xs
xsm
sm
md
lg

“ชายหมู” ตั้ง “อำนวย นิ่มมะโน” กุนซือแทน “วิชัย” - ปูดหวังควงทริปเกาะสมุยกล่อมแต่ไม่สำเร็จ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online

หม่อมราชวงศ์สุขุมพันธ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ได้ลงนามแต่งตั้ง นายบรรจง สุขดี และพลตำรวจโทอำนวย นิ่มมะโน เป็น ที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม.
“ชายหมู” ตั้ง “อำนวย นิ่มมะโน-อดีตรองปลัด กทม.” นั่งกุนซือผู้ว่าฯ แทน “วิชัย สังข์ประไพ” ที่ยื่นหนังสือลาออกจากตำแหน่ง เผยผู้ว่าฯ นัดควงไปทริปเกาะสมุย นัด “กำนันสุเทพ” กล่อมไม่ให้ลาออก แต่เจ้าตัวปฏิเสธ ปูด “ผุสดี-อัศวิน” จ่อออกตาม ด้านมือปราบหูดำ ซัดอึดอัดมาก ยันเห็นบางคนไม่ทำงาน ไม่เอาจริงเอาจัง มีทุจริต ย้ำเป็น ขรก.แต่ทำไม่ถูกต้อง ปชป.ยันไม่มีคนบีบ

วันนี้ (27 ม.ค.) มีรายงานว่า ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม. ได้ลงนามแต่งตั้งนายบรรจง สุขดี อดีตผู้อำนวยการสำนักสิ่งแวดล้อม และอดีตรองปลัด กทม. ที่เพิ่มเกษียณอายุราชการเมื่อเดือนกันยายน 2558 ที่ผ่านมา และพล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน อดีตผู้บัญชาการตำรวจภูธรภาค 1 เป็นที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม.แทน พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ที่ส่งหนังสือลาออกจากตำแหน่งที่ปรึกษา และนายศุภชัย ตันติคมน์ ที่ลาออกไปก่อนหน้านี้ โดยคำสั่งแต่งตั้งดังกล่าวให้มีผลตั้งแต่ 1 ก.พ. 2559

โดยมีรายงานว่า ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์พยายามยับยั้งและประสานให้ พล.ต.ต.วิชัยไปพบนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ประธานมูลนิธิ กปปส. และอดีตเลขาธิการพรรคประชาธิปัตย์ ในงานสมุยเฟสติวัลที่เกาะสมุย จ.สุราษฎร์ธานี เมื่อสุดสัปดาห์ด้วย แต่เจ้าของฉายามือปราบหูดำได้ปฏิเสธที่จะเดินทางไปด้วย โดยครั้งนั้น มี พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง รองผู้ว่าฯกทม.เดินทางไปด้วย

ภายหลังมีหนังสือออกมายืนยันว่า พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ที่ปรึกษาของผู้ว่าราชการ กทม.ได้ยื่นหนังสือลาออกจริง มีผลวันที่ 1 ก.พ.นี้

พล.ต.ต.วิชัยกล่าวว่า สาเหตุเกิดจากความอึดอัดใจในการทำงานช่วงที่ผ่านมา การที่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าราชการกรุงเทพมหานคร (กทม.) มีความขัดแย้งกับผู้ใหญ่ในพรรคประชาธิปัตย์จะส่งผลให้ทำงานยากขึ้น ผลกระทบจะตกแก่ประชาชน ดังนั้นจึงตัดสินใจลาออกเพื่อเปิดทางให้หาคนที่มีความรู้ความสามารถเข้ามาทำงานแทนจะดีกว่า

“คนทำงานจะรู้สึกอึดอัดมากที่เห็นบางคนไม่ทำงาน ไม่เอาจริงเอาจัง บ้างก็มีทุจริต ผมเป็นข้าราชการทำงานเพื่อประชาชน ผมเห็นว่าไม่ถูกต้อง ยืนยันว่าไม่ได้เกิดจากผลของการจัดระเบียบที่ผ่านมา” พล.ต.ต.วิชัยกล่าว และว่าหลังจากนี้จะขอทำงานรับใช้ประชาชนต่อไป ขึ้นอยู่กับผู้ใหญ่จะเมตตาให้เข้าไปร่วมทำงานหรือไม่ เพราะร่างกายยังแข็งแรง มีประสบการณ์ทำงาน หลังจากออกจากตำแหน่งแล้วอาจเล่นการเมืองก็เป็นได้

มีรายงานว่า พล.ต.ต.วิชัยนับเป็นรายแรกที่ลาออกจากตำแหน่งฝ่ายบริหารใน กทม. หลังจากพรรคตัดขาดความสัมพันธ์กับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ เนื่องจากไม่เคารพระบบพรรค ไม่ให้ความร่วมมือในการตรวจสอบเกี่ยวกับความไม่โปร่งใสที่เกิดขึ้น ทั้งนี้ยังมีบุคลากรของพรรคที่ไปเป็นฝ่ายบริหารอีก 2 คน คือ นางผุสดี ตามไท และ พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง รองผู้ว่าฯ กทม.ซึ่งขณะนี้อยู่ในระหว่างการตัดสินใจว่าจะลาออกจากตำแหน่งหรือไม่

นายวัชระ เพชรทอง อดีต ส.ส.บัญชีรายชื่อพรรคประชาธิปัตย์ กล่าวถึงการลาออกจากตำแหน่งที่ปรึกษาผู้ว่าฯ กทม.ของ พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ ว่ายืนยันว่าไม่มีคนในพรรคประชาธิปัตย์ไปบีบหรือขอร้องให้ลาออกจากตำแหน่งทั้งสิ้น เราเคารพวิจารณญาณการตัดสินใจของแต่ละคน อีกทั้ง ณะกรรมการบริหารพรรค ได้แถลงไม่ขอยุ่งเกี่ยวการบริหารงานของ กทม.ไปแล้ว นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ หัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์ ก็พูดชัดแล้วด้วย ดังนั้น ใครจะลาออกหรือทำงานต่อใน กทม.กับ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ บริพัตร ผู้ว่าฯ กทม.ก็เป็นเรื่องของส่วนบุคคล ส่วนที่ ม.ร.ว.สุขุมพันธุ์ ระบุว่าปัจจุบันยังเป็นรองหัวหน้าพรรคประชาธิปัตย์อยู่ ขอถามว่าท่านเป็นรองหัวหน้าพรรคอย่างไร ที่ไม่ยอมรับโทรศัพท์หัวหน้าพรรค รองหัวหน้าพรรคแบบนี้คงมีคนเดียวในโลก ท่านเคยเป็นถึงอดีต รมช.ต่างประเทศ รู้มารยาททางการทูตดีอยู่แล้ว ควรรู้มารยาททางการเมืองด้วยว่าต้องทำอย่างไร

“อย่าทะนงตนว่ามีทหารบางกลุ่มหนุนหลัง เพราะอำนาจของทหารไม่มีทางยั่งยืน เพราะไม่ได้มาจากการเลือกตั้งประชาชน ถ้าอยู่ที่อยู่ในระบบพรรคการเมืองจะต้องรู้ดีว่าเมื่อพรรคส่งสัญญาณควรรู้ว่าต้องปฏิบัติตนอย่างไร ต้องขอชมเชยการตัดสินใจแสดงสปิริตของ พล.ต.อ.วิชัยครั้งนี้ นับเป็นตัวอย่างที่ดี”

เมื่อถามว่าประเด็นนี้จะถูกฝ่ายตรงข้ามนำไปตีกินเมื่อถึงการเลือกตั้งผู้ว่าฯ กทม.ครั้งหน้าหรือไม่ นายวัชระกล่าวว่า ไม่กังวล เพราะพรรคประชาธิปัตย์ก้าวสู่การเป็นสถาบันทางการเมืองไปแล้ว ต้องกล้าตรวจสอบ แม้จะมาจากสังกัดเดียวกัน

“เชื่อว่าในอนาคตอันใกล้ คสช.จะใช้อำนาจตามมาตรา 44 ประกาศยุบพระราชบัญญัติพรรคการเมืองที่มีอยู่ในปัจจุบันเพื่อเปิดโอกาสให้พรรคนอมินีทหารได้จัดตั้งพรรคใหม่มาเล่นการเมืองแน่นอน ส่วนกระแสข่าวที่คาดว่า พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง รองผู้ว่าฯ กทม.จะลาออกจากตำแหน่งตามนั้น ผมเคารพในสิทธิของทุกท่าน แต่คนที่เป็นประชาธิปัตย์โดยเนื้อแท้ต้องปฏิบัติตามคำสั่งของหัวหน้าพรรค”

ด้าน พล.ต.อ.อัศวิน ขวัญเมือง รองผู้ว่าฯ กทม.ให้สัมภาษณ์ถึงกระแสข่าวตนเองจะลาออกจากตำแหน่งใน กทม.ว่า ไม่รู้ ไม่ทราบว่ากระแสข่าวดังกล่าวมาอย่างไร แต่ยืนยันไม่เป็นความจริง ยังไม่คิดลาออกจากตำแหน่งแน่นอน


พล.ต.ท.อำนวย นิ่มมะโน เมื่อคราวพบกับนายสุเทพ เทือกสุบรรณ ช่วงชุมนุม กปปส.
พล.ต.ต.วิชัย สังข์ประไพ
นายบรรจง สุขดี
กำลังโหลดความคิดเห็น...