xs
xsm
sm
md
lg

‘การเมืองสามานย์ใหม่’

เผยแพร่:   โดย: โสภณ องค์การณ์

คุณท่านผู้นำบ้านเราและกลุ่มอาเซียนยกคณะไปเจรจาความเมืองกับผู้นำมหาอำนาจแดนมะกันนักทวงถามมหกรรมเลือกตั้งในระบอบประชาธิปไตยรูปแบบตะวันตก ประเด็นคาใจเรื่องโรดแหม็บๆ วัน เวลาเลือกตั้งย่อมเป็นหนึ่งในการพูดคุยทั้งๆ ที่เป็นเรื่องของบ้านเรา

ลีลาทางการทูตสไตล์ผู้นำทหารท่าทีขึงขังไม่ล้อเล่นน่าจะทำให้ผู้นำสหรัฐฯ ฟังหูไว้หูว่าการเมืองเลือกตั้งในเมืองไทยน่าจะเกิดในปีหน้า ถ้าไม่มีปัจจัยพลิกผันด้านรัฐธรรมนูญหรือปัญหาแทรกซ้อนเหนือการควบคุม ซึ่งมักจะมีเสมอโดยเจตนาหรือความไม่ตั้งใจก็ตาม

ปัจจัยแทรกซ้อน อธิบายให้ชาวบ้านฟังไม่ได้นั้น เป็นเรื่องปกติในสังคมการเมืองกำลังด้อยพัฒนา วนเวียนอยู่ในวงจรอุบาทว์คือซื้อเสียงเลือกตั้ง โกงกิน รัฐประหาร เป็นอย่างนี้มานานกว่า 80 ปียังไม่ก้าวไปไหน มีรัฐธรรมนูญตามก้นฝรั่งเกือบครบทุกแบบ

รู้ทั้งรู้ว่าถ้ามีการเลือกตั้งครั้งต่อไป ไม่ว่าจะเป็นรัฐธรรมนูญฉบับไหน มีข้อความป้องกันการทุจริต กังฉินกินเมืองอย่างไรก็ตาม ถ้ากลไกการบังคับใช้กฎหมายยังห่วยแตก เจ้าหน้าที่สยบต่ออำนาจการเมือง อิทธิพลของเงิน ระบบเส้นสายเป็นใหญ่ นักซื้อเสียงหน้าเดิมวางตัวทายาทอสูรไว้สืบทอดความสามานย์ ก็อย่าหวังว่าบ้านนี้เมืองนี้จะอยู่ดีมีสุข

ร่างรัฐธรรมนูญมีชัยไทยแลนด์ยังเป็นลูกผีลูกคน กลุ่มกุมอำนาจได้กำหนดให้มีคณะกรรมการยุทธศาสตร์แห่งชาติ จะให้มีก่อนรัฐธรรมนูญประกาศใช้ยิ่งสร้างความสงสัยในเจตนา เพราะการวางตัวเช่นนั้นเหมือนบ่งชี้ว่าบางส่วนของกลุ่มปัจจุบันจะยังอยู่ต่อไป แต่จะมาในกลุ่มนักการเมืองผสมหลากสายพันธุ์ ไม่ต่างกันตรงที่ว่าเป็นพวกจ้องโกงกิน

คำประกาศว่า “ไม่สืบทอดอำนาจ” “ไม่สนใจการเมือง” จึงฟังได้เฉพาะกลุ่ม ความเคลื่อนไหวในการวางตัวนายทุน กลุ่มการเมืองเชื่อมโยงกับกลุ่มอำนาจปัจจุบันย่อมไม่ทำให้คิดเป็นอื่นไปได้ นอกจากว่าจะมีหัวหน้าใหม่ เครือข่ายโยกมาจากกลุ่มต่างๆ เป้าหมายคือต้องกุมอำนาจรัฐให้ได้เพื่อประสานผลประโยชน์กับกลุ่มกังฉินเดิมที่สังคมไม่ยอมรับ

นี่เป็นทางเลือกที่ยัดเยียดให้ชาวบ้านคนรักชาติยอมรับ ขบวนการเหลี่ยมได้แตกสาย รับภารกิจเดินหน้าเคลื่อนไหวผูกใจมวลชนในหลายพื้นที่ หว่านเงินล่วงหน้าไว้พร้อมคำหวานว่าอีกไม่นานจะได้กลับมาดูแลบ้านเมืองเหมือนเดิม ขอให้อดใจรอไว้อีกสักพัก

ผู้เฒ่านักเดินทางยาวไกลไม่คำนึงถึงสังขาร ยังจัดกิจกรรมพบปะกลุ่มหัวหน้า แกนนำองค์กรปกครองท้องถิ่นหลายครั้ง มีตัวแทนขบวนการเหลี่ยมร่วมพบปะพูดจา แจกจ่ายเอกสารและปัจจัยจำเป็นช่วงเศรษฐกิจซบเซา เพื่อผูกใจไว้สำหรับวันกาเบอร์ชิงอำนาจ

วานนี้ผู้เฒ่าเดินสายทำบุญในพื้นที่แม่จัน แม่สาย จังหวัดเชียงรายโน่น พบทั้งพระชาวเขาและชาวบ้าน บอกว่าอยากได้ที่ดินสัก 100-200 ไร่เพื่อสร้างธรรมสถาน ยิ่งทำให้เห็นว่าจะเชื่อมโยงกับนิกายโล้นส้นตีนเหยียบดอกดาวเรืองซึ่งได้สร้างฐานในพื้นที่ไว้แล้ว

มีนักการเมืองท้องถิ่นมาต้อนรับอำนวยความสะดวก แต่ก็นั่นแหละ ถ้าพบปะกันธรรมดาไม่เป็นไร ผู้เฒ่ายังแฝงคำพูดจาแนวหาเสียงให้ชาวบ้านเคลิ้มเหมือนอยากตั้งพรรคใหม่ ทหารเชียงรายจมูกไวใช้ได้ จัดหน่วยย่อยไปประกบติด ทำให้ผู้เฒ่าอ้อแอ้ได้ไม่เต็มที่

ความเคลื่อนไหวส่วนอื่นของขบวนการเหลี่ยมคือจัดวางตัวบุคคลสำหรับติดต่อคนทำสื่อต่างๆ ดูว่าใครสามารถรับการกล่อมและปัจจัยให้เข้าสังกัดเครือข่ายสร้างข่าวยกเมฆ บิดเบือนข้อมูลและปูทางฟื้นฟูคุณงามความดีของนโยบายประชานิยมระบอบเหลี่ยมร้าย

คุณท่านผู้นำนักคำรามได้รู้หรือไม่ว่าขบวนการเหลี่ยม นอกจากแกล้งตายช่วงเวลาหนึ่ง แสร้งยอมรับการปรองดองแล้ว แท้ที่จริงยังเดินหน้าเต็มกำลังหวังชิงอำนาจคืนเมื่อระบบการเมืองซื้อเสียงเลือกตั้งเกิดขึ้นปีหน้า ถ้าไม่มีเหตุการณ์แปรผันทำให้ล่าช้าเสียก่อ

มาถึงจุดนี้ คนติดตามความเคลื่อนไหวของการเมืองสามานย์ย่อมได้เห็นการประสานงานระหว่างตัวหลักของกลุ่มต่างๆ ทั้งตัวแทนขบวนการเหลี่ยมและเครือข่ายของกลุ่มอำนาจปัจจุบัน มีท่าทีเห็นได้ชัดว่าจะมีการลงขันรวมนักซื้อเสียงตั้งพรรคใหม่ โดยมีจอมทะเยอทะยานหมายมั่นปั้นมือขอเป็นผู้นำเชื่อมโยงผลประโยชน์ของทุกฝ่ายให้อยู่ได้ดี

คุณท่านผู้นำประกาศหลายครั้งว่าจะไม่สืบทอดอำนาจ ไม่เล่นการเมือง แต่การได้ทอดยาวอำนาจจนถึงวันเลือกตั้งปีหน้า ถ้าได้อยู่ถึงวันนั้น ไม่ได้หมายความว่าคนในคณะผู้กุมอำนาจปัจจุบันจะมีแนวคิด ไร้ความกระสันในอำนาจอยากเป็นใหญ่ เหมือนตัวคุณท่าน

คุณท่านผู้นำก็ไม่มีสิทธิหรืออำนาจ ห้ามคนอื่นเข้าสู่วงจรอำนาจผ่านการเลือกตั้งเพราะได้เร่งวางเครือข่าย เงินทุน จัดสถานการณ์ให้เอื้ออำนวยเมื่อการเมืองโรดแหม็บๆ เป็นไปตามที่กำหนดไว้ ดูแนวโน้มแล้วจะไม่ต่างจากรูปแบบสภาวะก่อนยุคพฤษภาทมิฬ

ถ้าคุณท่านไม่เสียสัตย์เพื่อชาติ ก็แล้วไป แต่คงมีคนอื่นที่คิดว่ามีพลังบารมี การสนับสนุน พร้อมจะเสี่ยงเสียคนเพื่อสนองความกระสันในอำนาจโดยเชื่อมั่นลำพองว่าตนเองน่าจะเป็นทางเลือกกุมความได้เปรียบ ถ้ากลุ่มผู้นำกองทัพไม่ขัดขวาง คัดค้าน

หลับตานึกถึงสภาพการเมืองสามานย์ยุคใหม่ในรูปแบบประชาธิปไตยอำนาจแฝงเร้นแล้วน่าสยดสยองยิ่งนัก ขบวนการเหลี่ยมและกลุ่มอสูรอื่นๆ จะผสานเป็นเนื้อเดียวกัน เป็นสภาพการปรองดองเพื่อจ้องทำมาหากินแบ่งปันผลประโยชน์อย่างเป็นระบบเข้มแข็ง

บ้านเมืองจะไม่ฉิบหายวายวอดในระบบการเมืองสามานย์ใหม่ ก็ให้มันรู้ไป!

อย่านึกว่าเป็นไปไม่ได้ เพราะผลประโยชน์ร่วมกันมีทรัพย์สินเงินทองความมั่งคั่งเป็นเดิมพันจะเป็นตัวประสานอย่างดี ยิ่งมีจิตสำนึกชั่วร้าย ไร้ความรักชาติหวงแผ่นดินด้วยแล้ว การเมืองสามานย์ใหม่ภายใต้ประชาธิปไตยอำนาจแฝงเร้นจะเป็นตัววิกฤตรอบใหม่

วันนั้นจะมีใครยื่นหน้า แอ่นอก ตะโกนว่าความหายนะเป็นเพราะข้าพเจ้าล้มเหลว?!
กำลังโหลดความคิดเห็น...