xs
xsm
sm
md
lg

รู้จักหน่วย"อรินทราช 26" หนึ่งในผู้อยู่เบื้องหลัง”ปฏิบัติการโคราช”

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

จากเหตุการณ์ จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา อายุ 32 ปี ทหารสังกัดค่ายสุรธรรมพิทักษ์ ก่อเหตุขโมยรถฮัมวี พร้อมอาวุธสงครามจำนวนมาก เข้ามาที่ศูนย์การค้าเทอร์มินอล 21 โคราช ถนนมิตรภาพ อ.เมืองฯ จ.นครราชสีมา กราดยิงผู้คนภายในห้าง จนมีผู้เสียชีวิตและบาดเจ็บจำนวนมาก ตั้งแต่ช่วงเย็นวันที่ 8 ก.พ.ที่ผ่านมา
กระทั่งเช้าวันที่ 9 ก.พ. จ.ส.อ.จักรพันธ์ ถมมา ได้ถูกเจ้าหน้าที่วิสามัญฆาตกรรม ที่ชั้นใต้ดิน ภายในห้างเทอร์มินอล 21 โดยปฏิบัติการครั้งนี้ เป็นการประสานงานของหน่วยจู่โจม จากทีมหนุมาน หน่วยอรินทราช 26 กองบังคับการตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904 รอ. และเจ้าหน้าที่ทหาร โดยมี พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผบ.ตร. เป็นผู้กำกับการปฏิบัติการในพื้นที่ด้วยตัวเอง
และในภารกิจครั้งนี้ เจ้าหน้าที่จากหน่วยอรินทราช 26 ที่ถือได้ว่าเป็น ”กองหน้า” ได้พลีชีพในการปฏิบัติการ 2 นาย คือ ร.ต.อ.ตระกูล ทาอาษา ผบ.หมวด (สบ.1) กองร้อยปฏิบัติการพิเศษ ที่ 2 กก.ต่อต้านการก่อการร้าย บก.สปพ.(191) และ ด.ต.เพชรรัตน์ กำจัดภัย ผบ.หมู่ กองร้อยปฏิบัติการพิเศษ ที่ 2 กก.ต่อต้านการก่อการร้าย บก.สปพ.(191)
ทั้งนี้ หน่วยสวาท (SWAT)หรือ Special Weapons And Tactics นับเป็นกองกำลัง ที่มีความสำคัญของ หน่วยงานที่มีหน้าที่ป้องกัน-ปราบปรามอาชญากรรม สุดแท้แต่จะเรียกชื่อกันไป อย่างเช่น หน่วยอรินทราช 26 เป็นหน่วยตำรวจ ที่มีความเชี่ยวชาญการใช้อาวุธ และยุทธวิธีพิเศษ สังกัดกองกำกับการต่อต้านการก่อการร้าย กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (191) และขึ้นตรงกับกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น.)
"อรินทราช 26" เป็นชุดจู่โจมของตำรวจ ที่มีความเชี่ยวชาญการใช้อาวุธและยุทธวิธีพิเศษ (Special Weapons And Tactics:S.W.A.T.)มีขีดความสามารถในการปฏิบัติการพิเศษต่อภัยคุกคามที่เป็นอาชญากรรม และการก่อการร้าย ด้วยการแย่งชิงตัวประกัน การจับกุม ฯลฯ ตามแนว “การบริหารวิกฤตการณ์”(Crisis Management)โดยมีพื้นที่รับผิดชอบในเมืองหลวง และปริมณฑล เป็นหน่วยระดับ กองร้อย มีอุปกรณ์ครบมือเช่น ปืนยิงแห, ปืนไฟฟ้า, ปืนพก, ปืนลูกซอง, ปืนกลเบา, ปืนไรเฟิล, ระเบิดมือ, อุปกรณ์ต่อต้านการจลาจล ฯลฯ
เมื่อครั้งที่ พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ อดีตประธานองคมนตรีและรัฐบุรุษ เป็นนายกรัฐมนตรี ได้มีดำริให้กรมตำรวจ จัดตั้งหน่วยปฏิบัติการพิเศษ จึงได้จัดตั้ง หน่วยนเรศวร 261 และ หน่วยอรินทราช 26 (โดยชื่อมาจาก อริ = ข้าศึก , ศัตรู + อินท = จอม, ผู้เป็นใหญ่ + ราช = พระราชา + 26 = ปีที่ก่อตั้ง คือพ.ศ. 2526) โดยทั้งสองหน่วยนี้ ต่างกันในเขตรับผิดชอบ และ ต้นสังกัด
ปัจจุบัน "อรินทราช 26" อยู่ในสังกัดกองกำกับการต่อต้านการก่อการร้าย กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (191) และขึ้นตรงกัต่อกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น) โดยมีภารกิจดังนี้
- ช่วยเหลือตัวประกัน
- ควบคุมการก่อจลาจล
- ปราบปรามอาชญากรรม
- ต่อต้านการก่อการร้าย
- ให้ความปลอดภัยบุคคลสำคัญ
- เพิ่มการรักษาความปลอดภัยในจุดสำคัญ ในเวลาปกติ และเมื่อมีกิจกรรมพิเศษ
บุคลากรของหน่วย "อรินทราช 26" มาจากผู้ที่เรียนจบจากโรงเรียนนายร้อยตำรวจ หรืออาสาสมัครตำรวจ การฝึกในครั้งแรก ไม่มีรูปแบบที่แน่นอน โดยได้รับการสนับสนุนครูฝึกจาก ตร. และยึดรูปแบบการปฏิบัติการเป็นทีม 5 คน เหมือนหน่วยปฏิบัติการพิเศษ GSG 9 ของประเทศเยอรมนี มีการฝึกการยิงปืนทางยุทธวิธี การฝึกพลแม่นปืน การปฏิบัติการทางน้ำ การต่อสู้ป้องกันตัว การขับขี่ยานพาหนะในรูปแบบต่างๆ
เมื่อการฝึกรุ่นแรกสำเร็จ ก็มีการถ่ายทอดความรู้และการฝึก ให้แก่กำลังพลที่เข้าประจำการในกองร้อยปฏิบัติการพิเศษเรื่อยมา อีกทั้งมีการจัดส่งกำลังพลไปฝึกในหลักสูตรต่างๆ ของต่างประเทศ และนำวิชาความรู้กลับมาถ่ายทอดให้กำลังพลที่อยู่ในหน่วย โดยจะทำการฝึกกันเองถ่ายทอดกันต่อๆ มา และได้มีการจัดแบ่งหลักสูตรออกเป็น 5 หลักสูตร คือ
1. หลักสูตรการต่อต้านการก่อการร้ายสากล 24 สัปดาห์ สำหรับกำลังพลที่บรรจุใหม่
2. หลักสูตรทบทวนการต่อต้านการก่อการร้ายสากล 6 สัปดาห์ สำหรับกำลังพลที่ประจำการอยู่ในหน่วย และฝึกทดสอบแผนปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้าย 1 สัปดาห์
3. หลักสูตรการทำลายระเบิด 12 สัปดาห์ สำหรับกำลังพลที่บรรจุในตำแหน่ง“พลเก็บกู้ทำลายระเบิด”
4. หลักสูตรพลแม่นปืน 4 สัปดาห์ สำหรับกำลังพลที่บรรจุในตำแหน่ง“พลซุ่มยิง”
5. หลักสูตรผู้ชำนาญการอิเล็กทรอนิกส์ 12 สัปดาห์ สำหรับกำลังพลที่บรรจุในตำแหน่ง “ผู้ชำนาญการอิเล็กทรอนิกส์”
นอกจากนี้ ยังมีการฝึกต่างๆ อย่างต่อเนื่อง เช่น “แผนกรกฎ 48”การฝึกในสถานการณ์สมมติ และการฝึกร่วมกับหน่วยงานอื่น
ชุดสำหรับปฏิบัติหน้าที่ ในการแต่งกาย จะไม่สามารถเปิดเผยใบหน้าได้ ที่ชุดบริเวณไหล่ซ้าย มีอาร์มสีบานเย็น รูปสี่เหลี่ยมคางหมู ตรงกลางมีรูปอักขระยันต์ มีตัวหนังสือบอกหน่วยสังกัดว่า “ตำรวจนครบาล ปฏิบัติการพิเศษ”นั่นคือ “ตำรวจ 191” เนื้ออาร์มมีคำว่า “อรินทราช 26” บริเวณหน้าอก มีรูปโล่อยู่ตรงกลาง พื้นโล่สีดำ-แดง กลางโล่มีสายฟ้าสีขาว มีดอกชัยพฤกษ์สีทองพุ่งเข้าหาโล่จากด้านข้าง ข้างละ 6 ดอก สีพื้นของชุดจะเป็นสีน้ำเงิน ซึ่งเป็นสีสำหรับหน่วยงานที่ทำหน้าที่ บริเวณกรุงเทพฯและปริมณฑล โดยชุดแบ่งออกเป็น 4 ประเภท ได้แก่
1. ชุดทำงานปกติ สามารถเห็นได้ทั่วไปตามจุดสำคัญ
2. ชุดเวสสีน้ำเงิน ใช้สำหรับฝึก และเตรียมพร้อมก่อนปฏิบัติงาน
3. ชุดเวสพร้อมอุปกรณ์ โดยจะมีอุปกรณ์ครบมือ ตั้งแต่หมวกกันกระสุน, เสื้อกันกระสุน, อาวุธอื่นๆที่เพิ่มเข้ามา
4. ชุดปฏิบัติการต่อต้านการก่อการร้าย โดยชุดนี้จะเหมือนแบบที่ 3 เว้นแต่สีชุด ที่เป็นสีดำ โดยจะใส่ชุดนี้เมื่อต้องทำงานร่วมกับหน่วยงานอื่น (การสนธิกำลัง)
อาวุธประจำกาย ในหน่วยงานราชการ มีการเปลี่ยนแปลงแทนที่ยุทธภัณฑ์อยู่เสมอ สำหรับปืนสั้น เคยมีการใช้ Browning ปัจจุบันมีการใช้ Glock 19 และ HK P7M8 ส่วนอาวุธประจำกาย คือ MP5 สำหรับบางคนจะใช้ปืนไรเฟิล หรือปืนลูกซองแทน ในการปราบจลาจลอาจมีการใช้โล่ และกระบอง หรือใช้กระสุนซ้อมมาแทนที่
กำลังโหลดความคิดเห็น...