xs
xsm
sm
md
lg

“บิ๊กตู่” ระบุ ทบ.กำลังสอบทจุริตบ้านจัดสรรทหาร รับห่วงพฤติกรรมเลียนแบบ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์นายกฯ เผย ทบ.กำลังสอบทจุริตบ้านจัดสรรทหาร รับโครงการดี ห่วงพฤติกรรมเลียนแบบ ควรใช้โซเชียลฯ สร้างสรรค์ รับโคราชเตรียมทำบุญเรียกขวัญ ขออย่าเอาประเด็นทำแตกแยก รับเยียวยาต้องพิจารณาข้อกฎหมายด้วย

วันนี้ (11 ก.พ.) เวลา 13.10 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี แล รมว.กลาโหม ให้สัมภาษณ์ถึงเหตุจูงใจการก่อความรุนแรงที่ จ.นครราชสีมา ที่อ้างว่ามาจากการจัดสรรที่ดินสร้างบ้านพักเพื่อขายให้บรรดาทหาร ว่ากำลังให้ตรวจสอบอยู่ ต้องแยกออกเป็นสองประเด็น โดยโครงการบ้านจัดสรรปกติเป็นเรื่องที่ดี ต้องดูว่าสิ่งที่ทำมาแล้วมีปัญหาตรงไหน วัตถุประสงค์ต้องการให้ข้าราชการมีบ้านเป็นของตัวเอง ขออนุมัติตามกฎระเบียบขึ้นมา ส่วนจะไปหาประโยชน์โกงกันตรงไหน เอารัดเอาเปรียบ ก็ต้องไปตรวจสอบข้อเท็จจริง ทางกองทัพบกกำลังดำเนินการอยู่ในขณะนี้ ตรงนี้ที่ทำให้เกิดช่องว่างเอารัดเอาเปรียบซึ่งกันและกัน ตนได้ย้ำไปแล้ว

ขณะเดียวกัน ผู้บัญชาการทหารบกได้แถลงข่าวแล้วว่าจะสอบสวนทั้งหมด พร้อมเปิดช่องทางให้ทหารสามารถแจ้งปัญหาถึง ผบ.ทบ.ได้โดยตรง นอกเหนือจากการร้องเรียนตามระบบราชการปกติด้วยหลักการของข้าราชการและกองทัพ เราพยายามดูแลอย่างครอบคลุมทุกมิติ สิ่งที่เกิดเรื่องขึ้นมาแล้วก็ต้องดูว่ามาตรการเดิมที่มีอยู่เพียงพอหรือไม่ในทุกๆ เรื่อง

“ฉะนั้น บทเรียนครั้งนี้ถือเป็นบทเรียนครั้งยิ่งใหญ่ที่ทุกฝ่ายจะต้องนำไปแก้ไขปรับปรุงหาแนวปฏิบัติที่ดีไม่ให้เกิดขึ้นอีก โดยเฉพาะที่ผมเป็นห่วงคือพฤติกรรมเลียนแบบ พฤติกรรมเอาอย่างเหล่านี้ ด้วยการใช้เว็บฯ ใช้โซเชียลมีเดีย ตรงนี้ต้องลดความรุนแรงลง ไม่เช่นนั้นประชาชนหรือคนที่มีปัญหาเหล่านี้ พูดง่ายๆ โอกาสที่จะเกิดการเลียนแบบมีอยู่ อันนี้ก็ยกตัวอย่างมาจากต่างประเทศด้วย หลายประเทศก็เกิดเหตุการณ์ทำนองนี้เช่นเดียวกัน แต่ประเทศไทยของเราผมก็มานั่งคิดว่าทำไมประเทศไทยเกิดได้ขนาดนี้ ก็ต้องมาดูว่าในสังคมเราเกิดปัญหาอะไรขึ้นในปัจจุบัน การใช้โซเชียลฯ ของเราเป็นอย่างไร ถ้าทุกคนช่วยกันตรงนี้ผมว่าจะสามารถลดความรุนแรงที่จะเกิดขึ้นได้มากพอสมควร ทั้งนี้ ช่วงที่ผ่านมาก่อนหน้านี้โซเชียลฯ อาจจะไม่กว้างเท่านี้ วันนี้คิดว่าควรจะใช้โซเชียลฯ ในทางที่เกิดประโยชน์เชิงสร้างสรรค์มากกว่า จะเห็นได้ว่าวันนี้เข้มงวดเรื่องการโพสต์อะไรต่างๆ ที่เรียกมาส่วนใหญ่บอกว่าเมา รู้เท่าไม่ถึงการณ์ ไม่ได้ครับ กฎหมายมีอยู่ ต้องดูว่ากฎหมายเขียนอย่างไรจะต้องถูกดำเนินคดีตามกฎหมายทั้งสิ้น ตามโทษานุโทษไป” นายกฯ กล่าว

เมื่อถามว่า หลายฝ่ายแนะนำให้ทำบุญประเทศเพื่อเป็นสิริมงคลและเรียกขวัญกำลังใจ นายกฯ เห็นด้วยหรือไม่ พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เรื่องการทำบุญทาง จ.นครราชสีมา มีแผนอยู่แล้ว ส่วนการบริจาคทางผู้ว่าราชการจังหวัดได้เปิดรับบริจาคโดยตรงแล้วซึ่งได้มาจำนวนหนึ่งในขณะนี้ ขอฝากด้วย ถ้าใครอยากทำบุญทำกุศลหรือช่วยเหลือก็ให้ทำผ่านช่องทางของจังหวัด และต้องดูว่าจะต้องใช้จ่ายอะไรกันอย่างไร แล้ววันนี้ได้สั่งตั้งคณะกรรมการติดตามมาตรการช่วยเหลือเยียวยาในทุกกิจกรรม ทุกประเภทจากทุกภาคส่วน เพื่อให้เป็นแพกเกจออกมาให้เห็นว่าได้รับอะไรอย่างไรจากใครบ้าง รวมถึงการเยียวยาตามกฎระเบียบอยู่เดิม ถือเป็นสิทธิของประชาชนและข้าราชการ นอกจากนี้ เป็นความร่วมมือจากภาคเอกชน และโอกาสต่อไปรัฐบาลก็ต้องดูในเรื่องของการท่องเที่ยวให้เป็นที่เชื่อมั่นและไว้วางใจ ไม่เช่นนั้นทุกคนก็ขวัญเสียหมด ในขณะที่บ้านเมืองกำลังมีปัญหา ตนไม่อยากให้บ้านเมืองมีปัญหาไปมากกว่านี้แล้ว ดังนั้น ขอฝากไปทุกภาคส่วนอย่าเอาประเด็นเหล่านี้ทำให้เกิดความแตกแยกกันอีก ทุกคนทำหน้าที่ของตัวเองให้ดีที่สุด เจ้าหน้าที่ต่างๆ ในฐานะรัฐบาล ปฏิเสธความรับผิดไม่ได้ ต้องหาทางแก้ปัญหา แก้ไขเยียวยา และในวาระความโศกเศร้า ขอเป็นกำลังใจให้คนไทยทุกคน ประชาชนชาวโคราชและอื่นๆ ด้วย เราจะต้องเข้มแข็งไปด้วยกัน ไม่ให้ใครมาแบ่งแยก หรือทำให้เกิดความเกลียดชังจนทำให้เกิดสิ่งอื่นตามมา

พล.อ.ประยุทธ์กล่าวว่า เย็นนี้ตนจะเดินทางไปร่วมพิธีศพที่ จ.นครราชสีมา 3 วัด และวัดอื่นจะจัด ครม.ที่ไม่ติดภารกิจในสภาไปเป็นตัวแทนรัฐบาลซึ่งเป็นระยะเวลาเดียวกัน จึงต้องมอบหมายแบ่งกันไป แต่โดยหลักผู้ว่าฯ ที่เกี่ยวข้องกับการจัดพิธีศพรับผิดชอบ พร้อมกันนี้มีกระทรวงการพัฒนาสังคมและความมั่นคงของมนุษย์ กระทรวงวัฒนธรรม ที่มีหน่วยงานในพื้นที่ต้องช่วยกันดูแลความเรียบร้อย ส่วนการช่วยเหลือเยียวยาวันนี้ได้รับรายงานในเบื้องต้นจากกระทรวงยุติธรรม กระทรวงการพัฒนาสังคมฯ และกระทรวงแรงงาน และมาตรการเสริมจากปกติที่ต้องดูแล รัฐบาลกำลังหารือ ต้องพิจารณาข้อกฎหมายด้วย เราคิดเองทำเองไม่ได้ บางทีอาจผิดกฎหมายเหมือนที่เคยทำกันมา ที่ผ่านมายังเป็นคดีกันอยู่ในการใช้จ่ายงบประมาณประเภทหลายๆ อย่าง


กำลังโหลดความคิดเห็น...