xs
xsm
sm
md
lg

“เวิลด์พีซวัลเล่ย์” เขาใหญ่ ศูนย์ปฏิบัติธรรมผืนนี้ “ธัมมี่” ได้แต่ใดมา?

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

 เวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ สถานที่ปฏิบัติธรรมของวัดพระธรรมกายที่กำลังถูกตรวจสอบในเรื่องของเอกสารสิทธิและวิพากษ์วิจารณ์ในโลกออนไลน์ผู้จัดการสุดสัปดาห์ - นอกเหนือจากกรณี “เจ้าสัวบุญชัย เบญจรงคกุล” ที่ลุกขึ้นมาประกาศระดมคนเพื่อปกป้องพระเทพญาณมหามุนี(ไชยบูลย์ ธัมมชโย) เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกายแล้ว สิ่งที่กำลังกลายเป็นประเด็นและเป็นที่จับตาของสังคมชนิดหายใจรดต้นคอก็คือ ศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ หรือ World peace valley ของวัดพระธรรมกาย

ภาพสิ่งปลูกสร้างขนาดใหญ่ที่ตั้งอยู่ท่ามกลางธรรมชาติอันสวยสดงดงาม แวดล้อมไปด้วยความเขียวขจีของป่าเขาลำเนาไพร ได้ตกเป็นเป้าของการวิพากษ์วิจารณ์อย่างหนัก ทั้งในเรื่องของความยิ่งใหญ่และสถานที่ตั้งของศูนย์แห่งนี้ว่า ปลูกสร้างในที่ดินที่ถูกหรือผิดกฎหมาย

ศูนย์ปฏิบัติธรรมแห่งนี้ตั้งอยู่ที่ บ้านหนองจอก ม.6 ต.โป่งตาลอง อ.ปากช่อง จ.นครราชสีมา และกินอาณาบริเวณกว้างใหญ่ไพศาลเป็นอย่างมาก

นายปิฎก อ่อนแก้ว ผู้ปกครองนิคมสร้างตนเองลำตะคอง จ.นครราชสีมา ได้เปิดเผยข้อมูลกับสำนักข่าวอิศรา โดยยันยืนได้ว่า ศูนย์ปฏิบัติธรรม เวิลด์พีซวัลเล่ย์ เขาใหญ่ ตั้งอยู่ในเขตนิคมสร้างตนเองลำตะคอง จ.นครราชสีมา มีพื้นที่ทั้งหมดจำนวน 480 ไร่ แบ่งออกเป็น 20 แปลง แยกเป็นโฉนดที่ดิน 3 แปลง น.ส.3 อีก จำนวน 10 แปลง ส่วนที่เหลืออีก 7 แปลงอยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลประเภทที่ดินอยู่

“ขณะนี้อยู่ระหว่างการตรวจสอบข้อมูลที่ดินทั้ง 20 แปลง ว่า ใครเป็นเจ้าของ และทำไมวัดพระธรรมกาย ถึงเข้ามาก่อสร้างศูนย์ปฏิบัติธรรมในพื้นที่เหล่านี้ได้ โดยวิธีการใด”นายปิฎกให้ข้อมูล

นอกจากนั้น จากการตรวจสอบข้อกำหนดในพ.ร.บ.จัดที่ดินเพื่อการครองชีพ พ.ศ.2511 ซึ่งเป็นกฎหมายที่ใช้ควบคุมดูแลการใช้ที่ดินในเขตนิคมสร้างตนเอง พบว่า มีการระบุชัดเจนใน มาตรา 9 ว่า สมาชิกนิคมจะต้องใช้ที่ดินที่ได้รับอนุญาตให้เข้าทําประโยชน์ตามมาตรา 8 เฉพาะเพื่อทําการเกษตรตามระเบียบที่อธิบดีกรมพัฒนาสังคมและสวัสดิการ ซึ่งเป็นหน่วยงานที่กำกับดูแลนิคมสร้างตนเอง กําหนด และถ้าจะทําการอย่างอื่นด้วยต้องได้รับอนุญาตจากอธิบดี

ขณะที่มาตรา 8 ระบุให้อธิบดีมีอํานาจอนุญาตให้สมาชิกนิคมเข้าทําประโยชน์ในที่ดินของนิคมตามกําลังแห่งครอบครัวของสมาชิกนิคมนั้น แต่ไม่เกินครอบครัวละห้าสิบไร่

ดังนั้น จึงคงต้องตรวจสอบและติดตามกันต่อไปว่า ที่ดินผืนนี้วัดพระธรรมกายได้แต่ใดมากันแน่?สัญญาณบล็อก “โล่ธัมมชโย” ขู่เชือด “เจ้าสัว” ปลุกระดมผิด กม.!
สัญญาณบล็อก “โล่ธัมมชโย” ขู่เชือด “เจ้าสัว” ปลุกระดมผิด กม.!
แน่นอนว่าเกมนี้คงต้องยืดเยื้อ และยังเดาไม่ออกว่าจะไปจบลงแบบไหน เพราะเครือข่ายของธรรมกายมีอยู่กว้างขวางทั่วประเทศ แม้กระทั่งคนในรัฐบาลก็มีข่าวว่าเป็น “สาวก” ของธัมมชโยด้วย แต่เท่าที่สังเกตในเวลานี้เหมือนกับว่าฝ่ายอำนาจรัฐกำลังสำรวจและแยกแยะดูว่ามีใครเป็นใครกันบ้าง เพื่อให้เห็นตัวตนที่ชัดเจนขึ้น เหมือนกับล่อออกมาให้เห็นตัวมากขึ้น เหมือนหับกรณีของ เจ้าสัวบุญชัย เบญจรงคกุล ดังกล่าว ซึ่งก็ยังมีนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ที่เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนคนสำคัญ
กำลังโหลดความคิดเห็น...