xs
xsm
sm
md
lg

ตั้งคกก.เยียวยาเหยื่อกราดยิง-จ่อแก้กม.เพิ่มโทษโพสต์เลียนแบบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 - "บิ๊กตู่" สั่งตั้งคณะกรรมการติดตามเยียวยาเหยื่อกราดยิงที่โคราช โดยมี "วิษณุ" เป็นประธานฯ เร่งช่วยเหลือครอบคลุมทุกกลุ่มเป็นแพ็กเกจ พร้อมโยน ทบ.สอบ เรื่องทำบ้านจัดสรรขายทหาร โกงกันตรงไหน ยันโครงการดีให้ขรก. มีบ้านของตัวเอง รับห่วง พฤติกรรมเลียนแบบ "พุทธิพงษ์"จ่อปรับปรุงกฎหมาย เพิ่มบทลงโทษหนัก หลังเกิดการโพสต์เลียนแบบเหตุการณ์โคราช

วานนี้ (11 ก.พ.) ที่ทำเนียบรัฐบาล มีการประชุมครม. โดยบรรดาคณะรัฐมนตรี ข้าราชการและเจ้าหน้าที่ ที่ปฏิบัติงานที่ทำเนียบรัฐบาล พร้อมใจกัน แต่งกายไว้ทุกข์ด้วยเสื้อสีสุภาพ เทา ขาว น้ำเงินเข้ม เพื่อไว้อาลัยต่อการสูญเสียจากเหตุการณ์ที่ จ.นครราชสีมา โดยพล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี สวมเสื้อสีเทา

พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวว่า ในช่วงเย็นจะเดินทางไปร่วมพิธีสวดอภิธรรมผู้ที่เสียชีวิต ที่จ.นครราชสีมา ขณะที่ พล.อ.ประวิตร วงศ์สุวรรณ รองนายกฯ กล่าวแสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น จะดูแลทุกคนอย่างดีที่สุด และทำให้ประชาชนเกิดความเชื่อมั่น

ทั้งนี้ พล.อ.ประวิตร พร้อมด้วย พล.อ.อนุพงศ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย นายดิสทัต โหตระกิตย์ เลขาธิการนายกฯ พล.อ.ชัยชาญ ช้างมงคล รมช.กลาโหม พล.อ.ณัฐ อินทรเจริญ ปลัดกระทรวงกลาโหม จะเดินทางไปร่วมพิธีสวดอภิธรรมพร้อมกับนายกฯ

หลังการประชุมครม. พล.อ.ประยุทธ์ กล่าวถึงเหตุจูงใจในการก่อความรุนแรงที่ จ.นครราชสีมา มาจากการจัดสรรที่ดินสร้างบ้านพักเพื่อขายให้บรรดาทหาร ว่า กำลังให้ตรวจสอบอยู่ ต้องแยกออกเป็น 2 ประเด็น โดยโครงการบ้านจัดสรร ปกติเป็นเรื่องที่ดี แต่ต้องดูว่าที่ทำมาแล้วมีปัญหาตรงไหน ซึ่งวัตถุประสงค์ต้องการให้ข้าราชการมีบ้านเป็นของตัวเอง ส่วนจะไปหาประโยชน์โกงกันตรงไหน เอารัดเอาเปรียบอย่างไร ก็ต้องไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ซึ่งทางกองทัพบกกำลังดำเนินการอยู่ ซึ่งตนได้ย้ำไปแล้ว และผู้บัญชาการทหารบก ได้แถลงข่าวแล้วว่า จะสอบสวนทั้งหมดพร้อมเปิดช่องทางให้ทหาร สามารถแจ้งปัญหาถึง ผบ.ทบ.ได้โดยตรง นอกเหนือจากการร้องเรียนตามระบบราชการปกติ

"บทเรียนครั้งนี้ ถือเป็นบทเรียนครั้งยิ่งใหญ่ที่ทุกฝ่ายจะต้องนำไปแก้ไขปรับปรุง หาแนวปฏิบัติที่ดีไม่ให้เกิดขึ้นอีก โดยเฉพาะที่ผมเป็นห่วงคือ พฤติกรรมเลียนแบบ พฤติกรรมเอาอย่างเหล่านี้ด้วยการใช้เว็บ ใช้โซเชียลฯ ตรงนี้ต้องลดความรุนแรงลง ไม่เช่นนั้น โอกาสที่จะเกิดการเลียนแบบ มีอยู่ ผมก็มานั่งคิดว่าทำไมประเทศไทยเกิดได้ขนาดนี้ ก็ต้องมาดูว่าในสังคมเราเกิดปัญหาอะไรขึ้นในปัจจุบัน การใช้โซเชียลฯ ของเราเป็นอย่างไร จะเห็นได้ว่าวันนี้เราเข้มงวดเรื่องการโพสต์อะไรต่างๆ ที่เรียกมาส่วนใหญ่บอกว่า เมา รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไม่ได้ กฎหมายมีอยู่ ต้องดูว่ากฎหมายเขียนอย่างไรจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทั้งสิ้น"

สั่งตั้งคกก.ติดตามเยียวยาเหยื่อกราดยิง

นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวเพิ่มเติมว่า นายกฯ สั่งการให้ตั้งคณะกรรมการติดตามมาตรการช่วยเหลือเยียวยาผู้ที่ได้รับผลกระทบ นอกเหนือไปจากการสำรวจสิทธิที่พึงจะได้รับตามกฎหมายอยู่แล้ว ไม่ว่าจะเป็นระเบียบของกรมบัญชีกลาง กระทรวงการคลัง ที่จะมีเม็ดเงินชดเชยให้ผู้ได้รับผลกระทบที่เป็นข้าราชการ และประชาชนทั่วไป โดยนายกฯย้ำให้คณะกรรมการฯ ลงไปดูรายละเอียดเป็นแพ็คเกจให้ครบถ้วน ซึ่งรวมไปถึงความช่วยเหลือที่จะให้ต่อผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบด้วยเช่นกัน

จ่อใช้เงินกองทุนเงินช่วยผู้ประสบสาธารณภัยฯ

นายเทวัญ ลิปตพัลลภ รัฐมนตรีประจำสำนักนายกรัฐมนตรี กล่าวภายหลังการประชุมคณะกรรมการกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัย สำนักนายกรัฐมนตรี ครั้งที่ 1/2563 ว่า ได้จัดตั้งคณะกรรมการชุดใหญ่มาดูแลกรณีนี้เป็นการเฉพาะ โดยมีนายวิษณุ เครืองาม รองนายกรัฐมนตรี เป็นประธานคณะกรรมการ สำหรับเงินในบัญชีกองทุนเงินช่วยเหลือผู้ประสบสาธารณภัยฯ ขณะนี้มีประมาณ 1,000 ล้านบาท ดังนั้น รัฐบาลยังไม่จำเป็นที่ต้องเปิดรับบริจาคเงินสมทบเข้ากองทุนดังกล่าว โดยเงินจากกองทุนฯจะถูกนำไปจ่ายช่วยเหลือเพิ่มเติมจากเงินเยียวยา ที่ผู้เสียหายแต่ละรายจะได้รับจากหน่วยงานอื่นๆตามกฎหมาย

ชี้กระแสโซเชียลฯกระทบการทำงานจนท.

พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย กล่าวยอมรับว่า กระแสโซเชียลฯ ก็มีผลกระทบต่อการทำงานของเจ้าหน้าที่บ้าง ซึ่งเราก็ต้องดูว่า ต่างประเทศเขามีแนวคิดเรื่องนี้อย่างไร ในประเทศเราก็ต้องสร้างความเข้าใจกับทุกส่วน ที่ต้องดูว่าจะต้องทำอย่างไรไม่ให้เกิดผลต่อการปฏิบัติงาน โดยต้องหาแนวทาง และการดูแล

จ่อปรับปรุงกม.เพิ่มโทษหนักพวกป่วนโซเชียลฯ

นายพุทธิพงษ์ ปุณณกันต์ รมว.ดิจิทัลเพื่อเศรษฐกิจและสังคม (ดีอีเอส) กล่าวมีคนบางกลุ่ม ใช้ช่องทางดังกล่าวสร้างตัวตน ให้มีคนติดตามด้วยการใช้วิธีคิดที่ผิด จะเห็นว่าหลังเกิดเหตุ ก็มีหลายรายที่พยายามสร้างการลอกเลียนแบบใช้สถานการณ์ที่โคราช หลังจากที่เราได้ข้อมูลจากประชาชน ก็ดำเนินการติดตามจับกุมได้ 4-5 ราย

ส่วนจะต้องมีการปรับปรุงกฎหมายให้เข้มงวด ไม่ให้มีการกระทำแบบเช่นนี้เกิดขึ้นอีกนั้น นายพุทธิพงษ์ กล่าวว่า กระทรวงฯได้มอบหมายให้ รองปลัดกระทรวง รวบรวมกฎหมายที่เกี่ยวข้องในเรื่องการใช้ และบังคับใช้กฎหมายในเชิงการสื่อสาร โดยเฉพาะสื่อดิจิทัล พ.ร.บ. คอมพิวเตอร์ ปี 60 และกฎหมายอื่นๆที่ต้องปรับปรุง รวมถึงปรับปรุงเน้นบทลงโทษที่รุนแรงมากขึ้น เนื่องจากรูปแบบการลงโทษ และเกณฑ์จะต้องขยายให้มากและทันสื่อโซเชียลฯ

จ่ายเงินเยียวยาเหยื่อโคราชไม่เกิน7วัน

นายสมศักดิ์ เทพสุทิน รมว.ยุติธรรม กล่าวว่า หลังจากสำนักงานตำรวจแห่งชาติทำเอกสารคดีเรียบร้อยแล้ว หลังจากได้ข้อมูลภายใน 7 วัน จะสามารถจ่ายเงินให้กับญาติผู้เสียชีวิตในทันที แต่เหตุการณ์นี้เราจะเร่งดำเนินการให้เร็วกว่ากรอบเวลาดังกล่าว ข้อมูลล่าสุด มีผู้เสียชีวิต 1 คน ที่ยังไม่ได้นำร่างออกจากรพ. คงต้องรอดูตรงนั้น ถ้าทุกอย่างเรียบร้อยไม่เกิน 7 วัน ได้รับเงินเยียวยาแน่นอน

ทส.เยียวยาครอบครัวจนท.ป่าไม้ที่เสียชีวิต

นายวราวุธ ศิลปอาชา รมว.ทรัพยากรธรรมชาติ และสิ่งแวดล้อม กล่าวถึงกรณีเจ้าหน้าที่กรมป่าไม้ ซึ่งเป็นหนึ่งในผู้เสียชีวิตจากเหตุการณ์ครั้งนี้ ว่า ในเบื้องต้นจะมีเงินช่วยเยียวยาในส่วนหนึ่ง แต่ส่วนตน รวมทั้งเพื่อนและข้าราชการในกระทรวงทรัพย์ฯ และกรมป่าไม้ ได้รวบรวมเงินจำนวนหนึ่งเพื่อมอบให้ครอบครัวผู้เสียชีวิต ขณะที่พี่คนกลางเป็นพนักงานของกรมป่าไม้ ซึ่งตนจะหารือกับทางอธิบดีกรมป่าไม้ว่า จะมีวิธีบรรจุให้เป็นข้าราชการของกรมป่าไม้เพื่อให้มีความมั่นคงในอาชีพได้หรือไม่

ตื่นกู้ระเบิดในห้องเย็นชั้นLGเทอร์มินัลโคราช

รายงานข่าวเพิ่มเติมแจ้งว่า เมื่อช่วงสายวานนี้ (11 ก.พ.) ห้างสรรพสินค้า เทอร์มินัล 21 นครราชสีมา ได้อนุญาตให้ผู้ประกอบการร้านค้าตั้งแต่ชั้น G จนถึงชั้น 5 ยกเว้นชั้น LG ขึ้นไปตรวจดูสภาพความเรียบร้อยของร้านค้า แต่ไม่นานต้องมีการอพยพออกมา เนื่องจากมีรายงานว่า เจ้าหน้าที่ตำรวจพบวัตถุระเบิดภายในห้องเย็นของฟู้ดแลนด์ ชั้น LG โดยพล.ต.ต อัคราเดช พิมลศรี รอง ผบช.ภาค 3 กล่าวว่าตรวจสอบเบื้องต้นวัตถุดังกล่าวไม่ใช่ระเบิดแต่อย่างใด เป็นหัวกระสุนจากอาวุธสงครามของคนร้ายเท่านั้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...