xs
xsm
sm
md
lg

ดีเดย์ลงทะเบียน28มี.ค.นี้-คนตกงานรับเงิน1.5หมื่น

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - คลังเปิดเว็บไซต์ เราจะไม่ทิ้งกัน.com ดีเดย์เปิดลงทะเบียนรับเงิน 15,000 บาท ตั้งแต่วันเสาร์ 28 มี.ค.นี้ เวลา 8 โมงเช้า ระบุได้รับทุกคนถ้าคุณสมบัติครบ แม้ยอดลงทะเบียนเกิน 3 ล้านราย แต่ขออย่าเปรียบเทียบวงเงินชดเชย ของ สปส. ที่จ่าย 7,500 บาทต่อเดือน เพราะลูกจ้าต้องจ่ายเงินสบทบเข้ากองทุนด้วย "อุตตม" นำทีมแจงขั้นตอนการรับเงินเยียวยาวันนี้ (26 มี.ค.)

นายลวรณ แสงสนิท ผู้อำนวยการสำนักงานเศรษฐกิจการคลัง (สศค.) เปิดเผยถึง การเตรียมความพร้อมเพื่อช่วยเหลือแรงงานนอกระบบที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไรัสโควิด-19 คนละ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน ตั้งแต่เดือน เม.ย.-พ.ค. 2563 ว่า คลังจะเริ่มให้ลงทะเบียนผ่าน เว็บไซต์ WWW.เราจะไม่ทิ้งกัน.com ในวันเสาร์ที่ 28 มี.ค. 2563 ตั้งแต่เวลา 8.00 น. เป็นต้นไป

สำหรับเงื่อนไขการพิจารณาให้เงินช่วยเหลือคนละ 5,000 บาท ประกอบด้วย 1. ต้องเป็นแรงงาน ลูกจ้าง ลูกจ้างชั่วคราว อาชีพอิสระ ที่อยู่นอกระบบประกันสังคมมาตรา 33 ส่วนแรงงานที่อยู่ในระบบประกันสังคมมาตรา 39 และ 40 อยู่ในเกณฑ์ที่จะมาขอรับเงินช่วยเดือนละ 5,000 บาท ได้เช่นกัน 2. เป็นผู้ที่ไม่ได้รับการเยียวยาจากมาตรการอื่น เช่น ข้าราชการ เกษตรกร ผู้ที่อยู่ในระบบประกันสังคมมาตรา 33 เป็นต้น และ3. ต้องเป็นผู้ที่ได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 อย่างแท้จริง สามารถพิสูจน์ได้ เช่น แรงงานที่ได้รับผลกระทบจากการประกาศของผู้ว่า กทม. ให้ปิดดำเนินกิจการเป็นการชั่วคราว

นอกจากนี้ อาชีพอื่นที่ได้รับผลกระทบสามารถลงทะเบียนได้เช่นกัน เช่น ผู้ขับแท็กซี่ วินมอเตอร์ไซค์ เป็นต้น

"เรื่องของอาชีพไม่ได้เป็นปัญหาว่าจะได้สิทธิ์หรือไม่ ทุกอาชีพมีสิทธิ์ ผู้ถือบัตรผู้มีรายได้น้อย 14 ล้านคน ก็มีสิทธิ์ แต่ปัญหาอยู่ที่ว่าต้องพิสูจน์ได้ว่าได้รับผลกระทบจากการระบาดของไวรัสโควิด-19 จริงๆ เช่น อาชีพอิสระขายอาหารตามสั่ง หากมีข้อมูลพิสูจน์ได้ว่าได้รับผลกระทบ ก็มีสิทธิ์ลงทะเบียนขอรับเงินได้" นายลวรณ กล่าว

"คลังคาดจะมีแรงงานนอกระบบอยู่ในข่ายได้รับสิทธิ์ 3 ล้านคน แต่ไม่ได้กำหนดจะให้สิทธิ์แค่ 3 ล้านคน หากมีคนลงทะเบียนเกินและตรวจสอบแล้วพบเป็นผู้มีสิทธิ์ ก็จะได้รับสิทธิ์ทั้งหมด" นายลวรณ กล่าวและว่า ดังนั้นในวันแรก (28 มี.ค.) ประชาชนไม่จำเป็นต้องแย่งกันมาลงทะเบียน จะไม่มีการพิจารณาใครลงก่อนได้สิทธิ์ก่อน ทุกคนมีสิทธิ์เท่ากัน หากตรวจสอบแล้วผ่านทุกเงื่อนไข จะได้รับเงินภายใน 5 วันทำการ แต่หากให้โอนเงินเข้าบัญชีจะได้รับเงินภายใน 7 วันทำการ

นายลวรณ กล่าวว่า ผู้ที่ลงทะเบียนในเดือน เม.ย. 63 หากผ่านการพิจารณา จะได้รับเงินเดือนละ 5,000 บาท เป็นเวลา 3 เดือน แต่หากมาลงในเดือน พ.ค. 63 จะได้เงิน 2 เดือนเท่านั้น และหากมาลงในเดือน มิ.ย. 63 จะได้รับเงินช่วยเหลือเพียงแค่เดือนเดียว

ผู้อำนวยการ สศค. ยังกล่าวเพิ่มเติมว่า การเปรียบเทียบถึงการจ่ายเงินชดเชยให้กลุ่มอาชีพอิสระตามมาตรการของกระทรวงการคลังนั้น อาจจะน้อยกว่าลูกจ้างในระบบประกันสังคมที่จะได้รับเงินชดเชยจากสำนักงานประกันสังคมสูงสุด 7,500 บาทต่อคนต่อเดือนนั้น เป็นเรื่องที่นำไปเปรียบเทียบกันไม่ได้ เนื่องจากลูกจ้างในระบบประกันสังคมนั้นต้องถูกหักเงินเดือนในแต่ละเดือนเพื่อจ่ายสมทบเข้ากองทุนประกันสังคมด้วย

ด้านนายธนกร วังบุญคงชนะ เลขานุการ รมว.การคลัง เปิดเผยว่า ในวันที่ 26 มี.ค. นี้ นายอุตตม สาวนายน รมว.การคลัง และนายประสงค์ พูนธเนศ ปลัดกระทรวงการคลัง และ ผู้อำนวยการ สศค. จะแถลงข่าวชี้แจงขั้นตอนต่าง ๆ ตามมาตรการดูแลและเยียวยาผลกระทบจากไวรัสโควิด-19 ต่อเศรษฐกิจไทยทั้งทางตรงและทางอ้อม ระยะที่ 2 เนื่องจากที่ผ่านมายังมีความสับสนอยู่มาก นอกจากนี้ยืนยันว่านายอุตตม ได้กักตัวครบ 14 วันแล้ว


กำลังโหลดความคิดเห็น