xs
xsm
sm
md
lg

"หลวงปู่ฯ"เตรียมแผนไปหัวหิน คืนพระราชอำนาจ ซัด"มาร์ค"หนุนเลือกตั้งขัดกปปส.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

“หลวงปู่พุทธะอิสระ”เตรียมพิธีสวดนพเคราะห์ 5 พ.ค. เผยหาก“สุเทพ”ปิดเกมไม่สำเร็จ จะเคลื่อนขบวนไปปักหลักที่ หัวหิน 3 วัน เพื่อถวายคืนพระราชอำนาจ ตามมาตรา 3 ยัน 6 พ.ค.พร้อมอำนวยความสะดวกให้"ยิ่งลักษณ์"เข้าชี้แจงปมย้าย“ถวิล”ต่อศาลรธน. ติง"มาร์ค"อยากเป็นฮีโร่ แต่ตอนมีอำนาจไม่ทำอะไร ถ้ายังหนุนเลือกตั้ง ก็เป็นปฏิปักษ์ กปปส. ขณะที่ “พล.ต.อ.วสิษฐ” เข้าพบ “หลวงปู่พุทธะอิสระ” ห่วงเคลื่อนขบวนไปถวายฎีกาในหลวงที่หัวหิน ด้าน"ปานเทพ-ชัชวาลย์"หวังศึกสุดท้าย" เทือก"ใช้พลังมวลชนกดดัน"ประยุทธ์" เลือกข้าง

วานนี้ (1 พ.ค.) ที่ศูนย์ราชการ แจ้งวัฒนะ หลวงปู่พุทธะอิสระ ผู้ดูแลการชุมนุมของ กปปส. ที่เวทีแจ้งวัฒนะ กล่าวถึงการระดมมวลชนไปเพื่อถวายคืนพระราชอำนาจ ตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 3 ว่า จากการรณรงค์ใช้มาตราดังกล่าวเป็นทางออกของประเทศ มีกระแสตอบรับที่ดี เวทีแจ้งวัฒนะ จึงกำหนดโรดแมปที่ชัดเจนว่า จะเคลื่อนขบวนไปยัง อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เป็นเวลา 3 วัน 3 คืน ออกเดินทางจากกรุงเทพฯ ในวันที่ 16 พ.ค. และจะเดินทางกลับในวันที่ 18 พ.ค. เหตุที่ต้องกำหนดวันชัดเจน เนื่องจากมีเงื่อนไขที่ต้องรอให้ศาลรัฐธรรมนูญ และคณะกรรมการป้องกันและปราบปรามการทุจริตแห่งชาติ (ป.ป.ช.) พิจารณาชี้มูลความผิด น.ส.ยิ่งลักษณ์ ชินวัตร รักษาการนายกรัฐมนตรี เพื่อให้หมดเงื่อนไข ก่อนที่จะถวายคืนพระราชอำนาจ

นอกจากนี้ เวทีแจ้งวัฒนะ ยังต้องเร่งฉวยจังหวะเพื่อไม่ให้รัฐบาลชิงประกาศ พ.ร.ฎ.กำหนดวันเลือกตั้ง อย่างไรก็ตามเวทีแจ้งวัฒนะไม่ได้ขัดแย้งกับเวทีสวนลุมพินี เพราะเวทีแจ้งวัฒนะ พร้อมเข้าร่วมกิจกรรม ทั้งวันที่ 5 พ.ค. และวันที่ 14-15 พ.ค. ตามที่ นายสุเทพ เทือกสุบรรณ เลขาธิการ กปปส. ประกาศระดมมวลชนเผด็จศึกรัฐบาล แต่หากยังปิดเกมไม่ได้ จะขอให้นายสุเทพ และแกนนำคนอื่นๆ หันมาใช้ มาตรา 3 ถวายคืนพระราชอำนาจ ในวันที่ 16-18 พ.ค. โดยวิธีการดังกล่าว จะไม่ทำให้แกนนำและผู้ชุมนุม กปปส. เสียความรู้สึก หรือเสียหน้า แต่เป็นการให้เกียรติผู้ร่วมอุดมการณ์

หลวงปู่พุทธะอิสระ ยังกล่าวถึงกรณีที่ศาลรัฐธรรมนูญกำหนดวันเรียกตัว น.ส.ยิ่งลักษณ์ เข้าชี้แจงประเด็นการโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี จากตำแหน่งเลขาธิการสภาความมั่นคงแห่งชาติ (สมช.) ในวันที่ 6 พ.ค.นี้ ว่า จะไม่นำมวลชนไปปิดล้อม แต่จะเปิดทางให้น.ส.ยิ่งลักษณ์เข้าชี้แจงได้โดยสะดวก

ส่วนกลุ่มเสื้อแดง ที่ประกาศจะมาปิดล้อมศาลรัฐธรรมนูญในวันดังกล่าว เวทีแจ้งวัฒนะ ได้เตรียมเครื่องฉีดน้ำ และอาวุธชีวภาพไว้รอต้อนรับ มั่นใจว่าป้องกันสถานที่ไม่ให้คนเสื้อแดงมาก่อความวุ่นวายได้ แต่สุดท้ายหากเกิดเหตุปะทะกัน ศูนย์อำนวยการรักษาความสงบเรียบร้อย (ศอ.รส.) ต้องรับผิดชอบ ส่วนกรณีที่กรมสอบสวนคดีพิเศษ (ดีเอสไอ) สรุปสำนวนสั่งฟ้องแกนนำ กปปส. จำนวน 58 คน ในวันนี้ (1 พ.ค.) ก็ถือเป็นขบวนการสกัดกั้นไม่ให้มีการเคลื่อนมวลชนไปใกล้เขตพระราชฐาน

หลวงปู่พุทธะอิสระ ยังกล่าวถึงกรณี นายอภิสิทธิ์ เวชชาชีวะ เดินสายเจรจากับหลายกลุ่มบุคคลว่า เป็นธรรมชาติของนักการเมืองที่ต้องแสดงบทบาท เพื่อให้รู้ว่ามีตัวตน และเป็นฮีโร่ แต่สุดท้ายก็ต้องจบที่มีเลือกตั้ง หรือไม่เลือกตั้ง หากนายอภิสิทธิ์ เห็นด้วยต่อการเลือกตั้ง ก็ต้องเป็นปฏิปักษ์กับ กปปส. เราไม่ได้ให้ได้ความสำคัญกับ นายอภิสิทธิ์ ช่วงที่มีอำนาจยังไม่สามารถจัดการใดๆ ได้ ปล่อยเวลาให้สูญเปล่า เวทีแจ้งวัฒนะ ยืนยันว่า จะขัดขวางไม่ให้มีการเลือกตั้ง และในเร็วๆนี้ จะนัดพูดคุยกับกกต. ว่าหากยังดันทุรังจัดการเลือกตั้ง จนทำให้มีผู้เสียชีวิตเพิ่ม กกต.ต้องร่วมรับผิดชอบด้วย

รายงานข่าวแจ้งว่า วานนี้ หลวงปู่พุทธะอิสระ ได้เตรียมการจัดพิธีสวดนพเคราะห์สวดชุมนุมเทวดา ในช่วงเช้าวันที่ 5 พ.ค.นี้ ส่วนเวลา 17.00 น. จะมีพิธีหล่อรูปเหมือนหลวงปู่พุทธะอิสระท่ายืน ถือพัดขนนก ขนาดสูง 9 นิ้ว ไม่รวมฐาน ที่มีชื่อว่าหลวงปู่พุทธะอิสระ “พระของแผ่นดิน”รุ่น “กูคือผู้ชนะ”เพื่อให้ประชาชนนำไปบูชา และนำรายได้เป็นค่าใช้จ่ายในการชุมนุม ที่เวทีแจ้งวัฒนะ

***“วสิษฐ”ห่วงเคลื่อนขบวนไปหัวหิน

ขณะเดียวกัน เมื่อวานนี้ (1 พ.ค.) พล.ต.อ.วสิษฐ เดชกุญชร อดีตรองอธิบดีกรมตำรวจและ รมช.มหาดไทย พร้อมภริยา ได้เดินทางเข้าพบหลวงปู่พุทธะอิสระ ที่เวทีแจ้งวัฒนะ นานประมาณ 1 ชั่วโมง โดยมีการพูดคุยหารือการเคลื่อนไหวของเวทีแจ้งวัฒนะ พล.ต.อ.วสิษฐได้แสดงความกังวลเกี่ยวกับวิธีการที่จะไปเข้าเฝ้าฯ พระบาทสมเด็จพระเจ้าอยู่หัว ที่ อ.หัวหิน จ.ประจวบคีรีขันธ์ เพื่อยื่นถวายฎีกาขอให้ทรงใช้พระราชอำนาจตามรัฐธรรมนูญ มาตรา 3 เพื่อทรงมีพระราชวินิจฉัยทางออกให้แก่ประเทศ

ต่อมาเวลา 14.50 น. นายปราโมทย์ นาครทรรพ นักวิชาการอิสระ และนายพูนศักดิ์ วรรณพงษ์ เข้าพบหลวงปู่พุทธอิสระ นายปราโมทย์รับปากว่าจะเป็นผู้ทำหน้าที่ร่างหนังสือเพื่อยื่นถวายฎีกาฯ สำหรับการที่จะ “เดินรณรงค์กู้ชาติ” ไป อ.หัวหินในวันที่ 16 พ.ค.นี้
ทางด้านหลวงปู่พุทธะอิสระเปิดเผยว่าในการเดินทางวันที่ 16 พ.ค.นี้ คาดว่าจะใช้รถบัสประมาณ 100 คัน พร้อมกันนี้ยังได้ประกาศผ่านสื่อว่า ต้องการนัดนายจตุพร พรหมพันธุ์ ประธานแนวร่วมประชาธิปไตยขับไล่เผด็จการแห่งชาติ (นปช.) และนางธิดา ถาวรเศรษฐ ที่ปรึกษา นปช.รวมทั้งแกนนำเสื้อแดง เพื่อให้นัดวันเวลาและสถานที่เพื่อมาพูดคุยเจรจาหาทางออกจะได้ยุติปัญหาให้บ้านเมือง

**ใช้มวลชนกดดัน"ประยุทธ์"เลือกข้าง

เมื่อคืนวันที่ 30 เม.ย. ที่ผ่านมา นายปานเทพ พัวพงษ์พันธ์ อดีตโฆษก และแกนนำรุ่น 2 พันธมิตรประชาชนเพื่อประชาธิปไตย พร้อมด้วย นายชัชวาลย์ ชาติสุทธิชัย นักวิชาการอิสระ ร่วมสนทนาในรายการ“คนเคาะข่าว”ทางสถานีโทรทัศน์ เอเอสทีวี

โดยนายปานเทพ กล่าวว่า การที่นายสุเทพ ประกาศปฏิเสธการเจรจา ประนีประนอม ตราบใดที่ไม่ปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง นายอภิสิทธิ์ควรยุติการเคลื่อนไหวที่กำลังทำอยู่ได้แล้ว เสียเวลามากพอแล้วกับการเดินสายเจรจากับนักการเมืองทั้งหลาย และต่อให้มีการเลือกตั้ง ก็ไม่สำเร็จ หากมีการสูญเสียอีกจากการที่ประชาชนเอาตัวเองเข้าแลก เพื่อขัดขวางการเลือกตั้ง นายอภิสิทธิ์ ต้องรับผิดชอบในฐานะคนเดินเกมให้การเลือกตั้งดำเนินต่อไป นายอภิสิทธิ์ ยังมีโอกาสที่จะถอย ประชาชนยังให้โอกาส

ส่วนที่ นายสุเทพได้นัดหมายการต่อสู้ 3 ขั้นตอน คือ 1. ทำพิธีตั้งสัตยาธิษฐาน วันที่ 5 พ.ค. 2. จัดทำบุญประเทศครั้งใหญ่ขับไล่เสนียด วันที่ 13 พ.ค. และ 3. ปฏิบัติการเรียกคืนอำนาจอธิปไตยกลับคืนมาเป็นของประชาชน ตั้งแต่วันที่ 14 พ.ค. ซึ่งตารางเวลา วันที่ 14 พ.ค. น่าจะมีการคาดการณ์กันว่า ศาลรัฐธรรมนูญน่าจะวินิจฉัยคดีโยกย้าย นายถวิล เปลี่ยนศรี ในวันนั้น หรือไม่ก็วันที่ 7 พ.ค. หากบรรจบกันพอดี ก็เป็นวันสำคัญมาก ว่าศาลจะตัดสินให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ สิ้นสุดการดำรงตำแหน่งหรือไม่ แล้วจะตัดสินให้ ครม.ทั้งคณะ พ้นตำแหน่งหรือไม่ และจะวินิจฉัยให้ต้องดำเนินการไปสู่การหานายกฯ คนใหม่หรือไม่

ทั้งนี้ การเรียกคืนอำนาจอธิปไตยกลับคืนมา โดยอาศัย มาตรา 3 ซึ่งระบุว่า “อำนาจอธิปไตยเป็นของประชาชนชาวไทย พระมหากษัตริย์ทรงเป็นประมุขทรง ใช้อำนาจนั้นทางรัฐสภา คณะรัฐมนตรี และศาล ตามบทบัญญัติแห่งรัฐธรรมนูญนี้” จะเห็นว่า พระมหากษัตริย์ทรงใช้อำนาจผ่านทางรัฐสภา คณะรัฐมนตรี และศาล หมายความว่า การใช้มาตรา 7 ต้องคำนึงเสมอว่า พระมหากษัตริย์ทรงใช้อำนาจผ่าน 3 เส้นทางนี้ เท่านั้น

นายปานเทพ กล่าวว่า ขอให้กำลังใจ ให้นายสุเทพ ทำการสำเร็จ และตนขอย้ำอีกว่า ชัยชนะที่แท้จริงคือ การยึดครองหัวใจประชาชนให้ได้ ต้องก้าวข้ามสีทุกสีให้ได้ วันที่ 14 พ.ค. นายสุเทพ อาจพามวลชนเดินทางไปที่ไหนสักแห่ง แต่จะเดินยังไง ก็ไม่มีผล ถ้าไม่มีทหารเข้าร่วม ทางเลือกหนึ่งที่ทำได้คือ ต้องกดดันทหาร ซึ่งทำได้หลายวิธี

ส่วนกรณีที่รัฐบาลกับ กกต.จะเสนอร่างพ.ร.ฎ. กำหนดวันเลือกตั้งให้ ครม. อนุมัติในวันที่ 6 พ.ค. และนำขึ้นทูลเกล้าฯ ทันที ซึ่งถ้าออกพระราชกฤษฎีกา กำหนดวันเลือกตั้งสำเร็จ การมีรัฐบาลประชาชนก็จะมีได้แค่แป๊บเดียว เพราะต้องเข้าสู่การเลือกตั้ง แล้วถ้าศาลตัดสิน วันที่ 7 พ.ค. ให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ สิ้นสุดอำนาจ ใครจะกล้าใช้ มาตรา 7 ในเมื่อกำลังจะมีการเลือกตั้งในวันข้างหน้า ฉะนั้น การชิงจังหวะให้ได้ เช่น ขัดขวางการประชุมครม. หรือทำให้กกต.ไม่สามารถทำงานได้ ในวันที่ 6 พ.ค. ดีกว่าปล่อยให้สถานการณ์อึมครึม ยืดเยื้อ
นายปานเทพยังกล่าวต่อว่า พอใกล้วันที่ 14 พ.ค. นายสุเทพ ควรบอกให้ชัดว่า ให้มวลชนออกมาทำอะไร ถ้าอยากให้คนมาก แน่นอน คนมามากแน่ แต่อาจมากกว่านั้นอีก ถ้าบอกวัตถุประสงค์ว่า มาแล้วทำอะไร ต้องเป็นเป้าหมายเชิงรูปธรรม

ด้านนายชัชวาลย์ กล่าวว่า คำตัดสินของศาลรัฐธรรมนูญ ผูกพันทุกองค์กร รวมถึงกองทัพด้วย ฉะนั้นหากศาลรัฐธรรมนูญตัดสินให้ น.ส.ยิ่งลักษณ์ พ้นสภาพนายกฯ พล.อ.ประยุทธ์ จันทร์โอชา ผบ.ทบ. จะเลี่ยงไม่ได้แล้ว แต่ถ้าพล.อ.ประยุทธ์ ยังไม่ตัดสินใจ คนมากมายที่จะมาอย่ารอช้า จงทำในสิ่งที่ทำให้อำนาจรัฐมาอยู่ในมือ ถามเลย จะมาสู้กับเราไหม ถ้าไม่ถาม ไม่สำเร็จแน่

นายชัชวาลย์ ยังกล่าวอีกว่า ถ้าศาลรัฐธรรมนูญตัดสินเป็นคุณ กปปส. ก็จะทำงานง่ายขึ้น แต่ไม่มีกองทัพ ก็ไม่ชนะ นายสุเทพ มองว่าถ้าข้าราชการออกมาแล้ว ทหารจะตามมา กลับกันทหารต้องมาก่อน แล้วคนอื่นจะตามมา และทำให้ประชาชนปลอดภัยด้วย
กำลังโหลดความคิดเห็น...