xs
xsm
sm
md
lg

“ถอดรหัส-ฝัน”ของ“ใคร”บางคน..!(ตอนสิบ)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

“สอดแนมการเมือง”
โดย “ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”

หลายคน“ฝัน” อยากเป็นนายกฯ เป็นรัฐมนตรี เป็น สส. เป็นประธานสภาฯ เป็นปลัดฯ เป็นอธิบดี เป็นมหาเศรษฐี ฯลฯ และโชคดีที่ “ฝัน” ของหลายคน-เป็นจริง!

แต่เมื่อ “ความฝัน” กลายเป็น “ความจริง” แทนที่ใครบางคนเหล่านั้น จะใช้อำนาจลาภยศเงินทอง เพื่อตนเองกับครอบครัวตามทำนองคลองธรรม พร้อมๆ ไปกับทำความดีให้ชาติและประชาชน ใครหลายคนกลับนำสิ่งที่มีไปใช้อย่างอธรรม ในการทำร้ายทำลายชาติบ้านเมือง

ที่ร้ายกว่านั้น-คือ-ใช้อำนาจลาภยศเงินทอง ไปปฏิบัติการทำลายชาติ ศาสนา พระมหากษัตริย์ เพราะเกิดสันดานโลภในอำนาจลาภยศเงินทองชนิดไม่รู้จักพอ ถึงขนาดอยากเป็น “ประธานาธิบดี” คนแรก ในระบอบทุนสามานย์อันชั่วร้ายในชาติไทย

พฤติกรรมทำชั่วครั้งแล้วครั้งเล่า ทางการเมืองของทุนสามานย์เหลี่ยม คือ ได้สร้างปัญหาร้ายแรงมากมายให้กับชาติไทย จนเกิดการพลิกขั้วการเมืองหนึ่งครั้ง และ รัฐประหารอีกสองครั้ง

รัฐประหารครั้งล่าสุด โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา กับ คณะทหารในนาม “คสช.” ที่ยึดอำนาจรัฐไว้ในกำมือมานานกว่าปี ทำให้“บิ๊กตู่”ต้องกรำงานอย่างหนักหน่วง ส่วนผลงานจะออกมาในทางบวกมากกว่าลบ หรือ ลบมากกว่าบวกนั้น เป็นสิ่งที่ประชาชนต้องประเมินโดยไร้อคติ..

เพราะต้นเหตุปัญหาสำคัญมากมาย ที่ทำให้ไทยจมปลักอยู่กับวิกฤตชาติอย่างร้ายแรง และใหญ่หลวงมาจนทุกวันนี้ ล้วนเกิดจากฝีมือกลุ่มคนชั่วโกงชาติเหลี่ยม ซึ่ง “บิ๊กตู่” จะแก้ไขด้วย “วาทกรรมเสนาะหู” ที่พรั่งพรูออกจากปากทุกวี่วันไม่ได้ แต่ “บิ๊กตู่” ต้องแก้ไขด้วยความกล้าหาญและความรู้ที่ถูกต้อง บนความจริงจังจริงใจกับการทำเพื่อชาติ และประชาชนคนส่วนใหญ่เท่านั้น

โลกแห่งความจริงที่เป็นต้นเหตุปัญหาชาติ และประชาชนชนทั้งอดีตตราบปัจจุบันนั้น..

“บิ๊กตู่”รู้ใช่ไหมว่า ระบอบการเมืองที่ดีนั้น ต้องทำให้ผู้คนในสังคมส่วนใหญ่ แยกเรื่องถูก-ผิด-ดี-ชั่วได้ ต้องทำให้ผู้คนส่วนใหญ่รู้ว่า อะไรควรทำ-อะไรไม่ควรทำ ต้องทำให้ผู้คนส่วนใหญ่เห็นแก่ส่วนรวม ไม่เห็นแก่ส่วนตัวและพวกพ้อง ที่สำคัญต้องเป็นสังคมคนทำดีได้ดี-คนทำชั่วได้ชั่ว และเป็นสังคมที่เต็มไปด้วยความยุติธรรมในทุกมิติ ฯลฯ

“บิ๊กตู่”รู้ใช่ไหมว่า การปกครองจะเป็นประชาธิปไตยหรือไม่นั้น-ไม่สำคัญ เท่ากับระบอบการเมืองที่ดีสำหรับคนไทย คือ

หนึ่ง-ต้องทำให้คนดีได้ขึ้นปกครองบ้านเมือง สอง-รัฐบาลต้องทำให้ชาติ-ศาสนา-พระมหากษัตริย์เจริญรุ่งเรือง สาม-ต้องทำให้คนในสังคมเปี่ยมคุณธรรม จริยธรรม ศีลธรรม ฯลฯ สี่-สังคมไทยต้องมีความเอื้ออาทร-มีความยุติธรรม-มีความสงบศานติ ฯลฯ

มิใช่รัฐไทยปล่อยให้ชาติเป็น “สังคมปลาใหญ่กินปลาเล็ก”แบบอิสระไร้ความยุติธรรมดังทุกวันนี้!

“บิ๊กตู่”รู้ใช่ไหมว่า ระบอบประชาธิปไตยแบบเลือกตั้ง ที่เลียนแบบตะวันตกทั้งดุ้น ขณะที่ชาติและประชาชนคนไทย ยังไม่พร้อมในแทบทุกมิตินั้น ทำให้ชาติไทยมีแต่พรรคและนักการเมือง ที่ส่วนใหญ่ไร้คุณภาพ ไร้คุณธรรม-จริยธรรม-ศีลธรรม โดยเฉพาะอย่างยิ่ง..ไร้ความซื่อสัตย์สุจริต ฯลฯ

“บิ๊กตู่”รู้ใช่ไหมว่า ต้นเหตุปัญหาอันชั่วร้ายของชาติไทยเกิดขึ้น เพราะคนชั่วได้ขึ้นปกครองชาติไทยอย่างต่อเนื่อง ผ่านวิธีการเลือกตั้งใช้เงินซื้อเสียงและโกง โดยกลุ่มคนชั่วทุนสามานย์เหล่านั้น ต่อสู้อย่างเอาเป็นเอาตายกับการยึดอำนาจรัฐ เพื่อใช้เป็นเครื่องมือคอร์รัปชั่นโกงกินชาตินั่นเอง

“บิ๊กตู่”รู้ใช่ไหมว่า กลุ่มคนชั่วระบอบทุนสามานย์นั้น ไม่มีวันจะยุติการเข้ายึดอำนาจรัฐไทยเด็ดขาด เพราะมีผลประโยชน์มหาศาลจากเงินงบประมาณแผ่นดิน และผลประโยชน์จากโครงการรัฐและเอกชนอีกมากมาย ดังนั้น กลุ่มทุนสามานย์เหลี่ยมกับพวก จึงคุ้มค่าต่อการทุ่มสรรพวิธีเข้ายึดอำนาจรัฐให้ได้

“บิ๊กตู่”รู้ใช่ไหมว่า การเลือกตั้งที่ใช้เงินซื้อเสียงและโกงสารพัดนั้น มิใช่ระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริง หากแต่เป็นระบอบเผด็จการทุนสามานย์ ที่เต็มไปด้วยคนชั่ว ยกโขยงเข้ามาลงทุนทำธุรกิจการเมือง เพื่อทำกำไรจากการทุจริตคอร์รัปชั่นชาติ

“บิ๊กตู่”รู้ใช่ไหมว่า หากมีการเลือกตั้งในชาติไทย อย่างสกปรกโสมมดังที่ผ่านมา บิ๊กเหลี่ยมที่มีเงินไม่โปร่งใสหลายแสนล้านบาท จะได้เปรียบกับการใช้เงินซื้อตัว สส. ซื้อเสียงเลือกตั้ง ซื้อผู้เกี่ยวข้องกับการเลือกตั้งบางคน สุดท้าย..เหลี่ยมกับพวกจึงยึดอำนาจรัฐได้ครั้งแล้วครั้งเล่า

“บิ๊กตู่”รู้ใช่ไหมว่า ยิ่งชาติไทยยังไร้ระบบอันทรงประสิทธิภาพ ที่จะทำให้การเลือกตั้งบริสุทธิ์ยุติธรรม และไร้ระบบป้องกันมิให้รัฐบาลคอร์รัปชั่นชาติ การเลือกตั้งที่สกปรกจึงเป็นหนึ่งในต้นเหตุสำคัญ ของสิ่งชั่วร้ายที่ทำลายชาติไปโดยปริยายนั่นเอง

“บิ๊กตู่”รู้ใช่ไหมว่า ถ้าบทลงโทษทางกฎหมายของชาติไทยยังเบาหวิว และ ผู้ทำหน้าที่บังคับใช้กฎหมาย ยังไม่ทำหน้าที่อย่างเที่ยงธรรม ยังปล่อยให้นักการเมืองซื้อเสียงกับโกงเลือกตั้ง และรัฐบาลที่คอร์รัปชั่นชาติบ้านเมือง ยังไม่เกรงกลัวต่อกฎหมาย หรือ ยังคุ้มค่าต่อการลงทุนในธุรกิจการเมืองอยู่

ชาตินี้-ชาติหน้า-ชาติไทย จะมีเลือกตั้ง(สกปรก)และรัฐประหารอีกสักกี่ครั้ง ก็ไม่มีวันจะแก้ปัญหาการใช้เงินซื้อเสียงและโกงการเลือกตั้งได้ อีกทั้งไม่มีวันจะแก้ปัญหาโกงชาติได้..จริงไหม?

“บิ๊กตู่”รู้ใช่ไหมว่า หากยังไม่มีการปฏิรูปชาติไทยทุกภาคส่วน และยังปล่อยให้มีการเลือกตั้งไม่บริสุทธิ์ยุติธรรมต่อไป ชาติไทยจะตกไปสู่วงจรอุบาทว์ซ้ำๆ ซากๆ อีก นั่นคือ

หนึ่ง-มีการเลือกตั้งขี้โกงของทุนสามานย์ สอง-มีสภาขี้โกงของทุนสามานย์ สาม-มีนายกรัฐมนตรีและ ครม.ขี้โกงของทุนสามานย์ สี่-มีการต่อสู้ขับไล่รัฐบาลขี้โกงของผู้รักชาติ ห้า-มีการรัฐประหารและมีรัฐบาลเผด็จการทหาร แล้วการเมืองก็จะหวนกลับไปเริ่มที่เลข “หนึ่ง” อีกครั้ง..

“บิ๊กตู่”รู้ใช่ไหมว่า การปฏิรูปชาติทุกภาคส่วน ต้องใช้เวลาและไม่เสร็จสิ้นในยุค“บิ๊กตู่”แน่นอน แต่อำนาจพิเศษในฐานะผู้นำรัฐประหาร และ ในฐานะนายกรัฐมนตรีที่“บิ๊กตู่”มีนั้น สามารถทำการปฏิรูปชาติในบางเรื่องที่สำคัญๆ-ให้จบได้ เช่น การปฏิรูปตำรวจไทยอย่างจริงจัง เป็นต้น

“บิ๊กตู่”รู้ใช่ไหมว่า การเมืองไทยที่ผ่านมาตราบปัจจุบัน มิใช่ระบอบประชาธิปไตยที่แท้จริง หากแต่เป็นการเมืองระบอบเผด็จการทุนสามานย์ ที่ทำให้ไทยกลายเป็นชาติที่ล้มเหลว เป็นชาติที่ได้นักการเมืองชั่วเป็นส่วนใหญ่ ขึ้นปกครองชาติบ้านเมืองเรื่อยมา จนเกิดการคอร์รัปชั่นโกงชาติไปทุกหัวระแหง

ที่สำคัญชาติได้เกิดช่องว่างระหว่างคนรวยคนจน ถ่างกว้างขึ้นเรื่อยๆ อย่างน่าตกใจ เพราะชาติไทยวันนี้กลายเป็น “สังคมคนกินคน” ที่ความเอื้ออาทรแทบสูญสลายไปโดยสิ้นเชิง เพราะรัฐบาลไทยไร้การบริหารที่ดี ทำให้คนในสังคมขาดซึ่งความยุติธรรม ทั้งทางด้านการเมือง เศรษฐกิจ สังคม ฯลฯ

นั่นเป็นความจริงที่เกิดขึ้นในประเทศ นับแต่อดีตตราบปัจจุบัน และมีแนวโน้มจะย่ำแย่มากยิ่งขึ้นในอนาคตอีกด้วย

“บิ๊กตู่” กับพวกอย่าหลง “ฝันหวาน” ว่า บิ๊กเหลี่ยมกับสมุนยอม “ยกธงขาว” ต่อคณะรัฐประหารโดยสิ้นเชิง แล้วมโนไปเรื่อยเปื่อยว่าพวกนี้ตายจริง ทั้งๆ ที่รู้อยู่แก่ใจว่า บิ๊กเหลี่ยมได้บอกเหล่าสมุนให้ “แกล้งตาย” ไปก่อน.. รอวันที่จะฟื้นคืนชีพเข้าพิชิตในสนามเลือกตั้ง

งานนี้..ถ้า “บิ๊กตู่” ที่ยึดอำนาจรัฐอยู่ในกำมือขณะนี้ เอาชนะ “บิ๊กเหลี่ยม” กับพวกไม่ได้อีกล่ะก้อ “บิ๊กตู่” ที่เพิ่ง“หน้าบาน”ที่ตึกยูเอ็น-นิวยอร์ค มีหวัง“หน้าหุบ”ที่ตึกไทยคู่ฟ้า ในไทยแลนด์แดนบ้านเกิดแน่นอน

เพราะ “บิ๊กตู่”เอาชาติไปลงทุนทำรัฐประหาร แต่ไม่กล้าใช้อำนาจพิเศษอย่างสร้างสรรค์เท่าที่ควร จึงทำให้ “ฝันดี” ของประชาชนกลายเป็น “ฝันสลาย” ไปกับรัฐประหาร “เสียของ” อีกครั้งไงล่ะ..เฮ้อ!!


กำลังโหลดความคิดเห็น