xs
xsm
sm
md
lg

อรินทราช 26 หรือ S.W.A.T. พลีชีพ 2ศพ กับภารกิจฝ่าดงกระสุน สยบจ่าคลั่ง

เผยแพร่:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรมMGR online - มารู้จักอรินทราช 26 หรือหน่วย S.W.A.T.กับภารกิจสยบจ่าคลั่ง ที่ไล่ยิงปชช.ตาย-เจ็บ ทำให้ผู้กล้าทั้ง 2 รายต้องพลีชีพ เพื่อช่วยเหลือปชช.ที่ติดค้างอยู่ภายใน ถึงคราวต้องถอดบทเรียนในระดับสากล ที่ต้องรักษาชีวิตบุคคลากรอันทรงคุณค่า ต่อปฏิบัติการทุกครั้ง

จากเหตุการณ์สะเทือนขวัญ จ.ส.อ.คลั่งไล่ยิงประชาชน กลางห้างเมืองโคราชตาย-เจ็บอีกมากมาย จนเป็นเหตุให้ตำรวจอรินทราช 26 จากนครบาลเสียชีวิต 2 ราย ซึ่งมีภารกิจหลักในการช่วยเหลือตัวประกัน และมีส่วนสำคัญกับการปลิดชีพคนร้ายในเหตุการณ์ครั้งนี้ จึงย้อนประวัติคร่าวๆ ของหน่วยอริทราช 26 ที่อยู่คู่กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) และประเทศไทยนานหลายปี

รัฐบาลสมัย พล.อ.เปรม ติณสูลานนท์ เป็นนายกรัฐมนตรี เล็งเห็นถึงภัยคุกคามจากต่างประเทศ จึงสั่งให้กรมตำรวจจัดตั้งหน่วยปฏิบัติการพิเศษ คือ กองร้อยอรินทราช 26 หรือหน่วย S.W.A.T.และ นเรศวร 261 เมื่อปี 2526 อรินทราช 26 เริ่มมีการฝึกช่วงต้นปี 2526 ขณะที่นเรศวร 261 เริ่มฝึกช่วงปลายปี 2526 จึงถือได้ว่าอรินทราช 26 เป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษหน่วยแรกของตำรวจ

มีความเชี่ยวชาญการใช้อาวุธและยุทธวิธีพิเศษ เพื่อต่อต้านการก่อการร้ายสากลและภายในประเทศ ที่สำคัญมีหน้าที่ถวายอารักขาพระมหากษัตริย์ พระบรมวงศานุวงศ์ รักษาความปลอดภัยบุคคลและสถานที่สำคัญ เป็นที่รู้จักในยุค พ.ต.อ.ธีรชาติ ธีรชาติธำรง รอง ผบก.ตร.มหด.รอ.904 เป็น ผบ.ร้อย มีส่วนสำคัญทำให้อรินทราช 26 พัฒนาจากกองร้อยมาเป็นกองกำกับการเช่นในปัจจุบัน จนเขาก้าวขึ้นเป็น ผกก.อรินทราช 26 คนที่ 2

ปัจจุบันสังกัดกองกำกับการต่อต้านการก่อการร้าย กองบังคับการสายตรวจและปฏิบัติการพิเศษ (191) ถือเป็นเขี้ยวเล็บของกองบัญชาการตำรวจนครบาล (บช.น) เทียบเท่า "นเรศวร 261" ของกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน, "คอมมานโด" ของกองบังคับการตำรวจมหาดเล็กราชวัลลภรักษาพระองค์ 904, "สยบไพรี" ของกองบัญชาการตำรวจปราบปรามยาเสพติด, "ปราบไพรีอริศัตรูพ่าย" ของตำรวจภูธรภาค 1 และ "หนุมาน" ของกองปราบปราม แต่ขีดความสามารถของอรินทราช 26 ถือเป็นหน่วยระดับสากล

นอกจากนี้ ยังเป็นต้นแบบของหน่วยปฏิบัติการพิเศษทั้งของตำรวจและทหาร โดยจะต้องผ่านการฝึกอบรมจากตำรวจอรินราช 26 จนหน่วยเป็นที่ยอมรับทั้งในประเทศและระดับสากล แต่น่าเสียดายในบางยุคมีคนเอาหน่วยอรินทราช 26 ไปใช้ผิดวัตถุประสงค์บ่อยครั้งจนเป็นเรื่องปกติ เมื่อต้องเผชิญเหตุร้ายอย่างกรณีที่ จ.นครราชสีมา สิ่งเดียวที่จะเซฟชีวิตพวกเขาได้นั้นคือ "สติ ความรู้ ความเชี่ยวชาญ" เหตุการณ์ดังกล่าวอรินทราช 26 ต้องเสียบุคลากรไป 2 คน

หากเป็นตามที่ปรากฎในคลิปเสียงจริงมองได้ 2 มุม 1. อาจเกิดจากความผิดพลาดเพราะรู้ดีว่าเสื้อเกราะไม่สามารถกันปืนกล M60 ได้ 2. เป็นไปได้สูงว่าต้องการปลิดชีพคนร้าย แต่ไม่สามารถยิงสู้ได้เนื่องจากคนร้ายพกระเบิดติดตัวไว้ ซึ่งในบริเวณนั้นมีตัวประกันรวมอยู่หลายชีวิต จึงตัดสินใจเสียสละล่อเป้าให้คนร้ายยิง แล้วค่อยให้อีกชุดสอยร่วงปิดฉากสำเร็จ อรินทราช 26 ยังคงเป็นที่พึ่งหลักปราบปรามอาชญากรรมรุนแรง

เหตุการณ์ครั้งนี้ เป็นประสบการณ์ครั้งสำคัญให้อรินทราช 26 มีความแข็งเกร่งมากขึ้น และพร้อมเผชิญเหตุร้ายที่ไม่รู้ว่ามันจะเกิดขึ้นอีกเมื่อไร ท้ายที่สุดเชื่อว่าทุกคนสดุดี 2 วีรชนผู้กล้าชื่อของ ร.ต.อ.ตระกูล ทาอาษา ผบ.หมวด (สบ 1) กองร้อยปฏิบัติการพิเศษที่ 2 กก.ต่อต้านการก่อการร้าย บก.สปพ.(191) และ ด.ต.เพชรรัตน์ กำจัดภัย ผบ.หมู่ กองร้อยปฏิบัติการพิเศษที่ 2 กก.ต่อต้านการก่อการร้าย บก.สปพ.(191) ถูกจารึกไว้ในแผ่นดินไทยตลอดไป.


กำลังโหลดความคิดเห็น...