xs
xsm
sm
md
lg

ผู้จัดการสุดสัปดาห์

x

งูเห่าโผล่ เรียก“กล้วย” ล่อ“สายเปย์”พปชร. แย่งเอาหน้า

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


สุชาติ ชมกลิ่น  - วิรัช รัตนเศรษฐ  เลี้ยงอาหารกลางวัน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ณ ที่ทำการพรรคแห่งใหม่
ผู้จัดการสุดสัปดาห์ -เล่นเกมกับทุกช็อต แม้แต่ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณร่ายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 ที่ศาลรัฐธรรมนูญ ประทับตราให้แล้วว่า ถูกต้อง เพียงแต่ต้องไปลงมติใหม่ใน วาระ 2 กับ 3 เพราะมีการเสียบบัตรแทนกัน จนเป็นปัญหา

ในมุมรัฐบาลต้องการให้ร่างกฎหมายงบประมาณผ่านไปเร็วที่สุด เพราะล่าช้ากันมาหลายเดือน จวนจะชนการจัดทำ ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2564 กันอยู่แล้ว

รัฐบาลต้องการให้โหวตโดยไม่ต้องมีการอภิปรายอีก เพราะของเดิมพูดกันไปเอาไว้เยอะแล้ว ไม่มีความจำเป็นต้องพูดใหม่ให้เสียเวลา

แต่ในมุมของฝ่ายค้าน หรือแม้แต่ ส.ส.ฝ่ายรัฐบาลบางคน ไม่อยากให้เป็นสภาฝักถั่ว นั่งรัวเสียบบัตรเหมือนเป็นจักรกลอัตโนมัติ ควรจะเปิดให้มีการอภิปรายในบางประเด็นที่ยังไม่ได้พูดถึง

ล่าสุดลามไปถึงฝ่ายค้าน เดินเกมลงชื่อเข้าประชุม แต่จะไม่เข้าร่วมประชุม อ้างว่าเป็นความผิดของฝ่ายรัฐบาลเองที่ต้องไปแก้ปัญหา เรียกว่า เล่นการเมืองกันจนนาทีสุดท้าย แม้แต่กฎหมายงบประมาณ ที่ทุกฝ่ายกำลังรอกันอยู

คิวฝ่ายค้านขู่จะไม่เข้าร่วมประชุม บีบให้รัฐบาลต้องออกแรงมากกันอีกครั้ง เหมือนกับคราวล้มญัตติตั้งคณะกรรมาธิการวิสามัญศึกษาผลกระทบจากการใช้อำนาจ มาตรา 44 ที่ต้องพึ่งเสียงงูเห่ามาช่วย กว่าจะคว่ำไปได้

หนนี้ถ้าฝ่ายค้านยืนยันหนักแน่น ไม่อ่อนเอนให้ รัฐบาลอาจจะต้องใช้มุกเดิม “เติมกล้วย”ให้กับบรรดาฝ่ายค้าน หัวใจรัฐบาลมาร่วมองค์ประชุม เพื่อให้ลงมติกันได้

งานนี้อาจได้เห็น“งูเห่า”ตัวใหม่ๆ ก่อกำเนิดอีก เพราะมีข้ออ้างให้หยิบยกมาเป็นเหตุผลเพียบ โดยเฉพาะความเป็นกฎหมายงบประมาณ มีความสำคัญต่อประเทศ รอคอยกันทุกหย่อมหญ้า แม้แต่ตัวฝ่ายค้านเองก็ปากกล้าขาสั่น แต่อยากจะให้ผ่านๆไปใจจะขาด

รับรองได้ว่า หากต้องออกแรงให้ครบองค์ประชุม อยู่ในระดับปลอดภัย รัฐบาลต้องใช้บริการ ส.ส.ฝ่ายค้านบางคนแน่ โดยเฉพาะในพรรคเพื่อไทย

เผลอๆ เป็นเกมลับ ลวง พราง ให้ ส.ส.ฝ่ายค้าน มี “อาชีพเสริม”เรียกรายได้ เพราะระยะหลังๆ เวลารัฐบาลต้องการเสียงทีไร มักใช้ “กล้วย”แก้ปัญหาเสมอ

  พรรคเศรษฐกิจใหม่ ยกเว้น "มิ่งขวัญ แสงสุวรรณ์" คนเดียว น่าจะเข้าไปช่วย 5 เสียง และอาจจะมีพวกหน้าเดิมๆ ผสมหน้าใหม่ไม่กี่คน จากพรรคเพื่อไทย ไปแสดงตัวให้องค์ประชุมครบ

เพราะว่ากันตามเนื้อหา ฝ่ายค้านเล่นมุกนี้ไม่ได้ประโยชน์อะไร นอกจากความสะใจ ให้รัฐบาลกระวนกระวาย ขวนขวายหาวิธีแก้ ซึ่งรู้อยู่แล้วว่า ที่สุดจะใช้ยุทธวิธีใด

ประกอบกับช่วงนี้กล้วยสะพัดในสภาฯ ค่อนข้างสูง มีเวทีให้ใช้บริการหลายยก ตั้งแต่ศึกอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่ฟันกำไรไปกันหลายคน ชื่อรัฐมนตรีที่มีบาดแผล น่าจะถูกซักฟอก แต่ท้ายที่สุด หลุดวงโคจรกันไปเยอะ รู้ๆ กันอยู่ว่า เพราะอะไร

เรื่องอะไรจะปล่อยให้โอกาสดีหลุดลอย โดยเฉพาะกฎหมายงบประมาณที่รัฐบาลแทบจะวิงวอนขอให้ผ่านสภาฯ ด้วยความรวดเร็ว

และงานนี้ถ้าสุดท้ายพรรคเพื่อไทยกลับคำ ยอมเข้าร่วมองค์ประชุม อาจสรุปได้ว่า มีรายการ “แจกกล้วย”กับใครบางคน แลกกับการมาช่วยหอบร่างกฎหมายงบประมาณให้ผ่านสภาฯ

ยิ่งเวลานี้คนในรัฐบาลอู้ฟู่ พร้อมจ่าย แย่งกันเอาหน้าเอาใจผู้มีอำนาจ อยากจะแสดงฝีมือเพื่อเก้าอี้รัฐมนตรีในการปรับคณะรัฐมนตรีงวดหน้า ยิ่งเปิดช่องให้เรียกราคา ปั่นค่าตัว

อย่าง 2 กลุ่มหลักๆ ในพรรคพลังประชารัฐตอนนี้ กำลังเล่นสงครามเย็น เพื่อหวังจะเข้าวินเก้าอี้เสนาบดีกันอยู่ ใครจ่าย ใครแก้ปัญหานี้ได้ รับรองกลายเป็นผลงานชิ้นโบว์แดง

ดูอย่าง “เสี่ยเฮ้ง”สุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี และประธาน ส.ส.พรรคพลังประชารัฐ ที่ล่าสุดกวาดต้อน ส.ส.เกือบร้อย ไปที่ทำการพรรคแห่งใหม่ จัดโต๊ะจีนหรูหราอลังการ ปากบอกแค่พาสมาชิกมาดูสถานที่ แต่แท้จริงแล้ว ต้องการแสดงพลังอำนาจในพรรค หลัง“สามมิตร” เปิดโรงแรมสุโกศล โชว์เพาเวอร์กันไปสัปดาห์ก่อน

“เสี่ยเฮ้ง”เป็นพวกควักง่าย จ่ายคล่อง หนักไปทางเปย์ “วิรัช รัตนเศรษฐ”ส.ส.บัญชีรายชื่อ พรรคพลังประชารัฐ และประธานวิปรัฐบาล ที่เป็นนักการเมืองอาวุโส จึงใช้จุดนี้มาสถาปนากลุ่มก้อน คานอำนาจกับ“สามมิตร”

“วิรัช”รับบทเทรนเนอร์ “เสี่ยเฮ้ง”รับบทท่อน้ำเลี้ยง จัดตั้งกลุ่ม“ส.-ว.”

หากปั้น“เสี่ยเฮ้ง”เป็นรัฐมนตรีได้สำเร็จ ตัวเองก็ยิ่งบิ๊กเบิ้ม เพราะคนในกลุ่มเป็นรัฐมนตรีถึง 2 คน นั่นคือ“อธิรัฐ รัตนเศรษฐ” รมช.คมนาคม ลูกชาย ที่ไปถึงฝั่งฝันก่อนแล้ว เหลือแค่ประธานส.ส. ที่กำลังปลุกปั้นกันสุดขีด

ไหนจะมีความสัมพันธ์ที่ดีกับกลุ่มอื่นอีก โดยเฉพาะพวกอดีต กปปส. และ กทม. ของ“เสี่ยตั้น”ณัฏฐพล ทีปสุวรรณ รมว.ศึกษาธิการ ที่พร้อมจะแท็กทีม

พวกนี้อยู่ในข่ายหมั่นไส้ “สามมิตร”กันทั้งนั้น

ตามคิวที่ประกาศกันในงานโต๊ะจีนเมื่อวันอังคารเลย ว่า ในพรรคไม่มีกลุ่มก้อน แต่เป็นผู้ใต้บังคับบัญชาของ “บิ๊กป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐกันทั้งพรรค

นัยก็สื่อว่า เป็น“สายตรงนาย”

ยิ่งเกิดปัญหาฝ่ายค้านจะไม่เข้าร่วมประชุมโหวต ร่าง พ.ร.บ.งบประมาณรายจ่ายประจำปีงบประมาณ 2563 เป็นจังหวะให้พวกกระเป๋าตุงอย่าง “เสี่ยเฮ้ง”โชว์ฝีมือ ไล่ต้อนงูเห่า เอามาเป็นพวก

ย้อนไปก่อนหน้านี้ก็พยายามจะ “เคลม”ว่า บรรดางูเห่านั้นเกิดจากเส้นสายและคอนเนกชั่นตัวเอง เพื่อให้ “เจ้านาย”เห็นว่า เป็นตัวจริง เหมาะจะนั่งเก้าอี้รัฐมนตรีในงวดหน้า

ต้องดูว่า“สามมิตร”ที่หวังปลุกปั้น “เสี่ยแฮงค์”อนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท และรองประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ จะเบิ้ลบลัฟกลับอย่างไร

เพราะก็เป็น “สายเปย์” มากคอนเนกชั่นเหมือนกัน

งานนี้คนที่ได้เต็มๆ คือ “ฝ่ายค้าน”นั่นแหละ .
กำลังโหลดความคิดเห็น...