xs
xsm
sm
md
lg

“ถอดรหัส-ฝัน”ของ“ใคร”บางคน..! (ตอนแปด)

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

“สอดแนมการเมือง”
โดย “ชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย”

คนดี-จะมุ่งทำแต่ความดี ไม่ยอมทำชั่วหรือทำผิดกฎหมาย ทว่า..หากพลั้งพลาดไปทำความผิดเข้า คนดี-จะยืดอกยอมรับความผิดนั้นอย่างเต็มที่!

คนชั่ว-จะทำชั่วหรือทำผิดกฎหมายเสมอ เพื่อแสวงหาประโยชน์ใส่ตนกับพวกพ้อง และจะไม่ยอมรับผิดง่ายๆทุกกรณี ยกเว้นถูกจับได้คาหนังคาเขา คนชั่ว-ที่ทำตัวเป็น“กระต่าย-ยืน-ขาเดียว” จะเรียกร้องคนดีให้ลืม-ให้อภัยกับการทำความชั่วของพวกเขาอย่างหน้าด้านๆ

แต่การลืมกับการให้อภัย-คนทำชั่วนั้น บางเรื่องที่มิใช่เรื่องสำคัญ มิใช่เรื่องของชาติบ้านเมือง ย่อมลืมและให้อภัยกันได้อยู่แล้ว แต่เรื่องที่ทำชั่วต่อความมั่นคงของชาติ-ศาสนา-พระมหากษัตริย์-ประชาชน ซึ่งเป็นการทำผิดกฎหมายชาติอย่างร้ายแรงนั้น

จะต้องถูกลงโทษตามกฎหมาย! ถ้ายอมรับผิด-การลงโทษและลดหย่อนโทษเท่าไรนั้น ขึ้นกับศาลจะตัดสิน แต่ถ้าไม่สำนึกผิด-ไม่ยอมรับผิด ก็ขึ้นอยู่กับศาลจะพิจารณาลงโทษทัณฑ์

การลืมและการให้อภัยต่อคนชั่ว ที่ทำผิดกฎหมายร้ายแรงของชาตินั้น จึงมิใช่เรื่องจะพูดแบบพล่อยๆได้ และยิ่งน่าขยะแขยงเมื่อพูดให้คนฟังแล้วทำให้“ผู้พูด”ดูเสมือนเป็น“คนดี” ด้วยการยกเหตุความเป็น“คนไทยเหมือนกัน” จึงต้อง“รักสามัคคีกัน” มาอ้างส่งเดชโดยไม่รับผิดชอบ

เพราะนิติรัฐนิติธรรมของสังคมไทย จะมี“สองมาตราฐาน”ไม่ได้เด็ดขาด ทุกคนต้องอยู่ภายใต้กฎหมายเดียวกัน ใครทำผิดกฎหมายใดก็ต้องรับโทษตามกฎหมายนั้น

รัฐทั่วโลกและรัฐไทยจึงต้องมีกฎหมาย และผู้รักษากฎหมาย มีตำรวจ-อัยการ-ศาล-คุกตะราง ฯลฯ

ชาติไทยจึงมีคนไทยชั่วๆ มากมาย ติดอยู่ในคุกทั่วประเทศ เนื่องจากคนชั่วเหล่านั้น ได้ทำผิดกฎหมายบ้านเมือง ทั้งฉ้อโกง-จี้-ปล้น-ข่มขืน-ฆ่า-ค้ายาเสพย์ติด ฯลฯ ความผิดเหล่านั้นทำให้มีคนเสียหาย-เจ็บ-ตายมากมาย จากคนชั่วแต่ละกรณีแค่ไม่กี่คน

คนไทยชั่วๆที่ทำผิดกฎหมายบางคน ยังถูกศาลตัดสินประหารชีวิตด้วยซ้ำไป!

แต่ทุนสามานย์เหลี่ยมกับเครือข่าย ที่ใช้เงินซื้อเสียงเลือกตั้งเข้ามายึดอำนาจรัฐ และโกงชาติมโหฬาร ติดต่อกันนานนับสิบปี เป็นเงินหลายแสนล้านบาท รวมทั้งให้พวกพ้องปฏิบัติการโค่นล้มสถาบันพระมหากษัตริย์ ที่ชาวไทยเคารพรักเทิดทูนยิ่งชีวิตอยู่ตลอดเวลา

จึงถูกประชาชนชุมนุมขับไล่อย่างต่อเนื่อง เริ่มจากพันธมิตรฯกับกองทัพธรรม จนเกิดรัฐประหารหนึ่งครั้ง พลิกขั้วทางการเมืองอีกหนึ่งครั้ง ตามด้วยกองทัพธรรม-กปปส. จนมีการรัฐประหารอีกหนึ่งครั้ง โดย พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ที่เป็นผู้นำ คสช. และนายกรัฐมนตรีอยู่ในวันนี้

แต่การถูกประชาชนชุมนุมขับไล่ ถูกการพลิกขั้วทางการเมืองหนึ่งครั้ง ถูกรัฐประหารอีกสองครั้ง มิได้ทำให้รัฐบาลชั่วๆของเหลี่ยมและเครือข่าย สำนึกในความชั่วและความผิดที่พวกตนกระทำต่อชาติ และคนไทยแม้แต่น้อยเลย

แถมเหลี่ยมกับพวกกลับโกหกว่า ประชาชนผู้รักชาติที่ชุมนุมขับไล่รัฐบาลชั่ว เป็นพวกไม่รักชาติ-ไม่รักประชาธิปไตย(ที่เหลี่ยมโกงชาติได้) ที่มาขับไล่รัฐบาลมาจากการเลือกตั้ง(ขี้โกงสารพัด)

ดังนั้น ยามเหลี่ยมและเครือข่าย-เป็นรัฐบาล ก็ใช้อันธพาลการเมืองและคนชั่ว ในกลไกรัฐบางส่วนของพวกตน ใช้อาวุธสงครามทำร้ายและเข่นฆ่าผู้ชุมนุม ที่มีเพียงสองมือเปล่า บาดเจ็บล้มตายมากมายอย่างป่าเถื่อน

ยามเหลี่ยมกับเครือข่าย-เป็นฝ่ายค้าน ก็จ้างอันธพาลการเมืองออกมาป่วนเมือง และใช้ความรุนแรงก่อการจลาจลเผาเมือง ก่อนจะยกระดับความรุนแรง ด้วยการใช้อาวุธสงครามเข่นฆ่า ทหารกับประชาชนบาดเจ็บล้มตายมากมาย

ทั้งนี้เพื่อกดดันให้มีการเลือกตั้งใหม่โดยเร็ว หรือ เพื่อล้มรัฐบาลคู่อริด้วยสงครามกลางเมืองนั่นเอง!

คราครั้งนั้น..รัฐบาลอ่อนหัดการเมือง ติดกับ-การสืบทอดอำนาจ ติดกับ-การเลือกตั้ง(สกปรก)แบบเดิมๆ ติดกับ-ประชาธิปไตย(จอมปลอม)อันชั่วร้าย โดยทั้ง“บังเละ”และ“หล่อจ้อเก่ง” ตกหลุมพรางกับดัก“เลือกตั้งสกปรก”ที่เหลี่ยมและพวกได้เปรียบ

เพราะเหลี่ยมมีเงิน(สกปรก)มหาศาล-ไว้ซื้อเสียง แถมจะใช้เงินงบประมาณแผ่นดินของคนไทย ไปผลาญ-โกง-หาเสียงกับนโยบายประชานิยมอีกด้วย ในขณะที่พรรคคู่แข่งทางการเมืองไร้ศักยภาพจะต่อกร

จึงทำให้เหลี่ยมกับเครือข่าย ยึดอำนาจรัฐ โกงกินชาติไทยได้อีกหลายครั้งหลายครา..

ทุกครั้งที่มีอำนาจรัฐอยู่ในกำมือ เหลี่ยมกับพวกจะไม่ละสันดานโกงชาติ-ล้มเจ้า และไม่เคยยอมรับในความผิดที่พวกตนก่อขึ้น จนเกิดวิกฤติร้ายแรงต่อชาติไทยมาจนทุกวันนี้

การ“ให้อภัย”เป็นคุณสมบัติประจำตัวของคนดีอยู่แล้ว แต่ต้องให้อภัยกับคนที่รู้ว่า ทำผิด-ยอมรับผิด

-จะไม่ทำผิดอีก และยอมรับโทษจากการทำผิด..!

คนไทยที่ดี-รู้รักสามัคคีเป็นชีวิตจิตใจอยู่แล้ว คนดีแยกเรื่องเหตุ-เรื่องผล เรื่องเล็ก-เรื่องใหญ่ เรื่องถูก

-เรื่องผิด เรื่องดี-เรื่องชั่ว เรื่องส่วนตัว-เรื่องส่วนรวม เรื่องคนดี-เรื่องคนชั่ว-ได้อย่างชัดเจนเสมอ

คนไทยที่ชั่ว-มุ่งแต่จะยึดอำนาจรัฐ ด้วยวิธีสกปรกโสมม มุ่งแต่จะใช้อำนาจรัฐโกงชาติ มุ่งแต่จะสืบทอดอำนาจรัฐต่อไปเรื่อยๆ เพราะรู้ว่า..อำนาจรัฐเป็นเครื่องมือที่ทรงประสิทธิ์ภาพสูงสุด ในการใช้คอร์รัปชั่นโกงชาตินั่นเอง

รัฐประหารปี 2549 ของ“บิ๊กบัง”ที่มี“บิ๊กป้อม-บิ๊กป๊อก-บิ๊กตู่”ร่วมด้วย ล้มเหลวในการแก้ต้นเหตุปัญหาชาติไปแล้ว! เพราะมิได้ขจัดนักการเมืองทุนสามานย์ มิได้ปฏิรูประบบเลือกตั้งให้บริสุทธิ์ยุติธรรม มิได้ปฏิรูปกฎหมายความผิดการใช้เงินซื้อเสียงเลือกตั้ง และรัฐบาลคอร์รัปชั่นโกงชาติ

ที่สำคัญมิได้ปฏิรูปชาติทุกภาคส่วน จนเหลี่ยมกับพวกกลับมายึดอำนาจโกงชาติได้อีกครั้ง!

รัฐบาลพลิกขั้วการเมืองโดย“มือลึกลับเขียวอี๋” ที่“หล่อจ้อเก่ง”เป็นนายกรัฐมนตรี มี“ทิดเทือก”กับ “ยี้ห้อย”บงการอยู่เบื้องหลัง ก็หน่อมแหน้มล้มเหลวในการบริหารชาติ จนถูกเหลี่ยมใช้อันธพาลการเมือง ยกโขยงออกมาก่อการจลาจล ถึงขั้นเผาเมือง-ใช้อาวุธสงคราม ไล่ฆ่าทั้งทหารและประชาชน จนบาดเจ็บล้มตายมากมาย

“หล่อจ้อเก่ง”ไม่ได้ปฏิรูประบบการเลือกตั้งให้บริสุทธิ์ยุติธรรม ไม่มีการปฏิรูปชาติทุกภาคส่วนอีกด้วย สุดท้ายยังยอมจำนนต่อคนชั่วจนต้องยุบสภา ก่อนที่“หล่อจ้อเก่ง-ทิดเทือก-ยี้ห้อย” จะพ่ายแพ้เลือกตั้งอย่างยับเยินให้กับน้องสาวเหลี่ยม

ยุคน้องสาวเหลี่ยมได้ขึ้นครองเมือง ได้ก่อวิกฤติให้ชาติไทยอย่างใหญ่หลวงต่อเนื่อง!

จน“บิ๊กตู่”ต้องทำรัฐประหาร ต้องเป็นนายกฯมากว่าขวบปีแล้ว แม้“บิ๊กตู่”จะมีผลงานมากมายสารพัด แต่เป็นผลงานที่ไม่อาจหยุดยั้ง หรือทำลาย“ฝันชั่วๆ” ที่จะการยึดอำนาจรัฐไว้โกงชาติ ผ่านช่องทางการเลือกตั้งใช้เงินซื้อเสียง ของทุนสามานย์เหลี่ยมกับพวกให้มลายหายไปได้เลย

แถม“ฝัน”บางเรื่องของ“บิ๊กตู่” ที่จะแก้ต้นเหตุปัญหาชาติ ยังยึกยักไม่เดินหน้า ซ้ำร้าย..ตอนจบของหนังเรื่อง“บิ๊กตู่-VS-บิ๊กเหลี่ยม” “บิ๊กตู่”ทำท่าจะจับ“ชาวไทยทั้งชาติ” ให้ใส่“เสื้อผ้า”เลียนแบบ“ฝรั่งมังค่า” ซึ่งไม่สอดคล้องกับสภาพสังคมไทย

งานนี้..คง“ถูกใจ-เหลี่ยม”กับพวกเข้าจังเบอร์ เพราะหนีไม่พ้นต้องเลือกตั้ง-เลือกตั้ง-เลือกตั้ง(สกปรก)แบบเดิมๆเท่านั้น!!

โอ..คุณพระช่วย!!..“ฝันบิ๊กตู่”กับ“ฝันบิ๊กเหลี่ยม”เรื่องนี้..ไหงตรงกันเป๊ะเลยล่ะ???


กำลังโหลดความคิดเห็น...