xs
xsm
sm
md
lg

คอนโดฯ ซบทำพิษ เฟอร์นิเจอร์ปลุกตลาด เร่งเครื่องโหมแคมเปญ

เผยแพร่:   ปรับปรุง:   โดย: MGR Online


ผลพวงจากการปรับการลงทุน และชะลอการพัฒนาโครงการคอนโดมิเนียมในช่วงปลายปี 2557 ที่ผ่านมา ยังคงส่งผลกระทบต่อธุรกิจเฟอร์นิเจอร์ซึ่งเป็นอุตสาหกรรมเกี่ยวเนื่องของตลาดอสังหาริมทรัพย์ โดยเฉพาะในปี 2558 นี้ ผู้ประกอบการได้ชะลอการลงทุนโครงการคอนโดฯ ในตลาดกลาง-ล่าง ซึ่งถือเป็นตลาดใหญ่ที่สุดของคอนโดฯ เพื่อหันไปลงทุนโครงการระดับบนซึ่งมีมูลค่าสูง และทำกำไรได้ และยังมีจำนวนการพัฒนาห้องชุดที่ลดลงด้วย

การปรับตัวชะลอการลงทุนโครงการในตลาดล่าง แล้วหันไปจับตลาดบนของผู้ประกอบการอสังหาฯ ทำให้จำนวนห้องชุดเกิดใหม่ในปีนี้ลดลง ซึ่งไม่เป็นผลดีต่อตลาดเฟอร์นิเจอร์ เพราะจะทำให้ผู้ประกอบการเฟอร์นิเจอร์ไม่สามารถส่งมอบสินค้าในโครงการที่ชะลอการก่อสร้างออกไป ขณะเดียวกัน ห้องชุดที่เกิดใหม่มีจำนวนลดลงทำให้ยอดสั่งซื้อเฟอร์นิเจอร์ในโครงการคอนโดฯ หดลงไปด้วย

ทั้งนี้ มีการคาดการณ์ว่า ในปีนี้ตลาดอสังหาฯ จะทยอยฟื้นตัวในช่วงกลางปีเป็นต้นไป ซึ่งแน่นอนว่าจะส่งผลต่อการส่งมอบ และสั่งซื้อเฟอร์นิเจอร์เพิ่มมากขึ้น แต่เมื่อนับคำนวณระยะเวลาจนถึงขณะกำลังจะหมดไตรมาส 2 แล้ว แต่การเปิดตัวโครงการคอนโดฯ ในปีนี้ยังมีจำนวนต่ำกว่าปี 2557 ที่ผ่านมา กว่า 60-70% ซึ่งส่งผลให้ยอดขาย และยอดสั่งซื้อเฟอร์นิเจอร์ในปีนี้หดตัวจากปีก่อนหน้า ส่วนทางต่อการคาดการณ์ของผู้ประกอบการเฟอร์นิเจอร์ในต้นปีที่ผ่านมา

สิ่งที่ตามมาในช่วงปลายไตรมาส 2 ของปีนี้ จึงเป็นการปรับตัวครั้งใหญ่ของตลาดเฟอร์นิเจอร์ ซึ่งในช่วงแรกนี้แน่นอนว่า ผู้ประกอบการต้องเร่งผลักดันยอดขายให้เข้าเป้าที่วางไว้ในช่วงต้นปีก่อน ดังนั้น จึงจะเห็นได้ว่าช่วงนี้ผู้ประกอบการเฟอร์นิเจอร์เริ่มออกแคมเปญแรงๆ กระตุ้นยอดขายกันแทบทุกราย ซึ่งนั่นจะทำให้ในปีนี้กลายเป็นปีที่เฟอร์นิเจอร์มีการแข่งขันที่รุนแรงมากขึ้นกว่าปีที่ผ่านมา แม้ว่าในปีก่อนหนี้ตลาดจะค่อนข้างแข่งขันรุนแรงมากแล้วก็ตาม

จากการสำรวจตลาดของ “ASTVผู้จัดการรายวัน” พบว่า ปัจจุบัน ผู้ประกอบการรายใหญ่ทุกรายต่างจัดแคมเปญกระตุ้นยอดกันถ้วนหน้า เช่น อินเด็กซ์ ลีฟวิ่งมอลล์ แบรนด์ผู้นำตลาดที่มีส่วนแบ่งตลาดมากเป็นเบอร์ 1 ที่ได้ออกแคมเปญลดทุกชั้น ลดทุกแผนก 20-25% เช่น แผนกอุปกรณ์ห้องน้ำลดสูงสุด 20% แผนกชุดห้องนอนหมอนอิงลด 25% แผนกโคมไฟลด 2% อุปกรณ์จัดเก็บลด 20% ฯลฯ ด้าน แบรนด์ เอสบี เฟอร์นิเจอร์ เองก็มีการจัดแคมเปญพิเศษมอบส่วนลดสูงสุดถุง 80% พร้อมจับมือบัตรเครดิตจัดแคมเปญผ่อน 0% ทั้งร้าน

ขณะที่ “อิเกีย” บิ๊กเนม เฟอร์นิเจอร์แบรนด์ใหญ่ข้ามชาติซึ่งเปิดให้บริการสาขาใหญ่ในย่านบางนา ก็เป็นอีกรายที่จัดแคมเปญกระตุ้นยอดขาย ภายใต้แคมเปญ เลิกขายราคาเต็มลดกระหน่ำสูงสุดถึง 70% ในช่วงระหว่างวันที่ 26 มิ.ย.-12 ก.ค.58 เช่น โคมไฟแขวนเพดาน รุ่น JONOSFAR/ยูนูสแฟร์ ราคาปกติ 590 บาท ลดเหลือ 290 บาท ชั้นวางของรุ่น KALLAX/คอลแล็กซ์ ราคาปกติ 2,990 บาท ลดเหลือ 1,990 บาท ชามรุ่น ALLVALIG/อัลวอร์ลิก ราคาปกติ 89 บาท ลดเหลือ 49 บาท นอกจากนี้ ยังมีสินค้าหลากหลายรายการที่อิเกียนำมาลดราคาขายในช่วงดังกล่าว

นี่เพียงเป็นแคมเปญพิเศษที่เกิดจากผลกระทบจากการชะลอการพัฒนาโครงการคอนโดฯ ในตลาดล่าง แต่หากเกิดการชะลอลงทุนโครงการใหม่ในช่วงปลายปีนี้เกิดขึ้น ตลาดเฟอร์นิเจอร์ในปีนี้อาจถึงขั้นติดลบ หรือไม่มีการขยายตัวจากปีก่อนหน้า โดยเฉพาะหลังเกิดกรณีการรับคนไข้จากประเทศตะวันออกกลางที่ติดเชื้อไวรัส “เมอร์ส” และมีการกักตัวผู้ที่ใกล้ชิด รวมถึงผลที่มีโอกาสสัมผัสกับผู้ป่วยรอดูอาการในขณะนี้ หากมีการระบาดของโรคดังกล่าวออกไป แน่นอนว่าการท่องเที่ยวซึ่งเป็นเซกเตอร์เดียวของธุรกิจที่ยังมีการขยายตัวอยู่ในขณะนี้จะชะงักลง และส่งผลต่อการขยายตัวของเศรษฐกิจในปีนี้ จนลามไปถึงธุรกิจตัวอื่นๆ ทั้งระบบ และทำให้เกิดการชะลอการลงทุนโครงการอสังหาฯ ในช่วงปลายปีนี้ได้


กำลังโหลดความคิดเห็น