xs
xsm
sm
md
lg

พิษเศรษฐกิจระบาดเช่นกัน

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: โสภณ องค์การณ์การระบาดของเชื้อไวรัสโคโรนากำลังออกฤทธิ์ออกเดชอย่างเต็มที่ในหลายประเทศ รวมทั้งถูกจัดให้เป็นภาวะอันตราย จีนซึ่งเป็นต้นตอของการระบาด ยังได้รับผลกระทบอย่างเต็มที่ ตัวเลขผู้ป่วยและเสียชีวิตยังเพิ่มขึ้นในอัตราที่ไม่น่าตกใจเหมือนก่อน

แต่สถานการณ์โดยรวมกลับน่าห่วงในหลายประเทศ เช่น เกาหลีใต้ ญี่ปุ่น ล่าสุดตัวเลขของผู้ติดเชื้อในอิหร่านและอิตาลีกำลังเป็นจุดที่ถูกเฝ้ามองอย่างใกล้ชิด เพราะจะส่งผลอย่างมากต่อเศรษฐกิจในช่วงที่ยุโรปกำลังจะเข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิ

เมื่อยังไม่มีวี่แววว่าการควบคุมการระบาดของไวรัสโคโรนาจะเป็นผลสำเร็จในเร็ววัน ประเด็นที่น่าห่วงอย่างมากก็คือผลกระทบอย่างรุนแรงต่อเศรษฐกิจในประเทศทั้งที่มีการระบาดติดเชื้อ และยังไม่มีการระบาด เพราะมีผลเชื่อมโยงเป็นลูกโซ่

ขณะที่จีนยังเป็นปัญหาหลักในด้านของตัวเลขผู้ติดเชื้อและผู้เสียชีวิต สภาพเศรษฐกิจตกอยู่ในภาวะหยุดชะงักแทบทุกด้าน ทั้งการบิน การขนส่ง การค้าพาณิชย์ และด้านอื่นๆ การติดต่อหยุดชะงัก อุตสาหกรรมการผลิต การส่งออกแทบหยุดนิ่ง

ทำให้จีนซึ่งเป็นชาติมหาอำนาจทางเศรษฐกิจใหญ่อันดับ 2 ของโลกอยู่ในสภาพใกล้เดี้ยงเต็มทน ประเทศเพื่อนบ้านใกล้เคียง ซึ่งเป็นพลังในการขับเคลื่อนสำคัญเช่นญี่ปุ่น ชาติมหาอำนาจเศรษฐกิจอันดับ 3 ของโลกก็อยู่ในสภาพลำบาก

ช่วงปีนี้ ญี่ปุ่นมีเดิมพันสูงมากเพราะต้องเป็นเจ้าภาพจัดการแข่งขันกีฬาโอลิมปิกในเดือนกรกฎาคม ยังไม่มีความชัดเจนว่าจะจัดการแข่งขันได้หรือไม่ ดูสภาพแล้วแทบจะไม่เหลือความหวังถ้าการระบาดของไวรัสโคโรนายังเป็นอย่างนี้

เกาหลีใต้ ตัวขับเคลื่อนเศรษฐกิจมีพลังนอกเหนือจากจีน และญี่ปุ่น ก็อยู่ในสภาพที่น่ากังวล ต้องปิดบางเมืองหลังจากตัวเลขการติดเชื้อพุ่งสูงขึ้นกว่า 600 รายในต้นสัปดาห์นี้ และยังไม่มีสัญญาณว่าทางการจะควบคุมการระบาดได้เช่นกัน

ฮ่องกงซึ่งติดหล่มในสภาพเศรษฐกิจถดถอยตั้งแต่การชุมนุมประท้วงต่อต้านรัฐบาลจีนนานหลายเดือนในปีที่ผ่านมา การท่องเที่ยวแทบไม่เหลือ เมื่อถูกซ้ำเติมด้วยการระบาดของไวรัสโคโรนาก็แทบจะสิ้นสภาพเช่นเดียวกัน ใช้เวลารอการฟื้น

ฮ่องกงเป็นแหล่งสำคัญสำหรับมีรายได้จากการค้า การท่องเที่ยว การขนส่งสินค้าทางเรือและทางอากาศ ทั้งยังเป็นตลาดการเงินที่สำคัญในภูมิภาคเอเชียด้วย

ไต้หวันนั้นแม้จะยังไม่มีการระบาดมากแต่มีความเชื่อมโยงด้านการค้ากับจีนฮ่องกง ญี่ปุ่น และเกาหลี ไม่สามารถเลี่ยงผลกระทบรุนแรงได้เช่นกัน ต้องออกประกาศเข้มงวดกับนักท่องเที่ยวชาวจีนจากอู่ฮั่น หูเป่ย ห้ามเข้าเด็ดขาด

สิงคโปร์ไม่ต้องพูดถึง เผชิญผลกระทบกับสงครามการค้าระหว่างจีนกับสหรัฐฯ จนผู้นำประเทศออกมาเตือนให้รับรู้ว่าสถานการณ์จะเลวร้ายกว่าที่เป็นอยู่ แม้จะเป็นเกาะเล็กๆ ก็มีผู้ติดเชื้อไวรัส ส่งผลกระทบต่อธุรกิจการบิน การท่องเที่ยวเช่นกัน

สิงคโปร์เป็นทั้งตลาดการเงิน การท่องเที่ยว มีกาสิโน สนามบินนานาชาติทันสมัย เมื่อโดนทั้งสงครามการค้า ไวรัส ถือว่าอยู่ในอาการสาหัส อัตราการเจริญเติบโต หรือจีดีพีในปีที่ผ่านมาอยู่อันดับบ๊วยในกลุ่มอาเซียน

ปีนี้มีโอกาสติดลบด้วยซ้ำ ถ้าการระบาดของไวรัสยืดเยื้อ และมีการประเมินกันโดยทั่วไปว่าถ้าการระบาดยังต่อเนื่องอีก 2 เดือน การฟื้นตัวของเศรษฐกิจทั่วโลกจะยาก ใช้เวลา 1 หรือ 2 ปี ธุรกิจสายป่านสั้นต้องล้มหายตายจาก รับสภาพซบเซาไม่ได้

เมื่อจีนเป็นตลาดใหญ่สำหรับการนำเข้า และส่งออกสินค้า วัตถุดิบ เมื่อจีนต้องลำบากปิดประเทศ ก็ส่งผลกระทบไปทั่วโลก ในเอเชีย และอาเซียนยังคงเหลืออินเดีย อินโดนีเซีย และบางประเทศ ซึ่งไม่มีพลังเศรษฐกิจมากนัก

เมื่อประเทศที่มีพลังด้านเศรษฐกิจอาเซียนนำโดยจีน และญี่ปุ่น ตกอยู่ในสภาพเหมือนอินทรีย์โดนเด็ดปีก เศรษฐกิจของโลกก็ขาดแรงขับเคลื่อน และยิ่งน่ากังวลเพราะมีการติดเชื้อในอิตาลี ซึ่งเป็นแหล่งท่องเที่ยวยอดฮิต มีอัตราการติดเชื้อรวดเร็ว

ยุโรปก็มีหลายประเทศซึ่งมีคนป่วย แต่ไม่ลุกลามเร็วเหมือนอิตาลี และนี่เข้าสู่ฤดูใบไม้ผลิก่อนเข้าฤดูร้อน ซึ่งเป็นฤดูของการท่องเที่ยว ถ้าการระบาดแบบอิตาลีลามเข้าประเทศอื่นๆ ในยุโรป ก็จะทำให้เกิดผลกระทบกว้างกว่าที่เป็นอยู่

ธุรกิจการบินซึ่งซบเซามากเพราะโรคนี้จะยิ่งเสี่ยงต่อการมีปัญหาสภาพคล่อง การดำรงอยู่รอดได้โดยไม่ต้องพึ่งพาการอัดฉีดจากภาครัฐ ขึ้นอยู่กับระยะเวลาของการติดเชื้อว่าจะลามไปทั่วยุโรปหรือไม่ ช่วงนี้เหลือยุโรปตะวันออกที่ยังไม่มีปัญหา

สภาพเช่นนี้ ไม่มีประเทศใดที่จะรอดจากผลกระทบ และความเสียหาย การเดินทางท่องเที่ยวถูกจำกัดเท่ากับว่าธุรกิจการบิน โรงแรม และภาคธุรกิจบริการอื่นๆ จะไม่อยู่เหนือกฎเกณฑ์ อิตาลีอ่อนแอเพราะปัญหาหนี้สิน การเมือง ก็มีความเสี่ยง

สหรัฐฯ อาจแอบยินดีที่คู่แข่งด้านการค้าเช่นจีน ญี่ปุ่น และประเทศอื่นๆ ลดขีดความสามารถลง แต่ตัวสหรัฐฯ เองก็ใช่ว่าจะหลีกหนีพ้นจากความเสียหาย และผลร้าย เพราะในสหรัฐฯ ก็มีผู้ติดเชื้อ และยังมีการระบาดดั้งเดิมของไข้หวัดใหญ่เป็นวงกว้าง

คนอเมริกันเป็นไข้หวัดใหญ่กว่า 26 ล้านคน กว่า 2.5 แสนคนต้องเข้ารับการรักษาที่โรงพยาบาล และกว่า 14,000 ได้เสียชีวิตตั้งแต่กันยายนปีที่ผ่านมา แต่ถูกมองว่าเป็นสภาวะปกติเพราะคนอเมริกันตายเพราะโรคนี้มากถึง 1 แสนราย

เหลือแต่ละตินอเมริกา แอฟริกายกเว้นอียิปต์ จะรอดได้นานหรือไม่ ถ้าจะเผชิญชะตากรรมร่วมกัน ไม่อยากนึกว่าผลสุดท้ายจะเสียหายอย่างไร
กำลังโหลดความคิดเห็น...