xs
xsm
sm
md
lg

นายกฯ ตั้ง คกก.ติดตามเยียวยาเหยื่อกราดยิง ช่วยครอบคลุมทุกกลุ่มเป็นแพกเกจ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์โฆษกรัฐบาลแถลงนายกฯ สั่งตั้ง คกก.ติดตามเยียวยาเหยื่อกราดยิง เร่งช่วยเหลือครอบคลุมทุกกลุ่มเป็นแพกเกจ ทั้งทุนการศึกษา-จ้างงาน-ผู้ประกอบการ ครม.ดาวกระจายร่วมงานศพ

วันนี้ (11 ก.พ.) เมื่อเวลา 13.30 น. ที่ทำเนียบรัฐบาล นางนฤมล ภิญโญสินวัฒน์ โฆษกประจำสำนักนายกรัฐมนตรีแถลงภายหลังการประชุมคณะรัฐมนตรี (ครม.) ว่า ก่อนการประชุมนายกรัฐมนตรีได้แสดงความเสียใจต่อเหตุการณ์กราดยิงที่จังหวัดนครราชสีมา กับผู้ที่สูญเสีย ทั้งผู้บริสุทธิ์และเจ้าหน้าที่ สิ่งที่รัฐบาลให้ความสำคัญมากที่สุดในขณะนี้ คือ การเยียวยาช่วยเหลือผู้ที่ได้รับผลกระทบ ทั้งผู้ได้รับผลกระทบโดยตรง ผู้ได้รับผลกระทบทางอ้อม ที่สูญเสียทรัพย์สินผลกระทบทางธุรกิจซึ่งรัฐบาลจะเร่งหามาตรการเยียวยาทุกกลุ่ม นายกฯ ได้มีข้อสั่งการในช่วงการประชุมว่าให้มีการตั้งคณะกรรมการติดตามมาตรการที่จะช่วยเหลือเยียวยาทุกๆ คนที่ได้รับผลกระทบนอกเหนือจากสิ่งที่เขาพึงได้รับตามกฎหมายตามแต่กรณี นอกจากนี้ยังมีข้อเสนอมาตรการ จากหลายกระทรวง โดยในที่ประชุม ครม.ได้ระบุถึงความพร้อมที่จะนำมาตรการอื่นๆ ลงไปให้การช่วยเหลือเพิ่มเติม ไม่ว่าจะเป็นเรื่องทุนการศึกษา เรื่องการจ้างงาน การให้ความรู้ หรือกระทรวงสาธารณสุขจะมีเรื่องการเยียวยาผลกระทบทางจิตใจโดยกรมสุขภาพจิต ซึ่งนายกฯ ได้เน้นย้ำ กับคณะกรรมการฯ ที่จัดตั้งขึ้นนี้จะต้องลงไปดูเป็นแพกเกจในการดูแลให้ครบถ้วน รวมถึงความช่วยเหลือผู้ประกอบการที่ได้รับผลกระทบ เบื้องต้นมีธนาคารของภาครัฐออกมาแสดงความจำนงช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบบ้างแล้ว เช่น ธนาคารออมสิน ธนาคารกรุงไทย ธนาคารอาคารสงเคราะห์ โดยเราเชื่อว่านอกจากธนาคารของรัฐแล้วจะมีธนาคารพาณิชย์อื่นๆ จะมีมาตรการช่วยเหลือตามมา รวมทั้งในภาคเอกชนด้วย ทั้งสภาอุตสาหกรรมสภาหอการค้ากำลังหารือกันถึงมาตรการช่วยเหลือพี่น้องที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าว

นางนฤมลกล่าวว่า ขณะที่ พล.อ.อนุพงษ์ เผ่าจินดา รมว.มหาดไทย ได้รายงานสถานการณ์ของเหตุการณ์ที่เกิดขึ้น ตัวเลขผู้เสียชีวิต 30 รายหนึ่งในนั้นคือผู้ก่อเหตุ ส่วนอีก 29 รายมีการจัดพิธีศพ ในจังหวัดนครราชสีมา 18 ราย นอกจังหวัดนครราชสีมาอีก 11 ราย ซึ่งมีทาง กทม. สมุทรปราการ สกลนคร อุดรธานี หลังการรายงานสถานการณ์ผู้เสียชีวิตแล้ว พล.อ.อนุพงษ์ได้ขอให้นายอิทธิพล คุณปลื้ม รมว.วัฒนธรรม เป็นเจ้าภาพประสานงานกับ ครม.ว่าทั้ง 29 รายที่มีการจัดพิธีศพที่วัดไหนอย่างไรบ้าง ครม.ที่สะดวกจะไปร่วมงานจะได้ประสานงานไปที่จุดศูนย์รวมเดียว ส่วนผู้บาดเจ็บมีทั้งหมด 58 ราย 29 รายเดินทางกลับบ้านแล้ว ส่วนอีก 29 ราย ยังรับการรักษาอยู่ในโรงพยาบาล พล.อ.อนุพงษ์ยังได้พูดถึงกรอบการช่วยเหลือโดยคร่าวๆ 4 เรื่อง คือมาตรการช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบโดยตรง มาตรการช่วยเหลือเยียวยาฟื้นฟูจิตใจสำหรับญาติผู้เสียชีวิตและผู้บาดเจ็บ มาตรการสร้างขวัญและกำลังใจให้ประชาชน และมาตรการเยียวยาและลดผลกระทบของผู้ประกอบการ ทั้งหมดจะออกมาเป็นแพกเกจภายใต้การพิจารณาหารือของคณะกรรมการชุดพิเศษที่นายกฯ มีบัญชาให้ตั้งขึ้น


กำลังโหลดความคิดเห็น...