xs
xsm
sm
md
lg

"เสธ.โหน่ง"ลาออกรองหน.อนาคตใหม่ ชี้ยุบพรรคหนีไม่พ้นถูกตัดสิทธิ์

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

จากกรณี พล.ท.พงศกร รอดชมภู ส.ส.บัญชีรายชื่อ และรองหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ อดีตรองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ ได้ให้สัมภาษณ์ ในรายการขยี้ข่าว ทอล์ก เมื่อวันที่ 15 ก.พ. ที่ผ่านมา ในประเด็นเกี่ยวกับการปฏิรูปกองทัพ เรื่องทหารนอกราชการที่ยังคงอาศัยภายบ้านพัก ภายในหน่วยงานของกองทัพ หลังจากที่ พล.อ.อภิรัชต์ คงสมพงษ์ ผบ.ทบ.ได้ประกาศจะให้นายทหารที่เกษียณ ย้ายออกจากบ้านพัก เพื่อจัดระเบียบบ้านพักสวัสดิการให้แก่ทหารที่ยังไม่เกษียณอายุราชการได้อาศัยแทน พร้อมสั่งให้กรมสวัสดิการทหารบกตรวจสอบบ้านพักของกองทัพบกว่ามีนายทหารที่เกษียณยังพักอาศัยอยู่เท่าใด โดยให้ทำหนังสือแจ้งให้ออกจากบ้านพักภายในสิ้นเดือนก.พ.นี้ โดย พล.ท.พงศกร ยอมรับว่า ตนเองยังอาศัยอยู่บ้านหลวง หลังจากเกษียณมา 4 ปีแล้ว โดยทำการขอผ่อนผันอยู่ ซึ่งเรื่องนี้มีการวิพากษ์วิจารณ์อย่างมากว่า พล.ท.พงศกร เรียกร้องให้มีการปฏิรูปกองทัพ แต่ตนเองกลับไม่ได้เป็นตัวอย่างที่ดี
ต่อมาเมื่อวันที่ 16 ก.พ. พล.ท.พงศกร ได้เขียนข้อความผ่านเฟซบุุ๊ก ถึงกรณีที่ถูกโจมตีเรื่องยังพักอยู่ภายในหน่วยทหาร ว่า เนื่องจากปฏิบัติราชการอยู่ต่างประเทศ จึงเพิ่งทราบข่าวทางประเทศไทยเกี่ยวกับตน ดังนั้น จึงขอเรียนสมาชิกโดยเฉพาะผู้ที่สนับสนุนแนวทางประชาธิปไตยว่า ขออภัยที่ไม่ได้แจ้งเรื่องการยังพักในหน่วยทหารให้สาธารณชนทราบตั้งแต่แรก เนื่องจากอยู่ในช่วงเตรียมตัวย้ายออก เพื่อให้การย้ายออกมีความชัดเจนขึ้น ตนจึงจะทำหนังสือแสดงความต้องการคืนบ้านพัก ภายในวันที่ 31 มี.ค.นี้ เพื่อให้สอดคล้องกับวงรอบการแต่งตั้งโยกย้ายประจำปี และขอลาออกจากกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ และหน้าที่ความรับผิดชอบอื่นหากมีต่อพรรคอนาคตใหม่ ตั้งแต่บัดนี้เป็นต้นไป ทั้งนี้จะ ได้แจ้งต่อ นายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรค หลังจากเดินทางกลับจากต่างประเทศแล้วอีกครั้งหนึ่ง
ด้าน พล.ท.อภิสิทธิ์ นุชบุษบา เจ้ากรมกิจการพลเรือนทหาร เปิดเผยว่า พล.อ.พรพิพัฒน์ เบญญศรี ผบ.ทสส. ได้สั่งเจ้าหน้าที่ตรวจสอบ พบว่า พล.ท.พงศกร ได้อาศัยอยู่ที่บ้านพักภายในศูนย์บัญชาการรักษาความปลอดภัย (ศรภ.) กองบัญชาการกองทัพไทย เนื่องจากก่อนเกษียณอายุราชการ เคยดำรงตำแหน่ง ผู้ทรงคุณวุฒิพิเศษ กองบัญชาการกองทัพไทย ซึ่งเกษียณเมื่อปี 59
พล.ท.อภิสิทธิ์ เปิดเผยว่า หลังเกษียณฯพล.ท.พงศกร ได้ขอผ่อนผันอาศัยชั่วคราวและอนุมัติเป็นปีต่อปี ซึ่งผู้บังคับบัญชาได้พิจารณาอนุมัติถึงเหตุผลและความจำเป็นแล้วว่า เคยทำประโยชน์ให้กับกองทัพ และยังไม่มีความพร้อมเพราะยังไม่มีบ้านเป็นของตัวเอง โดยพล.ท.พงศกร จะคืนสิทธิที่พักอาศัยต่อไป ซึ่งเรื่องนี้ไม่มีอะไรผิดปกติ ตามที่เคยทำกันมาเบื้องต้นทราบว่าจะคืนสิทธิที่พักอาศัยเร็วๆนี้
รายงานข่าวจากกองบัญชาการกองทัพไทย แจ้งว่าหาก พล.ท.พงศกร ต้องการย้ายออก ก็สามารถย้ายออกได้ทันที โดยไม่จำเป็นต้องทำหนังสือแจ้งกองบัญชาการกองทัพไทยแล้ว
ด้านนายธนาธร จึงรุ่งเรืองกิจ หัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ ได้แชร์โพสต์ของ พล.ท.พงศกร ที่ประกาศลาออกจากกรรมการบริหารพรรค สืบเนื่องจากกรณีปัญหา"บ้านพักหลวง" พร้อมโพสต์ข้อความแสดงความคิดเห็นในเรื่องนี้ ว่า
"การตัดสินใจของพล.ท.พงศกร ตอกย้ำความตั้งใจจริงของอนาคตใหม่ ในการปฏิรูปกองทัพ"
ในวันที่เราเริ่มก่อร่างสร้างพรรคอนาคตใหม่ หนึ่งในความตั้งใจของผม คือ จะต้องมีตัวแทนของทหารฝั่งก้าวหน้า มาร่วมเป็นแกนนำพรรค เพราะเราเชื่อว่าทหารที่รักความเป็นธรรม รักประชาธิปไตย หวังให้สังคมไทยเท่าเทียม และเป็นธรรมกว่านี้ ที่สำคัญคือ พรรคมีนโยบายปฏิรูปกองทัพ ยุติรัฐประหาร หากไม่ได้มีตัวแทนของทหารมามีส่วนร่วมออกแบบ ก็คงจะไม่สมบูรณ์
แล้วเราก็ได้รับเกียรติจาก พล.ท.พงศกร รอดชมภู หรือ “เสธ.โหน่ง”อดีต รองเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ มาร่วมงานกับพรรคอนาคตใหม่
"เสธ.โหน่ง" ไม่ได้ทำให้เราผิดหวัง ตั้งแต่เข้ามาเป็นกรรมการบริหารพรรค ก็ได้ทำหน้าที่อย่างแข็งขัน เป็นหัวเรี่ยวหัวแรงในการจัดทำนโยบายปฏิรูปกองทัพ รวมถึงจัดทำร่าง พ.ร.บ.ระเบียบการรับราชการทหาร ฉบับแก้ไข หรือที่รู้จักในนาม “พ.ร.บ.ยกเลิกบังคับเกณฑ์ทหาร”
อย่างไรก็ดี เมื่อเกิดกรณีบ้านพักของ เสธ.โหน่ง กระทั่งทำให้ เสธ.โหน่ง ตัดสินใจลาออกจากตำแหน่ง รองหัวหน้าพรรค และกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ รวมทั้งการเร่งคืนบ้านพักของราชการ ภายในวันที่ 31 มี.ค.นี้ ผมเองก็คารวะในน้ำใจ ในความรับผิดชอบต่อพรรค สมาชิกพรรค และประชาชนผู้ให้การสนับสนุนการปฏิรูปกองทัพ
ในฐานะหัวหน้าพรรคอนาคตใหม่ น้อมรับคำวิจารณ์ และขออภัยพี่น้องประชาชนทุกท่านอีกครั้ง ต่อกรณีที่เกิดขึ้น ผมหวังว่าการแสดงความรับผิดชอบของพล.ท.พงศกร จะเป็นการยืนยันความตั้งใจจริงของเรา ที่จะปฏิรูปกองทัพ ยุติระบบอภิสิทธิ์ ของทหารระดับสูง และธุรกิจแอบแฝงในค่ายทหาร
พล.ท.พงศกร จะยังคงเป็นหนึ่งในกำลังสำคัญของ พรรคอนาคตใหม่ในสภาฯ ผลักดันการปฏิรูปกองทัพ ซึ่งมีก้าวแรกคือ การยกเลิกการบังคับเกณฑ์ทหาร ผมหวังว่า พี่น้องประชาชนคนไทยทุกคนที่อยากเห็นสังคมไทยเจริญก้าวหน้า เห็นกองทัพที่ทันสมัย มีประสิทธิภาพเท่าทันโลก จะเดินร่วมกับเรา ผลักดันการปฏิรูปกองทัพ เป็นวาระแห่งชาติให้ได้
ผู้สื่อข่าวรายงานว่า กรณี พล.ท.พงศกร ลาออกจากกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ มีการวิพากษ์วิจารณ์ว่า ในวันที่ 21 ก.พ.นี้ หากพรรคอนาคตใหม่ ถูกศาลรัฐธรรมนูญสั่งยุบพรรค จากกรณีเงินกู้ 191 ล้านบาท กรรมการบริหารพรรค ก็จะถูกตัดสิทธิ์ทางการเมืองด้วย การที่พล.ท.พงศกร ชิงลาออกก่อน ถือว่าเป็นผลดี เพราะจะยังได้เป็น ส.ส.ต่อไป
อย่างไรก็ตาม มีรายงานข่าวจาก กกต.ว่า หากหากศาลรธน.มีคำตัดสินยุบพรรคอนาคตใหม่ พล.ท.พงศกร ก็จะต้องสิ้นสภาพส.ส. และถูกตัดสิทธิทางการเมืองอยู่ดี เนื่องจากศาลรัฐธรรมนูญ จะพิจารณาความผิดโดยยึดรายชื่อกรรมการบริหารพรรค ณ วันที่มีการกระทำความผิด ซึ่ง ณ ขณะนั้น พล.ท.พงศกร ยังคงมีชื่อเป็นกรรมการบริหารพรรคอนาคตใหม่ ลำดับที่ 3 อยู่
กำลังโหลดความคิดเห็น...