xs
xsm
sm
md
lg

จาก“จ่าคลั่ง”ถึงบรรดา“ผบ.ทบ.?”

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย“ผู้นำชาติเก่งกับดี”...เป็นยอดปรารถนาของชาวไทยทุกคน...

อำนาจกับผลประโยชน์มากมาย ทำให้ชาติมักได้ “ผู้นำชาติห่วย” ที่ดันทุรังจะอยู่ในอำนาจเพื่อตนเองกับพวกพ้อง โดยไม่สนใจความเดือดร้อนของประชาชนส่วนใหญ่

เมืองไทยอุดมสมบูรณ์ด้วยสรรพสิ่งดีงาม ทว่าชาติและประชาชนไม่เจริญเท่าที่ควร กระทั่งบางครั้งบางเรื่องยังถอยหลังลงคลอง ทั้งนี้เพราะ “กลุ่มผู้มีอำนาจ” ไร้คุณภาพและไร้คุณธรรม ฯลฯ

ที่ผ่านมา “ผู้มีอำนาจ” ส่วนใหญ่ ทั้งจากการเลือกตั้งและรัฐประหาร มุ่งแสวงหาอำนาจกับผลประโยชน์ใส่ตนและพวกพ้อง ทำให้เกิดเรื่องชั่วร้ายมากมาย จน “บิ๊กตู่” ยกพวกเข้ามาทำรัฐประหาร ยึดอำนาจไว้ในกำมือมานานร่วม 6 ปี ประกาศจะแก้ต้นเหตุปัญหาต่างๆ ให้ชาติก่อนเลือกตั้งครั้งใหม่

ทว่า...จวบจนวันนี้ “บิ๊กตู่” กลับใช้อำนาจแก้ปัญหาทั่วไปเท่านั้น โดย “บิ๊กตู่” ไม่ได้แก้ต้นเหตุปัญหาชาติ ในเรื่องปราบการคอร์รัปชันโกงชาติเท่าที่ควร ไม่ได้ลดความเหลื่อมล้ำในมิติต่างๆ ของชาติ แถมยังเอื้อประโยชน์ให้ “กลุ่มทุนใหญ่” จนสภาพ “รวยกระจุก จนกระจาย” พุ่งติดอันดับต้นๆ ของโลกไปแล้ว...เฮ้อ...

โดยเฉพาะเรื่องปฏิรูปชาติทุกภาคส่วนก่อนเลือกตั้งนั้น “บิ๊กตู่” ถึงกับกล้าทำตรงข้ามกับ “คำพูด” อย่างโจ่งแจ้ง ด้วยการเร่งให้มีเลือกตั้งโดยไม่ปฏิรูปชาติแม้แต่น้อย…

หลังการเลือกตั้ง...การเมืองไทยจึง “ถอยหลังลงคลองน้ำเน่า” เพราะได้นักการเมืองสามานย์มากมายเข้าไปยั้วเยี้ยทั้งในสภาฯ และในทำเนียบรัฐบาล มุ่งแต่แสวงหาอำนาจกับกอบโกยผลประโยชน์ เพื่อตนเองกับพวกพ้องและพรรค ฯลฯ จนเกิดการทะเลาะเบาะแว้งอุตลุด เป็นที่น่ารังเกียจน่าสะอิดสะเอียนในวันนี้ไงล่ะ...

เรื่องราวมากมายที่เกิดในยุค “พี่น้องสามปอมีอำนาจ” นั้น ผลงานดีส่วนใหญ่เป็นการแก้ปัญหาเฉพาะหน้าแทบทั้งสิ้น ส่วนเรื่องเลวร้ายที่เกิดขึ้น ได้บานปลายมาจากต้นเหตุปัญหาสำคัญๆ ที่ “พี่น้องสามปอผู้มีอำนาจ” มิได้ลงมือแก้ไขอย่างจริงจังเท่าที่ควรทั้งนั้น

ยกตัวอย่างแค่เรื่องโกงเงินชาติ ซึ่งเกิดขึ้นมากมายในทุกวงราชการไทย เช่น เรื่อง “ผู้พัน” โกงเงินหลายแสนบาท ที่ “จ่า” กู้จากองค์กรสวัสดิการทหารฯ เพื่อ “ซื้อบ้าน” ของ “จ่า” การไม่ได้รับความเป็นธรรม ก่อเกิดความเคียดแค้นสุดขีด ทำให้ “จ่า” ขาดสติ ใช้อาวุธส่วนตัวเข่นฆ่าทั้ง “ผู้พัน” และ “แม่ยาย” ที่ทำตัวเป็นนักธุรกิจค้าอสังหาริมทรัพย์ให้กับ “ผู้ใต้บังคับบัญชา”

สองศพกับนายหน้าที่บาดเจ็บยังไม่สาแก่ใจ “จ่าคลั่ง” ปล้นอาวุธสงครามของรัฐ ออกไปเข่นฆ่าประชาชนที่ไม่รู้อีโหน่อีเหน่ตลอดรายทางที่ “จ่าคลั่ง” เที่ยวอาละวาด สุดท้ายยึดศูนย์การค้ากลางเมือง “ย่าโม” ปักหลักต่อสู้กับ “ตำรวจ” โดย “จ่าคลั่ง” ได้เข่นฆ่าผู้คนตายไปถึง 29 คน บาดเจ็บอีกเกือบ 60 คน

ธุรกิจหลายหลากในวงราชการไทย มีเรื่องไม่โปร่งใสเกิดขึ้นทั้งอดีตตราบจนปัจจุบัน เหตุครั้งนี้ “บิ๊กแดง” ผบ.ทบ.คนปัจจุบัน ได้ยอมรับเยี่ยงชายชาติทหารว่า “รู้มานานแล้ว” และได้บอก “นายกฯ บิ๊กตู่” ขอสะสางเรื่องไม่ดีเหล่านั้น จากนั้น “บิ๊กแดง” ประกาศผ่านสื่อฯ ว่าจะ “ล้างบาง” ในหลายเรื่อง...

ธุรกิจในกองทัพไทยมีมานานแล้ว ในเมื่อ ผบ.ทบ.คนปัจจุบันอย่าง “บิ๊กแดง-รู้” อดีต ผบ.ทบ. “บิ๊กป้อม” กับ “บิ๊กป๊อก” และ “นายกฯ บิ๊กตู่” จะไม่รู้ไม่เห็นหรือ? เว้นแต่ว่า “พี่น้องสามปอผู้มีอำนาจ” จะ “ขยิบตา” ทำตัวเป็น “ทองไม่รู้ร้อน” เท่านั้น

ผลประโยชน์ทางธุรกิจในหลายแขนงของ ทบ. ได้สร้างประโยชน์ให้กับ “องค์กร ทบ.” และส่งต่อไปถึง “นายทหารผู้มีอำนาจ” ทั้งหลายอีกด้วย...จริงไหม?

โดยเฉพาะเรื่อง ผบ.ทบ. “บิ๊กแดง” มีคำสั่งให้อดีตทหารที่พ้นจากตำแหน่งหรือเกษียณไปแล้ว คืน “บ้านพักในค่ายทหาร” ภายในสิ้นเดือนกุมภาพันธ์นี้ ยกเว้นนายทหารที่เป็น “นายกฯ-ครม.-ส.ว.-ส.ส.” เพราะคนเหล่านั้น “ทำประโยชน์ให้ชาติ” อยู่ต่อได้นั้น ก่อเกิดการถกแถลงไปทั่วโลกโซเชียลว่า...

บรรดาทหารชั้นผู้น้อยทั้งหลาย ก็ล้วนทำประโยชน์ให้ชาติบ้านเมืองเช่นกันนี่นา แถมพวกเขายังมีรายได้น้อยกว่าประดา “นายทหารใหญ่” ซึ่งมีเงินเดือนเงินบำนาญที่เปิดเผยนับแสนบาท อีกทั้งส่วนใหญ่มักมีบ้านส่วนตัวอยู่แล้วทั้งสิ้น บางคนมีคฤหาสน์ด้วยซ้ำ! ที่ทำเอาผู้คนงงว่า เหตุใด “ทหารใหญ่ผู้มีอำนาจ” หลายคน จึงรวยมากและรวยเร็วอย่างเหลือเชื่อ...?

ทั้งนี้เพราะ “นายทหารนักการเมือง” ยามมีอำนาจ มักเอื้อประโยชน์สารพัดให้กับ “กลุ่มทุนใหญ่” จนเกิดปรากฏการณ์ “รวยเร็ว-รวยมาก-รวยผิดปกติ” ราวกับสามารถเนรมิตได้ดั่งใจนึก...

บทเรียนจาก “ผู้พัน” โกงเงิน จน “จ่าคลั่ง” ใช้อาวุธสงครามออกมายิงประชาชนและเจ้าหน้าที่รัฐ จนบาดเจ็บล้มตายเป็นเบือนี้ ล้วนเป็นผลมาจาก “นายกฯ บิ๊กตู่” ไม่ปฏิรูปชาติ ไม่ปราบปรามการคอร์รัปชันโกงชาติอย่างจริงจังนั่นเอง

“นายกฯ บิ๊กตู่” น่าจะฉลาดจนรู้ว่า การจะเป็น “ผู้นำชาติดี” ที่ประชาชนรักจริงๆ นั้น นอกจากต้องรู้ถึงต้นเหตุปัญหาอันเลวร้ายต่างๆ ของชาติแล้ว ยังต้องมี “วิสัยทัศน์” จนรู้ล่วงหน้าว่า ถ้ามีอำนาจใหญ่โตโดยไม่แก้ต้นเหตุปัญหาให้ชาติ หรือไม่ปฏิรูปชาติในมิติชี้เป็นชี้ตายต่อชาติ จะส่งผลเสียอย่างร้ายแรงยิ่งต่อชาติและประชาชนเช่นไรด้วยนะเว้ยเฮ้ย...?

“ผู้นำชาติที่ดี” จะต้องรู้อย่างถ่องแท้ว่า หากใช้อำนาจแก้ต้นเหตุปัญหาชาติ ในมิติสำคัญๆ ได้สำเร็จเสร็จสิ้นโดยเร็ว ย่อมส่งผลให้ชาติเจริญรุ่งเรือง กับทำให้ประชาชนมีคุณภาพชีวิตที่ดีขึ้นอีกด้วย

ประชาชนเบื่อ และไม่ต้องการ “ผู้นำชาติ” ที่ได้แต่ “พูดดี” แต่ “ไม่ทำดีดังพูด” ว่ะ...“นายกฯ บิ๊กตู่”
กำลังโหลดความคิดเห็น...