xs
xsm
sm
md
lg

ทำไมต้องปฏิรูปก่อนเลือกตั้ง

เผยแพร่:   โดย: ราวี เวียงพยัคฆ์

เมื่อ 2 สัปดาห์ที่แล้วมีนักวิชาการดังๆ หลายท่านออกมาเสนอทางเลือกให้สังคม 2เอา 2 ไม่เอา แล้วก็จุดเทียนสว่างไสว อยากไปใช้สิทธิเลือกตั้งเป็นฝ่ายที่เลื่อมใสมากในระบอบประชาธิปไตยอย่างมาก

มีผู้คนจำนวนไม่น้อยเป็นแสนเป็นล้านคนเลื่อมใสประชาธิปไตย อยากจะเลือกตั้งเช่นเดียวกัน แต่ไม่ใช่เลือกตั้งตอนนี้ขณะนี้ เพราะเห็นกันแล้วว่าเลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์ หรือจะเลือกอีก 2 เดือน 3 เดือนหรือเลื่อนไปอีก 2-3 ปี หากไม่มีการปฏิรูปประเทศเสียก่อน ก็มีค่าเท่ากัน

นั่นก็คือ ได้ขี้ข้า พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร เข้าสภาฯ ซึ่งก็เห็นแล้วว่า สร้างความเสียหายให้แก่ประเทศชาติอย่างที่ไม่อาจประเมินได้ ดังได้เห็นมาแล้ว พวกเขาออกกฎหมายนิรโทษกรรมล้างผิดให้คนชั่วคนโกงอย่างทักษิณหน้าด้านๆ ทั้งๆ ที่ประชาชนออกมาคัดค้านตลอดทั้งปี 2555 และ 2556 กลางปี 2555 เขาหยุดไป ครั้นประชาชนเผลอเขาก็มาอีก และเมื่อประชาชนออกมาค้านเขาก็ให้วุฒิสภาระงับไว้ และยุบสภาเพื่อเลือกตั้งใหม่ในที่สุด

เลือกตั้งวันที่ 2 กุมภาพันธ์ หรือเลือกตั้งเดือนพฤษภาคม (อย่างที่ กกต.ขอ) เขาก็กลับมาอีก พวกเขาสามารถที่จะเอาร่าง พ.ร.บ.นิรโทษกรรมมายืนยัน แล้วประกาศใช้เป็นกฎหมายล้างผิดให้ พ.ต.ท.ทักษิณ ชินวัตร ก็ทำได้

บางคนอาจจะบอกว่า พูดเช่นนี้ไม่เคารพเสียงประชาชน ถ้าหากเสียงส่วนใหญ่เขาต้องการเลือกขี้ข้าทักษิณเข้าสภาฯ ซึ่งคนเลือกเขาอาจจะไม่มองว่าเป็นขี้ข้า หากแต่มองว่าเป็นคนดี ก็ต้องเลือกทักษิณที่เป็นคนดี จะไปห้ามประชาชนเขาได้ยังไง?

ก็เห็นกันแล้วไม่ใช่หรือว่า ทักษิณมันเลว ไม่เห็นหรือว่าเอาทรัพย์สินของเขาไปฝากไว้กับคนใช้ คนขับรถ แม่บ้านเพื่อเลี่ยงกฎหมาย เลี่ยงภาษี ไม่เห็นหรือว่า เขาเป็นนายกรัฐมนตรี เขาให้ลูกน้องแก้สัมปทานเป็นเสียภาษีสรรพสามิต บริษัทมือถือของเขาไม่เห็นหรือว่า แก้ไขกฎหมายการถือครองหรือการเป็นหุ้นส่วนในกิจการโทรคมนาคมแล้วเขาก็รีบขายธุรกิจของเขา

และไม่รู้เลยหรือว่าเขาถูกศาลฎีกาแผนกคดีอาญาของผู้ดำรงตำแหน่งทางการเมืองตัดสินจำคุก 2 ปี อีกคดียึดทรัพย์ 4.6 หมื่นล้านบาท

มันไม่ชั่ว มันไม่เลว ศาลเขาจะตัดสินอย่างนั้นหรือ?

หรือจะบอกอีกว่าศาลไม่เป็นธรรม ศาลสิ้นสุดความยุติธรรมอย่างที่ทักษิณและบรรดาขี้ข้าของเขาป่าวร้องอยู่เสมอ ศาลจะเป็นธรรมก็แต่เฉพาะคดีที่เขาชนะเท่านั้นหรืออย่างไร

เมื่อเห็นว่ามันชั่วมันเลวก็ต้องเข้าใจต่อไปอีกว่า ทักษิณมีเงินมากมายมหาศาล เขารู้ว่าการเข้าสู่อำนาจตามวิถีทางของประชาธิปไตยก็คือการชนะการเลือกตั้ง จึงเข้าสู่พรรคการเมือง พรรคแรกที่เข้าคือพรรคพลังธรรม แต่พรรคพลังธรรมซึ่งตั้งโดยพลตรีจำลอง ศรีเมือง มีข้อจำกัดมากมายที่เขาทำไม่ได้ หรือทำแล้วพรรคไม่โตเขาจึงตั้งพรรคไทยรักไทยขึ้นมารวบรวมนักการเมืองจากพรรคต่างๆ ซื้อนักการเมืองจากพรรคต่างๆ รวมทั้งซื้อพรรคการเมืองเข้ามาร่วมกับพรรคไทยรักไทย

ทักษิณจึงเป็นคนแรกที่จัดตั้งรัฐบาลโดยที่ไม่จำเป็นต้องเอาพรรคอื่นมาร่วมก็ได้ (แต่มันก็เอามา) เพื่อไม่ให้ฝ่ายค้านอภิปรายได้

และถ้าหากประชาชนต้องการอย่างนั้นล่ะ?

ประชาชนจะต้องการหรือไม่ต้องการไม่รู้ แต่เราก็เห็นว่าหายนะมันเกิดขึ้นกับประเทศ

หายนะเกิดขึ้นแล้วเมื่อทักษิณต้องหนีคำพิพากษาของศาลหนีคุก ทักษิณก็ส่งน้องสาวที่ไม่ประสีประสาทางการเมืองมาเป็นนายกรัฐมนตรี เอาชนะเลือกตั้งได้อย่างง่ายๆ แล้วเห็นไหมเล่าว่าบ้านเมืองเสียหายไหม นโยบายรับจำนำข้าวของรัฐบาลฉิบหายไปแล้ว 4 แสนล้านบาท ผลออกมาแล้วทุกวันนี้ข้าวเน่าเต็มโกดังระบายข้าวออกไม่ได้ เพราะรับจำนำสูงกว่าราคาตลาด ปีที่แล้วนางสาวยิ่งลักษณ์ ชินวัตร นายกรัฐมนตรีต้อง ชิมข้าวสุกให้ประชาชนดูว่ากินได้กินแล้วไม่ตาย ซึ่งไม่เคยมีพฤติการณ์เช่นนี้ในประวัติศาสตร์

ไม่มีตัวเลข ไม่มีข้อเท็จจริงว่าข้าวมีอยู่ในโกดังเท่าไร จะเน่าจะเสียหรือจะระบายไปที่ไหน

นี่แค่โครงการเดียวยังไม่นับหอม กระเทียม มันสำปะหลัง โครงการน้ำ และอื่นๆอีก

ทักษิณอ้างอย่างเดียวว่า มาจากการเลือกตั้ง มาจากเสียงข้างมาก เข้าใจว่าเสียงข้างมากจะทำอะไรก็ได้ ทั้งๆ ที่การบริหารบ้านเมืองจะต้องตั้งอยู่บนหลักการของความซื่อสัตย์สุจริต และยึดในหลักนิติรัฐ นิติธรรม

เสียงข้างมากของพวกเขาทำผิดกฎหมายทั้งนั้น ดังจะเห็นจากศาลรัฐธรรมนูญตัดสินแล้วว่าแก้ไขรัฐธรรมนูญผิดทั้งขบวนการแก้ไข ผิดทั้งเนื้อหาที่ขัดกับรัฐธรรมนูญทำไมไม่เลือกตั้งไปเรื่อยๆ จนกว่าจะได้คนดี?

4 ปีเลือกครั้งอย่างที่ไอ้เตี้ยเมืองสุพรรณแนะนำหรือ เขาเป็นนักเลือกตั้ง เขาเสนออย่างนี้ก็เพื่อตัวเขา และวงศ์วานว่านเครือของเขา รวมทั้งระบอบทักษิณนะซิ อย่าลืมว่านักเลือกตั้งเหล่านี้มีหัวคะแนนมีเครือข่ายของพวกเขา ยิ่งเลือกตั้งก็ยิ่งชนะ และยิ่งเติบใหญ่ เพราะเขาชนะหลายครั้งเขาก็ได้เป็นรัฐมนตรี เป็นรัฐมนตรีเขาก็มีเงิน เขาก็คอร์รัปชัน แปรงบประมาณเข้าจังหวัดได้ทั้งงาน ได้ทั้งเงิน ได้ทั้งบุญคุณ เลือกตั้งอีกเขาก็ชนะอีก

ต้องปฏิรูป ต้องกวาดบ้านเรือนให้สะอาด ต้องการกวาดนักการเมืองชั่วด้วยการทำให้ประชาชนฉลาดรู้เท่าทันพวกเขาแล้วค่อยเลือกตั้ง บ้านเมืองจึงจะเป็นประชาธิปไตย
กำลังโหลดความคิดเห็น...