xs
xsm
sm
md
lg

เรื่องของ“เทวดา”กับ“มนุษย์ขี้เหม็น”?

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์“สอดแนมการเมือง”
“ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”

วัยเด็ก-ผมชอบอ่านเรื่องอภินิหารของ “เทวดา” ในนิทาน “อีสป” เสมอ..

โลกนี้จะมี “เทวดา” จริงหรือเปล่าไม่มีใครรู้ เพราะยังไม่เคยมีใครเห็น “เทวดา” มาก่อน จะมีก็แต่ “เทวดา” ในนิทานโบร่ำโบราณเล่าลือกันว่า “เทวดา” มี “ฤทธิ์” บันดาลให้เกิดอะไรก็ได้..

แถม “ใครบางคน” ยังเล่าเป็นตุเป็นตะว่า “เทวดา” ใจดีและใจถึง ชอบช่วยคนดี จน “มนุษย์ลูกช่างขอ” ที่อ้าง “ตน” เป็น “คนดี” มั่นใจว่า ถ้าหลอก “เทวดา”ได้ และ “กล้าขอ-เทวดา-ก็กล้าให้” นะว้อย..

ถึง“เทวดา”จะไม่ให้ตามที่มนุษย์ร้องขอ พวกมนุษย์ก็ไม่กล้าต่อว่า “เทวดา” แต่มนุษย์จะใช้วิธีขอแล้วขออีก..ขอไปเรื่อยๆ เรียกว่า..มนุษย์จะขอจนกว่าจะได้ หรือ “ตายคาคำขอ” นั่นแหละ

แหม..ก็ดู “มนุษย์” ทุ่มเงินซื้อล็อตเตอรี่สิ เสียเงินเสี่ยงโชคครั้งแล้วครั้งเล่า..แต่ยังไม่ถูกสักที! ทว่า..มนุษย์ก็ไม่เข็ดหลาบแม้แต่น้อย ยังโทษตัวเองว่า “ดวงยังไม่ดี” แถมให้กำลังใจตัวเองว่า “ดวงเกือบดี” แล้ว ดูสิเลขเฉียดไปเฉียดมาใกล้จะถูกแล้วนะเฟ้ย..

“มนุษย์” มักจะปลอบใจตัวเองจากการ“มองโลกสวย” ว่า อดทนอีกหน่อย..ซื้อหวยซื้อลอตเตอรี่ต่อไปอย่าหยุด เพราะเราจะต้องถูกสักรางวัลจนได้นั่นแหละ..

“มนุษย์ขี้เหม็น” จะจมอยู่กับคำว่า “อาจจะ” ตลอด เช่น สักวันหนึ่งอาจจะถูกรางวัล เผลอๆ อาจจะ “แจ็คพ็อต”ถูกรางวัลที่หนึ่งก็ได้ “ยาจก” จะเป็น “เศรษฐี” ชั่วข้ามวันก็ได้นะ

เอาล่ะ..คราวนี้ลองมาคิดแบบสนุกๆว่า ถ้า “เทวดา” มีตัวตนและมีฤทธิ์เดชจริง เฮ้อ..“เทวดา”คงอ่อนอกอ่อนใจเหนื่อยล้าจนล้มตึงไปเลย..

เพราะพวก “มนุษย์ขี้เหม็น” ทั้งหลาย มักมีสันดานดิบที่ไม่รู้จักคำว่า “พอเพียง” มนุษย์จะรุมขอ “เทวดา” ให้ทำโน่นทำนี่ ขอสารพัดอีกพะเรอเกวียน ด้วย “มนุษย์ขี้ขอ” ชนิดไม่มีวันหยุด-ไม่มีสิ้นสุดจริงๆ..

เฮ้อ..คราวนี้มาดูสิว่า “มนุษย์” ชอบขออะไรจาก “เทวดา” บ้าง? เรื่องฮิตติดอันดับต้นๆ มาตลอดของมนุษย์ คือ หนึ่ง-ขอให้ร่ำรวยเงินทองมหาศาลโดยเร็วที่สุด! สอง-ขอให้มีอำนาจเพิ่มขึ้นเรื่อยๆโดยเร็วที่สุด เช่น ถ้าเป็นข้าราชการระดับอธิบดี ก็จะขอให้ได้เป็นปลัดกระทรวง เมื่อได้เป็นปลัดกระทรวงแล้ว ก็จะขอให้ได้เป็น รมต.สักกระทรวง อ้อ..พอ ได้เป็น รมต.หลายกระทรวงแล้ว ก็จะขอ “เทวดา” ให้ได้เป็น “นายกรัฐมนตรี” สักครั้ง เพื่อจะได้เป็นเกียรติเป็นศรีแก่วงศ์ตระกูลไปโน่นเลย..ว้าว..

อ้อ..ถ้า “เทวดา ”ช่วยให้เป็น “นายกรัฐมนตรี” แบบ “บิ๊กตู่” ไม่ได้..ก็ไม่เป็นไรครับท่าน! งั้นก็ขอเป็นแค่ “นายกรัฐมนโท ”แบบ “บิ๊กป๊อก” ก็ได้! หรือ “เทวดา” จะให้เป็น “นายกรัฐมนเอก” แบบ “บิ๊กป้อม” ก็โอเคนะ“ท่านเทวดา” ที่เคารพรัก..!

เพราะ “นายกรัฐมนตรีบิ๊กตู่” นั้น เกรงอกเกรงใจมาดขรึมของ “นายกรัฐมนโทบิ๊กป๊อก” มาตลอด ยิ่ง “นายกรัฐมนเอกบิ๊กป้อม”นั้น..ไม่ต้องพูดถึง เพราะ“นายกรัฐมนตรีบิ๊กตู่” ทั้งแพ้ทางและหวาดหวั่น ต่อ “นายกรัฐมนเอกบิ๊กป้อม” ยิ่งกว่า “งู-กลัว-เชือกกล้วย” เสียอีก..

อืม..เป็นเรื่องธรรมดา ที่สามพี่น้องร่วมสาบานตระกูล“ป” ทั้ง “นายกรัฐมนตรีบิ๊กตู่-นายกรัฐมนโทบิ๊กป๊อก-นายกรัฐมนเอกบิ๊กป้อม” จะรักใคร่ช่วยเหลือกันและกันมาอย่างยาวนาน เมื่อ “บิ๊กตู่” ส้มหล่นได้เป็นใหญ่จากการทำรัฐประหาร โค่นล้มรัฐบาลเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม”ลงได้ สองพี่ “ป.ป๊อก”และ “ป.ป้อม” ก็ได้เป็นใหญ่ตามไปด้วย

ทว่า..รัฐบาลเผด็จการเครือข่าย “สามปอ” ยึดอำนาจรัฐมาอย่างยาวนานถึง 5 ปีกว่า กลับมีแค่ผลงานทั่วไปตามระบบราชการเท่านั้น ทั้งนี้เพราะ“บิ๊กตู่ผิดคำพูด” จนไร้ผลงานแก้ต้นเหตุปัญหาในมิติสำคัญๆ ที่ชี้เป็นชี้ตายให้กับชาติและประชาชน

ดังนั้น จึงไม่น่าแปลกใจ ที่ผลงานในการแก้ต้นเหตุปัญหาชาติของรัฐบาล “สามปอ” จึงยังติดลบไม่เข้าตาต้องใจประชาชนคนส่วนใหญ่

แหม..จะให้ประชาชน “แฮปปี้”กับรัฐบาลนี้ได้ยังไงล่ะ 5 ปีกว่าของ “นายกฯ บิ๊กตู่” กับพวกพ้อง ไม่ได้ปราบการคอร์รัปชั่นโกงชาติอย่างจริงจัง ไม่ได้ลดความเหลื่อมล้ำมิติต่างๆอย่างจริงจัง แถมยังทำให้“รวยกระจุกจนกระจาย” ติดอันดับต้นๆของโลกอีกด้วย ที่สำคัญไม่ได้ปฏิรูปชาติทุกภาคส่วนแม้แต่น้อย โดยเฉพาะไม่ได้ปฏิรูปการเมืองชาติก่อนเลือกตั้ง ยุค “นายกฯ บิ๊กตู่”การเมืองไทยจึง “ถอยหลังเข้าคลองน้ำเน่า”ไปเลยล่ะ

“นายกฯ บิ๊กตู่” จะแอบขอ “เทวดา”อ๊ะป่าว? ว่าให้ช่วยรัฐบาลนี้อยู่ในอำนาจต่อไปเรื่อยๆ ทั้งๆที่ยังคงทำเพียงแค่ผลงานแก้ปัญหาเฉพาะหน้า ซึ่งความจริง..รัฐบาลจะอยู่รอดปลอดภัย เป็นที่รักของประชาชนคนส่วนใหญ่ในชาตินั้น ไม่ใช่เรื่องต้องอ้อนวอนให้ “เทวดา” มาช่วย เพียงแค่นายกฯและรัฐบาลลงมือทำงานเพื่อชาติและประชาชนอย่างจริงจัง แก้ปัญหาหลักของชาติอย่างจริงจัง ให้มีผลงานเป็นประโยชน์แก่คนส่วนใหญ่ ประชาชนก็จะพร้อมใจเป็นผนังทองแดงกำแพงเหล็กให้นายกฯ กับรัฐบาลแล้ว

“มนุษย์ผู้นำชาติ” ถ้าดี-ถ้าเก่ง-ถ้ารักชาติ-ถ้ารักประชาชน ฯลฯ ก็มักจะทำผลงานดีๆให้กับคนส่วนใหญ่ อีกทั้งจะทำเพื่อส่วนรวมอย่างต่อเนื่อง “มนุษย์ดีมีอำนาจ” เช่นนี้ “เทวดา”ไม่ต้องช่วยอะไรเลย เพราะ “มนุษย์ ”จะรักและสนับสนุนส่งเสริม ให้เป็น “ผู้นำชาติ” เพื่อทำผลงานดีๆต่อไปอย่างยาวนานแน่นอน

แต่ “มนุษย์ผู้นำชาติ” ไม่ว่าจะมาจากการเลือกตั้งหรือรัฐประหาร ถ้าไม่ดี-ถ้าไม่เก่งหรือเก่งแต่โคตรโกง-ถ้าไม่รักชาติ-แถมไม่รักประชาชนด้วยใจจริง “มนุษย์ผู้นำชาติ” หรือ “มนุษย์นักการเมือง” ประเภทเห็นแก่ตัวกับพวกพ้องชนิดนี้ ต้องถือเป็น “อมนุษย์” ในสังคมของ “มนุษย์” ซึ่ง “มนุษย์ดี” และ “เทวดา” จะรู้สึกได้ถึง “พวกอมุนษย์” เหล่านี้ว่า ล้วนน่าสะอิดสะเอียน-น่าขยะแขยง-น่าประณามสาปแช่ง ฯลฯ

จึงเป็นเรื่องปกติที่ “นายกฯ” และ “รัฐบาล” ที่เป็นคนเลวๆ จะทำการโกงชาติไปทั่วทุกหัวระแหง จนแผ่นดินเดือดร้อนไปด้วยอธรรมทุกหนแห่ง ฯลฯ อืม..รัฐบาลชั่วจึงสมควรถูกประชาชนขับไล่และลงโทษ อ้อ..แม้แต่ “เทวดา” ก็ต้องร่วมด้วยช่วยกัน ไม่ปล่อยให้ “ผู้มีอำนาจชั่วร้าย” ยังลอยนวล เดินเชิดหน้าชูคออยู่เหนือกฎหมายบ้านเมือง..จริงไหม?

ถ้าประชาชนจะขออะไรสักอย่างจาก “เทวดา” เชื่อเถอะ..ผู้คนจะขอให้ “เทวดา” มาร่วมกับประชาชน ช่วยกันทำให้ชาติได้คนดีขึ้นบริหารบ้านเมือง เพราะประชาชนอยากจะได้ “นายกฯ” และ“รัฐบาล” ที่เป็นคนดี-มีความรู้-มีความสามารถ ฯลฯ มาทำให้ชาติและประชาชนเจริญรุ่งเรืองอย่างมั่นคงนั่นเอง

ประชาชนขอเพียงแค่นี้ “เทวดา” คงสนับสนุน เพราะท่าน “เทวดา” ย่อมอยากให้ประชาชนอยู่ดีกินดี มีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้น..ชาติเจริญรุ่งเรืองมากขึ้นเรื่อยๆ..จริงไหมล่ะ?

“เทวดา” คงไม่เห็นด้วยกับการมี “นายกฯ” และ“รัฐบาล” ที่ปล่อยให้มีการคอร์รัปชั่นโกงชาติเต็มไปหมด ที่ปล่อยให้ชาติกลายเป็นสังคม “คนกินคน” ไร้ความเอื้ออาทรแบบ “มือใครยาวสาวได้สาวเอา” จนเป็นสังคมเหลื่อมล้ำที่ “รวยกระจุกจนกระจาย” พุ่งติดอันดับต้นๆของโลกดังทุกวันนี้ ฯลฯ

อีกทั้ง “เทวดา” จะยิ่งไม่ชอบ ที่ชาติไทยไร้การปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง ผลลัพธ์จึงปรากฏต่อสายตาผู้คนทั้งชาติแล้วว่า การไม่ปฏิรูปการเมืองชาติก่อนเลือกตั้งของ “นายกฯ บิ๊กตู่” ทำให้การเมืองชาติต้อง “ถอยหลังเข้าคลองน้ำเน่า”อยู่ในวันนี้ไงล่ะ

“นายกฯ”และ“รัฐบาล” แบบ “บิ๊กตู่” ที่ยึดอำนาจรัฐมายาวนานกว่า 5 ปีนั้น “พูดดี”แต่“ไม่ทำดีดังพูด” เท่าที่ควร โดยเฉพาะไม่ได้แก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆให้ชาตินั้น ย่อมมิใช่ “นายกฯ” กับ “รัฐบาล” ที่ดีพอของประชาชนอย่างแน่นอน..จริงไหม?

“เทวดา” กับ “ประชาชน” จึงต้องร่วมด้วยช่วยกัน ผลักดันส่งเสริมสนับสนุนให้ “คนดี” ได้เป็น“นายกฯ”และ“รัฐบาล” ที่มั่นคง เพื่อทำให้ชาติและประชาชนเจริญสถาพรให้ได้โดยเร็วที่สุด..

ประชาชนอยากส่งข้อความถึง “เทวดา”ว่า..อย่าหลงไปช่วย “ผู้มีอำนาจไม่ดี” เข้าล่ะ..อันตรายมากครับ!!!


กำลังโหลดความคิดเห็น...