xs
xsm
sm
md
lg

คอนโดฯซบทำพิษเฟอร์นิเจอร์ปลุกตลาดเร่งเครื่องโหมแคมเปญ

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ผลพวงจากการปรับการลงทุนและชะลอการพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมในช่วงปลายปี2557ที่ผ่านมายังคงส่งผลกระทบต่อธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่องของตลาดอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะในปี2558นี้ ผู้ประกอบการได้ชะลอการลงทุนโครงการคอนโดในตลาดกลาง-ล่างซึ่งถือเป็นตลาดใหญ่ที่สุดของคอนโด เพื่อหันไปลงทุนโครงการระดับบน ซึ่งมีมูลค่าสูงและทำกำไรได้ และยังมีจำนวนการพัฒนาห้องชุดที่ลดลงด้วย
การปรับตัวชะลอการลงทุนโครงการในตลาดล่าง แล้วหันไปจับตลาดบนของผู้ประกอบการอสังหาฯทำให้จำนวนห้องชุดเกิดใหม่ในปีนี้ลดลง ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อตลาดเฟอร์นิเจอร์ เพราะจะทำให้ผู้ประกอบการเฟอร์นิเจอร์ไม่สามารถส่งมอบสินค้าในโครงการที่ชะลอการก่อสร้างออกไป ขณะเดียวกันห้องชุดที่เกิดใหม่มีจำนวนลดลงทำให้ยอดสั่งซื้อเฟอร์นิเจอร์ในโครงการคอนโดหดลงไปด้วย
ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่าในปีนี้ตลาดอสังหาฯจะทยอยฟื้นตัวในช่วงกลางปีเป็นต้นไป ซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลต่อการส่งมอบ และสั่งซื้อเฟอร์นิเจอร์เพิ่มมากขึ้น แต่เมื่อนับคำนวณระยะเวลาจนถึงขณะกำลังจะหมดไตรมาส2แล้ว แต่การเปิดตัวโครงการคอนโดในปีนี้ยังมีจำนวนต่ำกว่าปี2557ที่ผ่านมากว่า 60-70% ซึ่งส่งผลให้ยอดขายและยอดสั่งซื้อเฟอร์นิเจอร์ในปีนี้หดตัวจากปีก่อนหน้า ส่วนทางกับการคาดการณ์ของผุ้ประกอบการเฟอร์นิเจอร์ในต้นปีที่ผ่านมา
ส่งที่ตามในช่วงปลายไตรมาส2ของปีนี้จึงเป็นการปรับตัวครั้งใหญ่ของตลาดเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งในช่วงแรกนี้แน่นอนว่าผู้ประกอบการต้องเร่งผลักดันยอดขายให้เข้าเป้าที่วางไว้ในช่วงต้นปีก่อน ดังนั้น จึงจะเห็นได้ว่าช่วงนี้ผู้ประกอบการเฟอร์นิเจอร์เริ่มออกแคมเปญแรงๆกระตุ้นยอดขายกันแทบทุกราย ซึ่งนั่นจะทำให้ในปีนี้กลายเป็นปีที่เฟอร์นิเจอร์มีการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้น กว่าปีที่ผ่านมา แม้ว่าในปีก่อนหนี้ตลาดจะค่อนข้างแข่งขันรุนแรงมากแล้วก็ตาม
จากการสำรวจตลาดของ ASTVผู้จัดการรายวัน พบว่า ปัจจุบันผู้ประกอบการรายใหญ่ทุกรายต่างจัดแคมเปญกระตุ้นยอดกันถ้วนหน้า เช่น อินเด็กซ์ ลีฟวิ่งมอลล์ แบรนด์ผู้นำตลาดที่กินส่วนแบ่งตลาดมากเป็นเบอร์1ซึ่งได้ออกแคมเปญลดทุกชั้น ลดทุกแผนก 20-25% เช่น แผนกอุปกรณ์ห้องน้ำลดสูงสุก20% แผนกชุดห้องนอนหมอนอิงลด25% แผนกโคมไฟลด2% อุปกรณ์จัดเก็บลด 20% ฯลฯ ด้าน แบรนด์ เอสบี เฟอร์นิเจอร์ เองก็มีการจัดแคมเปญพิเศษมอบส่วนลดสูงสุดถุง80% พร้อมจับมือบัตรเครดิตจัดแคมเปญผ่อน0%ทั้งร้าน
ขณะที่ “อิเกีย” บิ๊กเนม เฟอร์นิเจอร์แบรนด์ใหญ่ข้ามชาติ ซึ่งเปิดให้บริการสาขาใหญ่ในย่านบางนาง ก็เป็นอีกรายที่จขัดแคมเปญกระตุ้นยอดขาย ภายใต้ แคมเปญเลิกขายราคาเต็มลดกระหน่ำสูงสุดถึง70% ในช่วงระหว่างวันที่ 26 มิ.ย.- 12 ก.ค.58 เช่น โคมไฟแขวนเพดาน รุ่น JONOSFAR/ยูนูสแฟร์ ราคาปกติ 590 บาท ลดเหลือ 290 บาท, ชั้นวางของรุ่น KALLAX/คอลแล็กซ์ราคาปกติ 2,990 บาท ลดเหลือ 1,990 บาท, ชามรุ่น ALLVALIG/อัลวอร์ลิก ราคาปกติ 89 บาท ลดเหลือ 49 บาท นอกจากนี้ยังมีสิ้นค้าหลากหลายรายการที่ อิเกีย นำมาลดราคาขายในช่วงดังกล่าว
..นี่เพียงเป็นแคมเปญพิเศษที่เกิดจากผลกระทบจากการชะลอการพัฒนาโครงการคอนโดในตลาดล่าง แต่หากเกิดการชะลอลงทุนโครงการใหม่ในช่วงปลายปีนี้เกิดขึ้น ตลาดเฟอร์นิเจอร์ในปีนี้อาจถึงขั้นติดลบหรือไม่มีการขยายตัวจากปีก่อนหน้า โดยเฉพาะหลังเกิดกรณีการรับคนไข้จากประเทศตะวันออกกลางที่ติดเชื้อไวรัส “เมิร์ส” และมีการกักตัวผู้ที่ใกล้ชิด รวมถึงผลที่มีโอกาสสัมผัสกับผู้ป่วยรอดูอาการในขณะนี้ หากมีการระบายของโรคดังกล่าวออกไป แน่นอนว่าการท่องเที่ยว ซึ่งเป็นเซ็กเตอร์เดียวของธุรกิจที่ยังมีการขยายตัวอยู่ในขณะนี้ จะชะงักลง และส่งผลต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจในปีนี้ จนรามไปถึงธุรกิจตัวอื่นๆทั่งระบบ และทำให้เกิดการชะลอการลงทุนโครงการอสังหาฯในช่วงปลายปีนี้ได้
กำลังโหลดความคิดเห็น