xs
xsm
sm
md
lg

บุกกรุงต้านเปิดเหมืองอัคราฯ-จี้‘ลุงตู่’สั่ง’สุริยะ’หยุดปฏิบัติงาน

เผยแพร่:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์

ผู้จัดการรายวัน 360 – เครือข่ายคนต้านเหมืองทองอัครา รีซอร์สเซส ผวารัฐบาลไฟเขียวเปิดทำเหมืองทองคำต่อ นัดรวมตัวเข้ากรุงเทพฯ วันนี้ จี้ “พล.ประยุทธ์” ออกคำสั่งเอาผิดพร้อมให้รมว.อุตสาหกรรม “สุริยะ”หยุดปฏิบัติหน้าที่ เหตุละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ไม่กำกับดูและเอาผิดกับผู้ประกอบการ ตามคำสั่งของรัฐบาล คสช. จนนำไปสู่การฟ้อร้องเรียกค่าเสียหายมูลค่า 3 หมื่นล้านบาท พร้อมเดินหน้ายื่นอัยการสูงสุดให้สั่งฟ้องซ้ำ ชี้เคยมีส่วนอนุมัติอาชญาบัตรพิเศษให้ทุนทำเหมือง

รายงานข่าวแจ้งว่า วันพรุ่งนี้(6 พ.ย.) นางอารมย์ คำจริง และนางวันเพ็ญ พรมรังสรรค์ พร้อมด้วยมวลชนชาวบ้านที่คัดค้านการทำเหมืองแร่ทองคำของบริษัทอัครา รีซอร์สเซส จำกัด ในพื้นที่รอยต่อพิจิตร-พิษณุโลก-เพชรบูรณ์ ประมาณ 50 คน จะเดินทางไปยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

เพื่อขอให้เอาผิดกับนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม และออกคำสั่งให้นายสุริยะ หยุดปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ไม่กำกับดูแลดำเนินการเอาผิดกับบริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน)

เพราะที่แม้รัฐบาล คสช.จะใช้อำนาจสั่งปิดเหมืองทองอัคราฯ แต่ก็ถูกยื่นเรื่องต่ออนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ เรียกค่าเสียหายถึง 750 ล้านดอลลาร์สหรัฐฯ หรือประมาณ 3 หมื่นล้านบาท และล่าสุดมีกระแสข่าวว่ารัฐบาลไทยอาจจะเจรจากับบริษัทอัคราฯ เปิดทางให้เปิดเหมืองต่อ

วันเดียวกัน ทางกลุ่มจะเข้ายื่นหนังสือถึงนายเข็มชัย ชุติวงศ์ อัยการสูงสุด ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ เพื่อยื่นสำนวนคดีพร้อมหลักฐาน และขอให้สั่งฟ้องคดีเอาผิดกับ รมว.อุตสาหกรรม ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 151 และมาตรา 157 เนื่องจากละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ไม่กำกับดูแลดำเนินการเอาผิดกับบริษัทอัคราฯ ตามอำนาจหน้าที่เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายของประเทศไทย

นอกจากนี้ยังจะเดินทางไปยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ที่อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ หรือ สัปปายะสภาสถาน เพื่อติดตามทวงถามความคืบหน้ากรณีที่กลุ่มฯ เคยยื่นหนังสือขอให้ประธานรัฐสภาดำเนินการส่งเรื่องไปยังประธานศาลฎีกาเพื่อตั้งคณะกรรมการไต่สวน คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จำนวน 9 ราย ที่มีพฤติการณ์ละเว้นการสอบสวนคดีเหมืองแร่ทองคำว่าดำเนินการถึงไหนอย่างไร

จากนั้นจึงจะเดินทางไปยื่นหนังสือถึงนายธีระพงษ์ วงศ์ศิวะวิลาส เลขาธิการคณะรัฐมนตรี จากนั้น จะไปยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นรม. ที่ ประตู 4 ทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอ ครม. พิจารณาดำเนินการให้ รมว .อุตสาหกรรม หยุดปฏิบัติหน้าที่เนื่องจากเป็นผู้มีส่วนได้เสียทางคดี เพราะเคยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการอนุมัติให้อาชญาบัตรพิเศษกับบริษัทอัคราฯ ซึ่งเป็นคู่กรณีฟ้องร้องกับรัฐบาลไทย


กำลังโหลดความคิดเห็น...