xs
xsm
sm
md
lg

อนิจจา...เจ้าสัวบุญชัย

เผยแพร่:   โดย: สุนันท์ ศรีจันทรา

ถามไถ่กันทั่วไปว่า ทำไมนายบุญชัย เบญจรงคกุล ประธานกรรมการ บริษัท โทเทิ่ล แอ็คเซ็ส คอมมูนิเคชั่น จำกัด (มหาชน) หรือ “ดีแทค” จึงกล้าหาญชาญชัยออกมาปกป้องธัมมชโย ท่ามกลางกระแสสังคมที่รุมประณามพฤติกรรมของชายโกนหัวห่มผ้าเหลืองคนนี้

นายบุญชัยเป็นนักธุรกิจใหญ่ มีเงินนับหมื่นล้านบาท แต่ทำไมจึงไม่ฉลาด ทำไมจึงแกว่งเท้าหาเสี้ยน ทำไมจึงหลงงมงายในลัทธิธรรมกายถึงขั้นปลุกระดมให้สาวกมาช่วยกันอุ้มธัมมชโย และเสี่ยงที่จะมีความผิดต้องติดคุก

การเป็นสาวกธรรมกาย การศรัทธาธัมมชโยอย่างหัวปรักหัวปรำ เพียงพอจะเป็นตัวตลกที่สังคมหัวเราะเยาะในความเบาปัญญาแล้ว แต่การเปิดตัวประกาศเชิญชวนสาวกธรรมกายทั่วประเทศมาบำเพ็ญศีล แผ่เมตตา เพื่อช่วยเจ้าประคุณรุนช่องธัมมชโย ยิ่งตอกย้ำถึงความฉลาดน้อยเข้าไปใหญ่

ใครๆ ก็รู้ว่า นายบุญชัยเป็นสาวกธรรมกายมายาวนาน เช่นเดียวกับนายอนันต์ อัศวโภคิน เจ้าของบริษัทพัฒนาอสังหาริมทรัพย์ แลนด์แอนด์เฮ้าส์ ซึ่งเป็นสาวกอันน่าภาคภูมิใจของธัมมชโย และถูกนำไปเป็นจุดขาย เพื่อเรียกศรัทธาในลัทธิธรรมกาย

เพียงแต่นายบุญชัยมีภาพทางสังคมที่ดีกว่า เพราะไม่ยอมก้มหัวรับใช้นายทักษิณ ชินวัตร แตกต่างจากนายอนันต์ซึ่งแสดงตัวชัดเจนว่า เป็นนักธุรกิจเสื้อแดงที่สยบให้ “ทักษิณ” และเคยร่วมกิจกรรมชุมนุมกับกลุ่มคนเสื้อแดงที่ถนนอักษะ ก่อนที่พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา จะโค่นล้มรัฐบาลนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร

แต่ถ้าจะเปรียบเทียบในด้านความฉลาด การรู้จักหลบหลีกเอาตัวรอดระหว่างเจ้าสัวศิษย์เอกธัมมชโยคู่นี้ ต้องถือว่า นายอนันต์ฉลาดกว่านายบุญชัยเยอะ

เพราะตั้งแต่ธัมมชโยตกเป็นข่าวฉาวโฉ่ ตกเป็นผู้ต้องหาตามหมายจับ นายอนันต์เก็บเนื้อเก็บตัวเงียบ ไม่ออกมาเคลื่อนไหวช่วยธรรมกายแม้แต่น้อย

นายอนันต์คงประเมินแล้วว่า ในสถานการณ์หน้าสิ่วหน้าขวาน ในภาวะที่สังคมกำลังเดือดดานกับการทำตัวอยู่เหนือกฎหมายของธัมมชโยและบรรดาสาวก ถ้าออกมายืนเคียงข้างธรรมกาย คงตายเปล่า เพราะถูกสังคมรุมสับยับเยินแน่

แถมถูกตราหน้าว่าโง่อีกต่างหาก เพราะออกมาปกป้องธัมมชโยโดยไม่ดูตาม้าตาเรือ และลืมคิดไปว่า

ในยามนี้ไม่มีใครช่วยธัมมชโยได้แล้ว

ไม่รู้ว่า นายบุญชัยจ่ายเงินให้วัดธรรมกายไปเท่าไหร่ หลงคารมธัมมชโย ควักสตางค์ซื้อสวรรค์ไปกี่สิบกี่ร้อยล้านบาท แต่การโผล่ออกมาช่วยธัมมชโย สะท้อนให้เห็นว่า นายบุญชัยเป็นเอามาก

งมงายธัมมชโยสุดลิ่มทิ่มประตูถึงขั้นยอมตายพร้อมธัมมชโย และอาจได้ตายสมใจ

เพราะการปลุกระดมสาวกธัมมชโยมาชุมนุมที่วัดธรรมกาย เป็นความพยายามสร้างกฎหมู่อยู่เหนือกฎหมาย เข้าข่ายความผิดฐานขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่ และอยู่ระหว่างถูกพิจารณาดำเนินคดี

และการออกมาแสดงตัวเป็นสาวกที่จงรักภักดีต่อธัมมชโย ทำให้ถูกเยาะเย้ยถากถางในความงมงาย รวมทั้งยังถูกแรงต่อต้านจากสังคมอีกด้วย

โทรศัพท์มือถือค่าย “ดีแทค” ซึ่งนายบุญชัยนั่งเป็นประธานกรรมการบริษัทกำลังต้องสะเทือน เพราะมีการเคลื่อนไหวจากหลายภาคส่วน รณรงค์ให้เลิกใช้บริการมือถือค่าย “ดีแทค”

แม้ฝ่ายบริหาร “ดีแทค” จะปฏิเสธว่า นายบุญชัยไม่มีบทบาทบริหารงานในบริษัท แต่ตราบใดที่ “ดีแทค” ยังไม่ปลดนายบุญชัย

การรณรงค์เพื่อยกเลิกการใช้บริการค่าย “ดีแทค” จะดำเนินต่อไป

ต้องรอดูกันต่อไปว่า กลุ่มเทเลนอร์ผู้ถือหุ้นใหญ่ “ดีแทค” จะรักนายบุญชัย เหมือนที่นายบุญชัยหลงธัมมชโยหรือไม่

เทเลนอร์จะยอมเอาความเป็นความตายทางธุรกิจมาเสี่ยงกับนายบุญชัย เหมือนที่นายบุญชัยยอมถูกสังคมตราหน้าเพื่อช่วยธัมมชโยหรือไม่

ถ้ารักษานายบุญชัยไว้ “ดีแทค” อาจไม่สามารถรักษาฐานลูกค้าเดิมได้ ซึ่งเทเลนอร์ต้องตัดสินใจเลือกเอง

ส่วนนายบุญชัยได้เลือกแล้ว เลือกที่จะเข้าข้างคนผิด เลือกที่จะงมงายธัมมชโยอย่างไม่เสื่อมคลาย และกำลังนำกฎหมู่มาใช้

ธัมมชโยที่กำลังถูกไล่ล่ายังไม่ถึงจุดจบ แต่บรรดาสาวกที่ออกมาปกป้องทยอยตายกันเป็นเบือ ถูกดำเนินคดีข้อหาขัดขวางการปฏิบัติงานของเจ้าหน้าที่กันเป็นแถวนายบุญชัยเป็นสาวกรายล่าสุดที่กำลังพลีชีพเพื่อช่วยธัมมชโย

และความบ้าบิ่นของเจ้าสัวบุญชัย คงจะทำให้สังคมตระหนักว่า เจ้าสัวที่ร่ำรวยมีเงินเป็นหมื่นๆ ล้านบาท ไม่ใช่คนฉลาดเสมอไป
กำลังโหลดความคิดเห็น...