xs
xsm
sm
md
lg

ค้านจริงหรือค้านหลอกคนไทยทั้งชาติ?

เผยแพร่:   โดย: ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัยนักการเมืองดี... เศรษฐกิจ-การเมือง-สังคมย่อมดีตาม! นักการเมืองเลว... เศรษฐกิจ-การเมือง-สังคมย่อมเลวตาม! ผู้มีอำนาจไม่ปฏิรูปชาติ...เศรษฐกิจ-การเมือง-สังคมจะยิ่งเลวลงโดยปริยาย!

ประชาธิปไตยกำมะลอชาติไทย ต้นเหตุ “วงจรอุบาทว์ทางการเมือง” และ “สมบัติชาติผลัดกันโกง!”

โดยเริ่มจาก “รัฐบาลเลือกตั้ง” โกงชาติและทำชั่วสารพัด ใช้อำนาจรัฐกอบโกยประโยชน์เพื่อตนเองกับพวกพ้อง ทำให้ประชาชนต้องออกมาขับไล่รัฐบาลโกงชาติ ก่อนจะเกิดการ “ยุบสภา” หรือถูก “รัฐประหาร” โดยกองทัพ!

ถ้า “ยุบสภา” เลือกตั้งสกปรกใหม่เหมือนที่ผ่านมา ก็จะได้รัฐบาลเลือกตั้งสามานย์ เข้ามาถอนทุนบวกกำไรด้วยการโกงชาติ...อีกตามเคย...

ถ้า “รัฐประหาร” ยึดอำนาจรัฐได้สำเร็จ “คณะนายทหาร” ก็ไม่เคยปฏิรูปชาติก่อนเลือกตั้ง ทำให้ “นักการเมืองสามานย์” กับพวกพ้อง ยังคงซื้อเสียงและโกงสารพัด ในการเอาชนะคู่แข่งเข้ายึดอำนาจรัฐ จากนั้นก็ใช้อำนาจโกงชาติซ้ำซากครั้งแล้วครั้งเล่า...

ประชาธิปไตยกำมะลอ กับเผด็จการรัฐประหารไม่ปฏิรูปชาติ ล้วนเป็นภัยร้ายแรงแท้จริงต่อประชาธิปไตย อีกทั้งเป็นภัยใหญ่หลวงต่อชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ ประชาชนด้วย

ชาติไทยเคยมี “หน.ครปห.บางคน” ประกาศจะปราบปรามการโกงชาติ! จะลดความเหลื่อมล้ำในสังคมไทย โดยเฉพาะจะทำให้คนจนมีรายได้อย่างเป็นธรรม! ที่สำคัญ...จะปฏิรูปชาติก่อนมีการเลือกตั้งครั้งใหม่ ฯลฯ

อ้อ...ไม่บอกก็คงรู้กันล่ะนะว่า “หน.ครปห.บางคน” มิใช่ใครที่ไหน เขาเป็นชายชาติทหารยศ พลเอก ชื่อ “ประยุทธ์” นามสกุล “จันทร์โอชา” ที่ชาวไทยเรียกกันติดปากว่า “บิ๊กตู่” บุญพาวาสนาส่งให้ได้เป็นถึง “นายกรัฐมนตรีเผด็จการ” นานกว่า 5 ปี...

ทว่า...น่าเสียดายที่ชายชาติทหาร “บิ๊กตู่” ผู้มีอำนาจเผด็จการมาตรา 44 อยู่ในกำมือ สามารถ “เนรมิต” อะไรต่อมิอะไรให้ชาติไทยได้สารพัด ทว่า “บิ๊กตู่” กลับไม่ทำตาม “คำพูด” ที่ได้ประกาศไว้ในห้วงทำรัฐประหาร...เฉยเลย!

จนวันนี้ “คอการเมือง” ยังค้นหาต้นสายปลายเหตุไม่เจอว่า ทำไมและอะไร “บิ๊กตู่” จึงกล้าทำผิดคำพูดตนเองดื้อๆ เพราะทำให้ “บิ๊กตู่” เสียชื่อสิ้นลายชายชาติทหารในวันนี้...

แม้ “บิ๊กตู่” กับพวก จะใช้รัฐธรรมนูญภาคพิสดารของ “ลุงหมวก” อีกทั้งใช้กฎกติกาเลือกตั้งที่ได้เปรียบคู่แข่งพรรคการเมืองอื่นๆ ก็ยังเอาชนะพรรคเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” ได้แค่ปริ่มน้ำ แม้ “บิ๊กตู่” จะได้เป็น “นายกฯ เลือกตั้ง” สมใจนึก แต่ก็เป็นแค่ “รัฐบาลเป็ดง่อย” ที่ไร้เอกภาพ ทำให้อำนาจ “นายกฯ บิ๊กตู่” อ่อนปวกเปียก...

ใครที่ยังมอง “บิ๊กตู่” แบบ “โลกสวยรวยฝัน” โปรดกระชาก “วิญญาณตัวเอง” กลับมาสู่โลกแห่งความจริงได้แล้ว! ด้วยเรื่อง “บิ๊กตู่” จะปราบการโกงชาติจริงจังนั้น-หมดหวัง! เรื่องจะแก้ไขความเหลื่อมล้ำต่างๆ ในชาติ-ก็หมดหวังอีก! เรื่องจะปฏิรูปชาติให้เสร็จก่อนเลือกตั้งครั้งใหม่-สิ้นหวังเลย!

แหม...ยามมีอำนาจล้นฟ้า “บิ๊กตู่” ยังไม่ยอมทำเลย! แล้วในยามนี้ที่อำนาจ “บิ๊กตู่” ถดถอยลงเช่นนี้ ยังจะทำเรื่องใหญ่ๆ ให้ชาติได้อีกหรือ?...ปั๊ดโท่ววว...!

เมื่อมีโอกาสทำความดี-แต่ไม่ทำ! ผลลัพธ์ที่ “บิ๊กตู่” ไม่ปฏิรูปชาติ ทำให้เศรษฐกิจ “รวยกระจุก จนกระจาย” การเมือง “ถอยหลังลงคลองน้ำเน่า” สังคมยิ่งไร้ความเอื้ออาทรเพราะ “มือใครยาวสาวได้สาวเอา” ฯลฯ

เกือบ 6 ปี จาก “นายกฯ รัฐประหาร” มาเป็น “นายกฯ เลือกตั้ง” สังคมเห็น “บิ๊กตู่” มีแต่ผลงานทั่วไปตามระบบราชการเท่านั้น แต่ผลงานแก้ต้นเหตุปัญหาหลักให้ชาตินั้น...ไม่มีให้เห็นเล้ย...!

วิธีคิดวิธีแก้แต่ปัญหาทั่วไปของ “บิ๊กตู่” เช่นนี้ ไม่ช้าต้องพ่ายต่อเครือข่าย “บิ๊กเหลี่ยม” แน่นอน!

อีกไม่กี่วัน พรรคร่วมฝ่ายค้าน จะเปิดการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล “บิ๊กตู่” เป็นครั้งแรก โดยมี 5 ตัวประกอบโดนซักฟอกในครั้งนี้ด้วย นั่นคือ รองนายกฯ “ยืมนาฬิกาเพื่อน-บิ๊กป้อม!” รองนายกฯ “เนติบริกรตามสั่ง-วิษณุ!” รมว.กระทรวงริมคลองหลอด “บิ๊กป๊อก!” รมว.กระทรวงการต่างประเทศ “มิสเตอร์ดอน!” อ้อ...แถม “นักแจกกล้วยลิง” รมช.เกษตรฯ “ธรรมนัส” อีกหนึ่งหน่อด้วย!

งานนี้...ฝ่ายค้านรู้เต็มอกว่า...ล้มรัฐบาลนี้ไม่ได้แน่นอน เพราะมีเสียง ส.ส.ในสภาฯ น้อยกว่าฝ่ายรัฐบาล ดังนั้น ฝ่ายค้านจึงมุ่งรุมขย้ำ “บิ๊กตู่” เป็นหลัก ครั้งนี้...หาก “บิ๊กตู่” ไม่จิตหลุด ไม่เป็นบุรุษจุดเดือดต่ำดังปกติ คุมสติคุมเนื้อหาคุมวาจาได้ด้วยอารมณ์ดี...ก็โนพร็อบเบล็ม..

เชื่อเถอะ...ใครหน้าไหนก็ทำอะไร “บิ๊กตู่” ไม่ได้...ด้วยรัฐบาลมีเสียง ส.ส.ในสภาฯ มากกว่านั่นเอง...

ส่วนฝ่ายค้าน หากยังหลง “มองโลกสวย” หวังจะพลิกขั้วหลังการอภิปรายไม่ไว้วางใจรัฐบาล ด้วยการอภิปราย รมต.บางคนแบบเหยาะแหยะ ทำตัวเป็น “มวยล้มต้มคนดู” กลางสภาฯ ด้วยมีคนของ “บิ๊กเหลี่ยม” แอบไป “จู๋จี๋” กับคนในรัฐบาลนี้ ว่า “ฉัน-เธอจะฝันหวานแต่งงาน” เป็น “รัฐบาลปรองดอง” กันนั้น “จอมยุทธ์การเมือง” ฟันธงตรงกันว่า “เหลี่ยมจ๋า-เจ้าอย่าหวัง” ลมๆ แล้งๆ เล้ย!

แต่ทั้งหมดก็ต้องรอดูผลงานวันอภิปรายไม่ไว้วางใจ ว่าขุนพลฝ่ายค้านนอกสภาฯ อย่าง “ฉลามเฉลิม” ที่ “บิ๊กเหลี่ยม” สั่งตรงให้มาคุมทีมงาน “เพื่อไทย” ในสภาฯ ทั้งๆ ที่ “ฉลามเฉลิม” รู้อยู่เต็มอกว่า ล้ม “บิ๊กตู่” ไม่ได้...

“ฉลามเฉลิม” จะนำฝ่ายค้าน “เตะตัดขา” ทำลายความน่าเชื่อถือ ลดศรัทธาในตัว “บิ๊กตู่” และภาพรวม “รัฐบาลบิ๊กตู่” ให้ยิ่งต่ำเตี้ยเรี่ยดินในสายตาประชาชนลงไปอีกได้หรือเปล่า...?

อืม...ภายในเดือนกุมภาฯ จะได้รู้กันว่า “ฝ่ายค้าน” จะทำหน้าที่จริงจังให้ผู้คนนับถือ หรือจะโดนก่นด่าตรึม เพราะดันแสดง “ลิเก-ปาหี่-ละครน้ำเน่าหลังข่าว” หลอกคนไทยทั้งชาติกันแน่...?
กำลังโหลดความคิดเห็น...