xs
xsm
sm
md
lg

ยูเครนเลื่อนตั้ง‘รัฐบาลรักษาการ’ รัสเซียประณามไร้ความชอบธรรม

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

เอเจนซีส์ – รัฐสภายูเครนเลื่อนการจัดตั้งรัฐบาลชุดใหม่จากวันอังคาร (25 ก.พ.) เป็นวันพฤหัสบดี (27) สะท้อนความตึงเครียดทางการเมืองและความท้าทายทางเศรษฐกิจ ภายหลังการปลดวิกตอร์ ยานูโควิช ประธานาธิบดีผู้มาจากการเลือกตั้ง ซึ่งยังคงหนีหมายจับไร้ร่องรอย ขณะที่รัสเซียออกมาตั้งคำถามเกี่ยวกับความชอบธรรม พร้อมประณามคณะบริหารใหม่ยูเครนว่า ก่อกบฎยึดอำนาจด้วยความรุนแรง
โอเล็คซานเดอร์ ตูร์ชินอฟ ประธานรัฐสภาที่ได้รับแต่งตั้งให้รักษาการประธานาธิบดี แทน วิกเตอร์ ยานูโควิช ที่หลบหนีออกจากกรุงเคียฟตั้งแต่วันศุกร์ (21) แล้วจากนั้นก็ถูกรัฐสภาลงมติปลดออกจากตำแหน่ง ได้แถลงเปิดเผยเมื่อวันอังคารว่า จะมีการตั้งรัฐบาลชุดใหม่ในวันพฤหัสบดีแทนที่จะเป็นวันอังคารที่ตนระบุไว้ในตอนแรก
อย่างไรก็ตาม การรณรงค์เลือกตั้งประธานาธิบดีที่กำหนดไว้ในวันที่ 25 พฤษภาคม เริ่มต้นขึ้นอย่างเป็นทางการแล้วในวันอังคาร โดยจะเปิดรับสมัครจนถึงวันที่ 30 มีนาคม
ทั้งนี้ ตัวเก็งการชิงชัยคราวนี้คาดหมายกันว่า จะประกอบด้วยอดีตนายกรัฐมนตรียูเลีย ทิโมเชนโก คู่แข่งสำคัญของยานูโควิช ที่เพิ่งได้รับการปล่อยตัวจากเรือนจำเมื่อวันเสาร์ (22), อาร์เซนีย์ ยัตเซนยุค อดีตรัฐมนตรีเศรษฐกิจและต่างประเทศที่สนับสนุนยุโรป และวิตาลี คลิตช์โก อดีตแชมป์มวยโลกและหนึ่งในผู้นำฝ่ายค้าน เป็นต้น
ในบรรดาตัวเก็งเหล่านี้ คลิตช์โก เป็นผู้เดียวที่ประกาศตัวในวันอังคารว่า เขาจะลงแข่งขันอย่างแน่นอน โดยที่อีกคนหนึ่งซึ่งแสดงตัวจะเข้าชิงชัยแล้วเช่นกัน เป็นผู้ว่าการเขตคาร์คิฟ ซึ่งเป็นผู้ฝักใฝ่นิยมรัสเซีย
สำหรับยานูโควิชนั้นยังคงหายตัวไร้ร่องรอย หลังจากหน่วยงานบังคับใช้กฎหมายออกหมายจับฐานสังหารหมู่ประชาชนซึ่งส่วนใหญ่เป็นผู้ประท้วงเมื่อสัปดาห์ที่แล้ว ในเหตุการณ์นองเลือดครั้งเลวร้ายที่สุดนับจากยูเครนประกาศเอกราชในปี 1991
ล่าสุดรัฐสภายูเครนมีมติในวังอังคาร เรียกร้องให้ศาลอาญาระหว่างประเทศ (ไอซีซี) ในกรุงเฮก ดำเนินการฟ้องร้องพิจารณาความผิดชองยานูโควิช
การประท้วงในยูเครนคราวนี้ เริ่มต้นขึ้นในเดือนพฤศจิกายน จากความไม่พอใจของประชาชนภายหลังยานูโควิชยกเลิกการลงนามข้อตกลงการค้ากับสหภาพยุโรป (อียู) และหันไปกระชับมิตรกับรัสเซีย แต่ไม่นานการประท้วงขยายผลไปที่การคอร์รัปชั่นของรัฐบาล การละเมิดสิทธิมนุษยชน และสุดท้ายผู้ชุมนุมและฝ่ายค้านเรียกร้องให้ยานูโควิชลาออก
ตูร์ชินอฟนั้นต้องเข้ามารับผิดชอบบริหารประเทศที่ถูกกลุ้มรุมทั้งด้านการเมืองและเศรษฐกิจ โดยยูเครนขณะนี้เสี่ยงอย่างมากที่จะผิดนัดชำระหนี้ โดยเฉพาะอย่างยิ่งหลังจากที่รัสเซียระงับเงินอัดฉีด 15,000 ล้านดอลลาร์ตามที่สัญญาไว้ปลายปีที่แล้ว หลังจากปล่อยให้งวดแรกเพียง 3,000 ล้านดอลลาร์ โดยอ้างว่า ไม่มั่นใจในสถานการณ์การเมืองของยูเครน
ในวันจันทร์ นายกรัฐมนตรีดมิตริ เมดเวเดฟของรัสเซียยังออกมาประณามและตั้งคำถามในความชอบธรรมของคณะบริหารชุดใหม่ของยูเครนที่ “ขึ้นสู่อำนาจจากการก่อกบฎโดยใช้อาวุธ"
ขณะที่ความสัมพันธ์กับรัสเซียปีนเกลียวขั้นรุนแรง ตูร์ชินอฟจึงรีบเร่งเปิดเจรจากับตะวันตก โดยกล่าวระหว่างพบกับแคทเธอลีน แอชตัน ประธานด้านนโยบายการต่างประเทศอียู ที่เดินทางมายังเคียฟเมื่อวันจันทร์ว่า การกระชับสัมพันธ์กับยุโรปและความช่วยเหลือทางการเงินจากบรัสเซลส์เป็นปัจจัยสำคัญสำหรับพัฒนาการที่มีเสถียรภาพและตามหลักประชาธิปไตยของยูเครน
เวลาเดียวกัน ยูรีย์ โคโลบอฟ รักษาการรัฐมนตรีคลังของยูเครนระบุว่า ประเทศต้องการเงินอัดฉีดในปีนี้และปีหน้ารวม 35,000 ล้านดอลลาร์เพื่อหลีกเลี่ยงการผิดนัดชำระหนี้ และแสดงความหวังว่า จะได้รับความช่วยเหลือจากตะวันตก
นอกจากความพยายามทางการทูตจากอียูแล้ว ทางสหรัฐฯ มีกำหนดส่งวิลเลียม เบิร์นส์ รัฐมนตรีช่วยต่างประเทศ ไปยังเคียฟในวันอังคาร ขณะที่วิลเลียม เฮก รัฐมนตรีต่างประเทศอังกฤษ เตรียมบินไปวอชิงตันเพื่อหารือเกี่ยวกับสถานการณ์ในยูเครนกับจอห์น เคร์รี รัฐมนตรีต่างประเทศสหรัฐฯ และกองทุนการเงินระหว่างประเทศ (ไอเอ็มเอฟ)
อย่างไรก็ดี แม้ระบุว่า ไอเอ็มเอฟเป็น “สถาบันที่ดีที่สุด” ในการจัดหาการสนับสนุนทางการเงินและเทคนิคเร่งด่วนให้แก่ยูเครน แต่เฮกย้ำว่า ความช่วยเหลือเหล่านี้ยังขึ้นอยู่กับการปฏิรูปเศรษฐกิจและการเมืองของยูเครนด้วย
เช่นเดียวกัน วอชิงตันซึ่งยังไม่ให้การรับรองประธานาธิบดีรักษาการของยูเครน ได้เรียกร้องให้เคียฟสนับสนุนให้มีการเลือกตั้งโดยเร็ว ขณะที่โอลิวิเยร์ เบลลี โฆษกคณะกรรมาธิการยุโรป กล่าวว่า อียูยังไม่พร้อมฟื้นการเจรจาข้อตกลงการค้า จนกว่ายูเครนจะมีรัฐบาลชุดใหม่ที่มาจากการเลือกตั้ง
กำลังโหลดความคิดเห็น...