xs
xsm
sm
md
lg

“สุริยะ” ชี้เสียงส่วนใหญ่หนุน “ประวิตร” นั่ง หน.พปชร.

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สุริยะ” เผยเสียงส่วนใหญ่หนุน “บิ๊กป้อม” นั่งหัวหน้าพรรค พปชร. รอ “อุตตม” ส่งสัญญาณเรียกประชุม กก.บห.เขินถูกถามอยากนั่งเก้าอี้พลังงาน บอกนั่งตรงนี้มีความสุขแล้ว

วันนี้ (4 มิ.ย.) เมื่อเวลา 12.00 น. ที่รัฐสภา นายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม ในฐานะรักษาการกรรมการบริหารพรรคพลังประชารัฐ (พปชร.) แกนนำกลุ่มสามมิตร ให้สัมภาษณ์ถึงการประชุมเพื่อคัดเลือกกรรมการบริหารพรรค (กก.บห.) ชุดใหม่ว่า ตามข้อบังคับพรรคเมื่อมีกรรมการบริหารพรรคลาออกเกินครึ่งก็ต้องเลือกกันใหม่คงเป็นไปตามกำหนดคือภายใน 45 วัน อยู่ที่คนที่จะทำหน้าที่เรียกประชุมได้ คือ นายอุตตม สาวนายน รักษาการหัวหน้าพรรค พปชร.เป็นผู้เรียกประชุม กก.บห.ชุดที่รักษาการ เพื่อกำหนดวันประชุมใหญ่สามัญในการเลือก กก.บห.ชุดใหม่ นับจากวันที่ 1 มิ.ย.ที่มีการยื่นใบลาออกไป 45 วัน

เมื่อถามว่าบรรยากาศหลังจากนี้ทำงานจะมีความอึมครึมหรือไม่ เพราะยังต้องทำงานร่วมกันต่อ นายสุริยะกล่าวว่า เท่าที่ตนคุยกับ กก.บห.ที่ทำหน้าที่รักษาการในชุดเดิม หลายคนบอกไม่มีปัญหาอะไร ทั้งนี้ ในการพิจารณาส่วนใหญ่ก็เห็นตรงกันว่า พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี มีความเหมาะสมที่จะเป็นหัวหน้าพรรค พปชร.

เมื่อถามต่อว่าที่บอกว่า พล.อ.ประวิตรมีความเหมาะสมนั่งหัวหน้าพรรค แสดงว่าชัดเจนแล้วใช่หรือไม่ที่ทุกกลุ่มในพรรคสนับสนุน นายสุริยะกล่าวว่า “เท่าที่ผมคุยกับเสียงส่วนใหญ่ก็มีความเชื่อว่าเช่นนั้น”

เมื่อถามอีกว่ายังมีความเห็นต่างระหว่างนายสมคิด จาตุศรีพิทักษ์ รองนายกรัฐมนตรี และนายสมศักดิ์ เทพสุทิน แกนนำกลุ่มสามมิตร จะกลายเป็นรอยร้าวหรือไม่ นายสุริยะกล่าวว่า นายสมคิดก็ไม่ได้พูดอะไร และการที่นายสมคิดไม่ได้อยู่ในกลุ่มสามมิตรก็ไม่ได้หมายความว่าจะต้องมีความขัดแย้งในเรื่องการบริหารพรรค

เมื่อถามย้ำว่านายอุตตมส่งสัญญาณจะเรียกประชุมแล้วหรือไม่ หรือต้องรอทางคณะกรรมการการเลือกตั้ง (กกต.) นายสุริยะกล่าวว่า นายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี บอกแล้วว่าการมี พ.ร.ก.การบริหารราชการในสถานการณ์ฉุกเฉินไม่ได้เกี่ยวอะไรกันสามารถที่จะเรียกประชุมได้ภายใน 45 วัน

เมื่อถามอีกว่าหากปัญหาภายในพรรคจบแล้วจะมีการปรับคณะรัฐมนตรี (ครม.) เลยหรือไม่ นายสุริยะกล่าวว่า อยู่ที่ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม ส่วนการที่มีการปล่อยข่าวว่าจะดึงพรรคเพื่อไทยเข้ามาร่วมรัฐบาลนั้น ส่วนตัวเชื่อว่าเป็นการขู่กันเองมากกว่า คงไม่เป็นความจริง

เมื่อถามถึงกระแสข่าวในการปรับ ครม.มีความต้องการจะไปนั่งเก้าอี้ รมว.พลังงาน นายสุริยะกล่าวว่า ยืนยันว่าตนไม่เคยพูดอะไรในเรื่องนี้ ไม่รู้ว่าใครนำเรื่องนี้ไปเป็นประเด็น และตนอยู่ที่กระทรวงอุตสากรรมก็ทำงานได้อยู่แล้ว เมื่อถามย้ำว่าถ้าปรับ ครม.ครั้งนี้ หากมีโอกาสจะไปนั่งที่กระทรวงพลังงานหรือไม่ นายสุริยะกล่าวว่า ตอนนี้การทำงานที่กระทรวงอุตสาหกรรมในช่วงวิกฤตเศรษฐกิจต่างๆ ก็ได้พบปะกับกลุ่มอุตสาหกรรมต่างๆ ทางสภาอุตสาหกรรม กลุ่มเอสเอ็มอี ตนก็มีความสุขดีอยู่แล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น...