xs
xsm
sm
md
lg

ผู้จัดการสุดสัปดาห์

x

พปชร.แย่งกันพิทักษ์ "บิ๊กตู่" โชว์ผลงานหวังเตะตาเข้าวินรมต.

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ผู้จัดการสุดสัปดาห์ -ฝ่ายค้านขยันขู่คำราม ในขณะที่ฝ่ายรัฐบาล โดยเฉพาะพรรคพลังประชารัฐ เรียงหน้ากันออกมาแย่งงาน องครักษ์พิทักษ์“บิ๊กตู่”พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรีและรมว.กลาโหม ในเวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจ ที่ล็อกวันซักฟอกกันแล้ว 24 -27กุมภาพันธ์นี้

เป็น“บิ๊กตู่”คงครึ้มอกครึ้มใจ บรรดารัฐมนตรี ส.ส.และสมาชิก ต่างพากันแย่งปกป้องราวกับจะทำให้เป็นไข่ในหิน ชนิดใครแตะต้องไม่ได้

ในส่วนของพรรคร่วมรัฐบาลเอง งวดนี้ไม่น่าจะมีปัญหาหลังหลายพรรคออกมายืนยันพร้อมจะเสิร์ฟข้อมูลให้“บิ๊กตู่”และรัฐมนตรีคนอื่นๆ ที่ถูกลากขึ้นเขียงเต็มที่

พรรคประชาธิปัตย์ที่พรรคร่วมรัฐบาลอื่นๆ งวดนี้ ถือไม้เรียวยืนขู่ลูกพรรคตัวแสบให้เป็นเอกภาพในฐานะที่ลงเรือลำเดียวกัน งานนี้ใครแหกมติพรรค บอกได้คำเดียวว่าเป็นเรื่องแน่

เสียง ส.ส.พรรคร่วมรัฐบาลต้องเป็นเอกภาพ ใครออกนอกลู่นอกทางเจอคาดโทษหนัก ไม่เหมือนกับการโหวตสวนที่ผ่านๆ มา ที่พออะลุ้มอล่วยได้

แต่เรื่องนี้เป็นข้อกล่าวหาเชิงทุจริต หากมีส.ส.ฝ่ายรัฐบาลแตกแถว งดออกเสียง หรือโหวตสวน รับรองไม่ใช่แค่รอยร้าว แต่แตกดังโพละ

เรื่องน่ากังวลหนนี้มีเพียงอย่างเดียวคือ เซอร์ไพร์สจากฝ่ายค้าน ที่จะหยิบยกเรื่องบางเรื่องที่รัฐมนตรีบางคนนึกไม่ถึง ซึ่งรัฐมนตรีบางคน มีระหวาดระแวงอยู่เหมือนกัน

เอาว่า เรื่องเสียงรัฐบาลไม่มีปัญหา น่าจะผ่านฉลุย ที่ต้องจับตาดูมีแค่จะมีใครแหกคอก ทำตัวเป็นอีกา ในพรรคร่วมรัฐบาลหรือไม่ กับอาวุธเด็ดที่ฝ่ายค้านตั้งใจจะเอามาแฉ

ดูแล้วไม่มีอะไรน่าหนักใจ บทบาทแย่งกันพิทักษ์ “บิ๊กตู่”ในเวทีอภิปรายไม่ไว้วางใจจนโอเวอร์ มันคาบเกี่ยวกับข่าวคราวการปรับคณะรัฐมนตรี หลังเสร็จสิ้นศึกซักฟอกมากกว่า

โดยเฉพาะในโควตาของพรรคพลังประชารัฐ ที่ต่อแถวกันยาวเหยียด พวกอกหักรอบแรก หมายมั่นปั้นมือ งวดนี้ต้องได้แต่งองค์ทรงเครื่องเป็นเสนาบดีเสียที เลยต้องใช้โอกาสนี้โชว์ผลงาน หรือภาษาชาวบ้านเรียก“เสนอหน้า”บ่อยๆ

ตามคิวที่หนนี้ “เสี่ยเฮ้ง”สุชาติ ชมกลิ่น ส.ส.ชลบุรี พรรคพลังประชารัฐ ในฐานะประธานส.ส. ออกตัวแต่ไก่โห่ ว่า จะขอเป็นองครักษ์พิทักษ์ “3ป.”อย่างสุดหัวใจ โดยมี “วิรัช รัตนเศรษฐ”ส.ส.บัญชีรายชื่อ และประธานวิปรัฐบาล เป็นเทรนเนอร์ ออกแบบบทใหม่

ขันอาสาวางยุทธศาสตร์ จัดทีมส.ส.ฝีปากกล้า ลุกขึ้นประท้วงทันที ที่มีการออกนอกประเด็น พร้อมจัด“เวรยาม”เฝ้าห้องประชุม ให้เสนาบดีบนฟลอร์รู้สึกอุ่นใจ

นอกจากนี้ ยังสวมบทร้อนตัวแทน“บิ๊กตู่” ทำหนังสือถึง“ชวน หลีกภัย”ประธานสภาผู้แทนราษฎร คัดค้านเนื้อหาในญัตติอภิปรายไม่ไว้วางใจของฝ่ายค้าน ที่รุนแรงเอาล่อเอาเถิดกันไป

แม้รู้ทั้งรู้ว่า“นายหัวชวน”ไม่บ้าจี้ จะสั่งให้ฝ่ายค้านแก้เนื้อหาในญัตติ แต่ต้องเทกแอกชั่นให้ “บิ๊กตู่”เห็น โชว์สกิลปกป้องเสียหน่อย

อย่างที่รู้กัน“เสี่ยเฮ้ง”ติดโผคณะรัฐมนตรีกันมาตั้งแต่แรก ในส่วนแบ่งโควตา“ภาคกลาง” แต่จำนวนที่นั่งในทำเนียบรัฐบาลไม่พอ “บิ๊กป้อม”พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี ในฐานะประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ เลยให้แต่งตัวรอรอบหน้า

มาจังหวะนี้เลยต้องทุ่มสุดตัว !

ขณะที่อีกกลุ่มอย่าง“สามมิตร”ก็ไม่หลุดขบวน ล่าสุด“สมคิด จาตุศรีพิทักษ์ -สุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ-สมศักดิ์ เทพสุทิน” ปัดฝุ่น “กลุ่มสามมิตร”ขึ้นมาชั่วคราว เพื่อภารกิจรับศึกซักฟอก หลังก่อนหน้านี้ยกเลิกไปเพื่อไม่ต้องการให้มีกลุ่มก๊ก ในพรรคพลังประชารัฐ จนดูไม่เป็นเอกภาพ

“สมคิด”ถึงขั้นออกสื่อ มานั่งรับประทานอาหารกับส.ส.ซีกสามมิตรด้วยตัวเอง แน่นอนว่า ต้องการส่งสัญญาณให้ผู้ใหญ่เห็นเหมือนกัน

ในฐานะ “มวยเก๋า”ไม่เลือกใช้วิธีตั้งองครักษ์ แบบอีกกลุ่มที่ออกตัวก่อน แต่โชว์พลังภายใน เรียกส.ส.เกือบ 50 คน มานั่งรับประทานอาหาร

ดีดตัวเลขให้เห็นๆ กลุ่มสามมิตร มีกำลังส.ส.ที่จับต้องได้ มากพอที่จะค้ำยัน“บิ๊กตู่”ให้อยู่ยาวๆ ครบ 4 ปี สอนวิธีให้เห็น "มวยเก๋า" ไม่จำเป็นต้องพูดพร่ำทำเพลง

ใครของจริง ของปลอมทางการเมือง พิสูจน์กันชัดๆ มาแล้ว ตามคิวที่ชื่อ "สมคิด - สุริยะ - อุตตม สาวนายน" ที่ติดโผ จะถูกซักฟอกในรอบแรกหายเกลี้ยง ไม่เหลือสักคน เมื่อถึงรอบไฟนอล

ส่งสัญญาณให้เห็น ความสำคัญของการมี "กลุ่มสามมิตร" อยู่ในรัฐบาล ซึ่งมันก็ต่อเนื่องไปถึงการปรับคณะรัฐมนตรี เฉกเช่นเดียวกัน"สมคิด - สุริยะ - สมศักดิ์" อยู่ครบแน่ เพราะมาตามโควต้า

แต่อีกคนอย่าง "เสี่ยแฮงค์" อนุชา นาคาศัย ส.ส.ชัยนาท และ รองประธานยุทธศาสตร์พรรคพลังประชารัฐ ที่ยังถอนสายบัวรอเก้อจากรอบแรก รอบนี้น่าจะถึงเวลาได้รับการปูนบำเหน็จ

แน่นอนว่า การมาของ "เฮ้ง - แฮงค์" ย่อมต้องมีคนหลุดเพื่อเปิดทาง เพราะปริมาณเก้าอี้มีจำกัด ตัวเต็งแรกน่าจะอยู่ที่ "สุวิทย์ เมษินทรีย์" รมว.การอุดมศึกษา วิจัย และนวัตกรรม ที่ตอบแทนกันมาหอมปากหอมคอแล้ว

แต่อีกหนึ่งคน ยังต้องลุ้น ซึ่งคนที่น่าหวาดเสียวนาทีนี้ ถูกพุ่งเป้าไปที่ "สนธิรัตน์ สนธิจิรวงศ์" รมว.พลังงาน และเลขาธิการพรรคพลังประชารัฐ ที่มีข่าวถูกเลื่อยมาตลอด

แถมการรับประทานอาหารของ "กลุ่มสามมิตร" เที่ยวล่าสุด "สมคิด" หิ้วไปแค่ "อุตตม" ไร้เงา "สนธิรัตน์" มันเป็นสัญญาณที่น่าหวาดผงา หากมีการปรับคณะรัฐมนตรี

ยิ่งมีกระแสว่า "บิ๊กป้อม" ต้องการดัน "เสี่ยแฮงค์" นั่งเลขาธิการคนใหม่ ตอนนี้เป็น "สนธิรัตน์" น่าจะนอนไม่หลับซะแล้ว
กำลังโหลดความคิดเห็น