xs
xsm
sm
md
lg

ตร.เผยดีเอสไอยังไม่ประสานจับ “ธัมมชโย” รอบสอง รับจ่อสอบ “เสี่ยบุญชัย” เข้าข่ายปลุกระดม

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


MGR Online - ตร.ยังไม่ได้รับการประสานดีเอสไอจับกุม “ธัมมชโย” ครั้งที่ 2 ย้ำเร่งตรวจสอบ “เจ้าสัวบุญชัย” เจตนาปลุกระดมมวลชนหรือไม่

วันนี้ (22 มิ.ย.) ที่สำนักงานตำรวจแห่งชาติ (ตร.) พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา ผู้บัญชาการตำรวจแห่งชาติ (ผบ.ตร.) กล่าวถึงความคืบหน้ากรณีการจับกุม พระเทพญานมหามุนี หรือพระธัมมชโย เจ้าอาวาสวัดพระธรรมกาย ผู้ต้องหาตามหมายจับให้ข้อหาสมคบฟอกเงิน และข้อหาอื่นๆ รวม 3 ข้อหาว่า การดำเนินการทุกอย่างเกี่ยวกับพระธัมมชโย กรมสอบสวนคดีพิเศษ หรือดีเอสไอ เป็นหน่วยงานหลักในการดำเนินการ ตำรวจเป็นเพียงหน่วยสนับสนุนกำลังพลในการปฏิบัติงานเมื่อได้รับการขอมาเท่านั้น ส่วนการตรวจสอบคลิปเสียงของเจ้าสัวบุญชัยเป็นเรื่องของกรมสอบสวนคดีพิเศษเช่นกัน

ด้าน พล.ต.ต.ปิยะพันธ์ ปิงเมือง รองโฆษก ตร.กล่าวว่า ล่าสุดขณะนี้เจ้าหน้าที่ตำรวจยังไม่ได้รับการประสานข้อมูลจากกรมสอบสวนคดีพิเศษถึงการเข้าจับกุมพระธัมมชโยครั้งที่ 2 อย่างไรก็ตาม หลังจากการเข้าจับกุมครั้งแรกไม่เป็นผลเนื่องจากมีมวลชนและศิษยานุศิษย์วัดพระธรรมกายจำนวนมากขัดขวางการจับกุมนั้น การพิจารณาเข้าจับกุมพระธัมมชโยในครั้งต่อไปนั้นเป็นดุลพินิจของทางกรมสอบสวนคดีพิเศษที่จะพิจารณาเห็นควรว่าจะเข้าจับกุมเมื่อใด และต้องคำนึงถึงผลกระทบที่อาจตามมาด้วย

พล.ต.ต.ปิยะพันธ์กล่าวว่า สำหรับกรณีที่นายบุญชัย เบญจรงคกุล หรือเจ้าสัวบุญชัย นักธุรกิจหมื่นล้าน ให้สัมภาษณ์ผ่านรายการทางช่อง DMC ของวัดพระธรรมกาย ทำนองเชิญชวนลูกศิษย์วัดพระธรรมกายทั่วประเทศออกมาปกป้องพระธัมมชโยนั้น ขณะนี้ทางเจ้าหน้าที่อยู่ระหว่างการสอบสวนข้อเท็จจริงให้เร็วที่สุด ว่ามีเจตนาแอบแฝงหรือไม่ หากการตรวจสอบพบว่ามีเจตนาส่อไปในทางที่ปลุกระดมมวลชน ทางเจ้าหน้าที่ก็จะดำเนินคดีตามกฎหมายอย่างแน่นอน ส่วนกรณีกรมสอบสวนคดีพิเศษเตรียมจะประสานให้ สำนักงานคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการฟอกเงิน (ปปง.) ตรวจสอบเส้นทางการเงิน และยึดทรัพย์สินของวัดพระธรรมกายนั้น เป็นอำนาจหน้าที่ของกรมสอบสวนคดีพิเศษที่สามารถกระทำได้ตามขั้นตอนของกฎหมายซึ่งมีระเบียบข้อบังคับที่ชัดเจนอยู่แล้ว


สัญญาณบล็อก “โล่ธัมมชโย” ขู่เชือด “เจ้าสัว” ปลุกระดมผิด กม.!
สัญญาณบล็อก “โล่ธัมมชโย” ขู่เชือด “เจ้าสัว” ปลุกระดมผิด กม.!
แน่นอนว่าเกมนี้คงต้องยืดเยื้อ และยังเดาไม่ออกว่าจะไปจบลงแบบไหน เพราะเครือข่ายของธรรมกายมีอยู่กว้างขวางทั่วประเทศ แม้กระทั่งคนในรัฐบาลก็มีข่าวว่าเป็น “สาวก” ของธัมมชโยด้วย แต่เท่าที่สังเกตในเวลานี้เหมือนกับว่าฝ่ายอำนาจรัฐกำลังสำรวจและแยกแยะดูว่ามีใครเป็นใครกันบ้าง เพื่อให้เห็นตัวตนที่ชัดเจนขึ้น เหมือนกับล่อออกมาให้เห็นตัวมากขึ้น เหมือนหับกรณีของ เจ้าสัวบุญชัย เบญจรงคกุล ดังกล่าว ซึ่งก็ยังมีนักธุรกิจอสังหาริมทรัพย์รายใหญ่ที่เป็นหนึ่งในผู้สนับสนุนคนสำคัญ
กำลังโหลดความคิดเห็น...