xs
xsm
sm
md
lg

“ศรีวราห์” ถ่างขาควบ 2 เก้าอี้ ศึกชิง “เจ้าพ่อนครบาล” ระอุ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: ทีมข่าวอาชญากรรม

(แฟ้มภาพ)พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล(ผบช.น.)
สน.พระอาทิตย์

วันที่ 7 ส.ค. นี้ จะเสนอเรื่องให้ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) ที่มี “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอขา นายกรัฐมนตรี นั่งหัวโต๊ะ เพื่อเห็นชอบเปิดตำแหน่งตามกฎหมาย และนำกลับเข้ามาให้ที่ประชุม ก.ตร. ดำเนินการแต่งตั้ง พล.ต.ท.ศรีวราห์ ขึ้นเป็น ผบช. ประจำ สง.ผบ.ตร. และ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ซึ่งทุกอย่างจะเสร็จสิ้นก่อนวาระแต่งตั้งประจำปี


ในที่สุดการเยียวยา “บิ๊กปู” พล.ต.ท.ศรีวราห์ รังสิพราหมณกุล ผู้บัญชาการตำรวจนครบาล (ผบช.น.) ตามคำสั่งศาลปกครองกลาง ให้นับวันทวีคูณการปฏิบัติหน้าที่ในพื้นที่จังหวัดชายแดนใต้ ของสำนักงานตำรวจแห่งชาติ ขั้นตอนต่าง ๆ ก็ถูกส่งไม้ต่อมือใกล้ครบตามกระบวนการ ทุกอย่างก็จะปิดดีลเรียบร้อยแบบ “วิน - วิน” กันทุกฝ่าย

หลัง “เซียนอ๊อด กาสิโน” พล.ต.อ.สมยศ พุ่มพันธุ์ม่วง แม่ทัพใหญ่สีกากี นั่งหัวโต๊ะเป็นประธานการประชุมคณะกรรมการข้าราชการตำรวจ (ก.ตร.) แทน “บิ๊กป้อม” พล.อ.ประวิตร วงษ์สุวรรณ รองนายกรัฐมนตรี และ รมว.กลาโหม มีมติเอกฉันท์ให้เยียวยา พล.ต.ท.ศรีวราห์ โดยขออนุมัติเปิดตำแหน่ง “ผบช.ประจำ สง.ผบ.ตร.” และ “ผู้ช่วย ผบ.ตร.” เพื่อรองรับการแต่งตั้งย้อนหลังเยียวยาให้ “บิ๊กปู”
จากนั้นตามปฏิทิน “กรมปทุมวัน” วันที่ 7 ส.ค. นี้ จะเสนอเรื่องให้ที่ประชุมคณะกรรมการนโยบายตำรวจแห่งชาติ (ก.ต.ช.) ที่มี “บิ๊กตู่” พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี นั่งหัวโต๊ะ เพื่อเห็นชอบเปิดตำแหน่งตามกฎหมาย และนำกลับเข้ามาให้ที่ประชุม ก.ตร. ดำเนินการแต่งตั้ง พล.ต.ท.ศรีวราห์ ขึ้นเป็น ผบช. ประจำ สง.ผบ.ตร. และ ผู้ช่วย ผบ.ตร. ซึ่งทุกอย่างจะเสร็จสิ้นก่อนวาระแต่งตั้งประจำปี
แต่ถึงจะแต่งตั้ง “บิ๊กปู” ขึ้น ผู้ช่วย ผบ.ตร. แล้ว เก้าอี้ “ผบช.น.” ที่นั่งอยู่ในขณะนี้ ก็แว่วว่าตามข้อตกลงเงื่อนไขในดีลครั้งนี้ วงประชุม ก.ตร. จะยังมอบหมายให้ พล.ต.ท.ศรีวราห์ ทำหน้าที่ “รักษาการ ผบช.น.” ควบคู่ถ่างขากับตำแหน่ง ผู้ช่วย ผบ.ตร. ไปด้วย ตามเหตุผลที่อ้างกันว่าตำแหน่ง ผู้ช่วย ผบ.ตร. ที่ “บิ๊กปู” ขยับขึ้นเป็นตำแหน่งเปิดใหม่เฉพาะตัว เมื่อขยับขึ้น รอง ผบ.ตร. ตำแหน่ง ผู้ช่วย ผบ.ตร. ดังกล่าวก็ต้องยกเลิกไป อีกทั้งเหลือเวลาอีกเพียงไม่กี่วันก็จะเข้าสู่การแต่งตั้งโยกย้ายประจำปี หากแต่งตั้ง “ผบช.น.” คนใหม่ขึ้นมาแทนที่ อาจส่งผลกระทบต่อการทำงานที่ไม่ต่อเนื่อง จึงให้รอไปแต่งตั้งในวาระประจำปีพร้อม ๆ กับตำแหน่งอื่น ๆ

สรุปง่าย ๆ ก็เป็นอันว่า พล.ต.ท.ศรีวราห์ จะได้ขึ้นเป็น ผู้ช่วย ผบ.ตร. ในอีกไม่กี่วันข้างหน้า และขึ้นก่อนการทำบัญชีแต่งตั้งวาระประจำปี เพื่อจ่อคิวขึ้น รอง ผบ.ตร. ในวาระประจำปีต่อทันที รวมทั้งยังได้นั่งถ่างขาเก้าอี้ ผบช.น. ต่อไปอีกจนกว่าจะถึงวาระแต่งตั้งประจำปี

อย่างไรก็ดี แม้ พล.ต.ท.ศรีวราห์ จะยังไม่ขยับก้นจากเก้าอี้ “ผบช.น.” ในตอนนี้ แต่อีกไม่กี่เดือนข้างหน้า ซึ่งคาดกันว่าจะเป็นเดือน ก.ย. จะถึงเวลาทำบัญชีแต่งตั้งวาระประจำปีระดับ “นายพล” ล็อตแรก ยศ “พล.ต.อ.- พล.ต.ท.” ระดับ “รอง ผบ.ตร.- ผบช.” ทั่วประเทศ “บิ๊กปู” ก็ต้องลุกจากเก้าอี้ “ผบช.น.”อยู่ดี ทำให้ตอนนี้ศึกช่วงชิงเก้าอี้ “ผบช.น.” ก็มีกระแสแข่งเดือด ไม่แพ้ศึกชิงเก้าอี้ “ผบ.ตร.” คนใหม่ เช่นกัน

เช็คกระแสศึกชิงเก้าอี้ “ผบช.น.” คนใหม่ เริ่มร้อนระอุกันตั้งแต่ไก่โห่ ว่ากันว่า มีโอกาสจะเกิดศึก นรต.34 สนั่นเมืองหลวง เพราะตัวเต็ง 2 ราย ที่ปรากฏชื่อออกมาอาจจะได้เป็น “เจ้าพ่อนครบาล” เป็น นรต.รุ่น 34 ด้วยกัน และเป็นรุ่นเดียวกับ พล.ต.ท.ฐิติราช หนองหาญพิทักษ์ ผบช.ก. คือ พล.ต.ต.ศานิตย์ มหาถาวร รอง ผบช.ภ.1 และ พล.ต.ท.ธเนตร์ พิณเมืองงาม ผบช.ภ.2

พล.ต.ต.ศานิตย์ อดีตลูกหม้อนครบาล เคยเป็น ผบก.น.3 แล้วขยับขึ้น รอง ผบช.ก.ตร. ก่อนจะโยกมาเป็น รอง ผบช.ภ.1 มีความใกล้ชิด พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา นายกรัฐมนตรี ดูจะเป็นนายตำรวจที่ถูกจับตากันเป็นพิเศษ เพราะในช่วงคณะรักษาความสงบแห่งชาติ (คสช.) เข้ายึดอำนาจการบริหารราชการจากรัฐบาลยิ่งลักษณ์ และเด้ง พล.ต.อ.อดุลย์ แสงสิงแก้ว พ้นเก้าอี้ ผบ.ตร. มอบหมายให้พล.ต.อ.วัชรพล ประสานราชกิจ รอง ผบ.ตร. เป็น รักษาการ ผบ.ตร.

พล.ต.อ.วัชรพล ก็โล๊ะ “ผบช.” เครือข่ายขั้วอำนาจเก่าล้อตใหญ่ และแต่งตั้งนายตำรวจไปนั่งเก้าอี้ “ผบช.” ทำงานแทน ซึ่งหนึ่งในนั่นก็มีชื่อ พล.ต.ต.ศานิตย์ ไปนั่ง ผบช.ภ.2 จนกระทั่งถึงวาระแต่งตั้งโยกย้ายประจำปี ปรากฏว่า พล.ต.ต.ศานิตย์ ยังไม่ครบเกณฑ์แต่งตั้งทำให้ยังไม่สามารถขึ้นนั่งเก้าอี้ “ผบช.” ได้จนกลับมานั่ง รอง ผบช.ภ.1 ตามเดิม และ พล.ต.ท.ธเนตร์ อดีตลูกหม้อภูธรภาค 2 ซึ่งเคยเป็น ผบก.ภ.จ.สระแก้ว ผบก.ภ.จ.ชลบุรี ก่อนไปขึ้นเป็น รอง ผบช.สกพ. และโยกมาเป็น รองผบช.ภ.2 ก็ได้รับการแต่งตั้งขึ้นเป็น ผบช.ภ.2 ในวาระแต่งตั้งครั้งนั้น ซึ่ง พล.ต.ท.ธเนตร์ ก็คุ้นเคยกับ พล.ต.อ.พัชรวาท วงษ์สุวรรณ อดีต ผบ.ตร. น้องชาย พล.อ.ประวิตร ทำให้ทั้งคู่มีชื่อเป็นตัวเต็งที่จะขยับเข้ามากุมบังเหียน “ผบช.น.” กุมบังเหียนเมืองหลวงต่อจาก พล.ต.ท.ศรีวราห์ ในช่วงปลายปีนี้

แต่ยังมี นรต.35 อีก 2 ราย อาจจะสอดแทรกได้เช่นกัน นั่นคือ พล.ต.ต.จิตติ รอดบางยาง รอง ผบช.น. เพื่อนร่มรุ่น นรต.35 ของ “พล.ต.ท.ศรีวราห์” ซึ่งได้รับความไว้ใจอย่างมากในการให้ช่วยงานต่าง ๆ ของ “บิ๊กปู” ส่วนอีกรายคือ พล.ต.ต.ชาญเทพ เสสะเวช รอง ผบช.น. แม้จะเป็น นรต.35 แต่ก็ไปจบพร้อมกับรุ่น นรต.36 นักรักบี้โรงเรียนนายร้อยตำรวจเก่า ทำให้สนิทสนมกับ พล.ต.อ.จักรทิพย์ ชัยจินดา รองผบ.ตร. ก็มีโอกาสเป็นตาอยู่เช่นกัน แต่ทั้งนี้ทั้งนั้น ไม่ว่าใครจะสนิทสนมกับใคร หรือจะมีใครเป็นแรงหนุน สิ่งสำคัญที่ “ผบช.น.” คนต่อไป จะต้องเผชิญอย่างหลีกเลี่ยงไม่ได้ คือ ต้องมีคุณสมบัติที่สามารถเอาม็อบอยู่ เพราะเชื่อว่าตั้งแต่ปีหน้าเป็นต้นไป การชุมนุมจากกลุ่มต่าง ๆ ทั้งกลุ่มการเมือง กลุ่มที่ได้รับความเดือดร้อนจากภาวะต่าง ๆ น่าจะเริ่มมีการขยับเร่งเร้ารัฐบาลลุงตู่ และเมื่อนั่น “ผบช.น.” จะต้องมีบทบาทสำคัญในการดูแล

ใครมีคุณสมบัติที่ทำได้....นั่นแหละ ผบช.น. คนใหม่?

กำลังโหลดความคิดเห็น