xs
xsm
sm
md
lg

อินทรีทรัมป์-หมีขาวปูติน-มังกรสี?

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย“มหาตมะ คานธี” กล่าวถึงสัจธรรมว่า “เงินคือพระเจ้า” เป็นคำพูดที่ผิด และพิสูจน์กันแล้วว่าผิด!

ปธน. “สี จิ้นผิง” ของจีน กับ “วลาดิมีร์ ปูติน” ปธน.รัสเซีย และปธน.มะกัน “โดนัลด์ ทรัมป์” เห็นชีวิตมนุษย์แตกต่างกันราว “ฟ้ากับเหว”

“ทรัมป์” ยึดหลัก “ผู้แข็งแรงกว่าเท่านั้น” จึงจะอยู่รอดในสังคมทุนสามานย์ “ปลาใหญ่สวาปามปลาเล็ก” ได้อย่างเสรี ไร้ความเอื้ออาทรในชีวิต “มนุษย์!”

ดังนั้น “ทรัมป์” จึงใช้อำนาจให้เปิดล็อกเมือง โดยไม่สนว่า “ชาวมะกัน” จะล้มตายมากเพียงใด จาก “โควิด-19” ที่กำลังระบาดหนักอยู่ในสหรัฐฯ

“เงินสำคัญกว่าชีวิตคน” จึงเป็น “อเมริกาเฟิร์สต์” ของ “ทรัมป์” ทำให้ “อเมริกันชน” ติดเชื้อและตายเป็นเบือจาก “โควิด-19” สถิติพุ่งปรู๊ดแซงชาติอื่นๆ ขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของโลกไปแย้ว...

โดย “อเมริกันชน” ติดเชื้อกว่า 1.2 ล้านคน และล้มตายเป็นเบือเกือบ 7 หมื่นคน! “ผู้นำอินทรี” ในอดีต ทำสงครามรุกราน “เวียดนาม” อยู่หลายปี ทำให้อเมริกันชนต้องตายไป 58,000 คน แต่ “อินทรีทรัมป์” บริหารชาติ เจอศึก “โควิดฯ” แค่ 4 เดือนเศษ ชาวอเมริกันตายมากกว่าไปรบที่เวียดนามแล้วนะเว้ยเฮ้ย...!

ตรงข้ามกับ “หมีขาวปูติน” กับ “มังกรสี” ที่เห็นตรงกันในหลัก “ชีวิตคนสำคัญกว่าเงินทอง!”

นั่นคือ...ต้องรักษาทุกชีวิตให้รอดเป็นหลัก ด้วยชีวิตคนเอากลับคืนมาไม่ได้ เศรษฐกิจเสียหาย...สามารถฟื้นกลับมาได้อีกนี่นา...

โดย “ปูติน” ได้กล่าวใน ครม.ว่า จะไม่คิดแบบประเทศอื่นเด็ดขาด ที่จะเลือกเศรษฐกิจเดินหน้าได้ ส่วนใครป่วยก็ป่วยไป ใครตายก็ตายไป ใครแข็งแรงก็อยู่รอด นี่ไม่ใช่วิถีของรัสเซีย!

การทิ้งคนอ่อนแอ คนแก่ไว้เบื้องหลัง เพื่อรักษาคนส่วนใหญ่ การทิ้งเด็กทารกที่ป่วยกระเสาะกระแสะลงเหว เป็นแนวคิดของคนป่ายุคหิน เราจะไม่ย้อนไปป่าเถื่อนแบบนั้น รัสเซียยืนอยู่บนพื้นฐานสังคมที่มีศาสนาคริสต์นิกายออร์โธดอกซ์ อิสลาม พุทธ และยูดาห์ เป็นแก่นสร้างความมีอารยธรรมของรัสเซีย

เราจะรักษาทุกชีวิตไม่เลือกทิ้งใคร นี่คือ ความสำคัญอันดับต้นของประเทศ จากนั้นเราจะฟื้นฟูเศรษฐกิจกันต่อไป เราจะบี้ไวรัสให้ราบคาบ ชีวิตจะต้องดีขึ้น ผมสัญญา (พูดถึงตรงนี้ ปูตินได้ใช้กำปั้นทุบโต๊ะ) ก่อนจบท้ายว่า “แล้วเราจะก้าวหน้ายิ่งกว่าเดิม ผมขอขอบคุณทุกคน”

ส่วน “สี จิ้นผิง” ปลุกคนจีนทั้งชาติ ให้ร่วมกันต่อสู้กับ “โควิดฯ” เพราะให้ความสำคัญกับชีวิตและสุขภาพของประชาชนเหนือสิ่งอื่นใด โดยมีการระดมบุคลากรทางการแพทย์ทั่วประเทศมากกว่า 42,000 คน มายังมณฑลหูเป่ยทันที...

“สี จิ้นผิง” ประกาศกร้าวว่า “การแพร่ระบาดของไวรัส คือ ปิศาจร้าย พวกเราจะปล่อยให้ปิศาจร้ายหลบซ่อนอยู่ไม่ได้” โดย “มังกรสี” ได้ย้ำหลักการกับเจ้าหน้าที่พรรคและรัฐว่า “ชีวิตคือสิ่งสำคัญสูงสุด ความรับผิดชอบ คือการป้องกันและการควบคุมเชื้อไวรัสโคโรนา”

“มังกรสี” ยังกล่าวด้วยว่า “จีนยึดมั่นในแนวคิดการร่วมอนาคตของมนุษยชาติ จีนรับผิดชอบในความปลอดภัยทางชีวิต และสุขภาพอนามัยของประชาชนในประเทศของตน และขอรับผิดชอบภารกิจสาธารณสุขของประชาชนทั่วโลกด้วย”

หลัง “มังกรสี” ควบคุม “โควิดฯ” ในจีนได้แล้ว จีนก็ส่งทีมแพทย์ไปช่วยประเทศต่างๆ ทันที...

ส่วน “ทรัมป์” ดูเบา “โควิดฯ” ด้วยการประกาศเมื่อช่วงเดือนกุมภาพันธ์ 2020 ว่า “โควิด-19” คือไข้หวัดธรรมดา พอถึงฤดูใบไม้ผลิเต็มที่ในเดือนเมษายน โรคระบาด “โควิดฯ” ก็จะหายไปเอง...ว้าว...

แต่การณ์กลับตรงกันข้าม เมื่อเดือนเมษายนผ่านไป สถิติชาวมะกันติดเชื้อและตายจาก “โควิดฯ” ขึ้นเป็นอันดับหนึ่งของโลก สะท้อนผลงานบริหารชาติล้มเหลวโดยสิ้นเชิงของ “ทรัมป์”

เมื่อ “ทรัมป์รำไม่ดี” จึงต้อง “โทษปี่โทษกลอง” ด้วยการโยนความผิดสารพัดให้คนนั้นคนนี้ โดยเฉพาะให้ร้ายป้ายสี “จีน” และ “WHO” ถึงขนาดให้บางมลรัฐฟ้องเรียกค่าเสียหายจากจีน และจะหยุดให้เงินอุดหนุนกับ WHO ด้วย จน “ทรัมป์” ถูกนานาชาติรุมสวดชยันโตไปทั่ว

“ทรัมป์” ยังใช้อำนาจอย่างผิดๆ อุตลุด สั่งให้ทุกมลรัฐเปิดธุรกิจห้างร้านฯ ทั้งๆที่ผู้ว่าฯ 42 มลรัฐจาก 50 มลรัฐ ได้ออกคำสั่งให้ประชาชนกักตัวอยู่แต่ในที่พัก การกระทำของ “ทรัมป์” จึงเป็นการทำผิดรัฐธรรมนูญเต็มเปา

เพราะรัฐธรรมนูญของสหรัฐฯ บัญญัติให้แต่ละรัฐมีอิสระในการออกกฎหมาย รัฐบาลกลางไม่สามารถแทรกแซงได้ รัฐบาลกลางควบคุมกิจกรรมของรัฐบาลระดับมลรัฐ ได้เฉพาะที่กำหนดไว้เท่านั้น

ความไร้วุฒิภาวะของ “ทรัมป์” ที่ทำให้คนอเมริกันอับอายไปทั่วโลก ตอน “ทรัมป์” แถลงข่าวอย่างเป็นทางการว่า ในเมื่อน้ำยาฟอกขาวฆ่าเชื้อโควิดฯ ได้ คนก็ควรจะดื่มหรือฉีดน้ำยาดังกล่าว เข้าในร่างกายให้ไปฆ่าเชื้อโควิดฯ เลย!

ความคิดสติเฟื่องที่ใช้ไม่ได้ของ “ทรัมป์” นี้ จึงถูกต่อต้านอย่างกว้างขวาง จน “ทรัมป์” ออกมาแก้ตัวหน้าตาเฉยว่า ที่พูดก็เพราะ “ประชดสื่อมวลชน” ว่ะ

สงครามโรคเพื่อสยบ “โควิด-19” ครั้งนี้ ทุกฝ่ายต้อง “ไม่ตึงเกินไป” และต้อง “ไม่หย่อนเกินไป” “ผู้นำชาติ” ต้องตัดสินใจด้วยข้อมูลที่ถูกต้อง บนความรอบคอบ เพื่อชาติกับประชาชนจะผ่านพ้นวิกฤต “โควิดฯ” โดยสูญเสียน้อยที่สุดนั่นเอง...!

เห็นกันแล้วว่า “อินทรีทรัมป์” ทำให้มะกันชนตายติดอันดับหนึ่งของโลก! “หมีขาวปูติน” กำลังนำชาวรัสเซียต่อกรกับ “โควิดฯ” อย่างเต็มที่! “มังกรสี” ควบคุม “โควิดฯ” ได้น่าพอใจระดับหนึ่ง...!

ทางด้าน “บิ๊กตู่” แม้จะบริหารชาติถูกบ้างผิดบ้าง แต่เพราะโชคดีที่มี “บุคลากรทางการแพทย์” คุณภาพเยี่ยม “โควิดฯ” จึงยังถูกควบคุมไว้ได้ในระดับน่าพอใจ(ว่ะ)...

ปรบมือรัวๆ ให้บุคลากรทางการแพทย์ของไทย... ขอขอบคุณจากหัวใจครับ...
กำลังโหลดความคิดเห็น...