xs
xsm
sm
md
lg

รัฐประหาร-แบบไหนที่“เสียคน”???

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

“สอดแนมการเมือง”
โดย “ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”

หลักคิดและหลักปฏิบัติสั้นๆ ของ “ขงจื๊อ” ที่ “ผู้อาสาเข้ามาแก้ต้นเหตุปัญหาชั่วร้ายของชาติ” ต้องอ่าน คือ

เมื่อเห็นได้ชัดแล้วว่า เป้าหมายยังไกลเกินเอื้อม จงอย่าปรับเปลี่ยนเป้าหมาย แต่จงปรับเปลี่ยนวิธีทำ!

ต้นปี 2559 “ลิงเริ่มห้อยโหน” แล้ว เวลาสำหรับ “บิ๊กตู่” ที่จะขับรถถังแล่นไปตาม “โรดแม็พ” จะถูกนับถอยหลังไปเรื่อยๆ พอถึงปี “ระกา 2560” หลัง “ไก่-เอ้กอี๊เอ้กเอ้ก” ไปราวครึ่งปี “บิ๊กตู่” บอกจะจัดให้มีการเลือกตั้งตามที่ได้ประกาศไว้

แต่การเมืองไทยต้องร้องเพลงของ “สรวง สันติ” ที่มีคำอุทานว่า “โอ๊ย!..มันบ่แน่ดอกนาย” เอาไว้ นั่นเพราะความไม่แน่นอน-คือ-ความแน่นอน.. ไงล่ะครับ

ถ้ายึดตามโรดแม็พ “บิ๊กตู่” เป็นหลัก อีก 1 ปีกับ 6 เดือน หากไม่มี “อุบัติเหตุที่คาดไม่ถึง” เกิดขึ้น ชาติไทยจะมีเลือกตั้งอีกครั้งหนึ่ง

ดังนั้น..จึงต้องแลกเปลี่ยนทัศนะแบบตรงไปตรงมา กับ “น้องเล็ก-พี่กลาง-พี่ใหญ่” ที่มีชื่อเล่นว่า “บิ๊กตู่-บิ๊กป๊อก-บิ๊กป้อม” ชื่อจริง “ประยุทธ์-อนุพงษ์-ประวิตร” ซึ่งมียศเป็น “พลเอก” ทั้งสามคน

เพราะอดีตทหารใหญ่ทั้งสามคนนี้ เป็นแกนนำทำรัฐประหารล้มรัฐบาล “พี่คิด-น้องทำ” ที่ก่อเกิดการผลาญและโกงเงินชาติอย่างมโหฬาร อีกทั้งสนับสนุนขบวนการ “คนล้มเจ้า” ทำลายสถาบันสูงสุดของชาติอยู่ตลอดเวลา เพื่อเปลี่ยนรัฐไทยปัจจุบันให้เป็น “สาธารณรัฐ” มี “ประธานาธิบดีเป็นประมุข” นั่นเอง

เรื่องที่จะแลกเปลี่ยนกันแบบ“เปิดใจ”ครั้งนี้ ไม่มีอะไรซับซ้อนซ่อนเงื่อนให้เสียเวลา เพราะพี่น้องหนึ่ง ต. สอง ป.คงรู้ต้นเหตุปัญหาของชาติไทย ที่ก่อวิกฤตชั่วร้ายจนเป็นภัยต่อความมั่นคง ของชาติ-ศาสนา-พระมหากษัตริย์และประชาชน จนถึงกับต้องทำรัฐประหารในปี 2557

แต่เมื่อ “บิ๊กตู่” ถูกบรรดาสมุน “มหาโจรการเมืองเหลี่ยม” กับชาติทุนสามานย์ที่เคยร่วมกันปล้นชาติไทย ออกมากดดันให้เร่งมีการเลือกตั้งถี่ขึ้น “บิ๊กตู่” ก็หงุดหงิดเก็บอาการไม่อยู่ จนถึงกับพูดผ่านสื่อทำนองว่า

ตนจะเดินตามโรดแม็พ เพื่อจะได้คืนความสุขให้กับประชาชน ทนอีกนิดไม่ได้หรือไง อีกไม่นานก็จะได้เลือกตั้งกันแล้ว..

“ความสุข” ของ “บิ๊กตู่” กับพวกน่ะ ใช่-ตรง-เหมือนกับ “ความสุข” ของคนไทยส่วนใหญ่อ๊ะป่าว? และเป็น “ความสุขที่แท้จริง” อ๊ะป่าว? หรือเป็น “ความสุข” ที่..คิดเอง-เออเอง-สรุปเองตามใจของ “บิ๊กตู่” กับพวก?

ถ้า “บิ๊กตู่” กับพวกคิดว่า การคืนความสุขให้กับประชาชนก็แค่จัดให้มีการเลือกตั้งเท่านั้น!

งานนี้..จะกลายเป็นการ “คืนความสุข” อย่างแท้จริง ให้นักเลือกตั้งชั่วๆและกลุ่มทุนสามานย์ ที่ใช้การเลือกตั้งซื้อเสียงและโกงได้ เป็นช่องทางยึดอำนาจรัฐไปใช้ เพื่อคอร์รัปชั่นโกงชาติโดยตรง!

นั่นเท่ากับ “บิ๊กตู่” กับพวก ทำรัฐประหารแบบ “เยี่ยวไม่สุด-เสียของ-ไม่คุ้มค่า” อีกแล้ว ทั้งมิได้ทำให้ชาติ-ศาสนา-พระมหากษัตริย์และประชาชน มีความมั่นคงเจริญก้าวหน้าอย่างถาวร แต่กลับทิ้งต้นเหตุปัญหาร้ายแรงของชาติ ให้รอวันเวลาระเบิดขึ้นในสังคมไทยอีกครา

เพราะรัฐประหารแล้ว ไม่มีปัญญาขจัดต้นเหตุปัญหาอันชั่วร้ายของชาติ จึงกำจัดวงจรอุบาทว์ทางการเมืองในชาติไทยไม่ได้อีกด้วย

นั่นคือ รัฐประหารแล้วขจัดคนชั่วออกจากวงการเมืองไม่ได้! ขจัดการใช้เงินซื้อเสียงและโกงเลือกตั้งไม่ได้! ขจัดคนชั่วยึดอำนาจรัฐสภาและรัฐบาลไม่ได้! ขจัดเผด็จการรัฐสภาไม่ได้และขจัดรัฐบาลโกงชาติไม่ได้! สุดท้าย..ป้องกันคนชั่วมิให้กลับมาครองเมือง และทำให้คนดีขึ้นปกครองชาติไม่ได้นั่นเอง

ชาติไทยจึงมีแต่การเลือกตั้งที่สกปรก และมีรัฐประหารครั้งแล้วครั้งเล่า ที่ไม่ได้แก้ต้นเหตุปัญหาของชาติไทย จนกลายเป็นเรื่อง “สมบัติผลัดกันโกง” ของกลุ่มคนไม่กี่คนเท่านั้นเอง

เหตุการณ์เช่นนั้นจึงทำให้ สถาบันสำคัญของชาติและประชาชนอ่อนแอลงทุกวัน กับสภาพ “คนชั่วได้ครองเมือง-คนดีถูกเอาเปรียบและข่มเหง” เพราะเมื่อการเลือกตั้งยังสกปรกอยู่ ก็ไม่มีวันจะได้คนดีเข้ามาบริหารชาติ และถ้าการรัฐประหารยังไม่สามารถ ทำให้คนดีได้ขึ้นปกครองชาติไทยได้ดังที่ผ่านมา ก็ถือเป็นรัฐประหารที่ล้มเหลว หรือเป็นรัฐประหารที่ได้ไม่คุ้มเสีย ต่อชาติและประชาชนไปโดยปริยาย

พูดแบบ “ขวานผ่าซาก” ไม่อ้อมค้อม คือหากหลังการรัฐประหารของ“บิ๊กตู่-บิ๊กป๊อก-บิ๊กป้อม” สถานการณ์ของชาติไทยยังเป็นเช่นนั้น เหตุการณ์ในอนาคตก็จะต้องเป็นเช่นนี้ นั่นคือ

ประชาชนจะต้องออกมาเสี่ยงเป็นเสี่ยงตาย เพื่อขับไล่นักการเมือง-รัฐสภา-รัฐบาลชั่วอีก การเมืองจะจบลงแบบซ้ำๆซากๆ ด้วยการยุบสภาให้มีการเลือกตั้งสกปรกครั้งใหม่ หรือมีทหารกลุ่มใหม่โผล่มาทำรัฐประหาร จากนั้นการเมืองไทยก็จะกลับสู่วงจรอุบาทว์อีกครั้ง โดยไม่มีที่สิ้นสุด

วงจรอุบาทว์ทางการเมืองเช่นนี้ เป็นสิ่งที่คนไทยทั้งชาติขยะแขยงและรังเกียจ และอยากให้ “ใครก็ได้” (ที่เป็นคนดีจริงๆ) มาขจัดปัดเป่า ให้ความชั่วร้ายนี้หายไปจากแผ่นดินไทยเสียที

คิดในแง่ดีไว้ก่อน และต้องเชื่อไว้ก่อนว่า “บิ๊กตู่-บิ๊กป๊อก-บิ๊กป้อม” ก็อยากให้ชาติไทยดีขึ้น เช่นเดียวกับคนไทยทั้งชาติ.. จริงไหม?

ถ้างั้น.. ขณะนี้ “บิ๊กตู่-บิ๊กป๊อก-บิ๊กป้อม” โชคดีที่สุด เพราะมีโอกาสทองที่จะลงโทษคนชั่ว ที่ทำผิดกฎหมายด้วยการคอร์รัปชั่นชาติ รวมทั้งได้ทำลายชาติ-ศาสนา-พระมหากษัตริย์และประชาชน อีกทั้งเป็นโอกาสทองในการสร้างระบบ-มาตรการ-กฎหมาย ที่สอดคล้องกับสภาพความเป็นจริงของสังคมและคนไทย

ดังนั้น “บิ๊กตู่” จะต้องขจัดต้นเหตุปัญหาหลักๆของชาติ ให้ได้ทุกข้อตามลำดับดังนี้ ถ้าทำ “ข้อหนึ่ง” สำเร็จ ปัญหาข้อที่ “สอง-สาม-สี่-ห้า” ก็ไร้ปัญหา แต่ถ้าทำข้อหนึ่งไม่สำเร็จ ก็ต้องทำ “ข้อสอง” ให้สำเร็จ จะได้สิ้นปัญหาใน “ข้อสาม-สี่-ห้า” หากทำข้อสองไม่สำเร็จ ก็ต้องทำ “ข้อสาม” ให้สำเร็จ “ข้อสี่-ข้อห้า” จะได้หมดปัญหา ฯลฯ

ต้นเหตุปัญหาของชาติไทย “ห้าข้อ” นั้น “บิ๊กตู่” กับพวกฉลาดจะตายไป จึงรู้อยู่แก่ใจว่า..

สำคัญที่สุด-คือ-ข้อหนึ่ง-ต้องป้องกันไม่ให้คนชั่วเข้ามายุ่งเกี่ยวกับการเมืองให้สำเร็จ ข้อสอง-จะได้ไม่มีคนชั่วใช้เงินซื้อเสียงและโกงเลือกตั้ง ข้อสาม-จะได้ไม่มีรัฐสภาและรัฐบาลชั่ว ข้อสี่-ชาติไทยจะได้ไม่มีรัฐบาลที่คอร์รัปชั่นโกงชาติ ข้อห้า-จะได้ไม่มีทหารออกมาทำรัฐประหารอีกไงล่ะ

ที่แน่ๆ “บิ๊กตู่” กับพวกต้องรู้ว่า ปัญหาอื่นๆที่ทำไม่มีอะไรสำคัญเท่า ต้องทำอย่างจริงจังจริงใจให้ต้นเหตุปัญหาของชาติไทยทั้งห้าข้อ หายไปจากชาติไทยให้ได้โดยเร็วที่สุด เพราะนั่นเป็นภารกิจสำคัญที่สุด ที่จะทำให้ชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์และประชาชน มั่นคงแข็งแรงเจริญรุ่งเรืองยั่งยืนอย่างแท้จริง

“บิ๊กตู่-บิ๊กป๊อก-บิ๊กป้อม” คิดเหมือนประชาชนคนไทยทั้งชาติไหมล่ะว่า เลือกตั้งที่สกปรกมิใช่ประชาธิปไตยที่แท้จริง และมิใช่การ “คืนความสุข” ให้กับประชาชน แต่กลับเป็นการยัดเยียด และเพิ่มความทุกข์อันแสนสาหัสให้กับคนไทยทั้งชาติต่างหาก

ที่แน่ๆ-คือ-เป็นการคืนความสุขและคืนอำนาจ ให้กับ “โจรการเมืองทุนสามานย์” ได้กลับมาครองเมืองผ่านการเลือกตั้งสกปรก ที่คณะรัฐประหาร”เยี่ยวไม่สุด” เป็นผู้”จัดให้” แบบเต็มๆอีกครั้งหนึ่งนั่นเอง

หากเป็นเช่นนั้น..ประวัติศาสตร์ไทยจะมีบันทึกว่า ปี 2557 ได้มีการรัฐประหารขึ้นอีกครั้ง เป็นรัฐประหารที่คร่ำครึที่ได้แต่ “โม้” ว่า จะเร่งแก้ต้นเหตุปัญหาของชาติ แต่การกระทำจริงกลับยิ่งสร้างปัญหา ให้ชาติไทยหนักหนาสาหัสยิ่งขึ้นอีก

แบบนี้แหละ..ที่ผู้คนเรียกว่า รัฐประหารเยี่ยวไม่สุด หรือเสียโอกาส-เสียเวลา-เสียของ สุดท้าย.. เสียคน ฯลฯ ไงล่ะ..!!!


กำลังโหลดความคิดเห็น