xs
xsm
sm
md
lg

ย่ำเท้าอยู่กับที่ได้อีกไม่นาน...?

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัยอำนาจกับผลประโยชน์ตนเองและพวกพ้อง ทำให้ “นักการเมืองไทย” ไร้มิตรแท้ศัตรูถาวร ทั้งยังทำแต่เรื่องไร้หลักการที่ถูกต้อง จึงไม่ได้ทำเพื่อชาติและประชาชนอย่างแท้จริง

“นักการเมือง”
ทั้งจากเลือกตั้งและรัฐประหาร ล้วนไม่ปราบปรามการโกงชาติจริงจัง! ไม่ลดความเหลื่อมล้ำในมิติสำคัญๆ! ไม่ปฏิรูปการเมืองชาติก่อนเลือกตั้ง ฯลฯ แถมยังสร้างปัญหาอันเลวร้ายเพิ่มให้ชาติมาตลอดอีกด้วย เช่น

เครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ได้ ส.ส.อย่างท่วมท้น จึงได้เป็น “รัฐบาลเผด็จการรัฐสภา” มีอำนาจล้นฟ้า โดยชาวไทยเชื่อว่า “บิ๊กเหลี่ยม” รวยแล้วจะไม่โกงชาติ ฯลฯ

แต่ “บิ๊กเหลี่ยม” กลับโกงชาติมโหฬารในโครงการต่างๆ ด้วยข้ออ้าง “ช่วยคนจน!” ซึ่ง “บิ๊กเหลี่ยม” กับพวกพากันร่ำรวยจนพุงปลิ้น ขณะที่ “คนจน” ได้เพียงเศษเงินประทังชีวิต

ไม่เพียงเท่านั้น “บิ๊กเหลี่ยม” กับพวกยัง “บ้าอำนาจ” จนเห็น “กงจักรเป็นดอกบัว” เหิมเกริมถึงขนาดไปหนุนหลังขบวนการ “ล้มเจ้า” ทำให้ชาวไทยผู้รักชาติต้องลงถนนชุมนุมนานแรมปี ขับไล่รัฐบาลเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ถึงสองครั้ง แม้จะถูกรัฐบาลเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ปราบปราบเข่นฆ่า จนบาดเจ็บล้มตายจำนวนมาก แต่ชาวไทยผู้รักชาติรักสถาบันก็ยังต่อสู้อย่างทรหด

จน “คณะนายทหาร” นำกองทัพออกมาทำรัฐประหาร โค่นรัฐบาลเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ถึงสองครั้ง ส่งผลให้ “บิ๊กเหลี่ยม” กับ “บิ๊กปู” ต้องหนีคุกตะราง พเนจรอยู่ในต่างแดนจนทุกวันนี้

ทว่า...น่าเศร้าที่ “หน.คปรห.” ทั้งสองครั้ง โดยเฉพาะ “บิ๊กตู่” เพิกเฉยต่อสัญญาประชาคม ถึงกับทำผิด “คำพูด” ไม่ปราบการโกงชาติอย่างจริงจัง! ไม่ขจัดความเหลื่อมล้ำอย่างจริงจัง! โดยเฉพาะไม่ปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง ฯลฯ

“บิ๊กตู่” ได้ทำให้ “รัฐประหารเสียของ” เพราะ “เยี่ยวไม่สุด” ทั้งยังทำให้การเมืองไทย “ถอยหลังลงคลอง” การไม่แก้ต้นเหตุปัญหาสำคัญๆ ให้ชาติ จึงไม่คุ้มค่าต่อการนำชาติไปลงทุนทำรัฐประหาร จนการเลือกตั้งครั้งล่าสุด “บิ๊กตู่” ชนะเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ด้วยเสียงปริ่มน้ำ แถมยังมี “บิ๊กธร” แห่ง “พรรค อนค.” ที่มีความคิดทางการเมืองใกล้เคียงกับ “บิ๊กเหลี่ยม” โผล่มาเป็นพรรคใหญ่อันดับสามในสภาฯ ซึ่งบอกถึงผลงานยึดอำนาจรัฐนานกว่า 5 ปี ของ หน.ครปห.และนายกฯ ของ “บิ๊กตู่” ล้มเหลวไร้ประสิทธิภาพไร้ประสิทธิผลเท่าที่ควร...จริงไหม?

โดยเฉพาะการไม่ปฏิรูปการเมือง ทำให้ “ความสงบ” ที่รัฐบาล “บิ๊กตู่” โฆษณาชวนเชื่อ อ้างว่าเป็นผลงานอันโดดเด่น แท้ที่จริงเป็น “ความสงบฉาบฉวย” ไม่มั่นคงถาวร อีกทั้งยังทำให้การเมืองไทยไร้คุณภาพและไม่มีคุณธรรม ด้วยการเมืองยุค “บิ๊กตู่” ยัง “ถอยหลังลงคลอง” ดังเดิม แถมบางเรื่องย่ำแย่ยิ่งกว่าเดิมเสียอีก

โชคดี! ที่ “บิ๊กธร” กับเครือข่าย ยัง “อ่อนหัดทางการเมือง” ทำให้ “บิ๊กธร” กับพลพรรคทำผิดพลาดในหลายเรื่อง ในที่สุด “พรรค อนค.” ก็โดนยุบพรรคจนได้ โดยหัวหน้าพรรค “บิ๊กธร” กับคณะกรรมการพรรค ถูกตัดสิทธิทางการเมืองนานถึง 10 ปี ตามคำพิพากษาของศาลรัฐธรรมนูญ เมื่อวันที่ 21 กุมภาพันธ์ 2563 ด้วยเหตุเศรษฐีนักการเมือง “บิ๊กธร หน.พรรค” ให้พรรคตัวเองกู้เงินไปทำงานการเมือง 191 ล้านบาท

ส่วนสมาชิกพรรค อนค.ที่แตกกระสานซ่านเซ็น จะไปซบพรรคฝ่ายรัฐบาลมากน้อยแค่ไหน...ต้องติดตามต่อไป...?

การ “ยุบพรรค อนค.” จะบานปลายเป็นเรื่องใหญ่โต จนก่อความไม่สงบให้ชาติหรือไม่นั้น ขึ้นกับ “บิ๊กธร” กับพวกจะมี “ฤทธิ์เดช” มากน้อยแค่ไหน...นี่ก็น่าติดตามอีก...??

สุดท้าย...เมื่อคดีการเมืองนี้กลายเป็นคดีอาญา จะทำให้ “บิ๊กธร” เป็นเช่น “บิ๊กเหลี่ยม” กับ “บิ๊กปู” หรือไม่? เอ๊ะ...หรือ “บิ๊กธร” จะยอมเข้า “คุกตะราง” นั่นล้วนเป็นเรื่องน่าติดตามอย่างยิ่งเช่นกัน...จริงไหม...???

สรุปได้เลยว่า...แม้ “บิ๊กตู่” จะได้เป็น “นายกฯรัฐประหาร” และสืบทอดอำนาจจนได้เป็น “นายกฯ เลือกตั้ง” อยู่ในอำนาจรัฐจากอดีตจรดปัจจุบันนานเกือบ 6 ปี แต่ “นายกฯ บิ๊กตู่-รองนายกฯ บิ๊กป้อม-รมว.มท.บิ๊กป๊อก” ก็ยังคงไร้ทั้งปัญญาและฝีมืออย่างสิ้นเชิง ในการสยบพรรคการเมืองของ “บิ๊กเหลี่ยม” กับ “บิ๊กธร” ซึ่งยังมีทั้งเงินทองและกำลังพร้อมสรรพ จะเล่นการเมืองต่อไปได้เรื่อยๆ

เรียกว่า...ท่ามกลางรัฐบาล “บิ๊กตู่” กับพวกพ้อง ที่ยังคงบริหารชาติโดยไม่ปราบการโกงชาติจริงจัง! ไม่กระจายรายได้ให้ผู้มีรายได้น้อยอย่างเป็นธรรม! ไม่ปฏิรูปชาติทุกภาคส่วนให้ชาติและประชาชนก่อนเลือกตั้ง ฯลฯ

แน่นอน...ในอนาคต หากทั้ง “บิ๊กเหลี่ยม” และ “บิ๊กธร” ยังมีชีวิต-ยังเล่นการเมือง-ยังไม่ติดคุกไปเสียก่อน ฯลฯ เครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” กับ “บิ๊กธร” ยังคงมีโอกาสจะกลับมายึดอำนาจรัฐ ผ่านการเลือกตั้งที่ไม่บริสุทธิ์ยุติธรรมได้อีก...เชื่อหัวไอ้เรืองเถอะ!...

ส่วนที่ฝ่ายค้านอภิปรายไม่ไว้วางใจ “นายกฯ” และ “รัฐมนตรี” บางคนในครั้งนี้ จะผ่านพ้นไปโดยฝ่ายรัฐบาล “บิ๊กตู่” ชนะในสภาฯ อย่างแน่นอน เพราะเสียงของฝ่ายรัฐบาลมากกว่าฝ่ายค้าน อีกทั้งการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล มักเป็นการแสดง“ละครน้ำเน่าหลังข่าว” มากกว่า อีกทั้ง “นักการเมือง” ทั้งหลายมักจะทำทุกวิถีทาง เพื่ออำนาจและผลประโยชน์ของตนเองกับพวกพ้อง มากกว่าจะทำเพื่อปกป้องรักษาผลประโยชน์ชาติและประชาชนเสมอ

ทว่า...อย่างน้อยคงลดความชอบธรรม ต่อการเป็น “นายกฯ” และ “รัฐบาล” ของ “บิ๊กตู่” และ “รัฐมนตรี” บางคนลงโดยปริยาย...ไม่มากก็น้อยล่ะ...

เชื่อเถอะ...ทำรัฐประหารกับสืบทอดอำนาจผ่านการเลือกตั้ง โดยไม่มีการปฏิรูปชาติ ทำให้ “การเมืองไทยถอยหลังลงคลอง” เช่นนี้ คงเหลิงเถลิงอำนาจ แก้ปัญหาเฉพาะหน้าได้อีกไม่นานหรอกเด้อ...!!!


กำลังโหลดความคิดเห็น...