xs
xsm
sm
md
lg

“ถอดรหัส-ฝัน”ของ“ใคร”บางคน..!(ตอนหก)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

“สอดแนมการเมือง”
โดย “ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”

“เส้นขอบฟ้า”ที่มนุษย์ทุกคนเห็น ไม่เคยมีมนุษย์คนใดไปถึงหรือแตะ “เส้นขอบฟ้า”นั้น-ได้เลย!

นับแต่อดีต ตราบปัจจุบัน จรดอนาคต มวลมนุษยชาติยังคงยืนหยัด เดินทางสู่“เป้าหมาย”โดยใช้ “ทุกวิธีการกระทำ” มุ่งหน้าไปให้ถึง “เส้นขอบฟ้า”ไม่เปลี่ยนแปลง

ระหว่างเดินทางไปยัง “เป้าหมาย-แห่ง-เส้นขอบฟ้า” ด้วย “วิธีการกระทำ”ที่แตกต่างกันนั้น มนุษย์บางคนใช้ “วิธีทำที่ถูกต้อง” จึงได้พบ“ขุมทรัพย์มหาศาล” แต่มนุษย์หลายคนใช้“วิธีทำไม่ถูกต้อง” บ้างได้พบ“ทรัพย์ที่ไม่คุ้มค่า” บ้างได้พบ“ทรัพย์ไร้คุณค่า” บ้างได้พบ“ความว่างเปล่า”ที่มาพร้อม“ความล่มจม” และบ้างได้พบ“ความตาย”เป็นจุดจบของการเดินทาง

“ขงจื๊อ” ให้แง่คิดถึงเรื่อง “เป้าหมาย” และ “วิธีทำ”ไว้สั้นๆว่า..

เมื่อเห็นได้ชัดแล้วว่า เป้าหมายยังไกลเกินเอื้อม จงอย่าปรับเปลี่ยนเป้าหมาย แต่จงปรับเปลี่ยนวิธีทำ!

“เป้าหมาย”
ที่จะ“ปุจฉา-วิปัสนา”กันครั้งนี้ ย่อมมิใช่“เป้าหมายชีวิตมนุษย์”แต่ละคน ที่มีทั้งคล้าย-ทั้งเหมือน-ทั้งแตกต่างกัน ฯลฯ อีกทั้งจะไม่เสียเวลาไปพูดถึง เป้าหมาย-ของโจรปล้นฆ่า เป้าหมาย-ของเจ้าพ่อยาเสพย์ติด เป้าหมาย-ของพ่อค้าน้ำมันทั้งในและต่างชาติ ที่เอาเปรียบชาติและคนไทย หรือเป้าหมาย-ของ“นักต้มตุ๋น”ใน“คราบผ้าเหลือง” ที่หลอก“กลุ่มคนบาป”ให้หลงใช้“เงินซื้อสวรรค์” ฯลฯ

แต่จะขอแลกเปลี่ยนเรื่อง “เป้าหมาย”-ของผู้นำชาติและรัฐบาล “เป้าหมาย”-ของชาติและประชาชนไทยเท่านั้น!!

เพราะเป้าหมายที่ดีกับวิธีทำที่ถูกต้อง ซึ่งสอดคล้องกับความเป็นจริง จะนำพาชาติและประชาชนคนไทย ไปสู่ความสงบสุขและเจริญรุ่งเรืองนั่นเอง

“ความฝัน” หรือ “เป้าหมาย” ของคนไทยทั้งชาติ คือต้องการสังคมดีเปี่ยมคุณธรรม-จริยธรรม-ศีลธรรม มีความยุติธรรมและศานติสุขทุกหนแห่ง

วิธีทำสิ่งที่คนไทยต้องการให้สำเร็จเป็นจริงได้นั้น ปัจจัยหลักๆของชาติไทย-ต้องดี นั่นคือ

หนึ่ง-ประชาชนส่วนใหญ่-ต้องดี สอง-ระบอบการเมือง-ต้องดี สาม-นักการเมืองในสภา-ต้องดี สี่-รัฐบาล-ต้องดี ที่สำคัญอย่างยิ่งยวด คือ ห้า-นายกรัฐมนตรีหรือผู้นำชาติ-ต้องดี

ทั้งหมดจะได้ช่วยกัน ทำ“ความฝันที่ดี” หรือ สังคมที่ดีให้เกิดขึ้นจริงในชาติไทย ด้วยไทยเป็นประเทศที่อุดมสมบูรณ์แทบทุกด้าน ดังนั้น ประชาชนจึงควรจะกินดีอยู่ดีมีความสุขสงบ อีกทั้งชาติไทยก็ควรจะเจริญรุ่งเรือง

ทว่า เรื่องจริงกลับตรงกันข้ามอย่างไม่น่าเชื่อ เพราะสังคมไทยเต็มไปด้วย ความอยุติธรรมทั่วทุกหย่อมหญ้า เช่น คนเพียงหยิบมือเดียว ร่ำรวยเงินทองทรัพย์สินล้นเหลือ แต่คนส่วนใหญ่กลับยากจนข้นแค้น โดยเฉพาะคนไทยในชนบทนั้น ต้องดำรงชีวิตลำบากแสนเข็ญทั้งสิ้น

นั่นทำให้ช่องว่างระหว่างคนรวยกับคนจน มีชีวิตความเป็นอยู่ต่างกันราวฟ้ากับเหว!

ปัญหาชั่วร้ายเหล่านี้
เกิดและขยายตัวจนกลายเป็นวิกฤติของชาติไทยได้ เพราะมีการใช้ระบอบเลือกตั้งเลียนแบบตะวันตกทั้งดุ้น ท่ามกลางความไม่พร้อมหลากมิติของคนไทย บวกกับกลุ่มทุนสามานย์ได้เข้ามาลงทุนในธุรกิจการเมือง ด้วยการใช้เงินซื้อเสียงและโกงการเลือกตั้งทุกรูปแบบ ทำให้การเลือกตั้งของชาติไทย เต็มไปด้วยความสกปรกโสมมอย่างยิ่ง

ระบอบการเมืองเลือกตั้งตะวันตก ที่ไม่สอดคล้องกับความเป็นจริงต่อประชาชนและชาติไทยนั้น ทำให้กลุ่มทุนสามานย์อันชั่วร้าย ได้ขึ้นปกครองชาติอย่างต่อเนื่อง ทำให้ชาติและประชาชนไทย ถลำลึกลงสู่ยุคมืดทางการเมือง จนสังคมไทยเต็มไปด้วยอธรรม การกดขี่ข่มเหงประชาชน การละเมิดกฎหมายบ้านเมือง การใช้ศาลเตี้ยเข่นฆ่าคนไทย ด้วยข้ออ้างนโยบายปราบผู้ค้ายาเสพย์ติด ที่สำคัญที่สุดคือ มีการโกงชาติอย่างมโหฬารชนิดไม่รู้จักพอ ฯลฯ

สรุปได้ว่า..ระบอบการเมืองและนักการเมืองชั่วนี่แหละ ที่เป็นตัวการหรือเป็นต้นเหตุ ทำให้ชาติไทยเสียหายอย่างใหญ่หลวงทุกมิติมาจนทุกวันนี้

ทั้งๆที่ประชาชนส่วนใหญ่ของชาติไทย-เป็นคนดี แต่ด้วยประชาชนในเมืองและชนบท มีความแตกต่างกันแทบทุกด้าน โดยเฉพาะประชาชนในชนบทนั้น มีความยากจนทางเศรษฐกิจ ด้อยความรู้ในข้อมูล-ข่าวสารแทบทุกด้าน รวมทั้งด้อยการศึกษามากกว่า ฯลฯ จึงง่ายต่อการโดนหลอกลวง หรือตกเป็น “เหยื่อ”บรรดาคนชั่ว ที่เป็นทั้งนักการเมือง-พ่อค้านักธุรกิจ-ข้าราชการ ฯลฯ มาโดยตลอด

ดังนั้น ระบอบการเมืองที่ผ่านมา จึงมิใช่ประชาธิปไตยที่แท้จริง แต่เป็นการเมืองของคณา-ธนา-โจราธิปไตยเท่านั้น การเมืองที่ชั่วช้าสามานย์ดังกล่าว จึงไม่อาจทำให้ประชาชนส่วนใหญ่อยู่ดีกินดี อีกทั้งมิได้ทำให้ชาติไทยเจริญรุ่งเรืองตามควร ฯลฯ

แถมกลับทำให้ชาติและประชาชนไทย จมปลักอยู่ในวิกฤติอันชั่วร้าย ที่นับวันจะยิ่งหนักขึ้นจนยากต่อการแก้ไขเยียวยา ไม่อาจสลัดหลุดจากวงจรการเมืองอุบาทว์อันชั่วร้าย

ความจริงที่ประจักษ์ชัดต่อคนไทยทั้งชาติ คือ การเมืองทั้งในอดีตตราบปัจจุบัน รัฐบาลที่ใช้เงินซื้อเสียง-ยึดอำนาจรัฐ กับ รัฐบาลที่ใช้ปืน-ยึดอำนาจรัฐ ไม่ยอมแก้ต้นเหตุปัญหาของชาติและประชาชน แถมผลงานส่วนใหญ่ยังกลับ เพิ่มปัญหาเลวร้ายให้กับชาติและประชาชนเสียอีก!

“เป้าหมาย”-นักการเมืองที่เป็นคนชั่วนั้น ต้องการจะยึดอำนาจรัฐเพื่อโกงชาติเท่านั้น

“วิธีทำ”
-ก็กระทำกันซ้ำซากแบบเดิมๆมาตลอด นั่นคือ ใช้เงินซื้อผู้สมัคร สส. เกรดเอ ก่อนใช้ผู้สมัครสส. ทุ่มเงินซื้อเสียงเลือกตั้ง เพื่อยึดอำนาจรัฐไว้ปล้นชาติปล้นประชาชน

“เป้าหมาย”-คณะทหารที่ทำรัฐประหารล้มรัฐบาลโกงชาติ จะอ้างความหวังดีและจะทำเพื่อชาติ แต่ที่ผ่านมามักท่าดีทีเหลว หรือ ขึ้นต้นเป็น“ลำไม้ไผ่”แต่ลงท้ายกลายเป็น“บ้องกัญชา”

“วิธีทำ”
-ยังย่ำเท้าอยู่กับที่ด้วยวิธีทำเดิมๆ ไม่มีการปฏิรูปชาติอย่างจริงจัง โดยเฉพาะปฏิรูปในการปราบปรามและลงโทษอย่างรุนแรง ต่อนักการเมืองทุนสามานย์ ที่ใช้เงินซื้อเสียงและโกงการเลือกตั้ง รวมทั้งรัฐบาลชั่วที่คอร์รัปชั่นชาติ ฯลฯ

อีกทั้งรัฐบาลทั้งใช้เงินและปืน-ยึดอำนาจรัฐ ก็ไม่ปฏิรูปการศึกษาอย่างจริงใจ เพื่อทำให้ประชาชนเพิ่มพูนความรู้ และรู้เท่าทันเล่ห์ร้ายของนักการเมืองชั่ว เพื่อทำให้ประชาชนมีความสามารถ มีศักยภาพในการดำรงชีพและมีคุณภาพชีวิตที่ดีอย่างถาวร

ที่ผ่านมา..คนชั่วไม่เคยคลอนแคลนต่อการทำชั่ว ดังกลุ่มคนชั่วเหลี่ยมและพวก ที่แจ่มชัดและมั่นคงต่อ“เป้าหมาย” และใช้“ทุกวิธีทำชั่ว”จนบรรลุเป้าหมาย ได้เป็นรัฐบาลโกงชาติครั้งแล้วครั้งเล่า

แต่ที่ผ่านมา คนที่อ้างและที่อยากทำดีเพื่อชาติ จนถึงกับทำรัฐประหารล้มรัฐบาลชั่วโกงชาติ มักไม่กระทำตามเป้าหมายที่ดี ไม่ใช้ทุกวิธีการทำให้บรรลุเป้าหมาย เพื่อชาติและประชาชนอย่างจริงจัง เพราะมัวหลงและติดกับในผลประโยชน์ และการสืบทอดอำนาจนั่นเอง

ความฝัน-เป้าหมาย-วิธีทำ-ความชั่ว ของกลุ่มคนชั่วจึงทวีความสำเร็จมากขึ้นเรื่อยๆ!

ความฝัน-เป้าหมาย-วิธีทำ-ความดี ของกลุ่มคนที่อ้างเป็นคนดี จึงยังห่างไกลจากความสำเร็จที่แท้จริง!

ทว่า..คนไทยส่วนใหญ่ยังเชื่อและหวังว่า“บิ๊กตู่”ที่อ้างตนเป็นคนดีมีอำนาจในกำมือ-คงจะเป็นคนดีจริงๆ ด้วยการ“ลงมือทำ-ความฝัน-เป้าหมาย” ที่คนไทยทั้งชาติต้องการให้สำเร็จโดยไว นั่นคือ ขจัดคนชั่วมิให้กลับมาปกครองชาติ และต้องทำให้คนดีได้บริหารชาติอย่างถาวรนั่นเอง

“ความฝัน-เป้าหมายที่ดี”ของคนไทยทั้งชาตินี้ ตรงกับ“ความฝัน-เป้าหมาย”ของ“บิ๊กตู่”หรือเปล่า?

ถ้าตรงกัน-“บิ๊กตู่”จะมีฝีมือ ทำให้“ความฝัน-เป้าหมายที่ดี”นี้-เป็นจริงได้หรือไม่..???


กำลังโหลดความคิดเห็น