xs
xsm
sm
md
lg

จี้รัฐ2-3เดือนเงินกู้ยังไม่คืบหน้า แผนทำเขื่อนกั้นนิคมฯอาจล่าช้า

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ASTVผู้จัดการรายวัน- ผู้พัฒนานิคมฯจี้รัฐเร่งชัดเจนเงินกู้สนับสนุนสร้างเขื่อนกั้นน้ำถาวร นานเกิน 2-3 เดือนอาจกระทบแผนก่อสร้างที่จะต้องเสร็จส.ค.ให้ล่าช้าออกไปได้

นายนิพิฐ อรุณวงษ์ ณ อยุธยา กรรมการผู้จัดการบริษัทนวนคร เปิดเผยว่า ขณะนี้ผู้ประกอบการพัฒนนิคมฯ เขตประกอบการและสวนอุตสาหกรรมที่ประสบภาวะน้ำท่วมได้เร่งดำเนินการก่อสร้างเขื่อนกั้นน้ำเพื่อให้แล้วเสร็จภายในส.ค.โดยการออกเงินทุนไปก่อนแต่หาก 2-3 เดือนไปแล้วขั้นตอนการสนับสนุนวงเงินก่อสร้างจากภาครัฐบาลโดยระบุไว้ก่อนหน้า 1 ใน 3 มาจากธนาคารออมสินและที่เหลือจะจัดสรรงบมาดำเนินการล่าสุดผ่านสำนักงานปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมไม่คืบหน้าก็จะกระทบต่อแผนการก่อสร้างได้

" ต้องการให้รัฐบาลเร่งจัดการเรื่องขั้นตอนการปล่อยกู้เงินให้ผู้พัฒนานิคมอุตสาหกรรม ตอนนี้ยังพอไปได้ แต่หากนานกว่านี้เกิน 2-3 เดือน จะเริ่มส่งผลกระทบต่อการก่อสร้างของเอกชนเองได้ เพราะขณะนี้ต้องเริ่มทยอยจ่ายเงินให้กับทางผู้รับเหมาแล้ว โดยอย่างน้อยเอกชนไม่ควรจะต้องสำรองจ่ายไปก่อนในวงเงินที่เกิน 1 ใน 3 ขอการลงทุนสร้างเขื่อนทั้งหมด"นายนิพิฐกล่าว

ขณะนี้ทางนวนครอยู่ระหว่างการยื่นเรื่อง ส่งเอกสารขอกู้เงินจากธนาคารออมสิน ซึ่งธนาคารออมสินก็ต้องรอนโยบายจากทางภาครัฐที่ชัดเจนก่อนที่จะอนุมัติปล่อยกู้ ส่วนเรื่องการสนับสนุนเงิน 2 ใน 3 ของรัฐบาลนั้น ตอนนี้ได้เปลี่ยนขั้นตอนจากเดิมที่ให้ทางการนิคมอุตสาหกรรมแห่งประเทศไทย (กนอ.) เป็นผู้รับผิดชอบ แต่ติดปัญหาทางกฎหมายในเรื่องการดูแลส่วนที่ไม่ใช่นิคมฯของกนอ. จึงได้เปลี่ยนโครงสร้างให้อนุมัติโดยสำนักปลัดกระทรวงอุตสาหกรรมแทน อย่างไรก็ตาม ทางกระทรวงอุตสาหกรรมยังต้องมีขั้นตอนการประเมินราคาการก่อสร้างที่เหมาะขึ้น ก่อนที่จะอนุมัติวงเงินที่รัฐบาลจะสนับสนุนได้ รวมทั้งนโยบายการสนับสนุนเงินจากภาครัฐและรายละเอียดต่างๆ ยังต้องผ่านการเสนอเรื่องอีกหลายขั้นตอน

นางกนิษฐ เมืองกระจ่าง ผู้จัดการบริษัทสวนอุตสาหกรรมบางกะดี กล่าวว่า ขณะนี้ใช้เงินส่วนตัวลงทุนไปก่อน เพราะเข้าใจว่าการที่รัฐบาลจะนำเงินมาให้เอกชนนั้นมีหลายขั้นตอน ซึ่งการที่ขั้นตอนล่าช้าก็จะมีผลทำให้กระบวนการล่าช้าอยู่บ้าง ส่วนเรื่องการประเมินราคาการก่อสร้างที่เหมาะสมของรัฐ คงจะมีผลกระทบแน่นอน เพราะไม่รู่ว่าจะประเมินออกมาเป็นมูลค่าที่เท่ากันหรือไม่

นายวิฑูรย์ สิมะโชคดี ปลัดกระทรวงอุตสาหกรรม กล่าวว่า ได้ลงนามตั้งคณะกรรมการจัดทำราคาที่เหมาะสมสำหรับการสร้างแนวป้องกันน้ำท่วมของนิคมอุตสาหกรรม โดยมีวิศวกรรมสถานแห่งประเทศไทย (วสท.) เป็นประธาน และมีผู้แทนจากกนอ. กรมโรงงานอุตสาหกรรม และกรมบัญชีกลาง มาร่วมอยู่ในคณะกรรมการ โดยจะเร่งจัดทำราคาการก่อสร้างที่เหมาะสมให้เสร็จ 30 วัน
กำลังโหลดความคิดเห็น...