xs
xsm
sm
md
lg

อิหร่านนับล้านร่วมอาลัย “โซไลมานี” ชวนลงขัน 2,400 ล้าน เป็นค่าหัว “ทรัมป์”

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์


<i>บรรดาผู้นำและชาวอิหร่านนับล้านๆ เข้าร่วมพิธีศพของนายพลกาเซ็ม โซไลมานี และมิตรร่วมรบที่เสียชีวิตพร้อมกับเขาจากการโจมตีด้วยโดรนของสหรัฐฯในอิรัก  ซึ่งจัดขึ้นในกรุงเตหะรานเมื่อวันจันทร์ (6 ม.ค.)  </i>
เอเจนซีส์ - ชาวอิหร่านเรือนล้านออกมารวมตัวตามถนนสายต่างๆ ในกรุงเตหะราน วันจันทร์ (6 ม.ค.) เพื่อเข้าร่วมพิธีศพของนายพลกาเซ็ม โซไลมานี ขณะผู้บัญชาการคนใหม่ของหน่วยรบพิเศษ “คุดส์” ประกาศล้างแค้น และผู้จัดงานคนหนึ่งป่าวประกาศเชิญชวนชาวอิหร่านบริจาคเงินคนละดอลลาร์เพื่อตั้งเป็นรางวัล 80 ล้านดอลลาร์ หรือราว 2,400 ล้านบาท สำหรับเป็นค่าหัว “โดนัลด์ ทรัมป์” นอกจากนั้นทางการอิหร่านยังประกาศยกเลิกการจำกัดการเพิ่มสมรรถนะยูเรเนียมของตน ส่วนรัฐสภาอิรักโหวตให้ขับไล่กองกำลังอเมริกันออกจากประเทศ

โลงบรรจุศพของโซไลมานี และของ อบู มะห์ดี อัล-มุฮันดิส ผู้นำกองกำลังอาวุธท้องถิ่น ที่เสียชีวิตจากการถูกโจมตีในกรุงแบกแดดเมื่อตอนเช้าวันศุกร์ (3) ถูกส่งผ่านเหนือศีรษะของผู้เข้าร่วมไว้อาลัยซึ่งพากันตะโกนคำขวัญว่า “ตายซะอเมริกา”

สถานการณ์ที่เกิดขึ้นอันเป็นผลพวงจากการที่ประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์ สั่งใช้โดรนติดขีปนาวุธโจมตีเพื่อสังหารโซไลมานี ผู้บัญชาการหน่วยรบพิเศษคุดส์ในสังกัดกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่านนั้น อาจทำให้เตหะรานเข้าใกล้การสร้างระเบิดปรมาณู, จุดชนวนสงครามตัวแทนหรือการโจมตีทางทหารโดยอิหร่านต่ออเมริกา, รวมทั้งปูทางให้กลุ่มรัฐอิสลาม (ไอเอส) ฟื้นคืนชีพในอิรัก ส่งผลให้ตะวันออกกลางเป็นดินแดนที่อันตรายและไร้เสถียรภาพมากขึ้น

ทรัมป์ยังเติมเชื้อไฟด้วยการประกาศเมื่อวันอาทิตย์ (5) ว่า การโจมตีสถานที่สำคัญทางวัฒนธรรมของอิหร่าน รวมถึงสถานที่อื่นๆ ในประเทศดังกล่าวรวม 52 จุด หากเตหะรานคิดแก้แค้น เป็นการกระทำที่ยุติธรรมดีแล้ว รวมทั้งยังขู่แซงก์ชันรุนแรงแบบที่ไม่เคยเกิดขึ้นมาก่อนต่ออิรัก และบังคับให้อิรักจ่ายค่าชดเชยต้นทุนการสร้างฐานทัพสำคัญมูลค่าหลายพันล้านดอลลาร์ ถ้าแบกแดดคิดขับไล่กองทัพอเมริกัน

ไซนาบ บุตรสาวโซไลมานี กล่าวต่อหน้าฝูงชนเนืองแน่นที่เดินทางไปร่วมพิธีศพโซไลมานีในเตหะรานซึ่งสถานีทีวีของรัฐระบุว่ามีจำนวนหลายล้านคนว่า ครอบครัวทหารอเมริกันในตะวันออกกลางจะต้องถูกโจมตี

อยาตอลเลาะห์ อาลี คอเมเนอี ผู้นำสูงสุดของอิหร่าน สวดภาวนาหน้าโลงศพโซไลมานีและเหยื่อการลอบสังหารคนอื่นๆ โดยมีช่วงหนึ่งที่คอเมเนอีสะอื้น ท่ามกลางเสียงร้องไห้คร่ำครวญของฝูงชนที่ยกย่องโซไลมานีเป็นวีรบุรุษของประเทศ

ภาพฝูงชนที่สถานีทีวีอิหร่านถ่ายทอดดูเหมือนมีจำนวนมากพอๆ กับในพิธีศพ “อยาตอลเลาะห์ รูฮอลเลาะห์ โคเมนี” ผู้ก่อตั้งสาธารณรัฐอิสลาม เมื่อปี 1989


ระหว่างพิธีฝังศพโซไลมานี ซึ่งถ่ายทอดสดทางโทรทัศน์ด้วยนั้น ได้มีเสียงของผู้จัดงานคนหนึ่งป่าวประกาศขึ้นว่า ขอให้ประชาชนชาวอิหร่านร่วมลงขันกันคนละ 1 ดอลลาร์เพื่อเป็นรางวัลแก่ผู้ที่สามารถสังหารประธานาธิบดีสหรัฐฯ ได้

“อิหร่านมีประชากร 80 ล้านคน ซึ่งจากจำนวนประชากรทั้งหมดนี้เราสามารถระดมเงินได้ 80 ล้านดอลลาร์ เพื่อเป็นรางวัลให้แก่ใครก็ตามที่สามารถเข้าใกล้ศีรษะของประธานาธิบดีโดนัลด์ ทรัมป์” ผู้จัดงานคนดังกล่าวบอก ตามข้อมูลทางเว็บไซต์ EN24

อย่างไรก็ตาม การประกาศตั้งค่าหัวผู้นำสหรัฐฯ นั้นไม่ได้มาจากรัฐบาลหรือหน่วยงานที่เกี่ยวข้องของอิหร่านแต่อย่างใด

ทางด้าน นายพลอิสมาอิล กานี ผู้ได้รับแต่งตั้งเป็นผู้บัญชาการหน่วยรบคุดส์ แทนโซไลมานีซึ่งเป็นผู้ผลักดันแผนการขยายอิทธิพลของอิหร่านทั่วภูมิภาค ให้สัมภาษณ์เมื่อวันจันทร์ว่า อิหร่านจะดำเนินการตอบโต้อเมริกาอย่างแน่นอน และเขาจะเดินตามรอยโซไลมานีในการกำจัดอเมริกาออกจากตะวันออกกลาง

ขณะที่ พลเอก อามีร์ อาลี ไฮจิซาเดห์ ผู้บัญชาการโครงการอวกาศของกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน สำทับว่า การตอบโต้ของเตหะรานไม่ได้จำกัดแค่การโจมตีเพียงครั้งเดียว และว่า การยิงขีปนาวุธหลายลูก การโจมตีฐานทัพหรือแม้กระทั่งการสังหารทรัมป์ ไม่สามารถชดเชยเลือดที่ไหลรินของโซไลมานี แต่สิ่งเดียวที่จะชดเชยได้คือการขับไล่อเมริกาออกจากภูมิภาค

เวลาเดียวกัน สถานเอกอัครราชทูตอเมริกันในซาอุดีอาระเบียได้ออกประกาศเตือนชาวอเมริกันว่า มีความเสี่ยงสูงสุดที่จะมีการโจมตีด้วยขีปนาวุธและโดรน ส่วนที่เลบานอน ผู้นำกลุ่มฮิซบอลเลาะห์ที่อิหร่านหนุนหลัง ประกาศว่า การลอบสังหารโซไลมานีทำให้ฐานทัพ เรือรบ และทหารอเมริกันในตะวันออกกลางเป็นเป้าหมายการโจมตีที่ชอบธรรม

สถานีทีวีของทางการอิหร่านยังรายงานแถลงการณ์ของคณะบริหารของประธานาธิบดีฮัสซัน รูฮานีเมื่อวันอาทิตย์ว่า อิหร่านจะยุติการปฏิบัติตามข้อตกลงนิวเคลียร์ 2015 ในส่วนการจำกัดการเพิ่มสมรรถนะยูเรเนียม ปริมาณการจัดเก็บยูเรเนียมที่ผ่านการเพิ่มสมรรถนะแล้ว รวมทั้งการวิจัยและพัฒนา

ความเคลื่อนไหวเช่นนี้ทำให้ นายกรัฐมนตรีอังเกลา แมร์เคลของเยอรมนี, ประธานาธิบดีเอมมานูเอล ฟรังซัวส์ของฝรั่งเศส และนายกรัฐมนตรีบอริส จอห์นสันของอังกฤษ ต้องออกแถลงการณ์ร่วมเรียกร้องให้อิหร่านยกเลิกมาตรการทั้งหมดที่ขัดกับข้อตกลงนิวเคลียร์ 2015 ที่มีเป้าหมายในการป้องกันไม่ให้เตหะรานสานต่อโครงการอาวุธปรมาณู
ในอีกด้านหนึ่งที่กรุงแบกแดด รัฐสภาอิรักลงมติเมื่อวันอาทิตย์ (5) ให้ยกเลิกคำขอให้กองกำลังพันธมิตรที่นำโดยอเมริกาเข้าไปช่วยต่อสู้กับไอเอส

นายกรัฐมนตรีอะเดล อับเดล มะห์ดี ที่เข้าร่วมการประชุมสภานัดพิเศษคราวนี้และเป็น 1 ในสมาชิกสภา 168 คนที่สนับสนุนญัตติดังกล่าว ได้กล่าวประณามการโจมตีของอเมริกาว่า เป็นการลอบสังหารทางการเมือง

ปัจจุบัน มีทหารอเมริกันประจำในอิรักราว 5,200 คน เพื่อสนับสนุนฝึกอบรมกองทัพอิรักในการป้องกันไม่ให้ไอเอสฟื้นคืนชีพ และเป็นส่วนหนึ่งของกองกำลังพันธมิตรที่รัฐบาลอิรักเชื้อเชิญให้ไปช่วยขับไล่ไอเอสเมื่อปี 2014

ขั้นตอนต่อไปหลังจากนี้ สภาอิรักส่งเรื่องต่อให้คณะรัฐมนตรีอนุมัติ โดยที่ มะห์ดีก็ส่งสัญญาณสนับสนุนให้กองกำลังต่างชาติถอนออกไปจากอิรักอยู่แล้ว เขาแถลงว่า อิรักเผชิญสองทางเลือกสำคัญคือ โหวตให้กองกำลังต่างชาติถอนตัวออกไปทันที หรือให้รัฐสภากำหนดกรอบเวลาในการถอนตัว

พลเรือเอกอาลี ชัมกานี เลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติสูงสุดของอิหร่าน ชี้ว่า ถ้ากองกำลังอเมริกันยังคงอยู่ในอิรักหลังการตัดสินใจเช่นนี้ของสภาอิรัก จะเท่ากับเป็นการรุกราน

กระทรวงการต่างประเทศอิรักยังแถลงว่า ได้เรียก แมทธิว ทิวเลอร์ เอกอัครราชทูตอเมริกันเข้าพบ รวมทั้งร้องเรียนต่อคณะมนตรีความมั่นคงแห่งสหประชาชาติเรื่องปฏิบัติการโจมตีของอเมริกาใกล้ท่าอากาศยานนานาชาติแบกแดดเมื่อวันศุกร์ ที่นอกจากโซไลมานีแล้ว ยังทำให้สมาชิกกองกำลังพิทักษ์การปฏิวัติอิหร่าน 5 นาย และสมาชิกกองกำลังฮาเชดของอิรัก 5 นายเสียชีวิต

นอกจากนั้นยังมีรายงานว่า เมื่อวันอาทิตย์ มีการยิงจรวด 2 ลูกไปตกใกล้สถานเอกอัครราชทูตอเมริกันในกรีนโซนของแบกแดดที่มีการรักษาความปลอดภัยเข้มงวด ถือเป็นคืนที่ 2 ติดต่อกันที่บริเวณดังกล่าวถูกโจมตี


กำลังโหลดความคิดเห็น