xs
xsm
sm
md
lg

ยอดบริจาคทะลุ 14 ล้าน! โคราชเร่งเยียวยาเหยื่อโศกนาฏกรรมยิงกราด-ห้างฯ เตรียมเปิด 13 ก.พ.นี้

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์ศูนย์ข่าวนครราชสีมา - โคราชเร่งเยียวยาเหยื่อโศกนาฏกรรมยิงกราดและช่วยผู้ประกอบการ เผยยอดเงินบริจาคทะลุ 14 ล้าน ด้าน รมช.พาณิชย์เตรียมยืดเวลายื่นงบฯ ให้นิติบุคลประสบเหตุ ขณะห้างฯ เทอร์มินอล 21 โคราช เตรียมเปิด 13 ก.พ.นี้ จังหวัดฯ ทำบุญใหญ่เมืองโคราช 15 ก.พ.

วันนี้ (10 ก.พ.) ที่ศาลากลางจังหวัดนครราชสีมา นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา ได้ร่วมประชุมกับหน่วยงาน และองค์กรต่างๆ ที่เกี่ยวข้องในพื้นที่ เพื่อหามาตรการให้ความช่วยเหลือเยียวยาผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา อายุ 32 ปี ทหารหน่วยกองพันสรรพาวุธกระสุนที่ 22 กองบัญชาการช่วยรบที่ 2 กองทัพภาคที่ 2 ค่ายสุรธรรมพิทักษ์ จ.นครราชสีมา กราดยิงประชาชนกลางเมืองและในศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช วันที่ 8-9 ก.พ.ที่ผ่านมา
โดยผู้ได้รับผลกระทบโดยตรง สำหรับผู้เสียชีวิต ควรมีการช่วยเหลือเยียวยาเพิ่มเติมเป็นกรณีพิเศษ เนื่องจากคนร้ายผู้ก่อเหตุเป็นเจ้าหน้าที่รัฐและอาวุธที่ใช้เป็นของทางราชการ ส่วนผู้ที่บาดเจ็บ ควรได้รับการชดเชย และรักษาพยาบาลเป็นกรณีพิเศษโดยไม่เสียค่ารักษาพยาบาลจนกว่าจะหายเป็นปกติ และดูแลเยียวยาสภาพจิตใจหลังการรักษา

ในส่วนของผู้ประกอบการร้านค้าในศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ควรมีการชดเชยทรัพย์สินที่เสียหายและหาแหล่งเงินกู้ยืมในอัตราดอกเบี้ยพิเศษระยะยาว และในส่วนของความเสียหายอื่นๆ เช่น รถยนต์ ให้สำรวจความเสียหาย และชดเชยความเสียหายให้ตามจำนวน และในส่วนของการสร้างขวัญกำลังใจ ให้หน่วยงานภาครัฐกำหนดมาตรการดูแลป้องกันไม่ให้เกิดเหตุการณ์ดังกล่าวซ้ำขึ้นอีก และเตรียมจัดกิจกรรมสร้างขวัญกำลังใจ และกระตุ้นเศรษฐกิจ โดยเช้าวันที่ 15 กุมภาพันธ์นี้เตรียมจัดพิธีทำบุญใหญ่ตักบาตรพระภิกษุสงฆ์ 10,000 รูป ที่บริเวณลานอนุสาวรีย์ท้าวสุรนารี (ย่าโม)

ล่าสุดมียอดเงินบริจาคเข้ามาช่วยเหลือผู้ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวแล้วจำนวนกว่า 14 ล้านบาท ซึ่งประชาชนสามารถร่วมกันบริจาคได้ที่ บัญชีธนาคารกรุงไทย สาขาตลาดเซฟวัน ชื่อบัญชี ช่วยเหลือผู้ประสบเหตุเทอร์มินอล 21 โดยจังหวัดนครราชสีมา เลขที่บัญชี 678-9-97951-4
ขณะเดียวกัน นายวีรศักดิ์ หวังศุภกิจโกศล รัฐมนตรีช่วยว่าการกระทรวงพาณิชย์ เปิดเผยว่า กรมพัฒนาธุรกิจการค้าเตรียมจะขยายระยะเวลาการยื่นงบการเงินให้กับนิติบุคคลที่ประสบเหตุ และทำให้ไม่สามารถยื่นได้ทันตามที่กฎหมายกำหนด ซึ่งภายในสัปดาห์นี้จะมีการชี้แจงรายละเอียดมาตรการความช่วยเหลืออย่างเป็นทางการให้รับทราบโดยทั่วกัน สำหรับการพูดคุยกับผู้บริหารของศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ขณะนี้ทางศูนย์การค้าพร้อมดำเนินการปรับปรุงซ่อมแซมจุดที่เสียหาย เบื้องต้นทราบว่าจะกลับมาเปิดให้บริการตามปกติอีกครั้งในวันที่ 13 กุมภาพันธ์นี้

ผู้สื่อข่าวรายงานเพิ่มเติมว่า ช่วงบ่ายวันเดียวกันนี้ นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมาพร้อมคณะ ได้เดินทางไปเยี่ยมญาติและมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้น จำนวน 300,000 บาท กรณี ดาบตำรวจ ขัชวาลย์ แท่งทอง ผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงที่ผ่านมา ณ วัดโพธิ์ ต.ในเมือง อ.เมือง จ.นครราชสีมา

จากนั้น นายวิเชียร จันทรโณทัย ผู้ว่าราชการจังหวัดนครราชสีมา พร้อมคณะ เดินทางไปเยี่ยมญาติและมอบเงินช่วยเหลือเบื้องต้น จำนวน 300,000 บาท กรณี นายวัชรพล พานิชย์ ผู้เสียชีวิตจากเหตุกราดยิงที่ผ่านมา ณ วัดสระแก ต.ในเมือง อ.เมือง จ. นครราชสีมา


Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...