xs
xsm
sm
md
lg

คนต้านเปิดเหมืองทองอัคราฯ นัดเข้ากรุงพรุ่งนี้ ยื่น “บิ๊กตู่” เอาผิด-สั่ง “สุริยะ” หยุดปฏิบัติหน้าที่

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ผู้จัดการออนไลน์พิจิตร/พิษณุโลก - เครือข่ายคนต้านเหมืองทองอัคราฯ ผวารัฐไฟเขียวเปิดเหมืองต่อ นัดรวมตัวเข้ากรุงจี้ “บิ๊กตู่” ออกคำสั่งเอาผิด พร้อมให้ “สุริยะ” หยุดปฏิบัติหน้าที่ พร้อมยื่นอัยการฯ ให้สั่งฟ้องซ้ำ ชี้เคยมีส่วนอนุมัติอาชญาบัตรพิเศษให้ทุนทำเหมือง


รายงานข่าวแจ้งว่า วันพรุ่งนี้ (6 พ.ย.) นางอารมย์ คำจริง และนางวันเพ็ญ พรมรังสรรค์ พร้อมด้วยมวลชนชาวบ้านเครือข่ายประชาสังคมปฏิรูปทรัพยากรและทองคำ (ปปท.) ที่คัดค้านการทำเหมืองแร่ทองคำของบริษัทอัครา รีซอร์สเซส จำกัด ในพื้นที่รอยต่อพิจิตร-พิษณุโลก-เพชรบูรณ์ ประมาณ 50 คน จะเดินทางไปยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหน่วยงานที่เกี่ยวข้อง

เพื่อขอให้เอาผิดนายสุริยะ จึงรุ่งเรืองกิจ รมว.อุตสาหกรรม และออกคำสั่งให้นายสุริยะหยุดปฏิบัติหน้าที่ เนื่องจากละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ไม่กำกับดูแลดำเนินการเอาผิดต่อบริษัท อัครา รีซอร์สเซส จำกัด (มหาชน)

เพราะที่แม้รัฐบาล คสช.จะใช้อำนาจสั่งปิดเหมืองทองอัคราฯ แต่ก็ถูกยื่นเรื่องต่ออนุญาโตตุลาการระหว่างประเทศ เรียกค่าเสียหายถึง 750 ล้านดอลลาร์สหรัฐ หรือประมาณ 3 หมื่นล้านบาท และล่าสุดมีกระแสข่าวว่ารัฐบาลไทยอาจจะเจรจากับบริษัทอัคราฯ เปิดทางให้เปิดเหมืองต่อ


วันเดียวกัน ทางกลุ่มฯ จะเข้ายื่นหนังสือถึงนายเข็มชัย ชุติวงศ์ อัยการสูงสุด ที่สำนักงานอัยการสูงสุด ถนนแจ้งวัฒนะ แขวงทุ่งสองห้อง เขตหลักสี่ กรุงเทพฯ เพื่อยื่นสำนวนคดีพร้อมหลักฐาน และขอให้สั่งฟ้องคดีเอาผิด รมว.อุตสาหกรรม ตามประมวลกฎหมายอาญามาตรา 151 และมาตรา 157 เนื่องจากละเว้นการปฏิบัติหน้าที่ไม่กำกับดูแลดำเนินการเอาผิดบริษัทอัคราฯ ตามอำนาจหน้าที่เพื่อให้เป็นไปตามกฎหมายของประเทศไทย

นอกจากนี้ ยังจะเดินทางไปยื่นหนังสือถึงนายชวน หลีกภัย ประธานรัฐสภา ที่อาคารรัฐสภาแห่งใหม่ หรือสัปปายะสภาสถาน เพื่อติดตามทวงถามความคืบหน้ากรณีที่กลุ่มฯ เคยยื่นหนังสือขอให้ประธานรัฐสภาดำเนินการส่งเรื่องไปยังประธานศาลฎีกาเพื่อตั้งคณะกรรมการไต่สวน คณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) จำนวน 9 ราย ที่มีพฤติการณ์ละเว้นการสอบสวนคดีเหมืองแร่ทองคำว่าดำเนินการถึงไหนอย่างไร


จากนั้นจึงจะเดินทางไปยื่นหนังสือถึง นายธีระพงษ์ วงศ์ศิวะวิลาส เลขาธิการคณะรัฐมนตรี จากนั้นจะไปยื่นหนังสือถึง พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นรม. ที่ประตู 4 ทำเนียบรัฐบาล เพื่อขอ ครม.พิจารณาดำเนินการให้ รมว.อุตสาหกรรมหยุดปฏิบัติหน้าที่เนื่องจากเป็นผู้มีส่วนได้เสียทางคดี เพราะเคยมีส่วนเกี่ยวข้องกับการอนุมัติให้อาชญาบัตรพิเศษแก่บริษัทอัคราฯ ซึ่งเป็นคู่กรณีฟ้องร้องกับรัฐบาลไทย
Save on your hotel - www.hotelscombined.co.th
กำลังโหลดความคิดเห็น...