที่พี่ๆ น้องๆ ต้องไปนั่งคุยกัน น่าเสียดายน่าจะเอาพลังไปใช้ในทิศทางที่ช่วยแก้ปัญหาบ้านเมืองมากกว่า อยากให้พูดคุยกัน เมื่อถามว่าได้แนะนำอะไรไปหรือไม่ นายสมคิด ตอบว่า ตนไม่ได้แนะนำ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และรมว.กลาโหมกับตน ไม่ได้เกี่ยวข้องกับพรรคการเมืองอยู่แล้ว เพียงแต่ตนต้องการอยากให้กำลังใจคนทำงาน เพราะที่ผ่านมาทุกคนก็ทำงานหนัก

"วันข้างหน้ายังมีอุปสรรคอีกเยอะ ก็ไม่เข้าใจเหมือนกันว่าอะไรกัน" ทั้งนี้ ผู้สื่อข่าวรายงานว่า ทันทีที่นายสมคิด พูดจบประโยคนี้ได้พูดถามสื่อว่า "เบื่อมั้ย" ก่อนที่ผู้สื่อข่าวจะถามต่อว่า แล้วอย่างนี้จะทำงานด้วยกันต่อได้หรือไม่ นายสมคิด ยิ้มก่อนตอบว่า "ผมไม่ทราบในเรื่องนี้ ผมไม่ได้บ่นแค่ถามว่าเบื่อมั้ย"

"บิ๊กป้อม"บอกนั่งหน.หรือไม่ เป็นเรื่องของพรรค

ด้านพล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานยุทธศาสตร์พรรคพปชร. กล่าวว่า จะมีการประชุมใหญ่เพื่อเลือก กก.บห. ภายใน 45 วัน ส่วนจะเป็นหัวหน้าพรรคหรือไม่ เป็นเรื่องของพรรค จะไปตอบแทนได้อย่างไร

นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม และ รักษาการ กก.บห.พรรคพปชร. กล่าวว่า การเปลี่ยนแปลงกก.บห. กับตำแหน่งรัฐมนตรี เป็นคนละส่วนกัน แต่ที่ตนทราบคือ นายกฯ รับทราบถึงการลาออกของ กก.บห.พรรคแล้ว ซึ่งก็สุดแท้แต่ท่านนายกฯ

ส่วนที่มีชื่อ พล.อ.ประวิตร จะมาเป็นหัวหน้าพรรคนั้น สมาชิกพรรคทุกคนยอมรับ พล.อ.ประวิตร อยู่แล้ว เพราะท่านเป็นผู้ใหญ่ที่เราเคารพนับถือ และเป็นประธานยุทธศาสตร์พรรค

"ณัฏฐพล"ลุ้นปรับครม.หลังได้กก.บห.ชุดใหม่

นายณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ซึ่งเป็น 1ใน 18 กก.บห. ที่ลาออก กล่าวว่า ขณะนี้ไม่ได้มีความขัดแย้งอะไรกันแล้ว มันจบลงแล้ว ส่วนเรื่องการปรับโครงสร้างบริหารพรรค ก็จะต้องดูความเหมาะสมในการขับเคลื่อน เพราะพรรค พปชร. มีขนาดเป็นอันดับ 2 จึงต้องพยายามจะเป็นอันดับ 1 ต้องพยายามสร้างความมั่นคงไปเรื่อยๆ

เมื่อถามว่า นายกฯ ได้พูดถึงเรื่องการปรับครม.ในที่ประชุมครม. หรือไม่ นายณัฏฐพล กล่าวว่า ไม่มี แต่ตนเห็นว่าการปรับครม. คงอีกนาน อย่างน้อย 45 วัน ก่อนที่พรรคพปชร. จะมี กก.บห.ชุดใหม่

“ธรรมนัส”แจงไขก๊อก กก.บห.มีผู้ใหญ่ขอมาเพื่อลดขัดแย้ง

ร.อ.ธรรมนัส พรหมเผ่า รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงเกษตรและสหกรณ์ อดีตกรรมการบริหาร (กก.บห.) พรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) กล่าวถึงกรณีที่ตนและเพื่อน ส.ส.กลุ่มภาคเหนือร่วมลงชื่อลาออกจาก กก.บห.พรรคฯ ว่า เนื่องจากได้รับการประสานจากทางผู้ใหญ่ที่นับถือท่านหนึ่ง เมื่อตนได้พิจารณาแล้วจึงเห็นว่าช่วงเดือนสองเดือนที่ผ่านมามีข่าวความเห็นต่าง และความขัดแย้งในพรรคมาก ส่งผลกระทบต่อการทำงานและความเป็นเอกภาพของรัฐบาล เพราะคนที่ถูกกดดันมีตำแหน่งเป็นรัฐมนตรีมีหน้าที่แก้ไขปัญหาผลกระทบจากเชื้อโควิด-19 ให้พี่น้องประชาชน

" สิ่งเหล่านี้มีคนบางคนพยายามสร้างขึ้นมา เพื่อให้เกิดความขัดแย้ง โดยมีตนอยู่ตรงกลาง จึงอยากให้สังเกตว่ามีคนบางกลุ่มที่ขับไล่นายอุตตมมาตลอด แต่ไม่ลงชื่อลาออกจากกรรมการบริหารพรรค นั่นหมายความว่า มีคนวางแผนให้เกิดความขัดแย้งเพื่อให้มีการปรับ ครม. ตนเองก็จะได้ตำแหน่งที่หวังไว้"

'สิระ'แนะ'อุตตม-สนธิรัตน์'ระวังคนข้างตัวจะแทงกันเอง

นายสิระ เจนจาคะ ส.ส.กทม.พรรคพลังประชารัฐ กล่าวถึงกรณีที่กรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐได้ลาออกแล้ว 18 คน ตามข้อบังคับพรรค เมื่อกรรมการบริหารพรรคลาออกเกินกึ่งหนึ่ง ทำให้ นายอุตตม สาวนายน หัวหน้าพรรค , นายสนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์ เลขาธิการพรรค และกรรมการบริหารพรรค สิ้นสุดทั้งคณะ ว่า ในวันนี้ขั้นตอนการเลือกบุคคลที่จะมาดำรงตำแหน่งหัวหน้า และเลขาพรรค รวมถึงกรรมการบริหารพรรค กำลังเดินไปอย่างถูกต้องตามข้อบังคับพรรค ตนขอให้สมาชิกพรรคทุกคน หยุดเล่นเกมสร้างความแตกแยกอีก เพราะเมื่อถึงวันประชุมใหญ่ของพรรคทุกอย่างจะเข้าสู่หลักประชาธิปไตย ต่างคนต่างมี 1 เสียง ที่จะเลือกให้ใครมาเป็นเป็นหัวหน้า หรือเลขาพรรค เพราะฉะนั้นวันนี้ไม่มีประโยชน์ที่ต้องมาวัดขุมกำลังกัน รอให้ถึงวันนั้นก็จะรู้เองว่าสมาชิกส่วนใหญ่ไว้ใจให้ใครมาทำหน้าที่

"ตนขอฝากไปถึงนายอุตตม และนายสนธิรันต์ ว่า ขอให้ดูคนรอบข้างให้ดี บางคนไว้ใจไม่ได้ ต่อหน้าอย่าง ลับหลังอีกอย่าง อย่าตกเป็นเหยื่อ เพราะเท่าที่ตนเห็นมีคนบางกลุ่ม ที่ทำตัวเหมือนให้การสนับสนุนทั้งนายอุตตมและนายสนธิรันต์ แต่กลับลงชื่อไล่ทั้ง 2 ท่าน ด้วยการเซ็นลาออกจากกรรมการบริหารพรรคด้วย ซึ่งตรงนี้ ตนไม่ทราบว่าผู้ใหญ่อย่างนายอุตตมและนายสนธิรันต์ รู้เท่าทันหรือไม่ ตนจึงเป็นห่วงว่าจะถูกคนข้างตัวแทนกันเอง"กำลังโหลดความคิดเห็น...