xs
xsm
sm
md
lg

โผนายพล ตร.“ลุงตู่” ฉลุย “นรต. 36” ไปไม่ถึงดาวดาว

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม


 
เผยตั้ง “ผบช.” เด็ก “บิ๊กตู่” แรงจัดมาแน่ ตั้ง น.1 - สตม. ส่วนที่เหลือแชร์ประโยชน์กันลงตัวแล้ว ทั้ง “ฟาร์มโชคชัย - เพื่อนอ๊อด” เตรียมเคาะสัปดาห์หน้า ขณะที่ “ดาวรุ่ง” ส่อแววแห้วเป็น “ดาวร่วง” ค่อนข้างแน่นอนแล้ว ล้วนเป็นตำรวจดัง นรต.36

รายงานข่าวแจ้งว่า รายชื่อตำรวจรองผู้บัญชาการ หรือ ผบช. ที่จะได้รับการเสนอชื่อเข้ามาพิจารณาความเหมาะสม เพื่อพิจารณาแต่งตั้งเป็น ผบช. มี 29 นาย แต่จะมีเพียง 21 นาย ที่สมหวังตามตำแหน่งที่ว่าง คาดว่า จะได้รับการเสนอชื่อให้ ก.ตร. พิจารณา แต่งตั้งขึ้นเป็น ผบช. ในการแต่งตั้งวาระประจำปี 2558 ประกอบด้วย

1. พล.ต.ต.สมศักดิ์ จันทะพิงค์ รอง ผบช.ศชต. (อาวุโสอันดับ 1) 2. พล.ต.ต.กิตติสัณห์ เดชสุนทรวัฒน์ รอง ผบช.ภ.8 (อาวุโสอันดับ 2) 3. พล.ต.ต.ประสิทธิ์ ทำดี รอง ผบช.สพฐ.ตร. (อาวุโสอันดับ 3) 4. พล.ต.ต.วิรุฬ เอี่ยมไพจิตร รอง ผบช.ภ.2 (อาวุโสอันดับ 4) 5. พล.ต.ต.กรีรินทร์ อินทร์แก้ว รอง ผบช.สตส. (อาวุโสอันดับ 5) 6. พล.ต.ต.สมพงษ์ ทองวีระประเสริฐ รอง ผบช.ภ.3 (อาวุโสอันดับ 6) 7. พล.ต.ต.สุรพล พินิจชอบ รอง ผบช.ภ.4 (อาวุโสอันดับ 7) 8.พล.ต.ต.ชาญเทพ เสสะเวช รอง ผบช.น. (อาวุโสอันดับ 14 ) 9. พล.ต.ต.สุกิจ โคอินทรางกูร รอง ผบช.สตม. (อาวุโสอันดับ 15)

10. พล.ต.ต.ดร ปิ่นเฉลียว รอง ผบช.ตชด. (อาวุโสอันดับ 27) 11. พล.ต.ต.ปิยะ อุทาโย รอง ผบช.สกพ. (อาวุโสอันดับ 52) 12. พล.ต.ต.จิตติ รอดบางยาง รอง ผบช.น. (อาวุโสอันดับ 41) 13. พล.ต.ต.ณัฐธร เพราะสุนทร รอง ผบช.สตม. (อาวุโสอันดับ 44) 14. พล.ต.ต.วรวิทย์ ลิปิพันธ์ รอง ผบช.สทส. (อาวุโสอันดับ 46)

15. พล.ต.ต.เพิ่มพูน ชิดชอบ รอง ผบช.สง.ก.ตร. (อาวุโสอันดับ 64) 16. พล.ต.ต.เฉลิมพันธ์ อจลบุญ รอง ผบช.น. (อาวุโสอันดับ 67) 17. พล.ต.ต.ชนสิษฎ์ วัฒนวรางกูร รอง ผบช.น (อาวุโสอันดับ 81) 18. พล.ต.ต.รอย อิงคไพโรจน์ รอง ผบช.ก. รักษาราชการแทน ผบช.ประจำ สง.ผบ.ตร. (อาวุโสอันดับ 93) 19. พล.ต.ต.ทวิชชาติ พละศักดิ์ รอง ผบช.น. (อาวุโสอันดับ 94)

20. พล.ต.ต.วราธร ตันศรีสกุล รอง ผบช.สง.นรป. (อาวุโสอันดับ 22) 21. พล.ต.ต.ศานิตย์ มหถาวร รอง ผบช.ภ.1 (อาวุโสอันดับ 95) 22. พล.ต.ต.ปรีชา เจริญสหายานนท์ รอง ผบช.ภ.1 (อาวุโสอันดับ 77) 23. พล.ต.ต.สรศักดิ์ เย็นเปรม รอง ผบช.ภ.6 (อาวุโสอันดับ 10) 24. พล.ต.ต.โชติกร สีมันตร รอง พตร. (อาวุโสอันดับ 47) 25. พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. (อาวุโสอันดับ 80) 26. พล.ต.ต.อิทธิพล พิริยะภิญโญ รอง ผบช.น. (อาวุโสอันดับ 12) 27. พล.ต.ต.(ญ.) จิรารักษ์ สิทธิพันธุ์ รอง ผบช.สงป. (อาวุโสอันดับ 8) 28. พล.ต.ต.พูลทรัพย์ ประเสริฐศักดิ์ รอง ผบช.ภ.7 (อาวุโสอันดับ 24) 29. พล.ต.ต.นิทัศน์ ลิ้มศิริพันธ์ รอง ผบช.สกพ. (อาวุโสอันดับ 90)

มีรายงานว่า บัญชีการแต่งตั้งโยกย้ายระดับนายพลตำรวจเที่ยวนี้มีการวิ่งเต้นกันอย่างเต็มที่ แม้จะเป็นเรื่องปกติของวงการสีกากีที่มีมาช้านาน และไม่เคยเว้นในยุครัฐบาลทหารว่ากันว่าระดับ “ผู้บัญชาการ” เป็นโควตาของ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี และหัวหน้าคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) หลายตำแหน่ง อาทินายตำรวจดาวรุ่งพุ่งแรงระดับ สร.1 ขอมา คือ พล.ต.ต.ศานิตย์ มหถาวร รอง ผบช.ภ.1 (ว่าที่ น.1) พล.ต.ต.ชนสิษฏ์ วัฒนวรางกูร รอง ผบช.น. (ว่าที่ ผบช.ภ.6) พล.ต.ต.จิตติ รอดบางยาง รอง ผบช.น. (ยังไม่มีที่ลง) พล.ต.ต.ณัฐธร เพราะสุนทร รอง ผบช.สตม. (ว่าที่ ผบช.สตม.) จึงทำให้ต้องสลับสับเปลี่ยนให้เข้าล็อก - ลงตัว เป็นที่พอใจของทุกฝ่าย

สำหรับรายชื่อนายพลตำรวจที่เป็นของจริงมีแรงสนุบสนุนจากสายอำนาจต่าง ๆ รายชื่อที่น่าจับตา คือพล.ต.ต.สุกิจ โคอินทรางกูร รอง ผบช.สตม. เป็นนายตำรวจเติบโตมาจากสายกำลังพล น่าจะกลับไปถิ่นเก่าเป็น ผบช. กำลังพล พล.ต.ต.จิตติ รอดบางยาง รอง ผบช.น. นอกจากมีแรงหนุนจากนายกฯแล้วยังมีความเป็นมาที่น่าสนใจด้วย เช่น เป็นอดีตนายเวร พล.ต.อ.สนั่น ตู้จินดา รองอธิบดีกรมตำรวจ ปรมาจารย์ด้านกฎหมาย มีแรงหนุนจากหลายฝ่าย อาศัยความช่ำชองระดับเซียนพระ เคยเป็นประธานจัดงานประกวดพระหาทุนสร้างโรงพยาบาล ให้กับสำนักงานตำรวจแห่งชาติ เป็นที่ฮือฮาของสังคมไทยมาแล้ว เพราะมีทั้งว่าที่อดีต ผบ.ตร. กับว่าที่อนาคต ผบ.ตร. ร่วมบริจาค - ประมูลคนละหลายล้านบาท ด้วยผลงานเด่นเข้าข่าย “คุณพระช่วย” อาจจะได้ตำแหน่งสำคัญ ๆ

ลำดับต่อไปคือ พล.ต.ต.เฉลิมพันธ์ อจลบุญ รอง ผบช.น. เป็นนายตำรวจดาวรุ่งสังกัด “ฟาร์มโชคชัย” โดยตรงได้รับการสนับสนุนจาก พล.ต.อ.วัชรพล ประสารราชกิจ อดีตรักษาการ ผบ.ตร. พล.ต.ต.วรวิทย์ ลิปิพันธ์ รอง ผบช.สทส. มีแรงดันจาก พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง ผบ.ตร. ในฐานะเพื่อน นรต.31 และนายตำรวจคนสุดท้ายที่รอลุ้น คือ พล.ต.ต.ประสิทธิ์ ทำดี รอง ผบช.สพฐ.ตร. นรต.35 แม้จะเข้าวินเนื่องจากมีอาวุโสลำดับ 3 แล้วก็ตามแต่ด้วยผลงานที่ผ่านมาช่วยรับราชการพื้นที่ภาคอีสาน ทำงานเข้าตาขั้วอำนาจเป็นอย่างยิ่ง จึงมีสิทธิ์ลุ้นได้รับความไว้วางใจให้คุมพื้นที่บริหาร

รายงานข่าวแจ้งว่า ต่อจากนี้ให้รอดูการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) ในวันที่ 21 ก.ย. 2558 หรือไม่เกินสัปดาห์ที่จะถึง รายชื่อต่าง ๆ ค่อนข้างนิ่งแล้วคือในส่วนอาวุโสอันดับ 1 - 7 ได้เลื่อนเป็น ผบช. ติดยศ พล.ต.ท. อย่างแน่นอน ส่วนอันดับที่ 8 - 21 หรืออีก 14 ตำแหน่งนั้นอาจบวก 1 ในกรณีการขยับเป็นผู้ช่วย ผบ.ตร. ของ พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหณกุล ผบช.น. คนปัจจุบัน เนื่องจากในขณะนี้ยังรอขั้นตอนบางอย่างซึ่งหากไม่ทันการแต่งตั้ง อาจจะรักษาการในตำแหน่งผู้บัญชาการตำรวจนครบาล ไปพลาง ๆ

อย่างไรก็ตาม คาดว่า การเปิดตำแหน่งใหม่เพื่อรองรับการเยียวยา พล.ต.ท.ศรีวราห์ นั้น น่าจะทำได้ทัน ถ้าเป็นเช่นนั้นตำแหน่ง ผบช. จะเพิ่มอีก 1 เป็น 22 ตำแหน่ง แต่เนื่องจากตัดให้โควตาอาวุโส 7 และตามประเพณีปฏิบัติของกองบัญชาการตำรวจตระเวนชายแดน - สำนักงานนายตำรวจราชสำนักประจำ รวม 2 ตำแหน่ง จึงเหลือให้ชิงชัยกันจริง ๆ 14 ตำแหน่งแต่มีรายการ “คุณขอมา” จากสายอำนาจทุกสาย ดังนั้น ผู้ที่มีรายชื่อตั้งแต่ลำดับที่ 8 - 22 จึงค่อนข้างปลอดภัย

ส่วนผู้มีรายชื่อลำดับที่ 23 จนถึงคนสุดท้าย ไม่ว่าจะเป็น พล.ต.ต.สุวัฒน์ แจ้งยอดสุข รอง ผบช.น. และพล.ต.ต.อิทธิพล พิริยะภิญโญ รอง ผบช.น. ล้วนอยู่ในอาการหนักถึงขั้นหมดสิทธิ์ไปเลย
 
 


กำลังโหลดความคิดเห็น...