xs
xsm
sm
md
lg

มีแต่ Iran First เท่านั้น สำหรับพลตรีกอเซ็ม สุไลมานี

เผยแพร่:   โดย: อ.สุดาทิพย์ จารุจินดา อินทร


พลตรีกอเซ็ม สุไลมานี
เช้าตรู่ช่วงรุ่งสางของวันศุกร์ที่ 3 มกรา ได้มีโดรนของกองกำลังอเมริกันในอิรัก เข้ายิงขีปนาวุธกระหน่ำขบวนของผู้บัญชาการกองกำลัง Quds (ซึ่งเป็นหน่วยปฏิบัติการพิเศษผสมระหว่างอิหร่านและอิรัก) ขณะกำลังเดินทางออกมาจากสนามบินนานาชาติ อิหม่ามโคมัยนีของกรุงแบกแดด

ในขบวนนั้นประกอบด้วย พลตรีกอเซ็ม สุไลมานี แห่งกองทัพพิทักษ์ปฏิวัติอิสลามของอิหร่าน และยังมีผบ.ฝ่ายอิรัก รวมทั้งลูกเขยของพลตรีกอเซ็ม ซึ่งอยู่ในรถนำที่เป็นรถกันกระสุน แต่ไม่สามารถป้องกันจรวดที่ถูกยิงกระหน่ำ จนทำให้รถกันกระสุนคันนั้นลุกโชนเป็นไฟและระเบิดจนย่อยยับ จากภาพที่เห็นในวันรุ่งขึ้น คล้ายกับเป็นกระดาษที่ถูกขยี้ยังงั้นแหละ และบุคคลสำคัญของอิหร่านและอิรักในรถนำได้เสียชีวิตทั้งหมดจากการล็อกเป้าโจมตี ด้วยคำสั่งอย่างเร่งด่วนในไม่กี่ชั่วโมงก่อนนั้น จากประธานาธิบดีทรัมป์ เจ้าของคำขวัญ America First หรือ อเมริกาต้องมาก่อน และเป็นคำขวัญที่จับใจเหล่าอเมริกันชน ที่ลงคะแนนในหลายรัฐตรงกลางประเทศสหรัฐฯ ที่เป็นแหล่งเกษตร และอุตสาหกรรมแบบเก่าที่ก่อให้เกิดก๊าซโลกร้อน; ที่ทนไม่ไหวต่อนโยบายของโอบามา และฝ่ายเดโมแครต ที่มองว่า กำลังเห็นใจโลกกับภาวะโลกร้อน และสหรัฐฯ จะต้องทำตามแรงกดดันของชาวโลก ให้เพิ่มความเข้มข้นต่อการต้องพยายามลดการปล่อยก๊าซเรือนกระจก ซึ่งชาวเหมืองและชาวอุตสาหกรรมแบบเก่าของสหรัฐฯ ไม่พอใจว่า ตนเองกำลังอาจต้องตกงานจากกฎเกณฑ์กฎหมายโลกร้อนที่กำลังเกิดขึ้น และเหมาเอาว่า ฝ่ายเดโมแครตไปเห็นใจคนอื่นๆ ก่อนชาวอเมริกันนั่นเอง

และความหมายของอเมริกันต้องมาก่อน คือ การปิดประเทศไม่ให้ชาวต่างชาติที่ไม่ใช่ผิวขาวหรือคริสเตียน เช่น พวกคนละตินหรือผู้อพยพหนีภัยสงครามจากตะวันออกกลางและลิเบีย ซึ่งส่วนใหญ่เป็นมุสลิม ซึ่งทรัมป์ได้ตัดลดโควตาของคนต่างชาติเพื่อเข้าเมืองอเมริกาลงเป็นจำนวนมาก ด้วยเหตุผลว่าเพื่อไม่ให้มาแย่งงานของเหล่าคนอเมริกันผิวขาวที่เป็นฐานเสียงของเขา

แต่ทรัมป์ก็ปากว่าตาขยิบในหลายเรื่อง เช่น ช่วงหาเสียงขณะเป็นผู้สมัครว่า เขาจะเปลี่ยนนโยบายที่จะนำกองทัพอเมริกันกลับบ้านให้หมด ทิ้งให้เป็นภาระของแต่ละประเทศที่ทหารอเมริกันได้เคยถูกส่งไปรักษาสันติภาพ? (หรือผลประโยชน์ร่วมระหว่างของอเมริกันและเจ้าของประเทศนั้นๆ ที่ต้องการรักษาการปกครองและระบบเศรษฐกิจเป็นเสรีประชาธิปไตย) ให้ออกงบดูแลตนเอง เป็นต้น ไม่ว่าที่ญี่ปุ่นและเยอรมนี (ทั้งสองประเทศถูกบังคับห้ามมีกองกำลังของตนเอง; เพราะเป็นประเทศก่อสงครามโลกครั้งที่ 2 มีก็แต่กองกำลังรักษาดินแดนเท่านั้น ไม่ใช่กองทัพตามปกติ-แต่จะมีกองกำลังของสหรัฐฯ ไปตั้งฐานทัพคุมเชิงอยู่) และในเอเชียแปซิฟิกหลายฐานทัพ รวมทั้งในตะวันออกลางและอัฟกานิสถานซึ่งเกิดขึ้นเป็นมรดกมาตั้งแต่ยุคสงครามเวียดนาม, สงครามอ่าวเปอร์เซียที่ต่อสู้กับอดีตปธน.ซัดดัม ฮุสเซน (ที่บุกคูเวต), การโต้ตอบเอาคืนที่อุซามะห์ บินลาดิน และกลุ่มอัลกออิดะห์ก่อวินาศกรรม 911, และล่าสุดการต่อสู้กับกลุ่มไอซิสในตะวันออกกลาง และในแอฟริกา

สำหรับอิหร่านเกิดการปฏิวัติอิสลามโดยอิหม่ามโคมัยนี (ค.ศ. 1979) ที่กำจัดพระเจ้าชาร์และผู้สนับสนุน เพราะสมัยพระเจ้าชาร์นั้น ได้เปิดประตูให้ชาวตะวันตกเข้ามาลงทุนในอุตสาหกรรมบ่อน้ำมันของอิหร่าน ซึ่งผลประโยชน์ตกเป็นของต่างชาติมากกว่าของคนในชาติ และช่วงนั้นเองที่เด็กหนุ่มจากต่างจังหวัดชื่อ กอเซ็ม สุไลมานี ได้เริ่มเข้ามาเป็นทหารรับใช้ชาติและเห็นด้วยกับวิธีการของโคมัยนี

เขาร่วมต่อสู้กับหญิงชายฉกรรจ์ชาวอิหร่านเมื่อ 40 ปีที่แล้ว เมื่อขับไล่กองกำลังอเมริกันที่พิทักษ์ผลประโยชน์ของอเมริกันในอิหร่านให้ออกไป และตามด้วยสภาอเมริกันคว่ำบาตรอิหร่าน และในคณะมนตรีความมั่นคงด้วย ส่งผลให้อิหร่านต้องทุกข์ยากตลอด 40 ปี ที่ไม่สามารถขายน้ำมันจากแผ่นดินของตนในตลาดโลก (อาจมีแอบขายให้พันธมิตรบ้าง เช่น จีน) ถูกตัดขาดจากตลาดอาหารของโลก และตลาดยามีแต่บางพันธมิตรที่แอบขายลับๆ ให้อิหร่านในจำนวนที่ไม่พอเพียงกับประชากรของอิหร่าน เด็กๆ ของอิหร่านที่ขาดอาหารและยาจำเป็นต้องตายไปเป็นจำนวนล้าน ในช่วงคว่ำบาตรโดยสหรัฐฯ และพันธมิตร แม้แต่เครื่องบินโบอิ้งที่อิหร่านซื้อมาใช้เป็นเครื่องบินพาณิชย์ ก็ไม่สามารถหาชิ้นส่วนมาซ่อมแซมหรือเปลี่ยนทดแทนได้ตลอด 40 ปีนี้ ซึ่งเป็นอันตรายต่อชีวิตผู้คนของอิหร่าน ที่ยังต้องใช้การเดินทางด้วยเครื่องบิน; และสหรัฐฯ ก็บีบยุโรปไม่ให้ส่งชิ้นส่วนจำเป็นของเครื่องบินแอร์บัสให้อิหร่านเช่นเดียวกัน

อิหร่านทนต่อความทุกข์ยากได้อย่างน่ามหัศจรรย์ตลอด 40 ปีที่ผ่านมา มีการบังคับด้วยความจำเป็นในการพัฒนายาจำเป็นต่างๆ ด้วยตนเอง และมองว่าจำเป็นต้องพัฒนาขีปนาวุธต่างๆ เพื่อเอาไว้ป้องกันการโจมตีจากสหรัฐฯ และเพื่อเป็นสิ่งต่อรองกับตะวันตก (ดังเช่นที่เกาหลีเหนือได้พัฒนาขีปนาวุธ และระเบิดนิวเคลียร์ ทั้งที่อินเดีย และปากีสถานก็ได้พัฒนาระเบิดนิวเคลียร์เช่นเดียวกัน)

ในช่วงปลายของรัฐบาลโอบามา (หลังจากเขาได้รับรางวัลโนเบลสาขาสันติภาพ ซึ่งเขาได้เสนอนโยบายอย่างแน่วแน่เพื่อสร้างสันติภาพในตะวันออกกลาง) จึงได้ตกลงทำสัญญา JCPOA กับอิหร่านร่วมกับสมาชิกคณะมนตรีความมั่นคงชนิดถาวรทั้ง 5 ที่เรียกว่า คณะ 5+1 ที่รวมเอาเยอรมนี (ที่ไม่ได้เป็นสมาชิกถาวรของคณะมนตรีความมั่นคง) โดยมีการสนับสนุนอย่างเต็มที่จากยูเอ็นและอียู (ทั้ง 28 ประเทศ) เพื่อจะทยอยลดและเลิกการคว่ำบาตรอิหร่านเพื่อแลกกับให้อิหร่านหยุดพัฒนาอาวุธนิวเคลียร์ 10-15 ปี ซึ่งเป็นชัยชนะของสันติภาพในโลก แต่ทรัมป์ก็เข้ามาฉีกสัญญา JCPOA แต่เพียงฝ่ายเดียว โดยอียูยังขอร้องอิหร่านไม่ให้หันกลับไปพัฒนาวาวุธนิวเคลียร์

เมื่อสหรัฐฯ เข้ายึดครอง (Occupation) อิรักเมื่อ 2003 สร้างความเสียหายอย่างสาหัสแก่บ้านเมืองอิรัก ช่วงนั้นนายทหารหนุ่มกอเซ็ม สุไลมานี ได้เริ่มก่อตั้งกองกำลังของอิหร่านที่เข้าช่วยกองกำลังของอิรักที่สู้กับสหรัฐฯ ในการทำสงครามกองโจร

ต่อมากอเซ็ม สุไลมานี ได้มีส่วนสำคัญที่ขยายปฏิบัติการหน่วย Quds (คุดส์) ของอิหร่าน ที่ร่วมสร้างหน่วยปฏิบัติการร่วมกับกองกำลังพิเศษของประเทศรอบๆ อิหร่าน ทั้งที่ซีเรีย, อิรัก, เลบานอน, เยเมน และที่ปาเลสไตน์ เป็นกองกำลังขับไล่กองทัพอเมริกันออกจากตะวันออกกลาง ซึ่งจะทำให้อิหร่านปลอดภัยมากขึ้นเมื่อมีกองกำลังพันธมิตรของตนอยู่รายรอบ

ที่สำคัญคือ นายพลกอเซ็ม สุไลมานี ได้วางแผนปฏิบัติการโจมตีกองทัพไอซิสที่ขยายอย่างรวดเร็วในครึ่งประเทศของอิรักและซีเรีย

เขาได้ช่วยอัสซาดแห่งซีเรียจนสามารถตีกลับเอาดินแดนคืนมาจากไอซิส (ที่บางส่วนถูกหนุนหลังโดยสหรัฐฯ และซาอุฯ) โดยเดินทางไปหาปธน.ปูติน (ทำยังกะเป็นรมต.ต่างประเทศอิหร่านด้วยซ้ำ) เพื่อขอให้ปูตินส่งทหารรัสเซียและอาวุธมาค้ำบัลลังก์อัสซาดได้สำเร็จ

พลตรีกอเซ็มคงตระหนักดีว่าเขาได้สร้างศัตรูไว้กับสหรัฐฯ อย่างสาหัส และเป็นเป้าการลอบสังหาร แต่ก็ไม่เคยเกิดขึ้นสมัยบุชและโอบามา เพราะเขาเป็นทหารในราชการไม่ใช่กองกำลังกองโจรแบบไอซิสหรืออัลกออิดะห์ ถ้าลอบสังหารจะเข้าข่ายผิดกฎหมายระหว่างประเทศ และผลที่จะตามมากับประชาชนอเมริกันจะน่ากลัวมาก

แต่ทรัมป์กำลังต้องการเบี่ยงเบนการตกเป็นเป้าและได้ถูกถอดถอนจากสภาล่างเป็นการเสียประวัติของตนเอง และถ้าทรัมป์ประกาศโจมตีหรือฆ่านายพลอิหร่าน ก็จะได้รับความชื่นชมจากฐานเสียงที่หัวปักหัวปำของเขา เพื่อมิให้ฐานเสียงเปลี่ยนใจลดการสนับสนุนเขา

สำหรับประเทศไทย น่าเสียดายที่เรามีคนชั้นนำเพียงหยิบมือเท่านั้น ที่หนักแน่นกับ Thailand First จึงทำให้ชาติไทยมีปัญหามากมาย ทั้งการทำลายแผ่นดินทองด้วยยาฆ่าหญ้าสารพิษทั้งหลาย รวมทั้งยอมให้เปิดโรงงานแยกขยะสารพิษที่นำเข้ามาทำลายแม่น้ำ และแผ่นดินทองของเรา

ศพของพลตรีกอเซ็ม สุไลมานี ผู้บัญชาการทหารอาวุโสอิหร่าน


กำลังโหลดความคิดเห็น...