xs
xsm
sm
md
lg

BWGฟุ้งธุรกิจกำจัดกากใน รง.เฟื่อง ปีนี้ขอโต30%จากปีก่อน-ปันผล5สต.

เผยแพร่:   โดย: MGR Online

ASTVผู้จัดการรายวัน - "เบตเตอร์ เวิลด์ ฯ " ส่งสัญญาณไตรมาสแรกปีนี้ผลงานดี มั่นใจเป็นปีทองของธุรกิจกำจัดกากอุตสาหกรรม หลังปริมาณกากฯในระบบพุ่งอันเป็นผลจากวิกฤตน้ำท่วม โรงงานอุตสาหกรรมหลายแห่งพร้อมใจทำความสะอาดครั้งใหญ่ ส่งผลให้ออเดอร์กำจัดการอุตสาหกรรมล้นมือ มั่นใจรายได้ปี 55 โต 30% จากปีก่อน ขณะปี 54 กำไรกว่าพันล้านบาท บอร์ดไฟเขียวปันผล 5 สตางค์

นายสุวัฒน์ เหลืองวิริยะ ประธานกรรมการบริหารและกรรมการผู้จัดการ บริษัท เบตเตอร์ เวิลด์ กรีน จำกัด (มหาชน) หรือ BWG ผู้ประกอบธุรกิจกำจัดกากอุตสาหกรรมอย่างครบวงจรทั้งฝังกลบ เผาทำลาย และนำกลับมาใช้ใหม่รายเดียวในประเทศไทย กล่าวว่า ธุรกิจกำจัดกากอุตสาหกรรมปีนี้มีแนวโน้มเติบโตอย่างโดดเด่นจากปีที่ผ่านมา โดยเฉพาะหลังเกิดวิกฤตอุทกภัยครั้งใหญ่ในช่วงปลายปีที่ผ่านมา ทำให้โรงงานอุตสาหกรรมต้องทำความสะอาดครั้งใหญ่ ส่งผลให้มีกากอุตสาหกรรมเข้าสู่ระบบเป็นจำนวนมาก ขณะเดียวกันกระทรวงอุตสาหกรรม โดยกรมโรงงานอุตสาหกรรม ยังเดินหน้านโยบายลดปัญหามลพิษอย่างเข้มข้น ผลักดันให้ภาคอุตสาหกรรมจัดการกากอุตสาหกรรมให้เป็นระบบที่ถูกต้อง ซึ่งเอื้อให้บริษัทฯ ได้รับอานิสงส์รับงานกำจัดกากอุตสาหกรรมเพิ่มขึ้นทิศทางเดียวกัน โดยจะเห็นได้จากผลงานไตรมาสแรกที่มีแนวโน้มเติบโตโดดเด่นเมื่อเทียบกับปีก่อน

"ปีนี้น่าจะเป็นปีที่อุตสาหกรรมกำจัดกากฯ กลับมาเติบโตได้อย่างโดดเด่นอีกครั้ง ซึ่งจะเห็นได้จากการเติบโตของผลประกอบการในไตรมาสแรกที่จะเติบโตได้อย่างชัดเจนทั้งรายได้และกำไรสุทธิ ซึ่งเป็นผลจากการรับงานกำจัดกากฯ หลังน้ำท่วมในนิคมอุตสาหกรรมต่างๆ โดยเฉพาะโรงงานในนิคมอุตสาหกรรมทั้ง 7 แห่งที่ได้รับผลกระทบจากเหตุการณ์ดังกล่าวและการเพิ่มขึ้นของปริมาณกากอุตสาหกรรมในโรงงานที่ไม่ได้รับกระทบจากน้ำท่วม เพราะต้องเร่งผลิตทดแทนโรงงานที่ถูกน้ำท่วมด้วย เนื่องจากบริษัทฯ เป็นผู้ประกอบการกำจัดกากอุตสาหกรรมครบวงจร เพียงรายเดียวของไทย จึงมีศักยภาพในการรับงานสูง ซึ่งเอื้อให้ปริมาณการกำจัดกากอุตสาหกรรมของบริษัทฯ เพิ่มสูงขึ้นอย่างเห็นได้ชัด จึงน่าจะเป็นสัญญาณที่ดีของบริษัทในปีนี้

โดยวางเป้าหมายการเติบโตรายได้ปี 55 เติบโตจากปีก่อน 30% โดยรายได้หลักยังมาจากการกำจัดกากอุตสาหกรรมแบบฝังกลบ นอกจากนี้ เป็นรายได้จากงานรับเหมาก่อสร้าง และงานโครงการต่างๆ ที่เพิ่มขึ้นต่อเนื่อง"นายสุวัฒน์ กล่าว

ขณะที่ปี 54 บริษัทฯ มีกำไรสุทธิ 97.39 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 56.36 ล้านบาท หรือ 137.36 %จากงวดเดียวกันปีก่อนที่มกำไรสุทธิ 41.03 ล้านบาท ซึ่งเป็นผลมาจากการเพิ่มขึ้นของรายได้ โดยในปี 54 บริษัทฯ มีรายได้รวม 1,050.87 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 337.84 ล้านบาท หรือ 47.38 % จากงวดเดียวกันปี 53 ที่มีรายได้รวม 713.03 ล้านบาท เนื่องจากกลยุทธ์ทางด้านการตลาด ความพร้อมในการให้บริการ สภาวะเศรษฐกิจที่เติบโต ส่งผลให้ปริมาณกากอุตสาหกรรมที่บริษัทรับกำจัดเพิ่มขึ้นจากปีที่ผ่านมา คิดเป็น 18 % และอัตราค่าบริการต่อตันถัวเฉลี่ยเพิ่มขึ้น 15 % เมื่อเทียบกับงวดเดียวกันของปีก่อน ขณะที่รายได้จากงานก่อสร้าง ปี 54 อยู่ที่ 183.71 ล้านบาท เพิ่มขึ้น 112.70 ล้านบาท หรือ 159 % จากงวดเดียวกันของปีก่อนที่ 71.01 ล้านบาทซึ่งไปตามการรับรู้รายได้ เนื่องจากงานที่ทำเสร็จ ดังนั้น คณะกรรมการบริษัทจึงอนุมัติการจ่ายเงินปันผลในอัตราหุ้นละ 5 สตางค์ และกำหนดจ่าย 25 พฤษภาคม 55 นี้
กำลังโหลดความคิดเห็น...